Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi? Và đây là lời giải đáp từ chuyên gia

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 12/05/2021 - Cập nhật ngày 14/09/2023.

Tác giả: Bác sĩ – Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ

Biên tập: Khánh Toàn

Nhiễm trùng đường tiết niệu là do vi trùng như vi khuẩn vượt qua khả năng phòng vệ của cơ thể trong đường tiết niệu. Tình trạng viêm đường tiết niệu có liên quan đến thận, niệu quản, bàng quang, hoặc niệu đạo. Đây là những cấu trúc mà nước tiểu đi qua trước khi đào thải ra khỏi cơ thể.

Khi mắc phải về vấn đề này, viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi trở thành mối quan tâm của phần lớn bệnh nhân. Vậy bạn có biết câu trả lời là gì? Dưới đây là giải đáp của chuyên gia về câu hỏi này!

Viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi?

Viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi mắc phải căn bệnh này

Viêm đường tiết niệu bắt nguồn do một loại vi khuẩn có tên là Escherichia coli , hay còn được gọi là E. coli . Những vi khuẩn này thường sống trong ruột (ruột kết) và xung quanh hậu môn. Những vi khuẩn này có thể di chuyển từ khu vực xung quanh hậu môn đến lỗ niệu đạo.

Hai nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến viêm đường tiết niệu. Thời gian chữa viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

Dựa vào giai đoạn bệnh

Ở giai đoạn đầu, tức là khi các cơ quan đường tiết niệu chưa bị tổn thương nhiều, các tác nhân gây viêm nhiễm chưa phát triển quá mạnh, lúc này bạn đã xác định được vấn đề viêm nhiễm của mình và có phương pháp chữa trị kịp thời theo hướng dẫn của bác sĩ, thì thời gian khỏi bệnh khá nhanh, chỉ khoảng 5 -7 ngày để bệnh chấm dứt.

Tuy nhiên, khi viêm đường tiết niệu không được chữa trị kịp thời, các cơ quan trong đường tiết niệu đã bị tổn thương, viêm nhiễm có thể lan rộng hơn, thì khả năng thời gian để chữa khỏi bệnh không hề ngắn.

Lúc này, bệnh nhân cần trải qua các phương thức điều trị phức tạp hơn và cần nhiều thời gian để điều trị hơn. Lúc này, đáp án cho câu hỏi viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi là khoảng vài tuần, vài tháng, thậm chí là vài năm.

Thời gian chữa viêm đường tiết niệu khỏi dựa vào giai đoạn phát hiện bệnh

Dựa vào hiệu quả phương pháp điều trị

Việc viêm đường tiết niệu mấy ngày thì khỏi còn phụ thuộc vào một phần quan trọng là phương pháp điều trị. Nếu chọn đúng phương pháp điều trị và thực hiện đúng quá trình điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, thì thời gian chữa trị sẽ được rủ ngắn, các bộ phận bị viêm nhiễm cũng phục hồi nhanh hơn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần chọn đúng phương pháp để điều trị.

Ngược lại, đáp án cho thắc mắc bị viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi là khá lâu nếu bệnh nhân chọn nhầm phương pháp. Các phương pháp cũ, chữa bệnh theo các biện pháp dân gian đều không được khuyến khích. Không những không chữa khỏi bệnh, mà còn có thể khiến tình trạng trở nên nặng nề hơn.

Chọn đúng phương pháp chữa trị sẽ rút ngắn thời gian khỏi bệnh

Dựa vào chất lượng của cơ sở y tế

Thêm một yếu tố nữa có thể ảnh hưởng đến thời gian lành bệnh viêm đường tiết niệu là cơ sở y tế mà bệnh nhân đến thăm khám. Một số cơ sở kém uy tín, bác sĩ không đủ giỏi, có thể đề xuất bạn sử dụng những sản phẩm thuốc kém hiệu quả. Lúc này, thời gian để bệnh tình thuyên giảm là rất lâu.

Vì vậy, trước khi quyết định thăm khám tại bất kì cơ sở y tế nào, bạn cần tìm hiểu kỹ về cơ sở đó và kinh nghiệm làm việc của các bác sĩ tại đây.

Như vậy, việc viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào 3 yếu tố chính đó là giai đoạn phát hiện bệnh, phương pháp điều trị và cơ sở y tế. Nếu muốn nhanh chóng chấm dứt bệnh tình thì bạn cần chú ý vào 3 yếu tố này.

Đừng quên việc chọn đúng cơ sở y tế uy tín, chất lượng để có được phương pháp chữa trị tốt nhất

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

Một số dấu hiệu bệnh viêm đường tiết niệu

Như đã nói ở trên, việc viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào việc bạn phát hiện tình trạng bệnh sớm hay muộn. Càng phát hiện càng sớm, khả năng chữa dứt bệnh càng cao.

Và dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn xác định được mình có đang mắc viêm đường tiết niệu hay không. Thường thì các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu giống nhau ở nam giới, phụ nữ và trẻ em.

 • Các triệu chứng và dấu hiệu ban đầu thường dễ nhận biết và chủ yếu liên quan đến cảm giác đau, khó chịu hoặc nóng rát khi cố gắng đi tiểu.
 • Đi kèm với điều này có thể là cảm giác cần đi tiểu gấp (được gọi là tiểu gấp) hoặc nhu cầu đi tiểu thường xuyên (được gọi là tần suất tiểu). Ngay cả khi muốn đi tiểu nhiều, bạn có thể chỉ đi tiểu được một lượng nhỏ.
 • Nước tiểu có thể có máu hoặc đục. Đàn ông có thể cảm thấy đau ở trực tràng, trong khi phụ nữ có thể bị đau xung quanh xương mu.
 • Cảm giác buồn nôn, ói mửa
Nước tiểu có thể có máu hoặc đục là 1 dấu hiệu cho biết bạn đang mắc viêm đường tiết niệu

>>> XEM THÊM:

Viêm đường tiết niệu có nên quan hệ không

Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không

Tại sao viêm đường tiết niệu tái phát nhiều lần

Siêu âm có phát hiện được viêm đường tiết niệu

Phương pháp chẩn đoán viêm tiết niệu

viêm đường tiết niệu ở nam lẫn nữ bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào việc chọn đúng cơ sở y tế chất lượng, phương pháp chữa trị đúng hay không. Để đánh giá được rằng bạn đã chọn đúng một cơ sở y tế chất lượng, hãy nhìn vào phương pháp chẩn đoán mà cơ sở ấy thực hiện.

Chẩn đoán thường sẽ được thực hiện sau khi hỏi về các triệu chứng và xét nghiệm mẫu nước tiểu để đánh giá sự hiện diện của các tế bào bạch cầu, hồng cầu và vi khuẩn.

Sẽ có một số phương pháp thu thập nước tiểu được sử dụng. Điều này yêu cầu một người rửa sạch vùng sinh dục của họ trước khi cung cấp mẫu nước tiểu giữa dòng. Điều này giúp ngăn vi khuẩn từ xung quanh khu vực sinh dục bị nhiễm vào mẫu.

Tại các cơ sở uy tín, bạn có thể được chẩn đoán bằng siêu âm , quét CT và MRI

Nếu một người bị nhiễm trùng tiểu tái phát, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán thêm để xác định xem vấn đề giải phẫu hoặc vấn đề chức năng có phải là nguyên nhân hay không. Các thử nghiệm như vậy có thể bao gồm:

 • Chẩn đoán hình ảnh : Điều này liên quan đến việc đánh giá đường tiết niệu bằng siêu âm , quét CT và MRI , theo dõi bức xạ hoặc chụp X-quang.
 • Niệu động học : Quy trình này xác định mức độ lưu trữ và thải nước tiểu của đường tiết niệu.
 • Nội soi bàng quang : Phương pháp khám chẩn đoán này cho phép bác sĩ quan sát bên trong bàng quang và niệu đạo bằng ống kính camera, ống kính này được đưa qua niệu đạo thông qua một ống dài mỏng.

Trên đây là một vài thông tin quan trọng giúp bạn tìm hiểu về việc viêm đường tiết niệu bao lâu thì khỏi. Lời khuyên tốt nhất đến từ các bác sĩ đó là nên kiểm tra sức khoẻ ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, kịp thời có giải pháp chữa trị kịp thời, để nhanh chóng chấm dứt bệnh tình.

Một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm tiết niệu được nhiều bác sĩ khuyên dùng đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên, kết hợp từ tinh hoa của các vị thuốc như Hoàng Kỳ, Đảng Sâm, Ích trí nhân, Thỏ ty tử,…

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Bảo niệu Đức thịnh được đánh giá là không chỉ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm tiết niệu hiệu quả, mà còn giúp tăng cường sức kháng, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Bạn có thể để lại thông tin bên dưới để được bác sĩ tư vấn hoặc liên hệ Hotline: 0839 898 089 để được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc về bệnh viêm đường tiết niệu, tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian chữa trị sớm nhất!

Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ
Latest posts by Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!