Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Viêm tuyến tiền liệt có nên uống sữa? Đâu là thực phẩm tốt cho người bị viêm tuyến tiền liệt?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 06/07/2021 - Cập nhật ngày 06/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Chế độ ăn uống luôn có tác động mạnh mẽ đến cơ thể. Và vì vậy khi bạn mắc viêm tuyến tiền liệt, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến dinh dưỡng hàng ngày. Câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nhắc đến chủ đề này đó là: Viêm tuyến tiền liệt có nên uống sữa? Đâu là thực phẩm tốt cho người bị viêm tuyến tiền liệt? Nếu bạn cũng đang cần câu trả lời, đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây.

Viêm tuyến tiền liệt có nên uống sữa? Câu trả lời được tiết lộ trong bài viết này

Viêm tuyến tiền liệt có nên uống sữa?

Viêm tuyến tiền liệt có nên uống sữa là thắc mắc mà không nhiều người biết chắc câu trả lời chính xác là gì. Và để giải đáp thắc mắc này, nhiều chuyên gia đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông tiêu thụ nhiều sữa có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt hơn những người đàn ông không ăn chế độ ăn nhiều canxi. Sữa nguyên chất có thể gây ra sự gia tăng nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc uống sữa và các vấn đề về tuyến tiền liệt

Các nhà nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc uống sữa và các vấn đề về tuyến tiền liệt có thể là do hàm lượng chất béo, canxi và hormone trong sữa. Và một số lý do khác đó là:

 • Thực phẩm giàu canxi có tác động tiêu cực đến sự cân bằng vitamin D
 • Sự gia tăng nồng độ yếu tố tăng trưởng giống insulin I (IGF-I) trong huyết thanh do sữa gây ra
 • Ảnh hưởng của sữa đối với mức testosterone

Đây là những nguyên nhân dẫn đến sự sức đề kháng của tuyến tiền liệt, khiến bộ phận này có khả năng bị tấn công bởi vi khuẩn cao hơn. Đồng thời, điều này có thể tăng khả năng phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học cũng đã xem xét tác động của sữa đối với sự tiến triển của các bệnh về tuyến tiền liệt. Những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt uống sữa nguyên chất có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt dẫn đến tử vong cao hơn.

Các loại sữa thay thế dành cho người bị mắc viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có nên uống sữa không và câu trả lời là không. Ở đây sữa được nói ở đây là sữa từ động vật, các loại sữa nguyên kem, sữa béo hay các sản phẩm từ sữa khác như pho mát, sữa chua,…

Các loại sữa thực vật có chứa hàm lượng chất béo lành mạnh, chất xơ lành mạnh, không chỉ tốt cho tuyến tiền liệt mà còn tốt cho sức khoẻ tổng thể

Thay vì các loại sữa được nhắc ở trên, hãy thử ăn các loại sữa ít béo hoặc không béo từ thực vật. Các loại sữa thực vật có chứa hàm lượng chất béo lành mạnh, chất xơ lành mạnh, không chỉ tốt cho tuyến tiền liệt mà còn tốt cho sức khoẻ tổng thể. Bạn cũng có thể thử các lựa chọn thay thế cho các sản phẩm từ sữa động vật:

 • Sữa gạo
 • Sữa hạnh nhân
 • Sữa hạt điều
 • Sữa đậu nành
 • Sữa dừa
 • Sữa gạo lứt

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm tuyến tiền liệt

Như vậy, nếu hỏi viêm tuyến tiền liệt có nên uống sữa không, câu trả lời là không. Không chỉ có sữa, có một số loại thực phẩm khác có thể ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt của bạn. Danh sách các loại thực phẩm mà nam giới cần tránh nếu không muốn vấn đề viêm tuyến tiền liệt trở nên nặng nề hơn, đó là:

Đường

Trước hết, bệnh nhân phải tránh đường. Điều này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, mà đường còn hoạt động như một chất tăng cường sức đề kháng và nhân lên của vi khuẩn.

Đường còn hoạt động như một chất tăng cường sức đề kháng và nhân lên của vi khuẩn

Caffeine

Caffeine gây ra sự co thắt của cơ hoành niệu sinh dục  và lớp cơ của bàng quang. Nói một cách dễ hiểu, điều này tạo ra các triệu chứng khó chịu khi bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Thực phẩm cay

Thực phẩm cay làm tăng tình trạng viêm hiện có trong tuyến tiền liệt và do đó làm tăng các triệu chứng. Các triệu chứng như đau vùng chậu, lưng hoặc đáy chậu và nóng rát khi đi tiểu đặc biệt tăng cường.

Thực phẩm cay làm tăng tình trạng viêm hiện có trong tuyến tiền liệt và do đó làm tăng các triệu chứng

Rượu

Rượu làm tăng tình trạng phù nề do viêm nhiễm và gây ra phản ứng đau từ các dây thần kinh bị bóp nghẹt, thường có ở bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Thịt đỏ, đã chế biến hoặc đóng hộp

Thịt đỏ, chế biến hoặc đóng hộp có thể làm tăng sinh tế bào dẫn đến phì đại và tăng sản tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tuyến tiền liệt tiến triển và nặng hơn.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng một chế độ ăn ít thịt nhưng nhiều trái cây và rau quả có thể giúp làm chậm sự phát triển của các bệnh tuyến tiền liệt.

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Cố gắng ăn không quá 500g thịt đỏ nấu chín (700 đến 750g trước khi nấu) một tuần. Thịt đã qua chế biến là thịt đã được bảo quản bằng cách hun khói, xử lý hoặc ướp muối hoặc bằng chất bảo quản. Nó bao gồm giăm bông, thịt xông khói và một số xúc xích, chẳng hạn như xúc xích Ý. Tốt nhất bạn nên tránh thịt đã qua chế biến.

Thịt đỏ, chế biến hoặc đóng hộp có thể làm tăng sinh tế bào dẫn đến phì đại và tăng sản tuyến tiền liệt

Chất béo bão hoà

Bạn cần ăn một ít chất béo để cơ thể hoạt động tốt. Nhưng ăn quá nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, bao gồm viêm, phì đại và ung thư tuyến tiền liệt.

Có nhiều loại chất béo thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật có thể giúp nam giới bị viêm tuyến tiền liệt hay các biến chứng nặng hơn. Cũng có một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tái phát sau  phẫu thuật và phát triển ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.

Viêm tuyến tiền liệt nên ăn/uống gì?

Tuyến  tiền liệt , là một phần của hệ thống sinh sản nam giới, là một tuyến bao quanh bàng quang và niệu đạo. Nó có kích thước bằng quả óc chó và phát triển trong suốt cuộc đời của một người đàn ông. Khi bạn già đi, điều quan trọng là phải duy trì một tuyến tiền liệt khỏe mạnh. Tuyến có thể bị viêm nhiễm dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, phì đại hoặc ung thư.

Không có bằng chứng chắc chắn rằng dinh dưỡng tốt có thể ngăn ngừa các vấn đề về tuyến tiền liệt , nhưng ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ của bạn. Và dưới đây là danh sách các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ tuyến tiền liệt của nam giới.

Cà chua

Một số loại trái cây và rau quả, bao gồm cà chua, chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là lycopene. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều lycopene có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận một lợi ích, nhưng trong một đánh giá của 24 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng nam giới ăn nhiều cà chua ít có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt hơn. Lycopene có thể làm giảm tổn thương tế bào và làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư. Nó là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.

Lycopene có thể làm giảm tổn thương tế bào và làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư tuyến tiền liệt

Vì lycopene liên kết chặt chẽ với thành tế bào của cà chua sống, nên cơ thể bạn gặp khó khăn khi chiết xuất nó. Các sản phẩm cà chua nấu chín hoặc nấu chín có thể là lựa chọn tốt hơn, chẳng hạn như các sản phẩm sau:

 • Tương cà chua
 • Sốt mỳ Ý
 • Cà chua phơi nắng
 • Nước ép cà chua

Cá béo

Có rất nhiều lý do để bao gồm axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn . Omega-3 giúp giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt , giảm huyết áp cao, giúp giảm cân và có thể giảm nguy cơ đau tim . Mặc dù các chuyên gia thường khuyến nghị cắt giảm chất béo động vật để cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt, nhưng chế độ ăn thực phẩm giàu omega-3 có thể giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt .

Trên thực tế, axit béo omega-3, được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá hồi hồ và cá trích, thực sự có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt .

Thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi có thể giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt

Chất béo omega-3 điều chỉnh sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, có thể là do tác dụng chống viêm và cuối cùng là ức chế sự phát triển của khối u. Vì vậy, điều quan trọng là đề xuất có thể thay thế một số chất béo động vật khác bằng chất béo từ cá béo như cá hồi hoang dã, cá mòi, cá cơm, cá ngừ, để có chất béo omega-3 có lợi.

Quả hạch

Chất béo lành mạnh như chất béo có trong các loại hạt có thể giúp giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe não bộ . Các loại hạt là một trong những món ăn vặt tốt nhất. Chúng tiện lợi và mang lại cho bạn rất nhiều hiệu quả cho tuyến tiền liệt của bạn.

Quả hạch không chỉ là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin E và canxi, mà chúng còn chứa đầy khoáng chất selen. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy selen cùng với đậu nành có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

Một quả hạch có hơn 100% giá trị selen hàng ngày, có thể gây hại ở liều lượng cao, vì vậy hãy để ý khẩu phần ăn của bạn. Các loại hạt tuyệt vời khác cho nam giới bao gồm hồ đào, hạnh nhân và quả óc chó. Các loại hạt có thể khá béo, vì vậy hãy nhớ nhiều hơn là ít hơn.

Chất béo lành mạnh như chất béo có trong các loại hạt có thể giúp giảm cholesterol và tốt cho tuyến tiền liệt ở nam giới

Đối với chất béo, nó không quan trọng về số lượng mà nó là chất lượng. Nếu chúng ta có thể chuyển trọng tâm sang nhiều omega-3 và chất béo không bão hòa đơn hơn, chúng ta chắc chắn sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, dâu đen và mâm xôi có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể vì chúng ngăn ngừa thiệt hại từ các gốc tự do, các phân tử tấn công các tế bào khỏe mạnh và có thể góp phần vào nguy cơ ung thư . Vitamin C cũng có thể giúp làm dịu các triệu chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH ) bằng cách thúc đẩy đi tiểu và giảm sưng.

Vì vậy, cách nhanh chóng dễ dàng để chuẩn bị một bữa ăn nhẹ giàu vitamin C lành mạnh. Bạn có thể trộn nhiều loại quả mọng và rau xanh vào một ly sinh tố với sữa và bột protein.

Các loại quả mọng như dâu tây, dâu đen và mâm xôi có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa

Có khoảng 90 mg vitamin C trong một cốc dâu tây và khoảng 14 mg trong một cốc quả việt quất. Các nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời khác bao gồm trái cây họ cam quýt, dưa đỏ, rau bina, bông cải xanh và xoài. Đối với hầu hết nam giới trưởng thành, 90 mg vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày.

Các loại đậu

Đậu, hạt chia và hạt gai dầu chứa đầy protein và các chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể và chúng thật sự tốt cho tuyến tiền liệt của bạn. Nếu đang đối diện với chứng viêm tuyến tiền liệt, đừng bỏ qua đậu.

Đậu đen có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chỉ một cốc có khoảng 15 gam protein và 15 gam chất xơ, có thể thúc đẩy sức khỏe tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, các loại đậu chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học được gọi là phytoestrogen. Isoflavones là một trong những phytoestrogen. Một đánh giá cho thấy những người ăn nhiều phytoestrogen nhất có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 20%.

Hầu hết đàn ông trưởng thành nên đặt mục tiêu nhận được khoảng 38 gam chất xơ và 56 gam protein mỗi ngày.

Đậu chứa đầy protein và các chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể và chúng thật sự tốt cho tuyến tiền liệt

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau có chứa nhiều hợp chất phức tạp có thể giúp bảo vệ một số người khỏi bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa lượng rau họ cải – một nhóm bao gồm bông cải xanh – và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và các chứng bệnh như viêm tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ, nhưng các nhà nghiên cứu đề xuất rằng một số chất phytochemical trong những loại rau này – bao gồm sulforaphane, mà mầm bông cải xanh chứa một lượng đậm đặc – nhắm mục tiêu và tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc trong khi vẫn giữ cho các tế bào tuyến tiền liệt bình thường khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng.

Các loại rau họ cải khác bao gồm súp lơ, bắp cải, cải Brussels và cải xoăn.

Bông cải xanh giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và các chứng bệnh như viêm tuyến tiền liệt

Trà xanh

Mọi người đã sử dụng trà xanh vì những lợi ích sức khỏe của nó trong hàng ngàn năm. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều nghiên cứu về tác dụng của nó đối với cơ thể, đặc biệt là các chứng bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt.

Bằng chứng cho thấy rằng các hợp chất đặc biệt trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u, tế bào chết và tín hiệu hormone. Các hợp chất sau đây có thể giải thích lợi ích sức khỏe của trà xanh:

 • dẫn xuất xanthine
 • epigallocatechin gallate (EGCG)
 • epicatechin
Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Dưa hấu

Món ăn chủ yếu trong mùa hè này – dưa hấu không có chất béo, không có natri và nhiều vitamin A và C. Dưa hấu cũng là một nguồn tuyệt vời của lycopene, chất chống oxy hóa cung cấp cho các loại thực phẩm như cà chua và dưa hấu có màu sắc tuyệt vời.

Nghiên cứu cho thấy rằng lycopene có thể giúp giảm viêm nhiễm tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt . Lycopene có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cà chua, mơ, bưởi hồng, ổi và đu đủ. Có khoảng 9 đến 13 miligam lycopene trong một cốc rưỡi dưa hấu.

Hầu hết người lớn nên nhắm vào khoảng 10 mg lycopene mỗi ngày, điều này không quá khó nếu một muỗng canh tương cà và nửa chén cà chua nghiền tương ứng chứa khoảng 2,5 mg và 25 mg.

Dưa hấu không có chất béo, không có natri và nhiều vitamin A và C

Sản phẩm chức năng

Bên cạnh các thực phẩm trên, các bác sĩ cũng đề xuất sử dụng thêm các sản phẩm chức năng, có thành phần là các loại thảo dược tự nhiên. Các vấn đề về viêm tuyến tiền liệt có thể được điều trị hiệu quả hơn dưới tác động của các loại thảo dược nhờ khả năng đào thải vi khuẩn hiệu quả, kiểm soát hoạt động của tuyến tiền liệt hiệu quả.

Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa gợi ý sử dụng ở đây đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm có thành phần 100% thảo dược quý từ thiên nhiên, như ích trí nhân, Đương quy, Đẳng sâm, Hoàng kỳ,… có  tác dụng giúp bổ khí giúp cơ thể có thêm sinh lực, giúp lợi tiểu và tiêu sưng, chống viêm, điều kinh, kích thích hệ miễn dịch,…

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có thành phần 100% thảo dược quý từ thiên nhiên

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, bạn không chỉ tìm được đáp án cho thắc mắc viêm tuyến tiền liệt có nên uống sữa không, mà còn có thêm những thông tin quý giá để xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Để được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089