Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Vì sao tôi đi tiểu buốt bàng quang? Và đây là sự thật được các bác sĩ tiết lộ

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 16/05/2021 - Cập nhật ngày 13/09/2023.

Tác giả: Bác sĩ – Lương y Nguyễn Thị Hồng Yến

Biên tập: Khánh Toàn

Đi tiểu buốt là một thuật ngữ rộng mô tả cảm giác khó chịu khi đi tiểu. Cơn đau này có thể bắt nguồn từ bàng quang, niệu đạo hoặc đáy chậu. Và trong đó, vấn đề mà nhiều người có thể đối mặt đó là đi tiểu buốt ở bàng quang. Bạn có thể phát hiện chính xác mình có đang mắc phải bệnh lý gì liên quan đến bàng quang hay không, đó là khi bạn có cảm giác đau, rát hoặc châm chích khi đi tiểu. Vậy bạn biết vì sao đi tiểu buốt bàng quang chứ? Nếu không, dưới đây có một vài điều mà bạn cần biết.

Nguyên nhân vì sao đi tiểu buốt bàng quang

Vì sao đi tiểu buốt bàng quang?
Vì sao đi tiểu buốt bàng quang?

Bất kỳ ai cũng có thể phải đối diện với việc đi tiểu buốt ở bàng quang và bạn cũng vậy. Đây là một vấn đề bệnh lý khá phổ biến và nó bắt nguồn từ một số nguyên nhân như sau:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đi tiểu đau ở bàng quang là một dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng tiểu có thể là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn. Niệu đạo, bàng quang, niệu quản và thận tạo nên đường tiết niệu của bạn. Niệu quản là ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang. Tình trạng viêm ở bất kỳ cơ quan nào trong số này có thể gây đau khi đi tiểu.

Phụ nữ là nhiều nhóm đối tượng có nhiều khả năng đối diện với vấn đề viêm đường tiết niệu hơn nam giới. Điều này là do niệu đạo ngắn hơn ở những người có âm đạo. Niệu đạo ngắn hơn có nghĩa là vi khuẩn có khoảng cách di chuyển ngắn hơn để đến bàng quang. Những người đang mang thai hoặc mãn kinh cũng tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là nguyên nhân dẫn đến đi tiểu buốt bàng quang
Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là nguyên nhân dẫn đến đi tiểu buốt bàng quang

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Bạn cũng có thể bị đau bàng quang khi đi tiểu nếu bạn đã bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây tiểu buốt đó là bao gồm mụn rộp sinh dục hay bệnh lậu

Điều quan trọng là phải được kiểm soát các vấn đề có thể nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là vì chúng không phải lúc nào cũng có các triệu chứng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn nhất cho cơ thể, hãy tiến hành xét nghiệm đường tình dục.

Viêm tuyến tiền liệt

Một trong những nguyên khác có thể dẫn đến việc khi đi tiểu, bạn thường có cảm giác buốt đau bàng quang đó là có thể bang đang bị viêm tuyến tiền liệt. Khi bạn đang mắc phải bệnh lý này, khi đi tiểu, bàng quang thường có cảm giác rất đau rát, buốt và khó chịu. Đó là dấu hiệu để bạn xác định mình có đang đối diện viêm tuyến tiền liệt và lời khuyên cho bạn lúc này là cần đến thăm khám ngay tại các cơ sở y tế.

Viêm tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân dẫn đến tiểu buốt
Viêm tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân dẫn đến tiểu buốt

Viêm bàng quang

Một nguyên nhân khác khiến bạn đau bàng quang tiểu buốt là do viêm bàng quang hoặc niêm mạc bàng quang bị viêm. Viêm bàng quang kẽ còn được gọi là hội chứng bàng quang bị tổn thương. Đây là loại viêm bàng quang phổ biến nhất. Các triệu chứng của vấn đề bệnh lý này bao gồm đau và căng ở vùng bàng quang và vùng chậu.

Trong một số trường hợp, đối với những người đang xạ trị có thể đối diện với cảm giác đau bàng quang và viêm tiết niệu. Tình trạng này được gọi là viêm bàng quang do bức xạ.

Bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu có thể ảnh hưởng đến ống dẫn trứng , buồng trứng , cổ tử cung và tử cung . Nó có thể gây đau bụng, đau khi quan hệ tình dục và tiểu buốt đau bàng quang, cùng các triệu chứng khác. Bệnh viêm vùng chậu này là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng thường do nhiễm vi khuẩn ban đầu trong âm đạo, sau đó di chuyển vào cơ quan sinh sản. Đây là lý do vì sao phụ nữ cần đặc biệt chú ý hơn khi  đi tiểu buốt và đau bàng quang.

Viêm vùng chậu có thể ảnh hưởng đến việc đi tiểu bình thường
Viêm vùng chậu có thể ảnh hưởng đến việc đi tiểu bình thường

Bệnh u xơ tắc nghẽn

Tắc nghẽn bàng quang là khi bàng quang hoặc niệu đạo bị tắc nghẽn khiến nước tiểu chảy ngược vào thận. Các nguyên nhân dẫn đến vấn đề này khác nhau, nhưng điều quan trọng là tìm kiếm trợ giúp y tế khi các triệu chứng xảy ra. Một tình trạng khác, hẹp niệu đạo , có thể gây hẹp niệu đạo, gây ra các vấn đề tương tự như đi tiểu và đau ở bàng quang.

Sỏi thận

Tiểu buốt và viêm bàng quang cũng có mối quan hệ mật thiết với bệnh sỏi thận. Bạn có thể khó đi tiểu thoải mái nếu bị sỏi thận . Sỏi thận là những khối vật chất cứng nằm trong đường tiết niệu, từ đó gây ra cảm giác đau buốt ở bàng quang khi đi tiểu.

Tiểu buốt và viêm bàng quang cũng có mối quan hệ mật thiết với bệnh sỏi thận
Tiểu buốt và viêm bàng quang cũng có mối quan hệ mật thiết với bệnh sỏi thận

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị ung thư và một số loại thuốc kháng sinh, có thể gây ra hiện tượng đi tiểu đau ở bàng quang như một tác dụng phụ. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy nói chuyện với các bác sĩ về bất kỳ tác dụng phụ nào đối với thuốc bạn có thể đang dùng.

Sản phẩm vệ sinh

Đôi khi đi tiểu đau ở bàng quang không phải do nhiễm trùng. Nó cũng có thể được gây ra bởi các sản phẩm mà bạn sử dụng ở vùng sinh dục. Xà phòng, sữa tắm và sữa tắm dạng bọt có thể gây kích ứng đặc biệt cho các mô âm đạo. Bột giặt và các sản phẩm vệ sinh khác cũng có thể gây kích ứng và dẫn đến tiểu buốt và đau bàng quang.

Đi tiểu buốt bàng quang có thể được gây ra bởi các sản phẩm vệ sinh
Đi tiểu buốt bàng quang có thể được gây ra bởi các sản phẩm vệ sinh

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

7 phương pháp để hạn chế tối đa tình trạng đi tiểu buốt ở bàng quang

Nhiễm trùng bàng quang là loại nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến nhất . Chúng có thể phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và đi vào bàng quang .

Niệu đạo là ống đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể. Một khi vi khuẩn đi vào niệu đạo, chúng có thể bám vào thành bàng quang và sinh sôi nhanh chóng. Kết quả là nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như đột ngột muốn đi tiểu. Nó cũng có thể gây đau khi đi tiểu và đau quặn bụng. Và đây là 7 điều mà bạn cần làm để ngăn chặn tình trạng đi tiểu buốt đau bàng quang:

Uống nhiều nước mỗi ngày

Nước rửa sạch vi khuẩn trong bàng quang của bạn. Điều này giúp thoát khỏi nhiễm trùng nhanh hơn. Nó cũng làm loãng nước tiểu của bạn, vì vậy bạn có thể đi tiểu ít đau hơn.

Nước tiểu được tạo thành từ các chất cặn bã từ cơ thể bạn. Nước tiểu cô đặc , sẫm màu có thể gây khó chịu và đau đớn hơn khi đi ngoài khi bạn bị nhiễm trùng bàng quang. Nước tiểu loãng có màu nhạt hơn và thường không gây kích ứng nhiều. Vì vậy, nếu có cảm giác đau bàng quang khi đi tiểu, hãy uống thêm thật nhiều nước có thể.

Cách đơn giản nhất là uống nhiều nước mỗi ngày
Cách đơn giản nhất là uống nhiều nước mỗi ngày

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên giúp loại bỏ nhiễm trùng bằng cách di chuyển vi khuẩn ra khỏi bàng quang. “Giữ nó,” hoặc không đi vệ sinh khi bạn cần, tạo thời gian cho vi khuẩn tiếp tục sinh sôi trong bàng quang.

Nó cũng có thể hữu ích để đi tiểu sau khi quan hệ tình dục. Hoạt động tình dục có thể đẩy vi khuẩn vào sâu hơn trong niệu đạo ở cả nam và nữ. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu. Điều này ngăn vi trùng định cư và gây nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng bàng quang. Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu, bạn thường cần dùng thuốc để loại bỏ vi trùng gây nhiễm trùng. Các chuyên gia khuyên bạn nên điều trị viêm đường tiết niệu bằng thuốc kháng sinh.

Nếu bạn có các triệu chứng của viêm đường tiết niệu, hãy đến gặp bác sĩ. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng âm đạo và một số tình trạng âm đạo nhất định có thể giống với các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu. Vì vậy, điều cần thiết là phải có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

Bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh theo kiến nghị của bác sĩ
Bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh theo kiến nghị của bác sĩ

Sử dụng thuốc giảm đau

Nhiễm trùng bàng quang nặng có thể gây đau ở vùng xương chậu, ngay cả khi bạn không đi tiểu. Trong khi sử dụng thuốc kháng sinh sẽ điều trị nhiễm trùng, thì sử dụng thuốc giảm đau sẽ làm giảm cảm giác đau bàng quang tiểu buốt.

Hãy nhớ rằng có thể mất một hoặc hai ngày trước khi thuốc bắt đầu có tác dụng. Dùng thuốc giảm đau có thể làm giảm các cơn đau quặn bụng, đau lưng và bất kỳ cảm giác khó chịu nào mà bạn có thể cảm thấy.

Hỏi bác sĩ xem có an toàn không khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Dùng acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc phenazopyridine (Pyridium) có thể làm dịu cơn đau trong khi bạn đợi thuốc kháng sinh bắt đầu hoạt động.

>>> XEM THÊM:

Tiểu buốt ra mủ trắng là bệnh gì

10 Nguyên nhân gây tiểu rắt tiểu buốt phổ biến

Tiểu buốt bàng quang và sự thật bác sỹ tiết lộ

Tiểu buốt tiểu rắt ở trẻ em

Chườm nóng bụng

Chườm nóng vùng bụng hoặc lưng có thể làm dịu cơn đau âm mà có thể xuất hiện khi nhiễm trùng bàng quang. Điều này có thể đặc biệt hữu ích khi được sử dụng cùng với thuốc.

Bạn có thể mua một túi đệm sưởi ấm có bán sẵn để chườm vào vùng bụng. Đảm bảo làm theo hướng dẫn trên bao bì cẩn thận để tránh làm bỏng da. Bạn cũng có thể chườm ấm và ẩm tại nhà. Chỉ cần ngâm một chiếc khăn nhỏ trong nước ấm và chườm lên bàng quang hoặc bụng.

Khi đi tiểu bị buốt bàng quang hãy thử phương pháp chườm nóng bụng
Khi đi tiểu bị buốt bàng quang hãy thử phương pháp chườm nóng bụng

Sử dụng nước ép nam việt quất

Nam việt quất đã được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên để ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang. Theo một đánh giá năm 2012 , nước ép nam việt quất và viên nam việt quất cho thấy chúng có thể được xem là một phương thuốc cho những phụ nữ thường xuyên bị nhiễm trùng bàng quang.

Chú ý mặc trang phục thoải mái

Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm. Đối với phụ nữ, quần jean bó và các loại quần áo bó sát khác có thể giữ ẩm ở những vùng da mỏng manh. Điều này tạo ra một nơi sinh sản cho vi khuẩn âm đạo.

Các bác sĩ khuyên rằng, chị em phụ nữ nên mặc đồ lót bằng vải cotton, quần rộng hoặc váy để thúc đẩy lưu thông không khí và giảm sự phát triển của vi khuẩn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc đi tiểu buốt bàng quang mà bạn nên biết. Nếu xuất hiện những cảm giác đau rát, khó chịu ở bàng quang khi đi tiểu, hãy tìm đến các bác sĩ và có phương pháp điều trị phù hợp.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh được các bác sĩ đề xuất sử dụng kèm theo
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh được các bác sĩ đề xuất sử dụng kèm theo

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Và một trong những sản phẩm được nhiều bác sĩ khuyên dùng khi gặp các vấn đề về viêm trùng tiểu, viêm bàng quang đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ các thảo dược thiên nhiên lành tính, như Hoàng kỳ, Ích trí nhân, Thỏ ty tử, Đảng sâm,… Để có thêm thông tin về sản phẩm này, bạn có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ Hotline: 0839.89.80.89 nhé!

Bác sĩ - Lương y Nguyễn Thị Hồng Yến
Latest posts by Bác sĩ - Lương y Nguyễn Thị Hồng Yến (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!