Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tiểu ngắt quãng là như thế nào? Có nguy hiểm gì không?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Tiểu ngắt quãng xảy ra khi một người gặp khó khăn trong việc bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu. Mặc dù tình trạng ngại đi tiểu thường gặp nhất ở nam giới lớn tuổi do tuyến tiền liệt phì đại, nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng liên tục của tình trạng này nên nói chuyện với bác sĩ. Nếu không điều trị, tình trạng đi tiểu bị ngắt quãng có thể phát triển thành bí tiểu. Dưới đây là những thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ về tiểu bị ngắt quãng.

Tiểu ngắt quãng là như thế nào? Liệu có nguy hiểm gì khi tiểu ngắt quãng không?
Tiểu ngắt quãng là như thế nào? Liệu có nguy hiểm gì khi tiểu ngắt quãng không?

Tiểu ngắt quãng là tình trạng như thế nào?

Tiểu ngắt quãng là tình trạng tia nước tiểu yếu, chậm, tiểu không thành dòng liền mạch mà bị thành từng dòng ngắt quãng. Tiểu ngắt quãng kéo dài có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc kiểm soát hoạt động tiểu tiện. Từ đó có thể dẫn tới tiểu són hoặc tiểu không kiểm soát.

Nguyên nhân gây ra tiểu ngắt quãng là gì?

Theo Đông y, nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng tiểu ngắt quãng là do thành quang quang bị chèn ép khi dương khí hạ hãm. Từ đó thu hẹp niệu đạo gây ra tình trạng tiểu ngắt quãng, tểu buốt, rắt,… Có một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này. Một số có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở độ tuổi nào vì ngay cả bé trai hay trẻ sơ sinh cũng có thể đối mặt với chứng đi tiểu ngắt quãng.

Rối loạn hệ thần kinh và tổn thương thần kinh

Các dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị bệnh cũng có thể cản trở dòng nước tiểu của bạn. Các dây thần kinh có thể bị hỏng do:

 • Tai nạn
 • Bị chấn thương
 • Sinh con
 • Bệnh tiểu đường
 • nhiễm trùng não hoặc tủy sống

Bệnh đa xơ cứng (MS) và các rối loạn hệ thần kinh khác cũng có thể dẫn đến tổn thương thần kinh.

Các dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị bệnh cũng có thể cản trở dòng nước tiểu của bạn
Các dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị bệnh cũng có thể cản trở dòng nước tiểu của bạn

Hội chứng bàng quang nhút nhát (paruresis)

Trong một số trường hợp hiếm hoi, việc chần chừ khi đi tiểu có thể là dấu hiệu của một tình trạng tâm lý, được gọi là hội chứng bàng quang nhút nhát (paruresis) . Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi đi tiểu trước sự chứng kiến ​​của người khác, bạn có thể cảm thấy khó đi tiểu trong một số tình huống nhất định.

Ví dụ, bạn có thể gặp phải tình trạng đi tiểu ngắt quãng khi sử dụng phòng tắm công cộng.

Sự nhiễm trùng

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới. Đó là tình trạng viêm của tuyến tiền liệt có thể do nhiễm trùng. Nó có thể khiến tuyến tiền liệt sưng lên và gây áp lực lên niệu đạo. Điều này có thể dẫn đến tình trạng do dự khi đi tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) cũng có thể dẫn đến các vấn đề về dòng chảy của nước tiểu ở cả nam và nữ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến tuyến tiền liệt sưng lên và gây áp lực lên niệu đạo
Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến tuyến tiền liệt sưng lên và gây áp lực lên niệu đạo

Bệnh đa xơ

Một người có thể gặp phải tình trạng lưỡng lự về tiểu tiện của riêng mình hoặc là một phần của bàng quang kém hoạt động phức hợp triệu chứng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định chính thức sự phức tạp này. Bệnh đa xơ cứng cũng có thể gây rối loạn chức năng bàng quang, bao gồm cả tình trạng ngắt quãng khi đi tiểu.

Thuốc men

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện. Ví dụ, một số loại thuốc điều trị cảm lạnh, thuốc thông mũi và thuốc chống dị ứng có thể ảnh hưởng đến việc đi tiểu của bạn.

Thuốc kháng cholinergic , được sử dụng để điều trị co thắt dạ dày, co thắt cơ và tiểu không kiểm soát , cũng có thể gây bí tiểu và do dự. Thuốc chống trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen tiểu tiện của bạn.

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện
Một số loại thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện

Phẫu thuật bất kỳ phần nào của đường tiết niệu

Thuốc gây mê được sử dụng trong khi phẫu thuật có thể làm suy yếu một số dây thần kinh của bạn. Điều này có thể dẫn đến khó tiểu sau đó. Phẫu thuật bàng quang, thận hoặc niệu đạo cũng có thể tạo ra mô sẹo làm co thắt niệu đạo. Điều này có thể gây ra tình trạng do dự khi đi tiểu.

Nguyên nhân điển hình gây ra tiểu ngắt quãng ở nam giới

Một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tiểu ngắt quãng ở nam giới à do tuyến tiền liệt phì đại lành tính. Mặc dù đây là nguyên nhân phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, nhưng tuyến tiền liệt phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới trẻ tuổi. Có tới 50% nam giới gặp các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt sau 60 tuổi.

Tuyến tiền liệt là một tuyến dành riêng cho nam giới bao quanh niệu đạo. Niệu đạo là một ống vận chuyển nước tiểu ra ngoài cơ thể. Khi tuyến tiền liệt phì đại theo thời gian, nó sẽ gây áp lực lên niệu đạo. Áp lực ngày càng tăng này có thể khiến nam giới khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu.

Ngoài ra, nam giới có thể bị viêm tuyến tiền liệt do nhiễm trùng. Đây được gọi là viêm tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu báo cáo rằng viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cũng có thể dẫn đến tình trạng tiểu bị ngắt quãng.

Áp lực ngày càng tăng do phì đại tuyến tiền liệt có thể khiến nam giới khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu
Áp lực ngày càng tăng do phì đại tuyến tiền liệt có thể khiến nam giới khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu

Nguyên nhân điển hình của chứng tiểu ngắt quãng ở phụ nữ

Phụ nữ có thể mắc chứng tiểu ngắt quãng trong khi mang thai và sau khi sinh con. Theo một Nghiên cứu năm 2014, một số phụ nữ cũng có thể bị bí tiểu sau khi sinh con. Một số yếu tố nguy cơ đáng kể đối với sự phát triển của chứng bí tiểu và tiểu ngắt quãng bao gồm:

 • Giai đoạn thứ hai kéo dài của quá trình chuyển dạ
 • Rạch tầng sinh môn
 • Rách tầng sinh môn
 • Sử dụng kẹp hoặc chân không trong khi sinh
 • Sử dụng ngoài màng cứng
 • Những trẻ sơ sinh có trọng lượng hơn 4kg

Một phân tích rối loạn chức năng sàn chậu cho thấy rằng điều này cũng có thể gây ra tình trạng chần chừ trong tiểu tiện ở phụ nữ. Nhiễm trùng tiểu là một nguyên nhân phổ biến khác.

Phụ nữ có thể mắc chứng tiểu ngắt quãng trong khi mang thai và sau khi sinh con
Phụ nữ có thể mắc chứng tiểu ngắt quãng trong khi mang thai và sau khi sinh con

Các triệu chứng đi kèm cùng tiểu ngắt quãng là gì?

Triệu chứng chính của chứng tiểu ngắt quãng là khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu. Tiểu ngắt quãng có thể phát triển chậm theo thời gian. Sự khởi phát chậm có thể làm cho tình trạng bệnh khó xác định cho đến khi một người mất khả năng làm trống bàng quang của họ.

Đi tiểu ngắt quãng có tốt không? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG. Theo thời gian, tình trạng chần chừ trong tiểu tiện có thể phát triển thành bí tiểu hoặc cảm giác đi tiểu không hết ở nữ và nam. Điều này có thể gây sưng và khó chịu ở bàng quang và là một trường hợp cấp cứu y tế. Một người có biểu hiện đi tiểu ngắt quãng nên cần được quan tâm hơn nếu gặp phải bất kỳ điều nào sau đây:

 • Sốt
 • Đau lưng dưới
 • Cảm giác ớn lạnh
 • Nôn mửa
Tiểu ngắt quãng có thể đi kèm với triệu chứng sốt
Tiểu ngắt quãng có thể đi kèm với triệu chứng sốt

Chẩn đoán tiểu ngắt quãng như thế nào?

Để chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của chứng tiểu nhiều hoặc các vấn đề khác về tiểu tiện, bác sĩ có thể sẽ bắt đầu bằng cách xem xét bệnh sử của bạn. Ví dụ:

 • Bạn đã gặp phải tình trạng lưỡng lự trong tiểu tiện bao lâu
 • Nó phát triển dần dần hay đột ngột
 • Dòng nước tiểu của bạn yếu hay mạnh
 • Điều gì làm giảm hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiểu ngắt quãng

Họ cũng có thể hỏi bạn về các triệu chứng khác mà bạn đã trải qua. Vì vậy, đừng quên nói  đến bất kỳ tình trạng y tế nào khác mà bạn đã được chẩn đoán và bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn đang sử dụng.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm để giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Ví dụ, họ có thể thu thập một mẫu nước tiểu của bạn để phân tích.

Bác sĩ có thể thực hiện nhiều xét nghiệm nước tiểu để giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng
Bác sĩ có thể thực hiện nhiều xét nghiệm nước tiểu để giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng

Bác sĩ có thể ngoáy bên trong niệu đạo của bạn. Trong một số trường hợp, họ có thể cần đưa một ống mềm nhỏ, được gọi là ống thông, vào niệu đạo của bạn. Điều này cho phép họ thu thập mẫu nước tiểu trực tiếp từ bàng quang của bạn.

Những nghiên cứu về niệu động học từ bác sĩ

Bác sĩ của bạn cũng có thể tiến hành một hoặc nhiều nghiên cứu về niệu động học sau:

 • Đo khối lượng và tốc độ dòng chảy của nước tiểu bị trục xuất khi bạn làm rỗng bàng quang của bạn.
 • Kiểm tra áp suất dòng chảy yêu cầu một ống thông để đo áp suất trong bàng quang của bạn, sau đó được so sánh với tốc độ dòng chảy trong quá trình đi tiểu.
 • Thử nghiệm niệu động học bằng video sử dụng một chất lỏng đặc biệt được đặt qua ống thông vào bàng quang của bạn để tạo ra hình ảnh tương phản trong quá trình làm đầy và làm rỗng bàng quang.

Nếu bạn là nam giới, bác sĩ có thể tiến hành khám tuyến tiền liệt trực tràng. Bác sĩ cũng có thể tạo ra hình ảnh tuyến tiền liệt của bạn bằng phương pháp siêu âm.

Phương pháp điều trị khi tiểu bị ngắt quãng được các bác sĩ đề xuất

Nếu một người thỉnh thoảng cảm thấy do dự khi đi tiểu, thì đó thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng dai dẳng hoặc tái phát, người bệnh nên liên hệ với bác sĩ.

Trước khi điều trị, bác sĩ có thể sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất không xâm lấn và hỏi người bệnh về các triệu chứng của họ. Những câu hỏi này có thể bao gồm:

 • Sự lưỡng lự về tiểu tiện đến đột ngột hay dần dần?
 • Có các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt hoặc đau không?
 • Các triệu chứng đã xảy ra trong bao lâu?
 • Dòng nước tiểu có yếu không?
 • Có điều gì làm cho các triệu chứng tốt hơn hoặc tồi tệ hơn không?

Bác sĩ có thể kiểm tra thêm một người đường tiết niệu dưới rối loạn chức năng. Đối với nam giới, một bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra tuyến tiền liệt, nghiên cứu hình ảnh hoặc nghiên cứu niệu động học. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của chứng tiểu nhiều.

Các loại thuốc kháng sinh có thể được sử dụng cho bệnh nhiễm trùng
Các loại thuốc kháng sinh có thể được sử dụng cho bệnh nhiễm trùng

Một số phương pháp điều trị tiêu chuẩn bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm trùng
 • Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt
 • Phẫu thuật để giảm tắc nghẽn tuyến tiền liệt
 • Thủ tục để làm giãn niệu đạo
 • Loại bỏ mô sẹo trong niệu đạo

Biện pháp giúp thông tiểu ngắt quãng tại nhà

Thông tiểu ngắt quãng là gì? Có một số biện pháp khắc phục mà bạn có thể thử tại nhà có khả năng làm giảm chứng tiểu ngắt quãng. Các bước này cần duy trì thành thói quen và có thể sử dụng được cùng với chăm sóc y tế.

Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể xảy ra đối với chứng tiểu nhiều bao gồm:

 • Tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen
 • Sử dụng một chai nước nóng hoặc chườm nóng trên bụng
 • Xoa bóp vùng bàng quang
 • Ghi chép lại các kiểu đi tiểu để xác định các tác nhân
 • Thực hiện các bài tập Kegel
 • Hạn chế uống chất lỏng
 • Đào tạo bàng quang

Bảo niệu Đức Thịnh – Hỗ trợ quá trình điều trị tiểu ngắt quãng

Nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng tiểu ngắt quãng là do dương khí hạ hãm, thì việc đẩy dương khí lên giúp cân bằng âm dương trên cơ thể là phương pháp điều trị tận gốc dễ vẫn đề này. Hiểu rõ được điều này, Nhà Thuốc Đông Y Đức Thịnh Đường đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh.

Với thành phần bảo gồm Ích trí nhân, Hoàng Kỳ, Đảng Sâm, Thỏ ty tử,…cùng hoàng chục loại thảo dược thiên nhiên khác, Bảo Niệu Đức Thịnh có tác dụng bổ khí, cân bằng âm dương, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, củng cố chức năng thận. Qua đó làm giảm các triệu chứng tiểu ngắt quãng, tiểu buốt, rắt, tiểu ra máu do dương khí đi xuống.

Bạn có thể xem chi tết về sản phẩm tai ĐÂY.

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm hỗ trợ điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu
Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm hỗ trợ điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu

Trên đây là các thông tin về chứng tiểu ngắt quãng. Nếu còn thắc mắc, gọi ngay qua hotline hoặc để lại thông tin bên dưới đây. Các chuyên gia của Bảo Niệu luôn sẵn sàng Tư Vẫn Miễn Phí 24/24.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  8 thoughts on “Tiểu ngắt quãng là như thế nào? Có nguy hiểm gì không?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0839.898.089