Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Viêm tuyến tiền liệt là gì? Viêm tuyến tiền liệt chữa như thế nào? – Bác sĩ giải đáp từ A – Z

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 02/07/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm giữa dương vật và bàng quang. Nó tạo ra chất lỏng trộn với tinh trùng để tạo ra tinh dịch. Viêm tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhưng thường là từ 30 đến 50. Ở bài viết này sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu hơn viêm tuyến tiền liệt là gì và liệu viêm tuyến tiền liệt chữa như thế nào. Đừng bỏ lỡ!

Viêm tuyến tiền liệt là gì? Viêm tuyến tiền liệt chữa như thế nào?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Thực tế là không nhiều người biết chắc bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì. Viêm tuyến tiền liệt là bệnh gì thì có thể hiểu nó là là tình trạng gây sưng tuyến tiền liệt của bệnh nhân nam bên dưới bàng quang.Tuyến tiền liệt sản xuất ra tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Mặc dù tình trạng này xảy ra ở nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở nam giới dưới 50. Viêm tuyến tiền liệt gây khó khăn khi đi tiểu và có thể gây ra các triệu chứng khác bao gồm đau ở vùng chậu, bẹn hoặc bộ phận sinh dục. Cơn đau có thể xảy ra dần dần hoặc rất đột ngột.

Viêm tuyến tiền liệt gây khó khăn khi đi tiểu và có thể gây ra các triệu chứng khác bao gồm đau ở vùng chậu, bẹn hoặc bộ phận sinh dục

Nó có thể tự cải thiện hoặc bệnh nhân có thể phải dùng thuốc. Viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra các biến chứng với khả năng sinh sản và rối loạn chức năng tình dục. Áp xe có thể phát triển trên tuyến và bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn trong máu.

Có 4 loại viêm tuyến tiền liệt chính:

 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính/ Hội chứng đau vùng chậu
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn
 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính
 • Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng

Các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt là gì?

Có nhiều dạng viêm tuyến tiền liệt khác nhau với các triệu chứng và nguyên nhân riêng biệt. Cụ thể, có bốn loại khác nhau: viêm tuyến tiền liệt mãn tính, viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, vi khuẩn cấp tính và viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng. Vậy mỗi loại viêm tuyến tiền liệt có biểu hiện gì?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / Hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CP / CPPS)

Đây là loại viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất, chiếm hơn 90% các trường hợp. Tuy nhiên, viêm tuyến tiền liệt mãn tính không phải là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn.

Có hai loại: viêm và không viêm. Trước đây, bệnh nhân có bạch cầu trong nước tiểu, dịch tiết tuyến tiền liệt và tinh dịch. Nhưng nó không gây ra bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng rõ ràng nào. Trong trường hợp thứ hai, bệnh nhân không có bạch cầu trong dịch tiết và họ không có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nó có thể gây đau mãn tính ở bụng dưới, bìu, dương vật hoặc đáy chậu. Các triệu chứng bao gồm đi tiểu đau và xuất tinh đau. Bệnh nhân cũng có biểu hiện thường xuyên muốn đi tiểu , không cầm được nhưng dòng nước tiểu yếu.

Viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau mãn tính ở bụng dưới, bìu, dương vật hoặc đáy chậu

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn nghĩa là gì? Theo các chuyên gia, nó phát triển từ một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nó có thể phát triển từ viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Các triệu chứng kéo dài trong một thời gian dài và chúng có thể đến và đi.

Vậy loại viêm tuyến tiền liệt này ảnh hưởng gì không? Các triệu chứng bao gồm đau lưng dưới , đau trực tràng, tiểu buốt và đau sau khi xuất tinh. Người bệnh cũng có nhu cầu đi tiểu gấp, nhất là về đêm và nước tiểu có thể lẫn máu. Dòng nước tiểu yếu hoặc khó khăn do tắc nghẽn.

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính

Cũng không phổ biến, viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn phát triển rất đột ngột do nhiễm trùng lây lan từ bàng quang, thận hoặc đường tiết niệu đến các tuyến tiền liệt. Nó gây sốt , ớn lạnh, đi tiểu khó và đau, nước tiểu đục và đau ở gốc dương vật hoặc sau bìu.

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính có thể gây sốt

Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng

Không giống như các loại khác, nam giới bị viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng có tình trạng viêm ở tuyến tiền liệt, nhưng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Có các tế bào bạch cầu, nhưng thường bệnh nhân phát hiện ra chúng khi khám sức khỏe vì một tình trạng riêng biệt, chẳng hạn như rối loạn chức năng tình dục

Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ dần dần cải thiện theo thời gian và khi được điều trị.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt?

Như vậy, đến đây thì bạn cũng đã rõ rằng viêm tuyến tiền liệt là gì. Vậy nguyên nhân của chứng bệnh này là gì?

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường được gây ra khi vi khuẩn trong đường tiết niệu xâm nhập vào tuyến tiền liệt. Đường tiết niệu bao gồm bàng quang, thận, các ống nối thận với bàng quang (niệu quản) và niệu đạo.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường được gây ra khi vi khuẩn trong đường tiết niệu xâm nhập vào tuyến tiền liệt

Trong bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính, thường không thể tìm thấy các dấu hiệu nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt. Trong những trường hợp này, nguyên nhân của các triệu chứng không rõ ràng.

Các yếu tố nguy cơ của viêm tuyến tiền liệt

Bạn có nhiều khả năng bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính nếu bạn có:

 • Bị nhiễm trùng đường tiết niệu gần đây  (UTI)
 • Đã đặt ống thông tiểu , một ống mềm dẻo được sử dụng để thoát nước tiểu từ bàng quang
 • Đã có một sinh thiết tuyến tiền liệt
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI)
 • HIV hoặc AIDS
 • Một vấn đề với đường tiết niệu
 • Bị thương xương chậu của bạn

Bạn có nhiều khả năng bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính nếu bạn:

 • Lớn tuổi hơn – nam giới trong độ tuổi từ 50 đến 59 có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 3 lần so với nam giới từ 20 đến 39
 • Đã từng bị viêm tuyến tiền liệt trước đây
 • Có các tình trạng đau bụng khác, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Đã bị lạm dụng tình dục
Nam giới trong độ tuổi từ 50 đến 59 có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 3 lần so với nam giới từ 20 đến 39

Trước khi áp dụng phương pháp điều trị, viêm tuyến tiền liệt được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán thường yêu cầu khám sức khỏe và các xét nghiệm y tế. Các xét nghiệm thường nhằm loại trừ các tình trạng sức khỏe khác có các triệu chứng tương tự. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về bệnh sử của bệnh nhân hoặc tiền sử gia đình để xác định xem họ có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với bệnh viêm tuyến tiền liệt hay không

Khám sức khỏe

Bác sĩ sẽ khám để kiểm tra xem có tiết dịch niệu đạo hay không, các hạch bạch huyết ở bẹn và bìu bị viêm. Thông thường, bác sĩ thực hiện một cuộc kiểm tra trực tràng. Bệnh nhân cúi xuống bàn hoặc nằm nghiêng, đầu gối kéo sát vào ngực. Sau đó, bác sĩ kiểm tra một phần của tuyến tiền liệt qua trực tràng.

Các bác sĩ thực hiện xét nghiệm này để xác định xem tuyến tiền liệt có phì đại, mềm hoặc có bất kỳ bất thường nào khác hay không để có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm khác.

Bác sĩ có thể thực hiện một số thăm khám tuyến tiền liệt để tìm ra nguyên nhân gây bệnh

Kiểm tra chẩn đoán bổ sung

Các bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung để xác định chẩn đoán, bao gồm xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và nội soi bàng quang. Bác sĩ cũng có thể thực hiện sinh thiết, phân tích tinh dịch, siêu âm và xét nghiệm niệu động học.

Xét nghiệm máu

Thông thường bệnh nhân tiến hành xét nghiệm máu trước để phát hiện các vấn đề của tuyến tiền liệt. Các bác sĩ có thể đo mức độ của một loại protein chỉ tồn tại trong tuyến tiền liệt, kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA). Các bác sĩ cũng thực hiện xét nghiệm này để loại trừ ung thư tuyến tiền liệt

Phân tích nước tiểu

Trong phân tích nước tiểu, bác sĩ xét nghiệm mẫu nước tiểu để tìm dấu hiệu nhiễm trùng. Bệnh nhân có thể cần cung cấp hai hoặc ba mẫu và bác sĩ sẽ xoa bóp tuyến tiền liệt giữa các lần đi tiểu. Nếu chỉ có dấu hiệu nhiễm trùng trong mẫu đầu tiên, có thể nhiễm trùng ở niệu đạo. Nhưng nếu có dấu hiệu nhiễm trùng ở mẫu thứ hai hoặc thứ ba, rất có thể nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt.

Trong phân tích nước tiểu, bác sĩ xét nghiệm mẫu nước tiểu để tìm dấu hiệu nhiễm trùng

Kiểm tra động lực học

Xét nghiệm niệu động học là một loạt các thủ tục xác định mức độ hiệu quả của bàng quang và niệu đạo trong việc lưu trữ và thải nước tiểu. Nếu nó không giữ nước tiểu một cách hiệu quả hoặc thải ra đều đặn và hoàn toàn, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Xét nghiệm có thể đo áp lực bàng quang và bàng quang thải nước tiểu nhanh như thế nào. Một xét nghiệm khác có thể đo lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi đi tiểu.

Soi bàng quang

Trong bài kiểm tra y tế này, các bác sĩ sử dụng một thiết bị gọi là ống soi bàng quang để kiểm tra bên trong niệu đạo và bàng quang. Bác sĩ đưa dụng cụ vào đường tiết niệu thông qua lỗ mở của dương vật.

Siêu âm bụng và trực tràng

Trong siêu âm, bác sĩ sử dụng một đầu dò để tạo ra hình ảnh của các cấu trúc cơ quan khác nhau. Siêu âm bụng tạo ra hình ảnh qua ổ bụng, nhưng đối với siêu âm qua trực tràng, bác sĩ đưa thiết bị vào trực tràng bên cạnh tuyến tiền liệt. Quy trình này giúp kiểm tra các dấu hiệu bất thường và nhiễm trùng trong tuyến tiền liệt.

Quy trình này giúp kiểm tra các dấu hiệu bất thường và nhiễm trùng trong tuyến tiền liệt

Sinh thiết

Đối với sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy các mẫu mô nhỏ của tuyến tiền liệt để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ tiết niệu sử dụng công nghệ hình ảnh để đưa kim sinh thiết vào tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt chữa như thế nào?

Điều trị viêm tuyến tiền liệt phụ thuộc vào việc bạn bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính hay mãn tính.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính (khi các triệu chứng xảy ra đột ngột và nghiêm trọng) thường được điều trị bằng thuốc giảm đau và một đợt kháng sinh từ 2 đến 4 tuần. Có thể cần điều trị tại bệnh viện nếu bạn bị ốm nặng hoặc không thể đi tiểu.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính có thể điều trị bằng thuốc giảm đau và một đợt kháng sinh từ 2 đến 4 tuần

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính (khi các triệu chứng xuất hiện và biến mất trong vài tháng) thường nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng.

Tùy thuộc vào thời gian bạn có các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Thuốc giảm đau, chẳng hạn như  paracetamol  hoặc  ibuprofen
 • Một loại thuốc được gọi là alpha-blocker nếu bạn gặp vấn đề về tiểu tiện; thuốc chẹn alpha có thể giúp thư giãn các cơ trong tuyến tiền liệt và đáy bàng quang
 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc nhuận tràng

Mục đích là để giảm các triệu chứng để chúng ít cản trở các hoạt động hàng ngày.

Biện pháp điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt tại nhà là gì?

Các biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp giảm các triệu chứng, nhưng chúng thường không thể loại bỏ vi khuẩn khỏi tuyến tiền liệt. Điều trị y tế thường là cần thiết.

Ngâm mình trong bồn nước ấm có thể giúp giảm đau tuyến tiền liệt

Các biện pháp khắc phục tại nhà bao gồm:

 • Uống nhiều nước hơn để giúp loại bỏ vi khuẩn
 • Tránh các chất kích thích bàng quang, chẳng hạn như rượu, caffein và thức ăn cay
 • Ngâm mình trong bồn nước ấm
 • Sử dụng miếng đệm nóng để giảm đau
 • Tránh các hoạt động gây kích thích tuyến tiền liệt, bao gồm đi xe đạp, cưỡi ngựa và bất cứ điều gì liên quan đến thời gian ngồi lâu
 • Thực hành các bài tập Kegel, để rèn luyện bàng quang

Một số người cảm thấy tình trạng nhẹ nhõm hơn từ các liệu pháp thay thế sau:

 • Châm cứu
 • Phản hồi sinh học
 • Thảo dược bổ sung, chẳng hạn như cỏ lúa mạch đen và palmetto – Một loại thảo dược.

Bên cạnh các phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt trên, các bác sĩ cũng gợi ý về một sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là một trong số ít các sản phẩm có trên thị trường hiện nay được điều chế 100% từ thảo dược tự nhiên, được Bộ Y tế chứng nhận về độ an toàn, lành tính với cơ thể.

Bảo Niệu Đức Thịnh được bác sĩ đề xuất sử dụng để hỗ trợ điều trị

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc bị viêm tuyến tiền liệt là gì, các triệu chứng cũng như cách chữa trị ra sao. Bạn hoàn toàn có thể chữa trị bệnh lý này một cách hiệu quả, nếu nhanh chóng phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu bạn cần thêm tư vấn từ chuyên gia để điều trị viêm tuyến tiền liệt, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089