Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Vì sao đi tiểu nhiều lần và ít nước? Làm thế nào để điều trị chứng bệnh này?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 01/07/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đi tiểu là một phần tự nhiên của cuộc sống và cách cơ thể bạn loại bỏ chất thải và lượng nước bổ sung mà cơ thể không cần phải hoạt động. Nhưng cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên có thể cản trở các hoạt động hàng ngày và là một nguyên nhân đáng kể của sự bối rối. Bên cạnh đi tiểu nhiều lần, nhiều người còn nhận thấy mỗi lần đi tiểu, lượng nước tiểu ra khá ít. Vậy khi xuất hiện dấu hiệu đi tiểu nhiều lần và ít nước thì có sao không? Làm thế nào để xử lý vấn đề này? Những gì bạn cần biết sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết này.

Vì sao đi tiểu nhiều lần và ít nước? Làm thế nào để điều trị chứng bệnh này?

Vì sao đi tiểu nhiều lần và ít nước?

Nghiên cứu cho thấy rằng một người bình thường đi tiểu khoảng 6 – 8 lần trong một ngày 24 giờ. Nếu bạn đi vệ sinh nhiều hơn 8 lần mỗi ngày, đây có thể là tín hiệu cho thấy cơ thể bạn đang có điều gì đó cần được chú ý. Vậy bạn có biết vì sao đi tiểu nhiều lần và ít nước?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu ít. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến vấn đề này.

Uống chất lỏng dư thừa

Cách giải thích đơn giản nhất cho hiện tượng đi tiểu thường xuyên là uống nhiều chất lỏng hơn bình thường. Khi bạn nạp nhiều chất lỏng vào cơ thể, thì càng cần nhiều chất lỏng ra ngoài. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang uống quá nhiều đồ uống có cồn chứa caffein.

Ngoài ra, nếu bạn thêm chất làm ngọt nhân tạo vào đồ uống của mình, các triệu chứng đi tiểu thường xuyên và ra ít nước có thể trầm trọng hơn. Nguyên nhân là do hàm lượng đường trong các loại chất lỏng có thể khiến nước tiểu đặc hơn, khó được đào thải hơn, nhưng lại có thể kích thích bàng quang hoạt động.

Các loại đồ uống ngọt có thể khiến bạn đi tiểu nhiều nhưng ít nước

Nhiễm trùng đường tiết niệu, thận và bàng quang

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc đi tiểu nhiều nhưng ít nước có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng tiểu thường do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu từ quan hệ tình dục hoặc lau không đúng cách trong khi đi vệ sinh.

Tuy nhiên, đi tiểu nóng rát thường xuyên, ít nước tiểu liên quan đến nhiễm trùng tiểu cũng có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai, ở những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch và chỉ đơn giản là giữ bàng quang trong thời gian dài.

Bên cạnh nhiễm trùng đường tiết niệu, đi tiểu nhiều lần và ít nước có liên quan đến tình trạng nhiễm trùng thận phát triển trong bàng quang hoặc niệu đạo và di chuyển đến thận. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng tiểu nhưng các triệu chứng của bạn không cải thiện, bạn có thể bị nhiễm trùng thận.

Nguyên nhân phổ biến nhất của việc đi tiểu nhiều nhưng ít nước có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệ

Các triệu chứng kèm theo bao gồm buồn nôn, nôn và tiểu ra máu. Hầu hết nhiễm trùng bàng quang là do vi khuẩn và đây là một loại nhiễm trùng tiểu. Vi khuẩn có thể nhập vào bàng quang thông qua phân và từ các khu vực khác của da thông qua niệu đạo. Do niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nam giới nên phụ nữ dễ bị nhiễm trùng bàng quang và đi tiểu nhiều lần.

Mức Estrogen thấp

Mức độ estrogen của phụ nữ có thể thấp hơn bình thường vì nhiều lý do, bao gồm di truyền, mất cân bằng hormone, rối loạn ăn uống, bệnh thận mãn tính, mãn kinh và tập thể dục quá mức. Phụ nữ có nồng độ estrogen thấp cũng dễ bị nhiễm trùng tiểu do niệu đạo của họ mỏng đi.

Một khi phụ nữ ngừng có kinh, cơ thể sẽ ngừng sản xuất estrogen. Estrogen là một loại hormone giúp tạo đường dẫn cho bàng quang. Khi nó không còn được sản xuất, phụ nữ mãn kinh có thể cảm thấy cần đi tiểu gấp và tần suất đi tiểu nhiều hơn. Và đây cũng là một trong những lý do vì sao phụ nữ có thể gặp những rối loạn việc tiểu tiện, dẫn đến những vấn đề như đi tiểu nhiều nhưng ít nước.

Teo âm đạo là tình trạng người phụ nữ bị mất mô âm đạo và estrogen. Điều này có thể xảy ra do tuổi tác hoặc nếu buồng trứng được phẫu thuật cắt bỏ.

Phụ nữ có nồng độ estrogen thấp cũng dễ bị nhiễm trùng tiểu

Một số loại thuốc

Rất ít loại thuốc đi kèm mà không có nguy cơ tác dụng phụ, và đi tiểu nhiều lần và ít nước là tác dụng phụ phổ biến mà bạn có thể gặp phải. Các loại thuốc có thể có tác dụng này bao gồm thuốc giãn cơ, thuốc an thần và thuốc lợi tiểu. Ví dụ, thuốc lợi tiểu là thuốc giảm giữ nước thường được kê đơn để điều trị huyết áp cao. Những loại thuốc này được thiết kế để loại bỏ lượng nước dư thừa trong cơ thể.

Do đó, chúng thường khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn hoặc có thể khiến bạn đi tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu lại ít. Nếu việc đi tiểu thường xuyên trở thành một vấn đề quá lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi loại thuốc hoặc liều lượng của chúng.

Một số loại thuốc có tác dụng phụ là lợi tiểu

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn đi tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu ít . Các loại viêm âm đạo là nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng roi trichomonas và viêm âm đạo do vi khuẩn. Phụ nữ thường có mùi bất thường, ngứa và tiết dịch kèm theo tình trạng này.

Để chẩn đoán bệnh viêm âm đạo, thầy thuốc sẽ khám lâm sàng, lưu ý các đặc điểm của dịch tiết âm đạo, xét nghiệm độ pH của dịch tiết âm đạo. Tình trạng này phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44 và phương pháp điều trị điển hình là dùng thuốc kháng sinh.

Viêm âm đạo là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn đi tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu ít

Mang thai và sau khi sinh con

Phụ nữ mang thai cũng có xu hướng đi tiểu thường xuyên hơn, mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu cũng không quá nhiều. Điều này là do những đứa trẻ mà họ đang mang trong mình làm cho tử cung mở rộng và gây thêm áp lực lên bàng quang. Đi tiểu thường xuyên khi mang thai là rất phổ biến và thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại trừ khi đi kèm với các triệu chứng không rõ nguyên nhân khác.

Ngay cả sau khi em bé được sinh ra, các triệu chứng đi tiểu thường xuyên nhưng ít nước tiểu vẫn có thể tiếp tục. Những phụ nữ đã từng sinh con qua đường âm đạo trước đây có nguy cơ bị đi tiểu nhiều lần hơn. Sinh con theo cách này được biết là làm cho sàn chậu yếu hơn, và sàn chậu là bộ phận cơ thể giữ bàng quang nằm đúng vị trí.

Phụ nữ mang thai cũng có xu hướng đi tiểu thường xuyên hơn, mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu cũng không quá nhiều

Sa cơ sàn chậu

Tình trạng này xảy ra khi các mô giữa thành âm đạo và bàng quang căng ra và suy yếu khiến bàng quang mở rộng vào âm đạo. Táo bón mãn tính, ho nhiều và khuân vác nặng đều có thể dẫn đến tình trạng này.

Ngoài việc đi tiểu thường xuyên và ít nước tiểu, người bị tình trạng này có thể cảm thấy không bao giờ có thể làm sạch hoàn toàn túi của mình hoặc bị rò rỉ nước tiểu khi quan hệ tình dục. Còn được gọi là u nang, điều trị tình trạng này có thể bao gồm cấy một thiết bị hỗ trợ vào âm đạo, liệu pháp estrogen hoặc phẫu thuật để nâng bàng quang bị sa trở lại vị trí cũ.

Sa cơ sàn chậu xảy ra khi các mô giữa thành âm đạo và bàng quang căng ra và suy yếu

Sỏi trong bàng quang

Khối lượng khoáng chất hình thành trong bàng quang là sỏi bàng quang, có thể hình thành khi bạn không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn mỗi lần đi tiểu. Tình trạng này có thể khiến bạn thường xuyên đi tiểu rát, đau bụng dưới và tiểu ra máu.

Bạn có thể loại bỏ một số viên sỏi bàng quang nhỏ một cách tự nhiên với một số cơn đau, nhưng những viên sỏi lớn hơn có thể yêu cầu phẫu thuật.

Sỏi bàng quang có thể hình thành khi bạn không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn mỗi lần đi tiểu

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Chlamydia, trichomonas và bệnh lậu là những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể khiến  bạn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường.

Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng ban đầu, điều đó có nghĩa là sự thay đổi khi đi tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm duy nhất. Nếu các bệnh lây qua đường tình dục này không được điều trị có thể gây ra các biến chứng lớn về lâu dài, nhưng nhiều loại có khả năng điều trị cao trong giai đoạn đầu.

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể khiến  bạn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

Bệnh tiểu đường

Đi tiểu nhiều lần và ít nước có thể do cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 gây ra. Triệu chứng này xảy ra do lượng đường dư thừa khiến chất lỏng bổ sung di chuyển qua thận khi cơ thể không thể điều chỉnh lượng đường trong máu đúng cách. Triệu chứng này thường giảm khi bạn kiểm soát được lượng đường trong máu.

Ngoài tình trạng đi tiểu nhiều lần, bệnh nhân tiểu đường thường bị mất kiểm soát bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu bệnh thần kinh do đái tháo đường phát triển và gây tổn thương dây thần kinh trong cơ thể, các tác động có thể nhận thấy ở thận và ảnh hưởng đến việc đi tiểu.

Đi tiểu nhiều lần và ít nước có thể do cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 gây ra

Ung thư bàng quang và bức xạ

Trong khi nước tiểu có lẫn máu là một triệu chứng phổ biến hơn của ung thư bàng quang, một số người lại gặp tình trangh  đi tiểu nhiều lần ít nước tiểu. Nếu một khối u xuất hiện trong bàng quang, nó sẽ chiếm không gian mà có thể chứa đầy nước tiểu, do đó dẫn đến nhu cầu đi tiểu thường xuyên tăng lên.

Không chỉ ung thư có thể gây đi tiểu thường xuyên hơn mà các phương pháp điều trị ung thư cũng có thể gây ra điều này. Ví dụ, bức xạ thường được sử dụng để điều trị ung thư và có thể gây ra tác dụng phụ là đi tiểu nhiều lần, nhưng lượng nước tiểu lúc ít, lúc nhiều. Điều này đặc biệt đúng nếu xạ trị nhắm vào vùng xương chậu.

Sóng bức xạ có thể dẫn đến nhu cầu đi tiểu thường xuyên tăng lên

Chấn thương cột sống

Các vấn đề về bàng quang thường gặp ở những bệnh nhân đa xơ cứng và bao gồm tiểu gấp, bàng quang hoạt động quá mức và bàng quang không rỗng hoàn toàn. Các tình trạng thần kinh khác cũng có liên quan mật thiết với việc đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là nếu chấn thương tủy sống.

Ở người khỏe mạnh, thông tin được gửi từ bàng quang đến não khi bàng quang đầy. Nhưng với bệnh hoặc chấn thương tủy sống, những tin nhắn này có thể không được gửi hoặc nhận.

Chấn thương cột sống có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bàng quang

Chẩn đoán nguyên nhân đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu ít như thế nào?

Nếu tần suất tiểu quá nhiều nhưng mỗi lần đi lại ít nước tiểu cản trở cuộc sống của bạn hoặc đi kèm với các triệu chứng khác như sốt, đau lưng hoặc bên hông, nôn mửa, ớn lạnh , tăng cảm giác thèm ăn hoặc khát nước, mệt mỏi, nước tiểu có máu hoặc đục , hoặc tiết dịch từ dương vật hoặc âm đạo , điều quan trọng là phải gặp bác sĩ của bạn.

Để chẩn đoán nguyên nhân của chứng đi tiểu nhiều lần, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và lấy tiền sử bệnh, hỏi những câu hỏi như sau:

 • Bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào không?
 • Bạn có đang gặp các triệu chứng khác không?
 • Bạn gặp vấn đề chỉ vào ban ngày hay ban đêm?
 • Bạn có đang uống nhiều hơn bình thường không?
 • Nước tiểu của bạn đậm hơn hay nhạt hơn bình thường?
 • Bạn có uống rượu hoặc đồ uống có chứa cafein không?

Tùy thuộc vào kết quả khám sức khỏe và tiền sử bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm, bao gồm:

Các bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu để tìm ra nguyên nhân

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu định kỳ có thể kiểm tra chức năng thận, chất điện giải và lượng đường trong máu

Phân tích nước tiểu . Việc kiểm tra nước tiểu bằng kính hiển vi cũng bao gồm một số xét nghiệm để phát hiện và đo lường các hợp chất khác nhau đi qua nước tiểu.

Cystometry. Một thử nghiệm rằng các biện pháp bên trong áp lực bàng quang để xem như thế nào bàng quang đang làm việc; cystometry được thực hiện để xác định xem một cơ hay thần kinh có vấn đề có thể gây ra vấn đề với tốt như thế nào bàng quang giữ hoặc đào thải nước tiểu.

Soi bàng quang. Một thử nghiệm cho phép bác sĩ của bạn để nhìn vào bên trong của bàng quang và niệu đạo sử dụng một dụng cụ thắp sáng mỏng gọi là cystoscope. Có một thuật ngữ rộng hơn được gọi là niệu động học bao gồm các xét nghiệm như đo khối u, đo lưu lượng niệu, áp lực niệu đạo và các xét nghiệm khác.

Các xét nghiệm về thần kinh. Các xét nghiệm và quy trình chẩn đoán giúp bác sĩ xác nhận hoặc loại trừ sự hiện diện của rối loạn thần kinh.

Siêu âm. Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để hình dung một cấu trúc cơ thể bên trong.

>>> XEM THÊM:

Đánh bay tiểu nhiều lần nhờ sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh

Người mắc chứng tiểu nhiều lần nên bổ sung thực phẩm gì

Cảnh báo dấu hiệu tiểu són tiểu nhiều lần

Tiểu nhiều lần đau bụng dưới là bệnh gì

Điều trị đi tiểu thường xuyên

Điều trị đi tiểu thường xuyên sẽ giải quyết các vấn đề tiềm ẩn đó gây ra nó. Ví dụ, nếu đái tháo đường là nguyên nhân, điều trị sẽ bao gồm việc giữ lượng đường trong máu được kiểm soát.

Việc điều trị cho bàng quang hoạt động quá mức nên bắt đầu với các liệu pháp hành vi, chẳng hạn như:

 • Huấn luyện bàng quang. Điều này bao gồm tăng khoảng giữa việc sử dụng nhà vệ sinh trong quá trình cả khoảng 12 tuần. Điều này giúp đào tạo lại bàng quang của bạn để nước tiểu giữ lâu hơn và đi tiểu thường xuyên.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống. Bạn nên tránh bất kỳ thực phẩm nào có vẻ gây kích thích bàng quang hoặc hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu.

Chúng có thể bao gồm caffeine , rượu, đồ uống có ga, các sản phẩm làm từ cà chua, sô cô la , chất làm ngọt nhân tạo và thức ăn cay. Điều quan trọng là ăn thực phẩm giàu chất xơ, vì táo bón có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng bàng quang hoạt động quá mức.

Nên ăn thêm các loại rau xanh và trái cây để hạn chế tình trạng táo bón – có liên quan đến chứng đi tiểu không kiểm soát
 • Theo dõi lượng thức ăn chất lỏng: Bạn nên uống đủ để ngăn ngừa táo bón và nước tiểu quá cô đặc. Tránh uống ngay trước khi đi ngủ, vì có thể dẫn đến đi tiểu đêm.
 • Bài tập Kegel: Các bài tập này giúp tăng cường các cơ xung quanh bàng quang và niệu đạo để cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang và giảm tiểu gấp và tần suất. Tập thể dục các cơ vùng chậu trong năm phút ba lần mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt trong việc kiểm soát bàng quang.
 • Phản hồi sinh học: Kỹ thuật này có thể giúp bạn tìm hiểu cách hoạt động của các cơ vùng chậu để giúp bạn kiểm soát chúng tốt hơn.
 • Phẫu thuật: Một số loại phẫu thuật cũng có sẵn. Ít xâm lấn nhất liên quan đến việc cấy các chất kích thích thần kinh nhỏ ngay dưới da. Chúng kích thích các dây thần kinh kiểm soát sàn chậu và các thiết bị có thể điều khiển các cơn co thắt ở các cơ quan và cơ trong sàn chậu.
Bảo Niệu Đức Thịnh được điều chế 100% từ thảo dược thiên nhiên
 • Sử dụng sản phẩm chức năng: Các sản phẩm chức năng được điều chế Đông Y, với thành phần là thảo dược, cũng có thể giúp kiểm soát bàng quang, giúp việc tiểu tiện diễn ra bình thường, hạn chế các vấn đề như đi tiểu nhiều lần và ít nước. Và một sản phẩm được các bác sĩ gợi ý đó là Bảo Niệu Đức Thịnh – Sản phẩm của Đức Thịnh Đường, đã được Bộ Y tế chứng nhận và cấp phép sử dụng.

Trên đây là những thông tin cực quan trọng liên quan đến chủ đề đi tiểu nhiều lần và ít nước, giúp bạn tìm ra một số giải pháp để xử lý tình trạng này. Nếu bạn cần thêm sự tư vấn từ chuyên gia về các vấn đề về đường tiết niệu, tiểu khó, tiểu nhắt, tiểu đêm,… có thể liên hệ theo số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089