Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Vì sao nước tiểu có mùi hắc? Có nguy hiểm gì không? Câu trả lời được tiết lộ!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 23/06/2021 - Cập nhật ngày 24/01/2024.

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu

Biên tập: Hà Huyền

Nước tiểu của một người có thể nói lên rất nhiều điều về sức khỏe của họ. Những thay đổi về mùi nước tiểu thường phản ánh chế độ ăn uống của một người, nhưng thuốc men, mang thai và một số tình trạng y tế cũng có thể ảnh hưởng đến mùi và màu sắc của nước tiểu. Vì sao nước tiểu có mùi hắc? Có nguy hiểm gì không? Tại bài viết dưới đây, hãy cùng với Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Vì sao nước tiểu có mùi hắc?

Vì sao nước tiểu có mùi hắc? Có nguy hiểm gì không?
Vì sao nước tiểu có mùi hắc? Có nguy hiểm gì không?

Nước tiểu có mùi hắc có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, ở độ tuổi hay giới tính nào. Nước tiểu chủ yếu là nước, vì vậy nước tiểu khỏe mạnh nên có màu nhạt và thường không có mùi. Các chất thải làm cho nước tiểu có màu, mùi và hình dạng. Các sản phẩm này có thể bao gồm:

 • Vật chất được tiêu hóa hoặc chuyển hóa từ thức ăn và đồ uống;
 • Chất độc hoặc chất gây dị ứng mà một người đã hít vào;
 • Kích thích tố và các hóa chất cơ thể khác;
 • Thuốc hoặc thuốc men.

Dưới đây là một số lý do khiến nước tiểu có thể có mùi hắc:

1.1. Thức ăn

Thức ăn là một trong những yếu tố dễ làm thay đổi mùi của nước tiểu. Ăn các loại thực phẩm cụ thể, bao gồm những loại sau đây, có thể gây ra mùi hắc trong nước tiểu:

 • Măng tây;
 • Cá;
 • Hành;
 • Tỏi.
Thức ăn là một trong những yếu tố dễ làm thay đổi mùi của nước tiểu

Quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm này thường tạo ra các hợp chất giống như lưu huỳnh thoát ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Điều này gây ra mùi khác biệt có thể xuất hiện sau khi ăn. Mùi này chỉ là tạm thời và nước tiểu sẽ có mùi bình thường trở lại sau khi quá trình tiêu hóa hoàn tất.

Uống thêm nước có thể giúp làm loãng mùi hôi, nhưng tránh những thực phẩm này là cách duy nhất để ngăn chặn hoàn toàn mùi hôi vì nó chỉ là một phần tự nhiên của quá trình tiêu hóa.

1.2. Mất nước

Nước tiểu bao gồm nước được chiết xuất từ ​​thực phẩm, cùng với các hóa chất và chất độc mà cơ thể lọc và thải ra ngoài.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, nước tiểu sẽ trở nên cô đặc. Điều này có thể làm cho nó có màu vàng hoặc cam đậm hơn và thường làm cho mùi của nó khá mạnh. Nếu có bất kỳ hợp chất sulfuric nào trong cơ thể, tình trạng mất nước có thể khiến chúng dễ nhận thấy hơn trong nước tiểu.

Mọi người nên uống nhiều nước trong ngày để giữ đủ nước, đặc biệt là sau khi tập thể dục. Cũng có thể tránh các thức uống lợi tiểu như cà phê , trà hoặc rượu, vì chúng có thể khiến cơ thể đi tiểu nhiều hơn và làm giảm lượng chất lỏng hơn nữa.

1.3. Thuốc

Một số loại thuốc hoặc chất bổ sung cũng có thể làm thay đổi mùi của nước tiểu. Chúng bao gồm thuốc sulfa, mà điều trị bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp , và các điều kiện khác, và một số bổ sung, chẳng hạn như B vitamin .

Uống nhiều nước hơn có thể giúp làm loãng các hợp chất lưu huỳnh trong cơ thể và giảm mùi. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn hoặc trầm trọng hơn, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển đổi thuốc.

Một số loại thuốc hoặc chất bổ sung cũng có thể làm thay đổi mùi của nước tiểu

1.4. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng tiểu thường gây ra những thay đổi về hình thức hoặc mùi của nước tiểu. Nhiễm trùng ở đường tiết niệu có thể gây ra sự tích tụ vi khuẩn, mủ hoặc thậm chí có máu trong nước tiểu, có khả năng thay đổi mùi.

Mọi người nên luôn tìm kiếm sự chăm sóc y tế đối với nhiễm trùng tiểu, có thể nghiêm trọng mà không cần điều trị. Bất kỳ ai nghi ngờ mình bị nhiễm trùng tiểu nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị y tế thích hợp.

Một số vi trùng khác nhau gây ra nhiễm trùng tiểu, nhưng hầu hết phản hồi tốt đến các loại thuốc kháng khuẩn.

1.5. Các vấn đề về gan

Gan bị tổn thương hoặc tình trạng khiến gan ngừng hoạt động hiệu quả cũng có thể khiến cơ thể khó lọc chất độc ra khỏi nước tiểu. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi trong nước tiểu, một trong số đó có thể là mùi hôi.

Gan bị tổn thương có thể khiến cơ thể khó lọc chất độc ra khỏi nước tiểu, khiến nước tiểu có mùi hắc

Nếu có vấn đề gì đó với gan, các triệu chứng bổ sung sẽ thường xuất hiện, bao gồm:

 • Nước tiểu sẫm màu hơn bình thường;
 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Phù chân và bàn chân;
 • Vàng da;
 • Đau bụng.

Bất kỳ ai gặp các triệu chứng này nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, nhưng có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và lối sống và dùng một số loại thuốc nhất định.

1.6. Bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể nhận thấy một vài thay đổi trong nước tiểu của họ. Xeton hình thành trong cơ thể khi lượng đường trong máu quá cao. Cơ thể giải phóng các xeton này trong nước tiểu, có thể thay đổi mùi.

Mọi người có thể cảm thấy mùi lưu huỳnh trong nước tiểu cùng với các triệu chứng khác như khát nước quá mức, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng.

Để loại bỏ mùi hắc trong nước tiểu, mọi người nên đảm bảo rằng đang sử dụng insulin một cách chính xác và đo đúng lượng mỗi lần uống.

Kiểm soát lượng đường trong máu thành công hơn có thể giúp làm biến mất các triệu chứng. Một số bác sĩ có thể kê thêm các loại thuốc khác để giúp người bệnh kiểm soát tốt hơn.

1.7. Viêm bàng quang

Viêm bàng quang, thường là kết quả của sự tích tụ vi khuẩn. Điều này có thể là do nhiễm trùng tiểu hoặc thậm chí do rối loạn sinh học, nơi vi khuẩn có hại gia tăng số lượng và chiếm lấy vi khuẩn tốt trong cơ thể.

Vi khuẩn dư thừa có thể thay đổi mùi hoặc hình dạng của nước tiểu khi nó nằm trong bàng quang, có thể dẫn đến mùi sulfuric.

Viêm bàng quang cần được chữa trị kịp thời. Thuốc kháng sinh có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng do vi khuẩn và uống thêm nước và các chất lỏng khác, chẳng hạn như nước ép nam việt quất hoặc trà thảo mộc, có thể giúp làm loãng mùi hôi.

viêm bàng quang thường là kết quả của sự tích tụ vi khuẩn, khiến nước tiểu có mùi

1.8. Cystin niệu

Cystin niệu là một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Nó gây ra sự dư thừa axit amin cysteine ​​tích tụ, có thể dẫn đến hình thành sỏi tiết niệu trong thận. Ngoài ra, nó có thể làm thay đổi mùi của nước tiểu, vì cysteine ​​chứa nhiều lưu huỳnh.

Cystin niệu thường phản ứng tốt với thuốc và những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống, nhưng đôi khi cần phải phẫu thuật.

1.9. Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt cũng có thể dẫn đến nước tiểu có mùi giống như lưu huỳnh. Nhiễm trùng tiểu hoặc nhiễm trùng khác có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như khó đi tiểu hoặc cần đi tiểu gấp do tuyến tiền liệt đẩy vào bàng quang. Nhiều người cũng cảm thấy đau giữa hậu môn và bìu và một số có thể cảm thấy đau bên trong bụng.

Phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thuốc kháng khuẩn có thể cần thiết trong trường hợp nhiễm trùng.

Viêm tuyến tiền liệt cũng có thể dẫn đến nước tiểu có mùi giống như lưu huỳnh

Một số bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc được gọi là thuốc chẹn alpha để giúp thư giãn các cơ ở khu vực này. Thuốc chống viêm cũng có thể làm giảm đau và sưng, trong khi điều trị bằng nhiệt có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng. Trong một số trường hợp hiếm hoi , phẫu thuật có thể là cần thiết.

1.10. Hypermethioninemia

Tăng kali máu xảy ra khi có dư axit amin methionine trong máu. Điều này có thể xảy ra nếu ai đó ăn nhiều thực phẩm có chứa methionine, hoặc nếu cơ thể không phân hủy axit amin đúng cách.

Nhiều người bị tăng natri máu không có triệu chứng , nhưng những người khác có thể thấy rằng họ gặp khó khăn khi đứng hoặc đi bộ hoặc họ gặp các vấn đề về thần kinh.

Hơi thở, mồ hôi hoặc nước tiểu của người bị tăng natri máu cũng có thể trở thành sulfuric. Điều trị bao gồm áp dụng chế độ ăn uống hoặc thay đổi lối sống để cân bằng mức methionine.

1.11. Rò rỉ đường tiêu hóa

Rò đường tiêu hóa là những lỗ mở bất thường trong đường tiêu hóa dẫn đến các khu vực khác trong cơ thể, chẳng hạn như bàng quang. Chúng có thể khiến dịch dạ dày và các chất lỏng khác rò rỉ từ ruột vào bàng quang.

Dịch dạ dày bị rò rỉ có thể gây nhiễm trùng bên trong và có thể dẫn đến nhiễm trùng tiểu tái phát, do đó, có thể khiến nước tiểu có mùi như lưu huỳnh.

Dịch dạ dày bị rò rỉ có thể gây nhiễm trùng bên trong và có thể dẫn đến nhiễm trùng tiểu

Rò rỉ đường tiêu hóa xảy ra phổ biến nhất sau khi phẫu thuật bụng hoặc ở những người có vấn đề tiêu hóa mãn tính. Điều trị lỗ rò phụ thuộc vào mức độ lớn của nó và lượng dịch dạ dày thấm qua lỗ rò.

Một số lỗ rò có thể tự đóng lại theo thời gian, trong khi những lỗ khác có thể phải phẫu thuật và theo dõi thường xuyên để ngăn ngừa các tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết.

1.12. Nước tiểu có mùi hắc, khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Nước tiểu có mùi hắc thường là một triệu chứng tạm thời biến mất sau một vài lần đi vệ sinh. Tuy nhiên, mọi người nên đến gặp bác sĩ nếu mùi vẫn còn sau vài ngày hoặc nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Nước tiểu đục;
 • Vệt trắng đục trong nước tiểu;
 • Nước tiểu có máu;
 • Đau hoặc khó đi tiểu;
 • Đau lưng, xương chậu hoặc bụng.

Những dấu hiệu này cho thấy cơ thể đang bị nhiễm trùng hoặc một vấn đề nội khoa khác cần được điều trị y tế kịp thời để tránh biến chứng nặng.

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

2. Làm thế nào để loại bỏ nước tiểu có mùi hăng?

Nước tiểu có mùi hắc thật sự mang đến những trải nghiệm không hề dễ chịu. Vậy làm thế nào để hạn chế mùi hắc nồng của nước tiểu? Ngoài việc đến thăm khám bác sĩ, hãy tập luyện những thói quen sau để hạn chế điều này:

2.1. Uống đủ nước mỗi ngày

Hãy bắt đầu từ việc uống đủ nước mỗi ngày, 1,5 – 2l/ngày tuỳ vào nhu cầu của cơ thể. Uống nhiều nước để đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh, hệ tiết niệu hoạt động hiệu quả và nước tiểu được làm loãng vừa đủ, hạn chế mùi hắc nồng của nước tiểu.

Hãy bắt đầu từ việc uống đủ nước mỗi ngày, 1,5 – 2l/ngày tuỳ vào nhu cầu của cơ thể

2.2. Chú ý đến chế độ ăn uống

Các loại thực phẩm có khả năng gây mùi cho nước tiểu như hành, tỏi, cần tây, các loại thực phẩm gây kích thích đi tiểu như cafe, trà, nước ngọt, các loại chanh, cam, quýt,…nên được cắt giảm trong chế độ ăn hàng ngày. Sự cắt giảm này có thể làm giảm tình trạng nước tiểu có mùi khai hắc hiệu quả.

2.3. Đi tiểu thường xuyên

Khi nước tiểu bị dự trữ quá lâu trong bàng quang cũng có thể biến đổi mùi do vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để giảm tình trạng viêm nhiễm và mùi nước tiểu, hãy đi tiểu khi có thể. Giải phóng nước tiểu đúng lúc sẽ giúp cho bàng quang, đường tiết niệu khoẻ mạnh hơn.

Hãy cố gắng đi tiểu thường xuyên để loại bỏ nước tiểu kịp thời

2.4. Giữ vệ sinh

Vệ sinh cá nhân là rất quan trọng khi nước tiểu có mùi khai hắc nồng. Hãy luôn đảm bảo bộ phận sinh dục được vệ sinh sạch sẽ trong khi tắm và lau khô bằng dụng cụ mềm.

Bạn cũng nên làm rỗng bàng quang hoàn toàn, để tránh nước tiểu còn sót lại. Lau kỹ và rửa sạch bằng nước, nên thường xuyên mặc quần có chất liệu thoải mái, hạn chế mặc quần quá chật.

Với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết vì sao nước tiểu có mùi hắc và cách xử lý như thế nào. Nếu nguyên nhân mùi hắc của nước tiểu là do sự viêm nhiễm ở đường tiết niệu, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị. Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ đề xuất đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm của Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường, được điều chế hoàn toàn 100% từ thảo dược trên dây chuyền GMP – Đông dược đã được Bộ Y Tế chứng nhận và cho phép lưu hành. Sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu đêm, són tiểu,…

Nếu nguyên nhân mùi hắc của nước tiểu là do sự viêm nhiễm ở đường tiết niệu, bạn có thể sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Như vậy, tại bài viết trên đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc liên quan đến vấn đề Nước tiểu có mùi hắc. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho người bệnh có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để được các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu
Latest posts by Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!