Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tiểu són là bệnh gì? – Những sự thật chẳng ai ngờ tới…

  • Facebook
  • Zalo
  • TikTok
  • Youtube

Ngày viết: 28/05/2021 - Cập nhật ngày 09/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Tiểu són còn được gọi là đi tiểu không tự chủ, là bất kỳ sự rò rỉ nước tiểu không kiểm soát được . Đây là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại, có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Nó đã được xác định là một vấn đề quan trọng trong chăm sóc sức khỏe. Vậy bạn có biết rõ tiểu són là bệnh gì? Dưới đây là những sự thật mà chắc hẳn bạn chẳng thể ngờ tới. 

tiểu són là bệnh gì
Tiểu són là bệnh gì?

Tiểu són là bệnh gì?

Tiểu không kiểm soát không chỉ là một vấn đề y tế. Nó có thể ảnh hưởng đến đời sống tình cảm, tâm lý và xã hội. Nhiều người mắc chứng són tiểu rất ngại sinh hoạt bình thường hàng ngày. Họ không muốn ở quá xa nhà vệ sinh. Chứng tiểu không kiểm soát có thể khiến con người không thể tận hưởng cuộc sống. Vậy tiểu són là bệnh gì?

Són tiểu là tình trạng rò rỉ nước tiểu mà bạn không thể kiểm soát. Vấn đề này được giải thích như sau:

Són tiểu liên quan đến việc đẩy nước tiểu ra khỏi bàng quang và vào niệu đạo. Các cơ vòng bao quanh niệu đạo giãn ra, đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể. Cơ thắt niệu đạo là vòng cơ đóng đường ra của bàng quang ngăn nước tiểu đi ra ngoài cơ thể.

Áp lực niệu đạo thường vượt quá áp lực bàng quang, dẫn đến nước tiểu vẫn còn trong bàng quang và duy trì sự điều tiết. Niệu đạo được hỗ trợ bởi các cơ và mô sàn chậu, cho phép nó đóng lại một cách chắc chắn. Bất kỳ tổn thương nào đối với sự cân bằng này giữa cơ ức đòn chũm, cơ vòng niệu đạo, mô nâng đỡ và dây thần kinh đều có thể dẫn đến một số dạng tiểu không kiểm soát, bị són tiểu ở nam giới và cả bị són tiểu ở nữ giới.

tiểu són là bệnh gì
Són tiểu là gì? Són tiểu là tình trạng rò rỉ nước tiểu mà bạn không thể kiểm soát

Các loại tiểu són là gì?

Như vậy, việc bị tiểu són vài giọt là bệnh gì đã có lời giải đáp. Vậy bạn có biết tiểu són có các loại nào? Dưới đây là một số phân loại tiểu són phổ biến:

Són tiểu căng thẳng (SUI)

Với loại són tiểu căng thẳng (SUI), các cơ vùng chậu yếu để nước tiểu thoát ra ngoài. Đây là một trong những dạng tiểu không kiểm soát phổ biến nhất. Nó thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi. Nó ít phổ biến hơn ở nam giới.

SUI xảy ra khi các cơ sàn chậu đã căng ra. Hoạt động thể chất gây áp lực lên bàng quang. Sau đó, bàng quang bị rò rỉ. Rò rỉ sự cố khi tập thể dục, đi bộ, cúi người, nâng, hoặc thậm chí hắt hơi và ho. Nó có thể là một vài giọt nước tiểu hoặc nhiều hơn. SUI có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Són tiểu căng thẳng SUI xảy ra khi các cơ sàn chậu đã căng ra.
Són tiểu căng thẳng SUI xảy ra khi các cơ sàn chậu đã căng ra.

Bàng quang hoạt động quá mức (OAB)

Bàng quang hoạt động quá mức là một dạng tiểu không kiểm soát phổ biến khác. Nó còn được gọi là chứng tiểu không tự chủ “khẩn cấp”. OAB ảnh hưởng đến hơn 30% nam giới và 40% phụ nữ ở Hoa Kỳ. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Họ có thể hạn chế các hoạt động. Những người mắc chứng bệnh này thường sợ rằng sẽ đột ngột phải đi tiểu khi không ở gần phòng tắm. Họ thậm chí có thể không có được một giấc ngủ ngon.

Với OAB, não thông báo cho bàng quang trống rỗng – ngay cả khi nó chưa đầy. Hoặc các cơ bàng quang hoạt động quá mức. Chúng co bóp (ép lại) để thải nước tiểu trước khi bàng quang đầy. Điều này gây ra sự thôi thúc (nhu cầu) đi tiểu. Triệu chứng chính của OAB là đột ngột muốn đi tiểu. Bạn không thể kiểm soát hoặc bỏ qua cảm giác “phải đi” này. Một triệu chứng khác là phải đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

Bàng quang tăng hoạt
Bàng quang hoạt động quá mức là một dạng tiểu không kiểm soát

Không kiểm soát hỗn hợp (SUI và OAB)

Một số người bị rò rỉ nước tiểu khi hoạt động (SUI) và thường cảm thấy muốn đi tiểu (OAB). Đây là hỗn hợp không kiểm soát. Người đó có cả SUI và OAB.

Són tiểu không kiểm soát

Với chứng tiểu không kiểm soát tràn, cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu hơn bàng quang có thể chứa hoặc bàng quang đầy và không thể làm rỗng, do đó gây rò rỉ nước tiểu. Ngoài ra, có thể có thứ gì đó chặn dòng chảy hoặc cơ bàng quang có thể không co bóp (co bóp) như bình thường. Một triệu chứng là thường xuyên đi tiểu với số lượng ít. Một triệu chứng khác là nhỏ giọt liên tục.

Loại tiểu không kiểm soát này hiếm gặp ở phụ nữ. Nó phổ biến hơn ở nam giới có vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc đã phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Bàng quang phì đại
Cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu hơn bàng quang có thể chứa hoặc bàng quang đầy và không thể làm rỗng

Các loại són tiểu khác

+ Rối loạn cơ năng: Xảy ra khi một người nhận ra nhu cầu đi tiểu nhưng không thể đi vệ sinh được. Lượng nước tiểu mất đi có thể nhiều. Có một số nguyên nhân gây mất kiểm soát chức năng bao gồm lú lẫn, sa sút trí tuệ, thị lực kém, khả năng vận động, không muốn đi vệ sinh vì trầm cảm hoặc lo lắng hoặc say xỉn do rượu. Rối loạn cơ năng chức năng cũng có thể xảy ra trong một số trường hợp không có vấn đề về sinh học hoặc y tế. Ví dụ, một người có thể nhận ra nhu cầu đi tiểu nhưng có thể ở trong tình huống không có nhà vệ sinh gần đó hoặc việc đi vào nhà vệ sinh bị hạn chế.

+ Tiểu không kiểm soát: Hiếm khi các vấn đề về cấu trúc có thể gây ra tiểu không kiểm soát, thường được chẩn đoán ở thời thơ ấu. Lỗ rò do chấn thương hoặc chấn thương sản phụ khoa thường được gọi là rò sản khoa và có thể dẫn đến chứng són tiểu. Những loại lỗ rò âm đạo này bao gồm, phổ biến nhất là lỗ rò âm đạo và hiếm gặp hơn là lỗ rò niệu quản. Những điều này có thể khó chẩn đoán. 

+ Đái dầm ban đêm: là hiện tượng tiểu không kiểm soát theo từng đợt khi đang ngủ. Đó là điều bình thường ở trẻ nhỏ.

+ Chứng són tiểu thoáng qua: Là chứng són tiểu tạm thời thường thấy nhất ở phụ nữ mang thai khi nó tự hết sau khi sinh con. Đôi khi là són tiểu khi ho và hắt hơi. 

+ Đái dắt sau khi đi tiểu: Là hiện tượng nước tiểu đọng lại trong niệu đạo sau khi đái ra ngoài bàng quang từ từ thoát ra ngoài sau khi đi tiểu.

Các triệu chứng của các loại tiểu són

Không phải tất cả chứng tiểu không kiểm soát đều là lâu dài. Một số nguyên nhân là tạm thời để tình trạng mất kiểm soát kết thúc khi nguyên nhân biến mất. Nhiễm trùng âm đạo có thể gây ra tiểu són tạm thời. Kích ứng, thuốc men, táo bón và hạn chế vận động có thể gây ra vấn đề này.

Nhiễm trùng đường tiết niệu  là nguyên nhân phổ biến của chứng tiểu són tạm thời và cần được giải quyết. Nếu đã biết đi tiểu són là bệnh gì, các loại tiểu són như thế nào, vậy triệu chứng của chứng này ra sao?

Phân loại són tiểu là bệnh gì
Có rất nhiều triệu chứng tuỳ thuộc vào từng loại són tiểu

Nếu nguyên nhân không phải là nguyên nhân mang tính tạm thời hoặc không dễ điều trị, thì tiểu són có thể là một trong bốn loại được mô tả ở trên. Với SUI, khung xương chậu hoặc cơ vòng (hoặc cả hai) không đủ mạnh để giữ nước tiểu bằng cách đóng bàng quang và niệu đạo.

Với OAB, cơ bàng quang co bóp quá mức, đẩy nước tiểu ra ngoài ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng thải ra ngoài. Tiểu không kiểm soát hỗn hợp thường là cả SUI và OAB. Với chứng tiểu không kiểm soát, bàng quang quá đầy mà không giải phóng được. Đây là các triệu chứng cho mỗi loại tiểu són. Và dấu hiệu cho 4 loại tiểu són cơ bản trên là:

Són tiểu căng thẳng (SUI)

Dấu hiệu chính của SUI là rò rỉ khi bạn đang hoạt động. Hoạt động và lượng rò rỉ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của SUI. 

Bàng quang hoạt động quá mức (OAB)

Triệu chứng chính của OAB là cảm giác muốn đi tiểu đột ngột, mạnh mà bạn không thể kiểm soát được. Sự thôi thúc có thể khiến bàng quang bị rò rỉ nước tiểu.

Tiểu không kiểm soát hỗn hợp (SUI và OAB)

Các triệu chứng của tiểu không kiểm soát hỗn hợp bao gồm rò rỉ và muốn đi tiểu đột ngột, mạnh mẽ. Tiểu không kiểm soát hỗn hợp là khi bạn có nhiều hơn một loại tiểu không kiểm soát. Thông thường, những người mắc chứng tiểu không kiểm soát hỗn hợp có SUI và OAB.

Són tiểu không kiểm soát

Thường xuyên đi tiểu nhỏ và liên tục chảy nước là những triệu chứng chính của chứng tiểu không kiểm soát. Bàng quang không có khả năng làm rỗng. Các triệu chứng xảy ra khi bàng quang đầy. Loại này ít xảy ra hơn ở phụ nữ, tuy nhiên, túi lệ bị tụt, phẫu thuật bàng quang trước đó hoặc bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến điều này. Nó phổ biến hơn ở nam giới có tiền sử các vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật.

Cách chữa trị tiểu són là gì?

Đến đây thì bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc tiểu són ra quần là bệnh gì và những triệu chứng của từng loại són tiểu. Vậy nếu như bạn đang đối diện với vấn đề này, bạn có thể làm gì để chữa trị? Có một vài lời khuyên dành cho bạn dưới đây:

Thay đổi lối sống

Tránh bê vác nặng và ngăn ngừa táo bón có thể giúp giảm lượng nước tiểu không kiểm soát được. Ngừng hút thuốc cũng được khuyến khích vì nó có liên quan đến việc cải thiện chứng són tiểu ở nam giới và phụ nữ. Những người béo phì được khuyến khích giảm cân .

Béo phì
Những người béo phì được khuyến khích giảm cân để chữa chứng són tiểu

Sản phẩm thấm hút

Các sản phẩm thấm hút (bao gồm tấm chắn, miếng lót không kiểm soát , áo lót, đồ lót bảo vệ, quần sịp, tã, tã người lớn và quần lót) là những loại sản phẩm nổi tiếng nhất để kiểm soát chứng tiểu không kiểm soát. Chúng được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc và siêu thị.

Ưu điểm của việc sử dụng những thứ này là họ hầu như không cần bất kỳ sự chỉnh sửa hoặc giới thiệu nào của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nhược điểm của các sản phẩm thấm hút là chúng có thể bị cồng kềnh, rò rỉ, có mùi và có thể gây hỏng da do ẩm ướt liên tục.

>>> XEM THÊM:

Tiểu són ra máu ở nữ giới cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm

Đi tiểu són và buốt là bệnh gì

Những điều cần biết về són tiểu ở nam giới

Phẫu thuật

Phụ nữ và nam giới mắc chứng són tiểu dai dẳng mặc dù đã được điều trị tối ưu có thể phải phẫu thuật. Phẫu thuật có thể được sử dụng để giúp giảm căng thẳng hoặc tiểu không kiểm soát. Các kỹ thuật phẫu thuật phổ biến để điều trị không kiểm soát căng thẳng bao gồm dây treo, băng âm đạo không căng, treo bàng quang, cơ thắt tiểu nhân tạo, và một số những kỹ thuật khác.

Phẫu thuật để điều trị són tiểu
Chữa són tiểu ở phụ nữ và nam giới bằng cách phẫu thuật

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc tồn tại để điều trị són tiểu bao gồm: fesoterodine, tolterodine và oxybutynin. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách làm giãn cơ trơn trong bàng quang. Trong khi một số loại thuốc này có vẻ mang lại một lợi ích nhỏ, thì nguy cơ tác dụng phụ là một vấn đề đáng lo ngại. Thuốc có hiệu quả với khoảng 1/10 người và tất cả các loại thuốc đều có hiệu quả tương tự.

Bên cạnh các sản phẩm thuốc trên, các sản phẩm chức năng, có khả năng hỗ trợ điều trị chứng són tiểu cũng được các chuyên gia gợi ý. Và một trong những sản phẩm đó là Bảo niệu Đức Thịnh. Đây là một sản phẩm có nguồn gốc 100% từ tự nhiên, an toàn, lành tính, không gây hại sức khỏe. Sản phẩm nhận được bằng khen và cúp vàng “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019” do chính người tiêu dùng bình chọn.

Bảo Niệu Đức Thịnh
Sản phẩm nhận được bằng khen và cúp vàng “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019”

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc tiểu són là bệnh gì. Nếu bạn cần thêm tư vấn cho vấn đề này hoặc cung cấp thêm thông tin về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

    0839.898.089