Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nước tiểu có váng dầu là bệnh gì? Nước tiểu có váng dầu khi mang thai có sao không?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 28/06/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Một số tình trạng sức khỏe có thể gây ra những thay đổi đối với nước tiểu của bạn, bao gồm cả việc làm cho nó trông có dầu. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy những giọt dầu trông giống như giọt dầu nổi trên mặt nước bồn cầu sau khi đi tiểu. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra điều này, từ một số loại vitamin cho đến các tình trạng tiềm ẩn cần điều trị. Vậy vì sao nước tiểu có váng dầu? Nước tiểu có màng dầu có nguy hiểm không? Dưới đây có vài điều bạn cần biết.

Vì sao nước tiểu có dầu? Nước tiểu có màng dầu có nguy hiểm không?
Hình ảnh nước tiểu có váng dầu

Nước tiểu có váng dầu là bệnh gì?

Nước tiểu có dầu là một tình trạng sức khoẻ có liên quan đến một số bệnh lý. Cụ thể đó là:

Chyluria

Chyluria là một tình trạng xảy ra khi chất lỏng bạch huyết từ ruột rò rỉ vào thận của bạn. Ngoài dạng nhờn, nước tiểu của bạn cũng có thể có màu trắng sữa. Điều này là do sự hiện diện của chất béo và protein trong dịch bạch huyết. Các triệu chứng khác của chyl niệu bao gồm:

 • Máu trong nước tiểu của bạn
 • Đi tiểu đau
 • Tăng đi tiểu
Chylyria không chỉ khiến nước tiểu có dầu mà còn khiến bạn đi tiểu đau
Chylyria không chỉ khiến nước tiểu có dầu mà còn khiến bạn đi tiểu đau

Tình trạng này là do một số tình trạng cơ bản gây ra, chẳng hạn như:

 • Nhiễm ký sinh trùng
 • Khối u
 • Chấn thương thận
 • Hội chứng di truyền
 • Dị tật bẩm sinh

Nếu bạn có nước tiểu nhờn và cũng có màu trắng, tốt nhất là bạn nên hẹn gặp bác sĩ. Họ có thể sẽ làm xét nghiệm nước tiểu và chụp X-quang , chụp MRI hoặc chụp CT thận của bạn để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh và đưa ra kế hoạch điều trị.

Ketosis – Ceton trong nước tiểu

Khi một người bị nhiễm ceton, họ sẽ có xeton trong nước tiểu. Ketosis xảy ra khi cơ thể bạn bắt đầu đốt cháy chất béo thay vì glucose để tạo năng lượng. Ceton là một sản phẩm phụ của quá trình này và có thể được phát hiện trong hơi thở, máu hoặc nước tiểu của bạn khi cơ thể bạn ở trạng thái ceton.

Có một số lượng cao ceton trong nước tiểu của bạn có thể làm cho nó trông có dầu. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng hơi thở của mình có mùi khác. Một số người báo cáo có mùi trái cây.

Rối loạn ăn uống dẫn đến chứng Ceton trong nước tiểu và khiến nước tiểu có màng như dầu
Rối loạn ăn uống dẫn đến chứng Ceton trong nước tiểu và khiến nước tiểu có màng như dầu

Nhiều thứ có thể gây ra ceton trong nước tiểu, bao gồm:

 • Chế độ ăn kiêng chỉ bao gồm một lượng carbs cực thấp
 • Bệnh tiểu đường
 • Rối loạn ăn uống
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Tiêu chảy hoặc nôn mửa liên tục
 • Tập thể dục cường độ cao
 • Thai kỳ

Bác sĩ có thể xác định xem bạn có đang trong tình trạng nhiễm ceton hay không thông qua một xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Hãy nhớ rằng ketosis không nhất thiết là một vấn đề sức khỏe. Trên thực tế, một số người cố tình đưa cơ thể vào trạng thái ketosis khi tuân theo chế độ ăn ketogenic phổ biến .

Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các biến chứng cho một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, nhiễm ceton có thể là tiền thân của nhiễm toan ceton , một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây ngoài nước tiểu có dầu:

 • Đường trong máu cao
 • Khó thở
 • Cực kỳ khát
 • Đau bụng
 • Buồn nôn và ói mửa

Nếu không, bạn thường có thể điều trị ketosis bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục.

Cơ thể mất nước

Khi cơ thể của bạn mất nhiều chất lỏng hơn bạn có thể hấp thụ, bạn sẽ bị mất nước. Khi lượng nước di chuyển trong cơ thể ít hơn, nước tiểu của bạn sẽ trở nên cô đặc hơn. Điều này có thể làm cho các chất khác trong nước tiểu của bạn, chẳng hạn như chất béo, dễ nhìn thấy hơn.

Khi cơ thể của bạn mất nhiều nước, khiến nước tiểu cô đặc và xuất hiện váng dầu
Khi cơ thể của bạn mất nhiều nước, khiến nước tiểu cô đặc và xuất hiện váng dầu

Ngoài nước tiểu nhờn, bạn cũng có thể có:

 • Nước tiểu đậm đặc
 • Hôn mê
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Khô miệng
 • Đi tiểu ít thường xuyên hơn

Nhiều thứ có thể gây ra tình trạng mất nước, từ không uống đủ nước đến các tình trạng tiềm ẩn gây tiêu chảy hoặc nôn mửa. Một số tình trạng, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn , cũng khiến bạn khó nuốt chất lỏng.

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau khi uống nước, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Bạn có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch (IV) để giúp cơ thể bù nước.

Vitamin tan trong nước

Vitamin hòa tan trong nước, như vitamin B phức hợp và vitamin C, là những vitamin không được lưu trữ trong các mô cơ thể (như vitamin tan trong chất béo). Nếu bạn tiêu thụ nhiều vitamin hòa tan trong nước hơn nhu cầu cơ thể trong một ngày, các chất bổ sung sẽ được thải ra ngoài qua nước tiểu, khiến bạn có thể thấy nước tiểu có váng như dầu.

Những loại vitamin bổ sung này có thể ảnh hưởng đến cả màu sắc và hình dạng tổng thể của nước tiểu. Nếu bạn dùng vitamin tan trong nước, hãy thử không dùng chúng trong vài ngày để xem hình dạng nước tiểu của bạn có thay đổi hay không.

Nếu bạn tiêu thụ nhiều vitamin hòa tan trong nước hơn nhu cầu cơ thể, có thể khiến nước tiểu có váng dầu
Nếu bạn tiêu thụ nhiều vitamin hòa tan trong nước hơn nhu cầu cơ thể, có thể khiến nước tiểu có váng dầu

Nước tiểu có váng dầu khi mang thai có sao không?

Có một số tình huống trong khi mang thai có thể gây ra những thay đổi đối với nước tiểu của bạn, khiến nước tiểu có váng dầu khi mang thai. Nếu bạn đang bị ốm nghén nặng kèm theo nôn mửa nhiều, bạn có thể bị mất nước. Nồng độ cao của nước tiểu có thể gây ra sự khác biệt về độ đặc hoặc hình dạng của nó.

Ceton trong nước tiểu khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, nếu tình trạng ốm nghén khiến bạn không ăn đủ, bạn có thể mắc chứng ketosis. Và đây là lý do vì sao nước tiểu của bà bầu có xuất hiện váng dầu.

Mặc dù nước tiểu có dầu khi mang thai không phải lúc nào cũng gây lo lắng, nhưng tốt nhất bạn nên gọi cho bác sĩ để đảm bảo.

nước tiểu có dầuCó một số tình huống trong khi mang thai có thể gây ra nước tiểu có dầu
Có một số tình huống trong khi mang thai có thể gây ra nước tiểu có dầu

>>XEM THÊM:

Nước tiểu có vàng bọt như xà phòng là bệnh gì?

[HỎI – ĐÁP] Nước tiểu có cặn trắng như vôi phải làm sao?

Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?

Nước tiểu yếu và những điều đặc biệt quan trọng không thể không biết

Vì sao nước tiểu có vị nhạt? Đừng bỏ lỡ bài viết này để có câu trả lời

Nước tiểu có váng là bệnh gì? Nước tiểu có váng mỡ phải làm sao?

[Hỏi – đáp] Đi tiểu nước tiểu có cặn trắng như vôi phải làm sao?

Làm thế nào để xử lý nước tiểu có váng dầu và hệ tiết niệu khoẻ mạnh?

Theo các nghiên cứu thì việc nước tiểu có dầu có liên quan đến hệ tiết niệu. Nếu nước tiểu có màng dầu không được xử lý, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng, đặc biệt là viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm bàng quang, suy thận,… Và để hạn chế tối đa tình trạng nước tiểu có màng dầu, bạn cần có một hệ tiết niệu khoẻ mạnh. Một số  biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và loại bỏ vi khuẩn có hại. Hãy cùng tham khảo những cách chữa nước tiểu có màng dầu tự nhiên ngay dưới đây.

Probiotics

Nước tiểu có dầu có thể báo hiệu về chứng nhiễm trùng đường tiết niệu do nhiễm trùng tiểu là do vi khuẩn cư trú trong đường tiết niệu gây ra. Probiotics được sử dụng để giúp tái tạo lại hệ thực vật bình thường của đường tiêu hóa.

Chúng hỗ trợ đường tiêu hóa hoặc âm đạo chống lại sự xâm nhập và bám dính của các mầm bệnh như E. coli , nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng dân số vi khuẩn tốt và điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột. Và đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời đối với tình trạng nước tiểu bà bầu có váng dầu.

nước tiểu có dầu
Probiotics được sử dụng để giúp tái tạo lại hệ thực vật bình thường của đường tiêu hóa

L-arginine

L-arginine là một loại axit amin giúp giải độc và chống viêm. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn và điều hòa miễn dịch.

L-arginine có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bàng quang hoạt động quá mức vì nó giúp điều chỉnh và tái tạo các tế bào bàng quang. Khi L-arginine được chuyển đổi thành oxit nitric, nó cũng có thể ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác nhau có thể gây ra nhiễm trùng tiểu và các triệu chứng như nước tiểu đục.

Quercetin

Quercetin là một loại chất chống oxy hóa flavonoid đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại chứng viêm. Trong khi bạn có thể nhận được nhiều quercetin từ chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm, chẳng hạn như rau xanh, quả mọng và bông cải xanh, một số người cũng bổ sung quercetin để có tác dụng chống viêm mạnh.

Quercetin có thể giúp điều chỉnh tình trạng viêm trong bàng quang và làm giảm đau do nhiễm trùng. Nghiên cứu cho thấy những người bị đau bàng quang do nhiễm trùng, gây ra nước tiểu đục, cần đi tiểu gấp, viêm và nóng rát, có ít triệu chứng hơn khi bổ sung quercetin.

nước tiểu có dầu
Bông cải xanh là thực phẩm lành mạnh có chứa Quercetin

Mùi tây

Có nguồn gốc từ cây dạ yến thảo, mùi tây đã được sử dụng như một phương thuốc giải độc tự nhiên và chất chống viêm. Chiết xuất mùi tây đã được chứng minh là có tác dụng lợi tiểu ngoài các đặc tính chống viêm, rất cần thiết trong điều trị viêm đường tiết niệu.

Tỏi

Tỏi nổi tiếng với đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút, được cho là do sự hiện diện của allicin. Tỏi cũng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra nước tiểu đục. Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của dầu tỏi và mùi tây ở dạng thuốc viên có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn.

Tỏi có thể hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu
Tỏi có thể hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Quả nam việt quất

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nam việt quất cho thấy giảm tái phát UTI trong khoảng thời gian sáu tháng. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng cho  thấy điều trị dự phòng bằng nam việt quất có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu và tiết kiệm chi phí hơn thuốc kháng sinh.

Tránh thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng nước tiểu có dầu

Một nghiên cứu cho thấy rằng sau khi bệnh nhân ăn đầy đủ thức ăn trong ba ngày và xóa sổ nhật ký, họ tiết lộ rằng việc tiêu thụ một số loại thực phẩm và chất lỏng làm trầm trọng thêm các triệu chứng UTI và làm tăng các triệu chứng đau bàng quang trong vòng 2-4 giờ sau khi tiêu thụ.

Các triệu chứng được giảm bớt khi loại bỏ các thực phẩm có vấn đề phổ biến này: đồ uống có cồn, đồ uống có ga, caffein, thức ăn cay, cà chua, trái cây họ cam quýt và giấm. Thực phẩm chứa arylalkylamine , chẳng hạn như chuối, bia, pho mát, sốt mayonnaise, các loại hạt, hành tây, nho khô, kem chua, rượu vang và sữa chua, cũng cho thấy làm tăng các triệu chứng của nhiễm trùng bàng quang.

Vì vậy, bạn nên tránh những thực phẩm gây ra nước tiểu đục và các triệu chứng không mong muốn khác.

Các loại pho mát không được xem là thực phẩm lý tưởng cho hệ tiết niệu
Các loại pho mát không được xem là thực phẩm lý tưởng cho hệ tiết niệu

Uống nhiều nước

Theo nghiên cứu cho thấy sự tiêu diệt vi khuẩn từ đường tiết niệu phụ thuộc một phần vào lưu lượng nước tiểu và tần suất đi ngoài. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng nước thấp mãn tính có thể đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh lý nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác của hệ tiết niệu (như ung thư bàng quang và bệnh thận).

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng và có thể cải thiện kết quả của liệu pháp kháng sinh đối với nhiễm trùng tiểu. Ngoài ra, điều quan trọng là phải đi tiểu thường xuyên để giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi bàng quang. Giữ nước tiểu trong thời gian dài cho phép vi khuẩn sinh sôi trong đường tiết niệu, dẫn đến nhiễm trùng tiểu như viêm bàng quang.

Châm cứu

Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ chỉ ra rằng châm cứu làm giảm tỷ lệ tái phát viêm bàng quang ở phụ nữ dễ bị viêm bàng quang xuống còn một nửa tỷ lệ ở phụ nữ không được điều trị.

Ngoài ra, phụ nữ trong nhóm châm cứu giảm lượng nước tiểu tồn đọng, đây là một yếu tố nguy cơ trong cơ chế bệnh sinh của nhiễm trùng tiểu tái phát thấp hơn ở phụ nữ sau mãn kinh và thậm chí có thể ở phụ nữ trưởng thành nói chung.

Châm cứu làm giảm tỷ lệ tái phát viêm bàng quang
Châm cứu làm giảm tỷ lệ tái phát viêm bàng quang

Ngoài các phương pháp tự nhiên trên đây, các bác sĩ cũng đề xuất sử dụng thêm sản phẩm chức năng nếu thấy nước tiểu có váng dầu có liên qian đến hoạt động hệ tiết niệu. Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ gợi ý ở đây đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là dóng sản phẩm có thành phần 100% tự nhiên, với nhiều loại thảo dược quý giúp tăng cường sức khoẻ của hệ tiết niệu.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh và cần tư vấn thêm về việc chăm sóc cho hệ tiết niệu khoẻ mạnh, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089