Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Uống bia đi tiểu nhiều – Phái mạnh chớ nên chủ quan!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 11/01/2022 - Cập nhật ngày 16/05/2024.

Tác giả: Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu

Biên tập: Khánh Toàn

Uống bia đi tiểu nhiều có tốt hay không? Rượu bia là thức uống nam giới thường xuyên sử dụng, nhất là ở Việt Nam. Không khó để các đấng mày râu nhận thấy sau khi uống rượu bia thì bản thân sẽ đi tiểu nhiều hơn. Vậy tình trạng uống bia đi tiểu nhiều tốt hay xấu và có ảnh hưởng gì tới chức năng thận hay không? Có những điều mà nam giới nên hết sức lưu ý khi hay uống nhiều bia rượu. Tại bài viết dưới đây, hãy cùng Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Uống bia đi tiểu nhiều có sao không?

Lạm dụng rượu, bia gây ra tiểu buốt, tiểu nhiều lần ở nam giới
Lạm dụng rượu, bia gây ra tiểu nhiều lần ở nam giới

Tại Việt Nam, không khó để bắt gặp hình ảnh các quán nhậu, quán bia đông khách vào cuối giờ chiều và tối hàng ngày, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Phần lớn khách đều là nam giới ở đủ mọi lứa tuổi. Đây là thói quen của rất nhiều đấng mày râu ở nước ta. Và chắc không ít nam giới nhận thấy rằng, sau khi uống bia, rượu thì sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Thành phần chính của bia là nước. Chính vì thế khi uống bia, 1 lượng nước lớn sẽ được đưa vào trong cơ thể. Điều này sẽ khiến cho thận hoạt động nhiều hơn và lẽ dĩ nhiên chúng ta sẽ đi tiểu nhiều hơn. Vì thế uống bia đi tiểu nhiều lần là 1 hiện tượng bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng uống bia thì không sao, nhưng nếu bạn là người hay uống bia thì hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi uống bia hoàn toàn có thể cảnh báo những vấn đề khác của sức khoẻ.

2. Tại sao uống bia lại đi tiểu nhiều?

Trong hệ bài tiết của cơ thể con người, thận có vai trò cực kỳ quan trọng. Chức năng chính của thận là lọc máu và chất thải. Bên cạnh đó, thận còn có nhiệm vụ bài tiết nước tiểu, hấp thu lại trước khi đẩy xuống bàng quang, điều hoà thể tích máu và thận cũng có vai trò nội tiết.

Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Nói đơn giản hơn, thận là cơ quan giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể chúng ta. Nên khi chúng ta uống 1 lượng nước lớn thì thận sẽ tăng cường hoạt động để thải 1 lượng nước lớn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên hiện tượng uống bia đi tiểu nhiều có thể do nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. Và với người hay uống bia rượu hoặc các loại đồ uống có cồn khác thì không nên chủ quan.

Vậy nguyên nhân đi tiểu nhiều lần do uống bia là gì?

Bia là một trong những loại đồ uống lợi tiểu. Uống bia sẽ khiến cho cơ thể giảm sản xuất 1 loại Hormone có tên là Vasoressin có chức năng chính trong việc tái hấp thu nước ở thận. Lượng Hormone này giảm khiến cho thận không lọc kỹ nước và sản xuất nước tiểu nhiều hơn. Bên cạnh đó các hoạt chất lợi tiểu cũng tăng cường hoạt động khi uống bia. Chính vì 2 lý do này khiến cho lượng nước tiểu được tạo ra nhiều hơn trong thời gian ngắn khiến bàng quang nhanh đầy và dẫn tới việc đi tiểu nhiều hơn. Nếu sử dụng bia rượu vào buổi tối thì còn có thể gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới.

uống bia đi tiểu nhiều có thể là hiện tượng sinh lý bình thường hoặc bệnh lý - Bảo Niệu Đức Thịnh
Uống bia đi tiểu nhiều có thể là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể nhưng cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý

Như vậy, uống bia đi tiểu nhiều là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của cơ thể. Đó đơn giản là cơ chế hoạt động của thận mà thôi. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới uống bia thì hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi uống bia rượu là rất bình thường và không có gì để lo lắng.

Tuy nhiên theo Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường: “Nếu bạn hay uống bia rượu do sở thích hay do công việc bắt buộc phải uống thì bạn không nên chủ quan với hiện tượng này. Uống bia đi tiểu nhiều lần diễn ra liên tục trong thời gian dài hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới chức năng thận và nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể do các bệnh lý khác như sau:”

2.1. Bệnh đường tiết niệu

Tiểu nhiều lần có thể là triệu chứng dễ gặp của các bệnh đường tiết niệu như:

 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu;
 • Hẹp niệu đạo;
 • Viêm bàng quang;
 • Hội chứng bàng quang tăng hoạt (OAB);
 • Ung thư bàng quang;
 • Sỏi thận, sỏi bàng quang.

Các bệnh đường tiết niệu ngoài triệu chứng tiểu nhiều lần còn kèm theo các triệu chứng khác như: Tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu rắt,…Do vậy nếu nam giới đi tiểu nhiều sau khi uống bia có kèm theo những triệu chứng lạ khác thì cần đi khám sớm để xác định chính xác tình trạng gặp phải.

Đi tiểu nhiều lần thường xuyên có thể gây ra các bệnh đường tiết niệu - Bảo Niệu Đức Thịnh
Đi tiểu nhiều khi uống bia mà kèm theo các triệu chứng khác như tiểu buốt, tiểu ra máu… thì có thể do bệnh đường tiết niệu

2.2. Bệnh về nội tiết

2 loại bệnh nội tiết phổ biến có triệu chứng đi tiểu nhiều lần là:

 • Tiểu đường: Lượng đường trong máu tăng cao, khó kiểm soát;
 • Suy tuyến giáp: Tuyến giáp hoạt động kém, gây ảnh hưởng trực tiếp tới bàng quang.

2.3. Các vấn đề tâm lý

Tuy ít gặp hơn nhưng nam giới hay bị căng thẳng, stress, mất ngủ hoặc bị các tổn thương về thần kinh sẽ khiến cho việc kiểm soát hoạt động của bàng quang khó hơn. Từ đó gây nên tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đái dầm…

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

3. Đi tiểu nhiều khi uống bia rượu ảnh hưởng thế nào tới sức khoẻ?

Cũng theo Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu, nam giới uống bia rượu nhiều cần hết sức cảnh giác với tình trạng đi tiểu nhiều khi uống bia nếu diễn ra thường xuyên trong thời gian dài. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của nam giới như sau:

 • Ảnh hưởng chất lượng cuộc sống: Việc đi tiểu nhiều lần sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và công việc, từ đó giảm chất lượng cuộc sống;
 • Suy giảm chức năng sinh lý: Bia rượu dùng thường xuyên sẽ khiến chức năng sinh lý bị ảnh hưởng, đặc biệt là chất lượng tinh trùng và sức khoẻ của thận;
 • Chức năng thận suy giảm: Uống bia nhiều, thận sẽ phải làm việc liên tục, đồng thời việc lượng Hormone tái hấp thu nước giảm sẽ ảnh hưởng tới chức năng chính lọc máu của thận;
 • Tăng nguy cơ bị tiểu đường: Người bị tiểu đường sẽ đào thải lượng đường dư thừa thông qua nước tiểu. Việc đi tiểu nhiều lần sẽ làm tình trạng này trầm trọng hơn;
 • Bàng quang tăng hoạt (kích thích): Việc đi tiểu thường xuyên sẽ khiến bàng quang quen với việc hoạt động để tống nước tiểu ra ngoài, dẫn tới mắc phải hội chứng này khiến đi tiểu nhiều lần hơn.
Uống bia rượu nhiều gây suy giảm chức năng sinh lý - Bảo Niệu Đức Thịnh
Thường xuyên uống bia rượu gây suy giảm chức năng thận và chức năng sinh lý ở nam giới

4. Cách hạn chế đi tiểu nhiều khi uống bia như thế nào?

 • Sử dụng bia, rượu với tổng nồng độ cồn thấp hơn. Ví dụ, uống một ly rượu vang thay vì một ly cocktail với rượu mạnh;
 • Đừng để bạn bị mất nước vì nghĩ rằng sẽ đi tiểu ít hơn. Nhìn chung, đó không phải là một kế hoạch tuyệt vời vì mất nước có thể sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn sau đó;
 • Hãy uống rượu, bia một cách điều độ. Nếu bạn không nạp nhiều rượu vào cơ thể và bàng quang, bạn sẽ không phải đi tiểu nhiều như vậy;
 • Không được nhịn tiểu, đảm bảo làm sạch bàng quang mỗi lần đi tiểu. Vệ sinh sạch sẽ Toilet thường xuyên;
 • Thói quen sinh hoạt điều độ: Luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng;
 • Uống đủ nước: 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Không nên uống nhiều một lúc mà uống rải rác trong ngày;
 • Luyện tập Kegel: Rượu, bia kích thích làm cơ bàng quang yếu, giảm lượng nước tiểu chứa đựng. Do đó, phái mạnh nên luyện tập bài tập Kegel để tăng cường trương lực cơ bàng quang để bàng quang có thể chứa được nhiều nước tiểu hơn.
Nói không với rượu, bia khi bị tiểu buốt, tiểu nhiều lần
Nói không với rượu, bia khi bị tiểu buốt, tiểu nhiều lần

5. Bảo Niệu Đức Thịnh – Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ hỗ trợ điều trị tiểu nhiều lần an toàn, không tác dụng phụ

Ở Việt Nam, phần lớn nam giới không chỉ uống rượu bia vì thích mà còn vì công việc cần phải tham gia các buổi liên hoan, nhậu với khách hàng và đối tác. Vì thế tình trạng uống bia đi tiểu nhiều rất phổ biến! Để tránh những tác hại xấu tới chức năng hệ bài tiết nói riêng và sức khoẻ nói chung, các đấng mày râu có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh có nguồn gốc 100% từ thảo dược bao gồm các vị thuốc quý như: Đảng sâm, Đương quy, Hoàng kỳ,…được kết hợp theo nguyên lý Quân – Thần – Tá – Sứ của Y học cổ truyền. Sản phẩm có tác dụng củng cố, khôi phục chức năng chế ước bàng quang, tăng cường chức năng thận. Nhờ đó, Bảo Niệu Đức Thịnh giúp hỗ trợ điều trị, làm giảm triệu chứng đi tiểu nhiều lần. Vì thế với Bảo Niệu Đức Thịnh, nam giới có thể thoải mái và yên tâm hơn khi phải sử dụng rượu bia liên tục.

Bên cạnh đó, Bảo Niệu Đức Thịnh cũng hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiểu khác như: Đái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,…Sản phẩm được bào chế dạng viên nén và viên hoàn dựa theo bài thuốc điều trị đi tiểu nhiều lần lâu đời của Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường với hơn 200 năm lịch sử liên tục làm thuốc cứu người; được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành toàn quốc nên mang lại sự yên tâm cho người dùng.

ăn gì trị tiểu đêm - sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Bảo Niệu Đức Thịnh
Bảo Niệu Đức Thịnh là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giúp tăng cường chức năng thận rất hữu ích cho phái mạnh hay phải sử dụng bia rượu

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp được các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng Uống bia đi tiểu nhiều ở nam giới. Đây có thể là 1 hiện tượng bình thường của chức năng thận trong cơ thể. Nhưng nếu bạn hay sử dụng bia rượu thì hãy cẩn thận, không nên chủ quan và có những biện pháp để tránh những ảnh hưởng xấu do việc uống bia đi tiểu nhiều gây ra. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh lý, sản phẩm hỗ trợ điều trị, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để được các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất! 

Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu
Latest posts by Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!   13 bình luận về “Uống bia đi tiểu nhiều – Phái mạnh chớ nên chủ quan!

   1. Hoàng Văn Thái says:

    Tôi luôn bị tình trạng buồn tiểu, tiểu nhiều lần khi uống bia. Nhưng do tình trạng công việc tôi bắt buộc phải uống bia. Vậy có loại thuốc nào giúp tôi giảm triệu chứng này khi tôi đang uống bia không?
    Rất mong được bác sĩ tư vấn. Số ĐT của tôi là: 0908783xxx

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn, khi uống bia lượng nước nạp vào cơ thể tăng đột biến. Bàng quang chứa nước tiểu do thận bài tiết và đào thải nước tiểu ra ngoài thông qua đường niệu đạo dẫn tới hiện tượng tiểu nhiều. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên nếu để bàng quang chịu sức ép quá lớn thì không tốt chút nào!

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn,
     Lý do tại sao uống rượu bia lại đi tiểu nhiều đã được đề cập trong bài viết trên. Nếu bạn gặp tình trạng uống bia đi tiểu liên tục trong thời gian dài thì nên đi khám cũng như kết hợp sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh để tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng nhé!