Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tìm hiểu ngay hiện tượng đi tiểu xong bị đau bụng dưới ở nữ

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 25/05/2021 - Cập nhật ngày 28/09/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đi tiểu xong bị đau bụng dưới ở nữ là hiện tượng thường gặp, gây tâm lý lo lắng và sợ hãi cho nhiều chị em. Vậy hiện tượng này bản chất nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau bạn nhé!

Đi tiểu xong bị đau bụng dưới ở nữ là bệnh gì?
Đi tiểu xong đau bụng dưới ở nữ là bệnh gì?

Mục lục

1. Đi tiểu bị đau bụng dưới bên phải ở nữ là bệnh gì?

Đi tiểu xong bị đau bụng bên phải có thể gặp ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên, theo thống kê, nữ giới có tỷ lệ mắc phải hiện tượng này nhiều hơn so với nam giới. 

Dưới đây là một số bệnh lý có thể gây nên triệu chứng tiểu buốt đau bụng dưới ở nữ , chị em có thể tham khảo.

1.1. Viêm đại tràng gây tiểu xong đau bụng dưới phải

Bạn biết không, đại tràng nằm ở khu vực dưới bên phải. Đây cũng nguyên nhân vì sao khi cơ quan này gặp phải tổn thương hay viêm nhiễm, nữ giới sẽ thường đối mặt với triệu chứng đau nhói vùng bụng dưới phải, đau bụng dưới khi mắc tiểu nhất là sau khi đi tiểu.

Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện một số biểu hiện đi kèm như rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, đi ngoài phân không thành khuôn. Lúc này, chị em cực kỳ mệt mỏi, khó tập trung và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Viêm đại tràng gây tiểu xong đau bụng dưới phải
Viêm đại tràng gây tiểu xong đau bụng dưới phải

1.2. Đi tiểu bị đau bụng dưới bên phải do viêm vùng chậu

Vùng chậu tổn thương do sự xâm nhập gây bệnh của vi khuẩn được coi là nguyên nhân nguy hiểm gây vô sinh ở nữ giới. Một số triệu chứng điển hình do bệnh lý này là khó tiểu, tiểu đau, nhói vùng bụng dưới. 

Ngoài ra, dịch tiết âm đạo bất thường, kèm sốt cao, mót tiểu.

Đi tiểu bị đau bụng dưới bên phải do viêm vùng chậu
Đi tiểu bị đau bụng dưới bên phải do viêm vùng chậu

1.3. Đau bụng dưới bên phải khi đi tiểu nguyên nhân do nhiễm khuẩn tiết niệu

Có thể nói, nhiễm trùng tiết niệu là một trong số nguyên nhân nguy hiểm hàng đầu không thể bỏ qua hay xem nhẹ khi nhắc đến hiện tượng đi tiểu bị đau bụng dưới bên phải. 

Bệnh này gây ra chủ yếu do vi trùng, vi khuẩn từ bên ngoài vào tấn công vào hệ thống tiết niệu dẫn tới viêm. Lúc này người bệnh không chỉ căng tức phần bàng quang, bụng dưới mà còn tiểu đau, thường xuyên tiểu són,…

Nhiễm trùng tiết niệu nếu tổn thương sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thận, gây tổn thương vĩnh viễn. Đặc biệt, bệnh có thể khiến chị em bị vô sinh, giảm sút ham muốn tình dục,….

Đau bụng dưới bên phải khi đi tiểu nguyên nhân do nhiễm khuẩn tiết niệu
Đau bụng dưới bên phải khi đi tiểu nguyên nhân do nhiễm khuẩn tiết niệu

1.4. Sỏi niệu quản bên phải – Nguyên nhân gây đi tiểu xong bị đau bụng bên phải

Sỏi niệu quản bên phải là sự hình thành sỏi ở cơ quan niệu quản vị trí lệch bên phải của cơ thể. Sỏi bản chất là sự tích tụ, lắng cặn quá mức chất khoáng, muối tại hệ thống tiết niệu. Chị em mắc phải bệnh này thường gặp những cơn đau âm ỉ, quằn quại vùng hố chậu phải.

Bên cạnh đó, một số triệu chứng khác đi kèm gồm: buồn nôn, đi tiểu buốt rắt, tiểu ra máu, thậm chí nhói vùng bàng quang. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe lâu dài của người bệnh.

Sỏi niệu quản bên phải - Nguyên nhân gây đi tiểu xong bị đau bụng bên phải
Sỏi niệu quản bên phải – Nguyên nhân gây đi tiểu xong bị đau bụng bên phải

1.5. Tiểu khó kèm đau bụng bên phải cảnh báo bệnh đường tình dục

“ Vùng kín” là nơi ẩm ướt, dễ bị các chủng vi khuẩn, nấm men từ bên ngoài xâm nhập vào gây viêm. Không chỉ thế, khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc quá thô bạo, chị em có thể mắc phải một số bệnh đường tình dục như lậu, giang mai,….

Lúc này, thông thường các triệu chứng điển hình như đi tiểu đau rát, khí hư bất thường, tiểu ra máu sẽ xuất hiện. Kèm theo đó là dấu hiệu đau bụng dưới, tức bàng quang, khiến chị em vô cùng mệt mỏi, lo lắng.

Tiểu khó kèm đau bụng bên phải cảnh báo bệnh đường tình dục
Tiểu khó kèm đau bụng bên phải cảnh báo bệnh đường tình dục

2. Nguyên nhân nữ giới đi tiểu bị đau bụng dưới bên trái

Khi đi tiểu bị đau bụng dưới bên trái làm cho chị em hoang mang, sợ hãi, không biết mình đang gặp phải vấn đề gì. Không để bạn phải chờ lâu, chúng tôi sẽ giải đáp ngay trong phần sau.

2.1. Vấn đề về hệ tiêu hóa dẫn đến đi tiểu bị đau bụng dưới bên trái

Thông thường, đau bụng dưới trái khi đi tiểu là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc phải chứng bệnh về tiêu hóa, điển hình là viêm túi thừa cấp. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải các cơn đau âm ỉ, đến dữ dội, đau quặn bụng bên phải kèm theo sốt cao, nôn mửa, táo bón.

Bên cạnh đó, một số bệnh tiêu hóa khác có thể dẫn đến hiện tượng này, gồm:

 • Viêm đường ruột
 • Viêm ruột già
 • Táo bón nặng
Vấn đề về hệ tiêu hóa dẫn đến đi tiểu bị đau bụng dưới bên trái
Vấn đề về hệ tiêu hóa dẫn đến đi tiểu bị đau bụng dưới bên trái

2.2. Đi tiểu bị đau bụng dưới bên trái do vấn đề bài tiết

Theo nghiên cứu, hệ bài tiết có liên quan mật thiết đến triệu chứng đi tiểu bị đau bụng dưới bên trái điển hình ở nữ giới. 

Hiểu một cách đơn giản hơn, khi đường niệu bị bít tắc do sỏi hoặc chất cặn bã tích tụ lâu ngày sẽ gây ra những cơn đau thắt vùng bụng dưới trái. Chị em có thể xuất hiện thêm các dấu hiệu như đi tiểu buốt, khó tiểu, buồn nôn,…

Đi tiểu bị đau bụng dưới bên trái do vấn đề bài tiết
Đi tiểu bị đau bụng dưới bên trái do vấn đề bài tiết

2.3. Viêm túi thừa gây đau bụng dưới bên trái sau đi tiểu

Viêm túi thừa bản chất là tình trạng túi thừa hình thành ở manh tràng hoặc đại tràng, gây nhiễm trùng, sưng đỏ. Từ đó dẫn đến những cơn đau quặn vùng bụng dưới bên trái, đau rát bụng bên trái nhất là sau khi đi tiểu.

Lúc này, chị em có thể xuất hiện một số triệu chứng đột ngột sau đó phát triển nhanh dần dẫn tới đầy hơi, tiểu đau buốt, táo bón. Bên cạnh đó, một số trường hợp nặng có thể xuất hiện máu trong phân, người ớn lạnh, sốt cao.

Viêm túi thừa gây đau bụng dưới bên trái sau đi tiểu
Viêm túi thừa gây đau bụng dưới bên trái nữ sau đi tiểu

2.4. Đau bụng dưới bên trái ở nữ do u nang buồng trứng

Ngoài các nguyên nhân bệnh lý điển hình kể trên, đi tiểu bị đau bụng dưới bên trái ở nữ giới có thể là dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng. Đây là bệnh phụ khoa có tỷ lệ mắc phải lớn hiện nay. Đồng thời gây ra nhiều biến chứng và hệ lụy nguy hiểm.

Ban đầu, khi kích thước khối u nhỏ, chị em sẽ không có biểu hiện bệnh rõ ràng. Vậy nhưng, theo thời gian, u sẽ lớn dần dẫn tới đau nhói thắt lưng, đau khi đi tiểu, quan hệ tình dục và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Đau bụng dưới bên trái ở nữ do u nang buồng trứng
Đau bụng dưới bên trái ở nữ do u nang buồng trứng

2.5. Viêm vòi trứng – Nguyên nhân gây đi tiểu đau bụng dưới trái

Viêm vòi trứng bản chất là tình trạng vòi trứng bị tổn thương do sự xâm nhập tấn công của chủng vi khuẩn có hại từ bên ngoài. Bệnh chia làm hai loại gồm: Viêm cấp tính và mãn tính. 

Khi chị em mắc phải viêm vòi trứng cấp sẽ khởi phát với triệu chứng vô cùng rầm rộ như đau quặn bụng dưới trái, tiểu rát, căng tức bàng quang. Tuy nhiên, lúc này bệnh khá dễ điều trị dứt điểm bằng các phương pháp nội, khoa ngoại khoa phù hợp.

Với trường hợp bệnh viêm vòi trứng mãn tính, chị em mặc dù có triệu chứng bệnh âm ỉ, nhưng có thể tắc nghẽn ống dẫn trứng. Bệnh không chữa trị kịp thời sẽ gây vô sinh. Vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan với bất kỳ thay đổi bất thường nào trên cơ thể bạn nhé!

Viêm vòi trứng - Nguyên nhân gây đi tiểu đau bụng dưới trái
Viêm vòi trứng – Nguyên nhân gây đi tiểu đau bụng dưới trái

3. Bà bầu đi tiểu xong bị đau bụng dưới do đâu?

Mẹ bầu đi tiểu xong bị đau bụng dưới có thể do nhiều nguyên nhân. Nếu tình trạng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn sau đó tự khỏi thì mẹ có thể nghĩ đến một số yếu tố nguy cơ như táo bón, tích tụ nhiều mỡ trong thai kỳ hay thai nhi “ quậy phá” trong bụng mẹ.

Vậy nhưng, nếu trong thời gian có bầu đi tiểu bị đau bụng dưới kéo dài mãi không dứt, khiến mẹ mệt mỏi và vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày. Đừng chủ quan. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm sau đây:

3.1. Đi tiểu xong bị đau bụng dưới khi mang thai do nhiễm trùng tiết niệu.

Có thể bạn không tin, nhưng theo số liệu thống kê, có đến 10% mẹ bầu có khả năng mắc phải nhiễm trùng tiết niệu trong giai đoạn thai kỳ. Lúc này, cơ thể mẹ sẽ có nhiều biến đổi, điển hình trong số đó là các dấu hiệu như:

 • Nóng rát, khó chịu khi đi tiểu.
 • Bụng dưới căng tức, khó chịu
 • Đau nhiều vùng bụng dưới, gần phía trên xương mu hoặc đau vùng chậu.
 • Đi tiểu nhiều lần, tiểu khó kiểm soát, thậm chí tiểu không ra nước.
 • Nước tiểu có mùi hôi, lẫn máu, có mùi khai khó chịu. 
Đi tiểu xong bị đau bụng dưới khi mang thai do nhiễm trùng tiết niệu.
Đi tiểu xong bị đau bụng dưới khi mang thai do nhiễm trùng tiết niệu.

Ngoài việc bị đi tiểu xong bị đau bụng dưới khi mang thai, nếu các chị em bị tiểu buốt, tiểu rắt, khó chịu hay đi tiểu do viêm đường tiết niệu thì có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh. Bảo Niệu Đức Thịnh được điều chế bởi công thức gia truyền độc đáo gồm 10 loài thảo dược cực kỳ quý hiếm. Có thể kể đến như thỏ ty tử, đảng sâm, đương quy, hoàng kỳ, quy bản, ích trí nhân,… Hơn nữa Bảo Niệu Đức Thịnh đã vinh dự nhận được bằng khen và cúp vàng “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019” do chính người tiêu dùng bình chọn.

Tìm hiểu thêm về Bảo niệu Đức Thịnh cũng như các chương trình khuyến mãi, cách thức mua hàng TẠI ĐÂY.

3.2. Sỏi mật khiến bà bầu đi tiểu bị đau bụng dưới

Sỏi mật là bệnh lý gặp nhiều ở phụ nữ mang thai, nhất là đối tượng trên 35 tuổi và thừa cân. Mẹ bầu mắc bệnh này đau tập trùng nhiều vùng bên phải bụng dưới. Một số trường hợp đau lan sang vai phải.

Sỏi mật khiến mẹ bầu đi tiểu xong bị đau bụng dưới gần mu
Sỏi mật khiến mẹ bầu đi tiểu xong bị đau bụng dưới gần mu

3.3. Cảnh báo dấu hiệu tiểu xong đau bụng dưới do thai ngoài tử cung

Mẹ bầu thường xuyên bị chứng tiểu kèm đau bụng dưới hành hạ, rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Hiểu một cách đơn giản, đây là tình trạng thai nhi nằm bên ngoài mà không làm tổ trong tử cung của mẹ.

Vấn đề sản khoa kể trên cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng vô cùng xấu đến tính mang cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, mẹ cần hết sức cẩn thận.

Cảnh báo dấu hiệu tiểu xong đau bụng dưới do thai ngoài tử cung
Cảnh báo dấu hiệu tiểu xong đau bụng dưới do thai ngoài tử cung

3.4. Tiểu xong đau bụng dưới ở mẹ bầu do tiền sản giật

Tiền sản giật được xem là một trong số biến chứng thai nhi vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như thận, gan, não,…. 

Các chuyên gia cho rằng, nếu mẹ bầu có huyết áp cao sau 20 tuần thai kỳ, đồng thời xuất hiện protein trong nước tiểu sẽ được chẩn đoán là tiền sản giật. Lúc này mẹ sẽ có một số biểu hiện điển hình như đau nhói nhiều vùng bụng dưới, buồn nôn, thị lực giảm,…

Tiểu xong đau bụng dưới ở mẹ bầu do tiền sản giật
Tiểu xong đau bụng dưới ở mẹ bầu do tiền sản giật

Có thể bạn cũng quan tâm:

Bị rát khi đi tiểu hiện tượng nguy hiểm không thể chủ quan

Căng tức bụng dưới buồn đi tiểu là bệnh gì

Đi tiểu xong vẫn có cảm giác buồn tiểu ở nữ

Giải pháp khắc phục chứng buồn tiểu nhưng tiểu không ra

4. Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giải bật mí các bệnh lý tiềm ẩn đằng sau hiện tượng đi tiểu xong bị đau bụng dưới ở nữ. Hy vọng, với những kiến thức này sẽ giúp cho chị em thêm phần kiến thức để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình. Với những trường hợp bị nặng chị em cũng nên sắp xếp đi khám tại các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh lý đường tiểu, chị em có thể để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ Hotline: 0839.898.089 để được tư vấn chính xác nhất.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  Một bình luận về “Tìm hiểu ngay hiện tượng đi tiểu xong bị đau bụng dưới ở nữ

  0839.898.089