Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tiểu ngắt quãng là như thế nào? Có nguy hiểm gì không?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 08/07/2021 - Cập nhật ngày 18/01/2024.

Tác giả: Bác sĩ – Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ

Biên tập: Khánh Toàn

Đi tiểu ngắt quãng xảy ra khi một người gặp khó khăn trong việc bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu. Mặc dù tình trạng ngại đi tiểu thường gặp nhất ở nam giới lớn tuổi do tuyến tiền liệt phì đại, nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng liên tục của tình trạng này nên nói chuyện với bác sĩ. Nếu không điều trị, tình trạng đi tiểu bị ngắt quãng có thể phát triển thành bí tiểu. Tại bài viết dưới đây, hãy cùng với Bác sĩ – Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Triệu chứng của việc đi tiểu ngắt quãng như thế nào?

Đi tiểu ngắt quãng là như thế nào? Liệu có nguy hiểm gì khi tiểu ngắt quãng không?
Đi tiểu ngắt quãng là như thế nào? Liệu có nguy hiểm gì khi tiểu ngắt quãng không?

Đi tiểu ngắt quãng là tình trạng tia nước tiểu yếu, chậm với những biểu hiện tiểu không thành dòng liền mạch mà bị thành từng dòng ngắt quãng. Người bệnh phải rặn khi đi tiểu nhưng có thể lại không thể tiểu hết nước tiểu. Ngoài ra có thể kèm các triệu chứng như tiểu gấp, tiểu khó, đau rát hoặc phải đi tiểu nhiều lần rất bất tiện,…

Triệu chứng chính của chứng tiểu ngắt quãng là khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu. Tiểu ngắt quãng có thể phát triển chậm theo thời gian. Sự khởi phát chậm có thể làm cho tình trạng bệnh khó xác định cho đến khi một người mất khả năng làm trống bàng quang của họ.

Đi tiểu ngắt quãng có tốt không? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG. Theo thời gian, tình trạng chần chừ trong tiểu tiện có thể gây suy tiết niệu phát triển thành bí tiểu hoặc cảm giác đi tiểu không hết ở nữ và nam. Điều này có thể gây sưng và khó chịu ở bàng quang và là một trường hợp cấp cứu y tế. Một người có biểu hiện đi tiểu ngắt quãng nên cần được quan tâm hơn nếu gặp phải bất kỳ điều nào sau đây:

 • Sốt;
 • Đau lưng dưới;
 • Cảm giác ớn lạnh;
 • Nôn mửa.
Tiểu ngắt quãng có thể đi kèm với triệu chứng sốt
Tiểu ngắt quãng có thể đi kèm với triệu chứng sốt

2. Vì sao bị đi tiểu ngắt quãng?

2.1. Nguyên nhân điển hình gây ra tiểu ngắt quãng ở nam giới

Một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tiểu ngắt quãng ở nam giới à do tuyến tiền liệt phì đại lành tính. Mặc dù đây là nguyên nhân phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, nhưng tuyến tiền liệt phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới trẻ tuổi. Có tới 50% nam giới gặp các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt sau 60 tuổi.

Tuyến tiền liệt là một tuyến dành riêng cho nam giới bao quanh niệu đạo. Niệu đạo là một ống vận chuyển nước tiểu ra ngoài cơ thể. Khi tuyến tiền liệt phì đại theo thời gian, nó sẽ gây áp lực lên niệu đạo. Áp lực ngày càng tăng này có thể khiến nam giới khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu.

Ngoài ra, nam giới có thể bị viêm tuyến tiền liệt do nhiễm trùng. Đây được gọi là viêm tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu báo cáo rằng viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cũng có thể dẫn đến tình trạng tiểu bị ngắt quãng.

Áp lực ngày càng tăng do phì đại tuyến tiền liệt có thể khiến nam giới khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu
Áp lực ngày càng tăng do phì đại tuyến tiền liệt có thể khiến nam giới khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu

2.2. Nguyên nhân điển hình của chứng tiểu ngắt quãng ở phụ nữ

Phụ nữ có thể mắc chứng tiểu ngắt quãng trong khi mang thai và sau khi sinh con. Theo một Nghiên cứu năm 2014, một số phụ nữ cũng có thể bị bí tiểu sau khi sinh con. Một số yếu tố nguy cơ đáng kể đối với sự phát triển của chứng bí tiểu và tiểu ngắt quãng bao gồm:

 • Giai đoạn thứ hai kéo dài của quá trình chuyển dạ;
 • Rạch tầng sinh môn;
 • Rách tầng sinh môn;
 • Sử dụng kẹp hoặc chân không trong khi sinh;
 • Sử dụng ngoài màng cứng;
 • Những trẻ sơ sinh có trọng lượng hơn 4kg.

Một phân tích rối loạn chức năng sàn chậu cho thấy rằng điều này cũng có thể gây ra tình trạng chần chừ trong tiểu tiện ở phụ nữ. Nhiễm trùng tiểu là một nguyên nhân phổ biến khác.

Phụ nữ có thể mắc chứng tiểu ngắt quãng trong khi mang thai và sau khi sinh con
Phụ nữ có thể mắc chứng tiểu ngắt quãng trong khi mang thai và sau khi sinh con

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

3. Tiểu ngắt quãng là bệnh gì?

Theo Đông y, nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng tiểu ngắt quãng là do thành quang quang bị chèn ép khi dương khí hạ hãm. Từ đó thu hẹp niệu đạo gây ra tình trạng tiểu ngắt quãng, tiểu buốt, rắt,…Có một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này. Một số có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở độ tuổi nào vì ngay cả bé trai hay trẻ sơ sinh cũng có thể đối mặt với chứng đi tiểu ngắt quãng.

3.1. Rối loạn hệ thần kinh và tổn thương thần kinh

Các dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị bệnh cũng có thể cản trở dòng nước tiểu của bạn. Các dây thần kinh có thể bị hỏng do:

 • Tai nạn;
 • Bị chấn thương;
 • Sinh con;
 • Bệnh tiểu đường;
 • nhiễm trùng não hoặc tủy sống.

Bệnh đa xơ cứng (MS) và các rối loạn hệ thần kinh khác cũng có thể dẫn đến tổn thương thần kinh.

Các dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị bệnh cũng có thể cản trở dòng nước tiểu của bạn
Các dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị bệnh cũng có thể cản trở dòng nước tiểu của bạn

3.2. Hội chứng bàng quang nhút nhát (paruresis)

Trong một số trường hợp hiếm hoi, việc chần chừ khi đi tiểu có thể là dấu hiệu của một tình trạng tâm lý, được gọi là hội chứng bàng quang nhút nhát (paruresis). Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi đi tiểu trước sự chứng kiến ​​của người khác, bạn có thể cảm thấy khó đi tiểu trong một số tình huống nhất định.

Ví dụ, bạn có thể gặp phải tình trạng đi tiểu ngắt quãng khi sử dụng phòng tắm công cộng.

3.3. Nhiễm trùng

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới. Đó là tình trạng viêm của tuyến tiền liệt có thể do nhiễm trùng. Nó có thể khiến tuyến tiền liệt sưng lên và gây áp lực lên niệu đạo. Điều này có thể dẫn đến tình trạng do dự khi đi tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) cũng có thể dẫn đến các vấn đề về dòng chảy của nước tiểu ở cả nam và nữ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến tuyến tiền liệt sưng lên và gây áp lực lên niệu đạo
Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến tuyến tiền liệt sưng lên và gây áp lực lên niệu đạo

3.4. Bệnh đa xơ

Một người có thể gặp phải tình trạng lưỡng lự về tiểu tiện của riêng mình hoặc là một phần của bàng quang kém hoạt động phức hợp triệu chứng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định chính thức sự phức tạp này. Bệnh đa xơ cứng cũng có thể gây rối loạn chức năng bàng quang, bao gồm cả tình trạng ngắt quãng khi đi tiểu.

3.5. Thuốc men

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện. Ví dụ, một số loại thuốc điều trị cảm lạnh, thuốc thông mũi và thuốc chống dị ứng có thể ảnh hưởng đến việc đi tiểu của bạn.

Thuốc kháng cholinergic, được sử dụng để điều trị co thắt dạ dày, co thắt cơ và tiểu không kiểm soát, cũng có thể gây bí tiểu và do dự. Thuốc chống trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen tiểu tiện của bạn.

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện
Một số loại thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện

3.6. Phẫu thuật bất kỳ phần nào của đường tiết niệu

Thuốc gây mê được sử dụng trong khi phẫu thuật có thể làm suy yếu một số dây thần kinh của bạn. Điều này có thể dẫn đến khó tiểu sau đó. Phẫu thuật bàng quang, thận hoặc niệu đạo cũng có thể tạo ra mô sẹo làm co thắt niệu đạo. Điều này có thể gây ra tình trạng do dự khi đi tiểu.

4. Phương pháp điều trị khi tiểu bị ngắt quãng được các bác sĩ đề xuất

Nếu một người chỉ thỉnh thoảng cảm thấy đi tiểu ngắt quãng, thì đó thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng dai dẳng hoặc tái phát, người bệnh nên liên hệ với bác sĩ.

Trước khi điều trị, bác sĩ có thể sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất không xâm lấn và hỏi người bệnh về các triệu chứng của họ. Những câu hỏi này có thể bao gồm:

 • Sự lưỡng lự về tiểu tiện đến đột ngột hay dần dần?
 • Có các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt hoặc đau không?
 • Các triệu chứng đã xảy ra trong bao lâu?
 • Dòng nước tiểu có yếu không?
 • Có điều gì làm cho các triệu chứng tốt hơn hoặc tồi tệ hơn không?

Bác sĩ có thể kiểm tra thêm một người đường tiết niệu dưới rối loạn chức năng. Đối với nam giới, một bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra tuyến tiền liệt, nghiên cứu hình ảnh hoặc nghiên cứu niệu động học. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của chứng tiểu nhiều.

Các loại thuốc kháng sinh có thể được sử dụng cho bệnh nhiễm trùng
Các loại thuốc kháng sinh có thể được sử dụng cho bệnh nhiễm trùng

Một số phương pháp điều trị tiêu chuẩn bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm trùng;
 • Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt;
 • Phẫu thuật để giảm tắc nghẽn tuyến tiền liệt;
 • Thủ tục để làm giãn niệu đạo;
 • Loại bỏ mô sẹo trong niệu đạo.

Có một số biện pháp khắc phục mà bạn có thể thử tại nhà có khả năng làm giảm chứng tiểu ngắt quãng. Các bước này cần duy trì thành thói quen và có thể sử dụng được cùng với chăm sóc y tế:

 • Tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen;
 • Sử dụng một chai nước nóng hoặc chườm nóng trên bụng;
 • Xoa bóp vùng bàng quang;
 • Ghi chép lại các kiểu đi tiểu để xác định các tác nhân;
 • Thực hiện các bài tập Kegel;
 • Hạn chế uống chất lỏng;
 • Các bài tập đào tạo bàng quang.

5. Bảo niệu Đức Thịnh – Hỗ trợ điều trị tình trạng đi tiểu ngắt quãng

Nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng đi tiểu ngắt quãng là do dương khí hạ hãm, thì việc đẩy dương khí lên giúp cân bằng âm dương trên cơ thể là phương pháp khắc chế vấn đề này. Hiểu rõ được điều này, Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh.

Với thành phần bảo gồm: Ích trí nhân, Hoàng kỳ, Đảng sâm, Thỏ ty tử,…cùng hoàng chục loại thảo dược thiên nhiên khác, Bảo Niệu Đức Thịnh có tác dụng bổ khí, cân bằng âm dương, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, củng cố chức năng thận. Qua đó làm giảm các triệu chứng tiểu ngắt quãng, tiểu buốt, rắt, tiểu ra máu do dương khí đi xuống.

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm hỗ trợ điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu
Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm hỗ trợ điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Như vậy, tại bài viết trên đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc liên quan đến vấn đề Đi tiểu ngắt quãng. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp người bệnh có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để được các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ
Latest posts by Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!   8 bình luận về “Tiểu ngắt quãng là như thế nào? Có nguy hiểm gì không?