Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tiểu rắt đêm và những sự thật được tiết lộ

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 04/06/2021 - Cập nhật ngày 15/09/2023.

Tác giả: Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu

Biên tập: Khánh Toàn

Một giấc ngủ ngon giúp bạn cảm thấy thư thái và sảng khoái vào buổi sáng. Tuy nhiên, khi bạn thường xuyên muốn đi vệ sinh vào ban đêm, bạn sẽ khó có được một giấc ngủ ngon. Nếu bạn thấy mình thức dậy để đi tiểu nhiều hơn hai lần mỗi đêm, bạn có thể mắc chứng tiểu đêm.

Chứng tiểu đêm đi kèm cùng cảm giác đau rát ở niệu đạo, đi tiểu chỉ với lượng nước tiểu ít thì có khả năng cao là bạn đang mắc chứng tiểu rắt đêm. Vậy bạn cần làm gì trong trường hợp này? Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ về tiểu rắt vào ban đêm.

Nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu rắt đêm

Tiểu rắt đêm và những sự thật được tiết lộ

Tiểu rắt đêm là một chứng bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai, đặc biệt là người già. Việc điều trị chứng bệnh này nên cần bắt đầu từ việc tìm hiểu nguyên nhân là do đâu, từ đó xác định phương pháp trị liệu phù hợp. Và một số nguyên nhân dẫn đến tiểu rắt vào ban đêm đó là:

Bàng quang bị kích thích hoặc nhiễm trùng

Các chất gây kích thích như đồ ăn cay, rượu và nhiễm trùng đường tiết niệu có thể đánh lừa bàng quang của bạn rằng nó đã đầy. Các vấn đề về bàng quang cũng có thể biểu hiện như đi tiểu thường xuyên cả ngày, không chỉ vào ban đêm, tiểu rắt vào ban đêm.

Một thách thức khác đối với bàng quang của bạn có thể là nhiễm trùng bàng quang. Nam giới cũng có thể mắc bệnh này, đặc biệt nếu họ bị phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận hoặc niệu đạo thu hẹp kích thước do nhiễm trùng hoặc chấn thương lây truyền qua đường tình dục. Các dấu hiệu khác của nhiễm trùng bàng quang bao gồm bỏng rát hoặc ngứa ran, sốt và nước tiểu có máu hoặc đục, từ đó dẫn đến chứng tiểu rắt vào cả ngày lẫn đêm.

Bàng quang bị kích thích hoặc nhiễm trùng gây ra chứng tiểu rắt vào ban đêm

Phì đại tuyến tiền liệt

Khi nam giới già đi, một cái gì đó được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính — hoặc phì đại tuyến tiền liệt hình quả óc chó — có thể xảy ra. Điều này có thể là do thay đổi mức độ hormone, bao gồm sản xuất ít testosterone hơn hoặc tích tụ dihydrotestosterone.

Các chuyên gia cho biết tuyến tiền liệt phì đại có thể gây áp lực lên bàng quang, khiến bạn nghĩ rằng nó cần làm rỗng nhiều hơn bình thường, dẫn đến chứng tiểu rắt. Tuyến tiền liệt to hơn bình thường cũng có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu khác, như vấn đề bắt đầu hoặc ngừng dòng chảy, dòng chảy yếu hoặc cảm giác bạn không hoàn thành hết bàng quang sau khi đi tiểu.

Bệnh tiểu đường

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, lượng glucose dư thừa, hoặc lượng đường trong máu, sẽ dồn đến thận của bạn, dẫn đến nước cũng đi vào. Vì vậy, bạn có thể thấy bàng quang đầy nhanh hơn bình thường.

Nếu bạn đi tiểu liên tục cả ngày cũng như ban đêm và bạn thực sự đi tiểu rất nhiều, bạn có thể cần đi xét nghiệm phân tích nước tiểu. Phương pháp này đo một số chất trong nước tiểu của bạn, bao gồm cả glucose.

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường có thể dẫn đến chứng tiểu rắt đêm

Sử dụng rượu, bia trước khi đi ngủ

Rượu là một chất lợi tiểu, làm tăng sản xuất nước tiểu của bạn, vì vậy uống rượu vào cuối ngày có thể dẫn đến đi tiểu đêm nhiều. Uống quá nhiều chất lỏng vào ban đêm, bất kể loại nào, cũng có thể dẫn đến chứng tiểu đêm, tiểu rắt về đêm. Khi bạn uống rượu, nó ức chế mức ADH (hormone chống bài niệu) trong cơ thể, ngăn cản quá trình sản xuất nước tiểu. Kết quả là bạn đi tiểu nhiều hơn.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc thông thường, bao gồm Lasix và hydrochlorothiazide , được sử dụng để điều trị phù nề (sưng tấy) và huyết áp cao, cũng là thuốc lợi tiểu. Nếu bạn đang sử dụng một trong những điều này, hãy uống trước khi đi ngủ sáu giờ hoặc hơn. Có thể các loại thuốc khác cũng là thủ phạm, vì vậy hãy đi khám bác sĩ nếu chứng tiểu rắt về đêm là tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng.

Một số loại thuốc có thể gây nên tác dụng phụ là tiểu rắt đêm

Một số vấn đề về giấc ngủ

Càng thức dậy, bạn càng có nhiều cơ hội nhận thấy mình phải đi tiểu và làm trống bàng quang. Ngưng thở khi ngủ , một tình trạng mà nhịp thở của bạn ngừng lại trong khi ngủ, có thể đánh thức bạn suốt đêm. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây cho thấy việc điều trị chứng ngưng thở khi ngủ cũng điều trị chứng tiểu rắt vào ban đêm. Nếu bạn đang đối mặt với bất kỳ vấn đề giấc ngủ nào khác, giải quyết chúng có thể giúp bạn ngừng buồn tiểu.

Phù chân

Nếu bạn bị sưng bàn chân hoặc cẳng chân – một tình trạng được gọi là phù thì việc giữ nước ở phần dưới cơ thể của bạn có thể khiến bạn đi tiểu nhiều khi nằm xuống. Đây cũng có thể được xem là một trong những tác nhân dẫn đến chứng tiểu đêm tiểu rắt mà không nhiều người để ý.

Đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng tiểu rắt về đêm. Vậy đi tiểu rắt phải làm sao? Dưới đây là một số giải pháp dành cho bạn.

Khi sưng bàn chân hoặc cẳng chân, khả năng cao là bạn có thể đối diện với chứng tiểu rắt đêm

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

Nút tư vấn trực tiếp Bảo Niệu Đức Thịnh

Đi tiểu rắt phải làm sao?

Một giấc ngủ ngon luôn mang đến trạng thái tốt nhất cho chúng ta. Tiểu rắt tiểu đêm là vấn đề gây ra không ít những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Vậy khi mắc chứng tiểu rắt ban đêm, bạn nên làm gì?

Cắt giảm lượng chất lỏng trước khi đi ngủ

Các bác sĩ cho để hạn chế tình trạng tiểu rắt về đêm, hãy bắt đầu từ việc điều chỉnh cung cấp chất lỏng cho cơ thể trước khi đi ngủ. Thời gian cắt giảm chất lỏng của bạn nên là vài giờ trước khi bạn đi ngủ. Điều này sẽ giúp chất lỏng bạn hấp thụ có nhiều thời gian để xử lý qua cơ thể và đi qua bàng quang, vì vậy bạn có thể đi tiểu trong khi đã thức và không phải làm phiền giấc ngủ của bạn để làm điều đó. Lưu ý đặc biệt là tránh uống rượu, bia hay cafe trước khi đi ngủ.

Để tránh chứng tiểu rắt đêm, hãy cắt giảm lượng nước uống trước khi ngủ

Điều chỉnh thời gian sử dụng thuốc

Các loại thuốc khác có thể khiến bạn phải đi tiểu đêm bao gồm một số thuốc chống trầm cảm (như lithium), thuốc gây mê, thuốc giảm đau theo toa và thuốc kháng sinh.

Uống thuốc vào buổi sáng sẽ tốt hơn, vì mặc dù chúng vẫn sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, nhưng ít nhất bạn sẽ không phải thức dậy để làm điều đó.

Sử dụng tất khi đi ngủ

Tiểu dắt về đêm cũng có thể xảy ra do sự tích tụ chất lỏng do trọng lực gây ra ở chi dưới khi bạn nằm xuống. Điều này tạo ra áp lực lên chân của bạn đồng thời giảm áp lực lên tĩnh mạch, cho phép chất lỏng được phân phối lại và tái hấp thu vào máu của bạn. Tất nén có thể ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng ở chân , do đó giúp giảm nhu cầu đi tiểu vào ban đêm.

Hãy thử mang tất khi ngủ

Hạn chế ăn muối

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng việc cắt giảm lượng muối ăn vào sẽ giúp những người tham gia ngừng thức dậy vào nửa đêm để đi tiểu. Trên thực tế, những người cắt giảm lượng natri từ 10,7 gam mỗi ngày xuống còn 8 gam mỗi ngày thường thức dậy ít hơn một lần mỗi đêm để đi tiểu.

Kiểm tra chứng ngáy khi ngủ

Ngáy quá nhiều có thể báo hiệu chứng ngưng thở khi ngủ, một tình trạng mà bạn thực sự ngừng thở khi ngủ. Một dấu hiệu khác của vấn đề giấc ngủ và có liên quan đến chứng tiểu gắt ban đêm.

Với chứng ngưng thở khi ngủ, bạn thường giật mình tỉnh giấc khi ngừng thở, ngay cả khi bạn không ý thức được điều đó. Nhưng những khoảng thời gian này trong giấc ngủ sâu của bạn có thể đủ để cho phép cơ thể bạn nhận ra tín hiệu cần phải đi vệ sinh, thay vì chỉ đơn giản là đợi đến sáng để tự giải tỏa.

Để hạn chế chứng tiểu rắt đêm, hãy kiểm tra chứng ngáy khi ngủ

Kích thích thần kinh

Đôi khi nguyên nhân cơ bản của chứng tiểu đêm tiểu rắt là do thần kinh. Các dây thần kinh gửi tín hiệu đến bàng quang co bóp có thể khiến bạn muốn đi ngoài. Phương pháp điều trị này có thể xâm lấn hoặc không xâm lấn.

Phương pháp điều trị xâm lấn bao gồm việc cấy một thiết bị nhỏ gửi các xung động được điều chỉnh đến bàng quang gần xương cụt của bạn. Một nghiên cứu cho thấy cho thấy thiết bị này là một phương pháp điều trị lâu dài hiệu quả đối với các triệu chứng của chứng hoạt động quá mức của bàng quang và tiểu rắt vào ban đêm.

Bài tập cơ sàn chậu

Cơ sàn chậu không đàn hồi cũng có thể là một trong những nguyên nhân hàng dẫn đến chứng tiểu dắt. Để tránh tình trạng này xảy ra hãy tập luyện một số bài tập cho cơ sàn chậu như Kegel. Bài tập này sẽ giúp cơ sàn chậu hoạt động tốt hơn, kiểm soát được việc tiểu dắt ngay cả khi đang ngủ.

Hoặc tập luyện các bài tập cơ sàn chậu

Phẫu thuật

Khi các biện pháp phòng ngừa và thuốc không có tác dụng, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật phẫu thuật để điều trị chứng tiểu rắt vào ban đêm cho bạn. Tỷ lệ thành công cho cuộc phẫu thuật phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, phẫu thuật tuyến tiền liệt cho nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt có thể giúp giảm tắc nghẽn và giảm các triệu chứng.

>>> XEM THÊM:

Tiểu rắt là bị gì – nguyên nhân và cách khắc phục 

Đi tiểu rắt và có mủ 4 căn bệnh cực nguy hiểm

Tiểu rát buốt sau quan hệ vén màn bí mật từ chuyên gia

Đi tiểu ngứa và rát vùng kín là bị gì

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc khi các biện pháp phòng ngừa và thay đổi lối sống không làm giảm số lần đi tiểu rắt đêm của bạn. Các bác sĩ kê đơn một nhóm thuốc gọi là thuốc kháng cholinergic để điều trị các triệu chứng hoạt động quá mức của bàng quang, nếu đó là nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm của bạn. Chúng làm giảm co thắt bàng quang tạo cảm giác muốn đi ngoài.

Các loại thuốc khác có thể giúp ích là:

 • Đesmopression (DDAVP) trong trường hợp đái tháo khiến thận sản xuất ít nước tiểu
 • Tamsulosin (Flomax), Finasteride (Proscar), hoặc dutasteride (Avodart) để điều trị phì đại tuyến tiền liệt
 • Thuốc kháng sinh nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Bác sĩ cũng có thể điều chỉnh các loại thuốc điều trị tiểu đường để giảm lượng đường trong máu nếu chúng gây ra chứng tiểu đêm. Hoặc một số sản phẩm có chức năng hỗ trợ điều trị chứng tiểu rắt đêm cũng được các bác sĩ đề xuất. Và một trong những sản phẩm được các bã sĩ chuyên khoa gợi ý ở đây đó là sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh là một sản phẩm được chiết xuất từ 100% thành phần tự nhiên

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Bảo Niệu Đức Thịnh là một sản phẩm được chiết xuất từ 100% thành phần tự nhiên như Hoàng kỳ, Ích trí nhân, Thỏ ty tử,…. có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về đường tiểu như tiểu rắt, tiểu đêm… điều trị viêm đường tiết niệu, bàng quang hoạt động quá mức,… Bảo Niệu Đức Thịnh đã được Bộ Y tế cấp phép và lưu hành trên toàn quốc. Để được cung cấp thêm thông tin về sản phẩm, bạn có thể để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089.

Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu
Latest posts by Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!