Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? – Có thể bạn sẽ hối hận vì không biết điều này sớm hơn!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 01/07/2021 - Cập nhật ngày 12/09/2023.

Tác giả: Bác sĩ – Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ

Biên tập: Khánh Toàn

Tuyến tiền liệt là một tuyến có kích thước bằng quả óc chó mà tất cả nam giới đều có. Nó được tìm thấy bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng của bạn. Công việc của tuyến tiền liệt là tạo ra chất lỏng chứa tinh trùng chất lỏng này bảo vệ tinh trùng khi chúng di chuyển đến trứng của con cái. Nếu tuyến tiền liệt của bạn bị sưng, mềm và bị viêm, bạn có một tình trạng gọi là “ viêm tuyến tiền liệt ”. Vậy viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Cần làm gì với chứng viêm tuyến tiền liệt?

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không là mối quan tâm của nhiều mày râu. Điều này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng là vấn đề phổ biến nhất đối với nam giới dưới 50 tuổi; phổ biến đến mức gần một nửa số nam giới trưởng thành sẽ được điều trị bệnh này trong đời.

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm hoặc nhiễm trùng. Viêm tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở một số dạng khác nhau: do vi khuẩn, không do vi khuẩn và rối loạn đau vùng chậu mãn tính.

Viêm tuyến tiền liệt thường không phải là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng (trừ khi nhiễm trùng nặng không được điều trị). Nhưng viêm tuyến tiền liệt có thể nguy hiểm, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây vô sinh ở nam giới nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm tuyến tiền liệt có thể nguy hiểm, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Mặc dù nó có thể mắc phải thông qua quan hệ tình dục, nhưng viêm tuyến tiền liệt thường phát triển mà không có lý do rõ ràng. Hầu hết các trường hợp viêm tuyến tiền liệt là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn.

Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Quan hệ tình dục không an toàn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, lên tuyến tiền liệt.

Các trường hợp khác của viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn có thể được gây ra khi các cơ của khung chậu hoặc bàng quang không hoạt động bình thường và nước tiểu chảy ngược vào niệu đạo và đi vào tuyến tiền liệt, gây nhiễm trùng hoặc viêm. Ở những người đàn ông lớn tuổi có tuyến tiền liệt phì đại, nhiễm trùng có thể xảy ra do không thải hết nước tiểu ra khỏi bàng quang.

Hầu hết các trường hợp viêm tuyến tiền liệt là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

Các loại viêm tuyến tiền liệt và các vấn đề có thể gặp phải

Như vậy, nếu hỏi bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không, thì đáp án có thể là không, nếu bạn có phương pháp điều trị và không gây ra biến chứng nhiễm trùng. Tuy nhiên, bệnh lý này có thể khiến bạn gặp một số vấn đề về sức khoẻ. Phân loại từng loại viêm tuyến tiền liệt, có thấy những mỗi loại có thể biết bạn sẽ gặp phải những vấn đề gì.Có bốn loại viêm tuyến tiền liệt. Mỗi loại đều có các triệu chứng và nguyên nhân riêng. Bao gồm các:

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

Đường tiết niệu được tạo thành từ thận , bàng quang và các ống đi qua giữa chúng. Nếu vi khuẩn từ đây tìm đường xâm nhập vào tuyến tiền liệt của bạn, bạn có thể bị nhiễm trùng.

Loại viêm tuyến tiền liệt này diễn ra nhanh chóng. Bạn có thể đột nhiên có:

 • Cần đi tiểu gấp nhưng chỉ ra được một ít, hoặc phải vào nhà vệ sinh nhanh chóng để đề phòng tai nạn.
 • Sốt cao
 • Ớn lạnh
 • Khó đi tiểu
 • Đau xung quanh gốc dương vật hoặc sau bìu của bạn
 • Nước tiểu đục
Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn là một tình trạng nặng. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn có thể xuất hiện hiện tượng sốt cao

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Điều này phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi. Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nhẹ hơn có thể kéo dài trong vài tháng. Một số nam giới mắc bệnh này sau khi họ bị nhiễm trùng đường tiết niệu ( UTI ) hoặc viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn.

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn thường đến và biến mất. Điều này làm cho họ dễ dàng bỏ sót. Với tình trạng này, đôi khi bạn có thể có:

 • Nhu cầu đi tiểu khẩn cấp, thường xuyên vào nửa đêm
 • Đi tiểu đau
 • Đau sau khi bạn xuất tinh
 • Đau lưng dưới
 • Đau trực tràng
 • Cảm giác “nặng nề” sau bìu của bạn
 • Máu trong tinh dịch của bạn
 • Tắc nghẽn đường tiểu (khó đi tiểu hoặc dòng nước tiểu yếu)
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn có thể dẫn đến đau lưng dưới

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / hội chứng đau vùng chậu mãn tính ( CP / CPPS)

Đây là loại viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất. Nó có nhiều dấu hiệu giống như viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Sự khác biệt là khi các xét nghiệm được chạy, không có vi khuẩn nào xuất hiện với loại này.

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra CP / CPPS. Các yếu tố khởi phát bao gồm căng thẳng , tổn thương dây thần kinh lân cận và chấn thương thể chất. Hóa chất trong nước tiểu của bạn hoặc nhiễm trùng tiểu mà bạn đã mắc phải trước đây có thể đóng một vai trò nào đó. CP / CPPS cũng có liên quan đến các rối loạn miễn dịch như hội chứng mệt mỏi mãn tính và hội chứng ruột kích thích ( IBS ).

Triệu chứng chính của CP / CPPS là cơn đau kéo dài hơn 3 tháng ở ít nhất một trong những bộ phận cơ thể sau:

 • Dương vật (thường ở đầu)
 • Bìu
 • Giữa bìu và trực tràng (đáy chậu)
 • Bụng dưới
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể ảnh hưởng đến dương vật

Bạn cũng có thể bị đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh. Bạn có thể không cầm được nước tiểu hoặc bạn có thể phải đi tiểu hơn 8 lần một ngày. Dòng nước tiểu yếu là một triệu chứng phổ biến khác của CP / CPPS.

Viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng

Nếu hỏi viêm tuyến tiền liệt có ảnh hưởng gì không, câu trả lời là không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể gây vô sinh.

Nam giới mắc loại viêm tuyến tiền liệt này có tuyến tiền liệt bị viêm nhưng không có triệu chứng. Bạn chỉ có thể biết mình mắc bệnh nếu bác sĩ làm xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt của bạn. Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng không cần điều trị nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng không cần điều trị nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Những ai có khả năng mắc viêm tuyến tiền liệt ?

Mặc dù nam giới ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt nhưng nam giới lớn tuổi thường mắc bệnh này hơn nam giới trẻ tuổi. Nếu bạn trên 50 tuổi và bị phì đại tuyến tiền liệt, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển tình trạng này. Bên cạnh đó, nhiều khả năng bạn đang gặp vấn đề với tuyến tiền liệt nếu:

 • Bạn đã bị nhiễm trùng tiểu
 • Bạn đã bị chấn thương ở háng
 • Bạn sử dụng một ống thông tiểu
 • Bạn đã làm sinh thiết tuyến tiền liệt
 • Bạn bị nhiễm HIV / AIDS
 • Bạn có một tuyến tiền liệt phì đại hoặc các triệu chứng trống rỗng
 • Bạn đã từng bị viêm tuyến tiền liệt trước đây
Nam giới trên 50 tuổi thường có khả năng mắc viêm tuyến tiền liệt

Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt như thế nào?

Nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm tuyến tiền liệt, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ. Họ sẽ cần loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng của bạn. Ví dụ, tuyến tiền liệt phì đại, viêm bàng quang và một số bệnh lý khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Bác sĩ của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe, bao gồm cả kiểm tra tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt của bạn nằm ở phía trước trực tràng của bạn. Trong khi khám trực tràng kỹ thuật số, bác sĩ sẽ sờ thấy tuyến tiền liệt của bạn và kiểm tra xem có phì đại hay không.

Trong một số trường hợp, họ có thể đề nghị nội soi bàng quang. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một ống soi nhỏ qua niệu đạo để xem bàng quang và tuyến tiền liệt.

Bác sĩ cũng cần xác định loại viêm tuyến tiền liệt mà bạn mắc phải. Họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu.

Cách điều trị các loại viêm tuyến tiền liệt như thế nào?

Như đã nói ở trên, viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không, câu trả lời là không nếu bệnh nhân có phương pháp điều trị kịp thời để không dẫn đến nhiễm trùng các bộ phận khác. Vậy cách điều trị các loại viêm tuyến tiền liệt như thế nào? Các bác sĩ có thể đề xuất như sau:

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

Bệnh nhân mắc viêm tuyến tiền liệt không độc có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh, nghỉ ngơi tại giường, thuốc giảm đau, thuốc làm mềm phân và hydrat hóa. Điều trị bằng fluoroquinolon thường có hiệu quả và có thể được thực hiện cho đến khi biết kết quả về độ nhạy và độ nhạy cảm.

Bệnh nhân mắc viêm tuyến tiền liệt không độc có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh

Nếu đáp ứng lâm sàng đạt yêu cầu, điều trị được tiếp tục trong khoảng 30 ngày để ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn.

Nếu nghi ngờ nhiễm trùng huyết, bệnh nhân được nhập viện và dùng kháng sinh phổ rộng IV (ví dụ, ampicillin cộng với gentamicin ). Thuốc kháng sinh được bắt đầu sau khi lấy các mẫu cấy thích hợp và tiếp tục cho đến khi biết độ nhạy của vi khuẩn.

Nếu đáp ứng lâm sàng đầy đủ, liệu pháp IV được tiếp tục cho đến khi bệnh nhân khỏi bệnh trong 24 đến 48 giờ, sau đó là liệu pháp uống thường trong 4 tuần.

Các liệu pháp điều trị hỗ trợ bao gồm thuốc chống viêm không steroid và thuốc chẹn alpha (nếu khả năng làm rỗng bàng quang kém) và các biện pháp hỗ trợ như tắm tại chỗ. Hiếm khi, áp xe tuyến tiền liệt phát triển, cần phẫu thuật dẫn lưu.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh uống như fluoroquinolon trong ít nhất 6 tuần.  Các phương pháp điều trị khác bao gồm thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ (ví dụ: cyclobenzaprine để có thể làm giảm co thắt cơ vùng chậu), thuốc chẹn alpha-adrenergic và các biện pháp điều trị triệu chứng khác, chẳng hạn như tắm tại chỗ.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / hội chứng đau vùng chậu mãn tính

Đối với viêm tuyến tiền liệt mãn tĩnh, thì việc điều trị thường khó khăn và thường không có kết quả.

Ngoài việc xem xét bất kỳ và tất cả các phương pháp điều trị ở trên, thuốc giảm stress (ví dụ: chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin, benzodiazepine), kích thích dây thần kinh xương cùng, phản hồi sinh học, xoa bóp tuyến tiền liệt và các thủ thuật tuyến tiền liệt xâm lấn tối thiểu (chẳng hạn như nhiệt độ vi sóng) đã được thử với các kết quả khác nhau.

Xoa bóp tuyến tiền liệt có thể là một phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt viêm không triệu chứng

Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng không cần điều trị.

Với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết được đáp án cho thắc mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không cũng như một số phương pháp điều trị cho vấn đề này. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyên nam giới, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của đường tiết niệu, bao gồm tuyến tiền liệt, nên đến gặp bác sĩ để thăm khám, cũng như sử dụng thêm các sản phẩm chức năng để tăng cường sức khoẻ  hệ tiết niệu.

Đức Thịnh Đường có khả năng phục hồi chức năng thận, giúp hệ tiết niệu khoẻ mạnh

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Và một sản phẩm được các bác sĩ giới thiệu đó là Bảo Niệu Đức Thịnh – Sản phẩm chức năng của Đức Thịnh Đường, được điều chế 100% thành phần thảo dược quý từ thiên nhiên, có khả năng phục hồi chức năng thận, giúp hệ tiết niệu khoẻ mạnh, hạn chế tối đa các tình trạng viêm nhiễm,… Bạn có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây để nhận thêm thông tin về sản phẩm.

Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ
Latest posts by Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!