Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tiểu không tự chủ ở bà bầu và những sự thật ngỡ ngàng được tiết lộ

  • Facebook
  • Zalo
  • TikTok
  • Youtube

Ngày viết: 18/05/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Tiểu không tự chủ là một vấn đề có thể gặp ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào, ở cả nam lẫn nữ. Và một trong những nhóm đối tượng thường đối diện với vấn đề này là phụ nữ đang mang thai. Vậy bạn biết gì về việc tiểu không tự chủ ở bà bầu? Nếu bạn còn bỡ ngỡ với vấn đề này, thì dưới đây có một vài thông tin cực hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

Tiểu không tự chủ ở bà bầu và những sự thật ngỡ ngàng được tiết lộ
Tiểu không tự chủ ở bà bầu và những sự thật ngỡ ngàng được tiết lộ

Hoạt động của bàng quang liên quan như thế nào đến chứng tiểu không tự chủ ở bà bầu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, việc đi tiểu không tự chủ ở bà bầu có liên quan mật thiết đến hoạt động của bàng quang. Bàng quang hoạt động quá mức xảy ra khi các dây thần kinh bất thường gửi tín hiệu đến bàng quang không đúng lúc, khiến các cơ của nó bị co bóp mà không báo trước.

Đi tiểu đến bảy lần một ngày là bình thường đối với nhiều phụ nữ mang thai, nhưng những phụ nữ có bàng quang hoạt động quá mức có thể thấy rằng họ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Vậy triệu chứng cho thấy các chị em phụ nữ đã mắc phải chứng đi tiểu không tự chủ là gì?

Các triệu chứng của chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ mang thai

Triệu chứng chính của chứng tiểu không tự chủ ở bà bầu là rò rỉ nước tiểu. Nhưng điều này có thể thay đổi khá nhiều, từ rò rỉ một vài giọt đến đào thải một phần hoặc toàn bộ nước tiểu khỏi bàng quang.

Cảm giác buồn tiểu không tự chủ ở bà bầu sẽ là cảm thấy đột ngột muốn đi vệ sinh mà không thể dứt ra được. Một số phụ nữ cũng có nhu cầu đi vệ sinh vào ban đêm. Nếu bà bầu bị rò rỉ nước tiểu do căng thẳng không kiểm soát, triệu chứng chính là tiểu không tự chủ khi làm những việc như ho, hắt hơi, nâng vật nặng hoặc tập thể dục. Hoặc một số dấu hiệu khác như:

+ Cần đi tiểu thường xuyên

+ Cảm giác áp lực trong âm đạo

+ Nước tiểu chảy nhỏ giọt sau khi bạn đi vệ sinh

+ Đau hoặc châm chích khi đi tiểu

+ Bà bầu bị rỉ nước tiểu

Cần đi tiểu thường xuyên là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang mắc chứng đi tiểu không tự chủ
Cần đi tiểu thường xuyên là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang mắc chứng đi tiểu không tự chủ

Nguyên nhân dẫn đến tiểu không tự chủ ở phụ nữ mang thai

Có một vài nguyên nhân vì sao phụ nữ khi mang thai lại thường đối mặt với chứng tiểu không tự chủ. Và các nguyên nhân đó có thể là:

Do căng thẳng phát sinh trong thời gian mang thai

Nếu ho, cười, hắt hơi hoặc các cử động khác gây áp lực lên bàng quang và nước tiểu có thể đi ra ngoài và bạn có thể mắc chứng tiểu không tự chủ do căng thẳng. Những thay đổi về thể chất do mang thai gây ra tình trạng mất kiểm soát căng thẳng. Loại tiểu không kiểm soát này thường gặp ở phụ nữ và trong nhiều trường hợp có thể điều trị được.

Căng thẳng trong thời gian mang thai có thể là một nguyên nhân
Căng thẳng trong thời gian mang thai có thể là một nguyên nhân

Do sự di chuyển của bàng quang khi có bầu

Khi mang thai có thể làm chấn thương giàn giáo giúp nâng đỡ bàng quang ở phụ nữ. Cơ sàn chậu, âm đạo và dây chằng hỗ trợ bàng quang của phụ nữ khi mang thai. Nếu các cấu trúc này suy yếu, bàng quang của bạn có thể di chuyển xuống dưới, đẩy hơi ra khỏi đáy khung chậu về phía âm đạo.

Điều này ngăn cản các cơ thường buộc niệu đạo đóng lại không thể co bóp chặt hơn. Kết quả là, nước tiểu có thể rò rỉ vào niệu đạo trong những thời điểm căng thẳng về thể chất. Từ đó, tình trạng đi tiểu không kiểm soát cũng xảy ra nếu các cơ co bóp yếu đi. Vậy mang thai 3 tháng đầu đi tiểu nhiều có sao không?

Do chế độ dinh dưỡng thai kỳ

Táo bón là chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai do sự thay đổi trong chế độ dinh dưỡng. Để tăng cường dinh dưỡng cho mẹ và sự phát triển của con, các bà bầu thường bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu đạm, chất béo hơn. Và hiện tượng táo bón xuất hiện. Táo bón cũng là một trong những nguyên nhân gây áp lực cho bàng quang, dẫn đến hoạt động không kiểm soát hơn.

Chế độ dinh dưỡng cũng tác động đến chứng đi tiểu không tự chủ ở phụ nữ mang thai
Chế độ dinh dưỡng cũng tác động đến chứng đi tiểu không tự chủ ở phụ nữ mang thai

Tiểu không tự chủ có thể tiếp tục sau khi mang thai không?

Không những bị són tiểu khi mang thai tháng cuối mà ngay cả sản phụ sau sinh vẫn có thể bị són tiểu do quá trình sinh nở làm yếu cơ đáy chậu dẫn đến tăng hoạt động bàng quang. Hơn nữa, sự co giãn của bàng quang trong quá trình mang thai và chuyển dạ cũng khiến những dây thần kinh chi phối bàng quang bị ảnh hưởng.

Đối với một số bà mẹ, việc đi tiểu không tự chủ sẽ ngừng hoàn toàn hoặc ít xảy ra hơn trong vài tuần sau khi sinh. Nhưng đối với những người khác, nó có thể tồn tại ở các mức độ khác nhau trong vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn.

Nếu không điều trị dứt điểm, sau khi sinh, chị em vẫn có thể mắc chứng tiểu không tự chủ
Nếu không điều trị dứt điểm, sau khi sinh, chị em vẫn có thể mắc chứng tiểu không tự chủ

Phương pháp điều trị chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ mang thai

Đi tiểu không kiểm soát ở phụ nữ mang thai không phải là vấn đề quá nguy hiểm. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc các chị em có thể lơ là mà không tìm ra phương pháp điều trị. Nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề trên, thì có một số phương pháp mà bạn nên áp dụng để xử lý chứng đi tiểu không tự chủ đó là:

Thay đổi chế độ ăn

Táo bón là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu không tự chủ ở bà bầu. Vì vậy, một trong những điều mà các chị em cần điều chỉnh đó là chế độ ăn uống của mình.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả, các loại đậu, yến mạch, ngũ cốc, bánh mì,… Bà bầu đi tiểu xong bị đau bụng tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá,…

Hãy bắt đầu từ việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, với nhiều rau xanh hơn
Hãy bắt đầu từ việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, với nhiều rau xanh hơn

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là một trong những việc làm đơn giản nhưng lại có thể hỗ trợ điều trị chứng tiểu không kiểm soát. Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi việc đi tiểu không tự chủ được thì tốt nhất nên uống ít lại.

Tuy nhiên, trên thực tế thì điều này khiến nước tiểu bị cô đặc có thể khiến bà bầu đi tiểu ra cặn trắng và gây kích thích bàng quang hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến chứng tiểu nhắt. Vì vậy, lời khuyên của các bác sĩ đó là nên uống đủ 1,5 -2 lít nước mỗi ngày, nên uống trước 2-3 tiếng trước khi đi ngủ.

Luyện tập cho bàng quang

Luyện tập cho bàng quang là một cách để ức chế cảm giác tiểu gấp, làm chậm việc đi tiểu, đi tiểu theo đúng thời gian biểu. Bà bầu đi tiểu bao nhiêu lần một ngày? Thường từ 6-8 lần/ngày, thời gian giãn cách giữa 2 lần đi tiểu được cho là lý tưởng nhất là từ khoảng 2-4 giờ. Để luyện tập cho bàng quang, bạn có thể thực hiện các bước sau:

+ Ngồi xuống, hít thở sâu bằng miệng

+ Tưởng tượng đến hình ảnh thư giãn để kiểm soát cảm giác tiểu gấp

+ Tập luyện dần dần để việc đi tiểu được thực hiện đúng thời gian cố định

Các chị em có thể tập luyện cho bàng quang
Các chị em có thể tập luyện cho bàng quang

Kiểm soát cảm giác muốn đi tiểu

Bài tập khác để bạn có thể kiểm soát cảm giác muốn đi tiểu sẽ được thực hiện như sau:

+ Dừng công việc đang làm, ngồi xuống hoặc đứng yên.

+ Giữ chặt các cơ vùng chậu trong nhiều lần. Chú ý không giãn cơ quá mức giữa các lần thực hiện.

+ Thư giãn các phần khác của cơ thể, kết hợp với hít thở sâu để giảm áp lực, ức chế cảm giác muốn đi tiểu.

Sử dụng thuốc

Trong một số trường hợp, các mẹ bầu có thể được các bác sĩ kê đơn sử dụng các loại thuốc điều trị sự hoạt động quá mức của bàng quang, từ đó điều chỉnh lại các phản ứng của bàng quang. Tuy nhiên, đây có thể được xem là phương án bất khả thi khi tình trạng tiểu không tự chủ trở nặng, cách trị tiểu buốt cho bà bầu.

Trong 1 số trường hợp, các bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng thuốc
Bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng thuốc để chữa bà bầu đau bụng dưới đi tiểu nhiều

Một số lưu ý  khác khi điều trị tiểu không tự chủ ở bà bầu

Thêm một vài lưu ý quan trọng trong việc điều trị việc đi tiểu không tự chủ mà các mẹ bầu nên lưu ý ở đây đó là:

+ Cố gắng kiểm soát cảm giác đi tiểu, nhưng không nên nhịn tiểu quá lâu, khiến bàng quang bị đầy nước và dễ bị kích thích hơn.

+ Cần sử dụng băng vệ sinh và vệ sinh cẩn thận, để tránh gây viêm nhiễm, ẩm ướt, gây viêm đường tiết niệu

+ Nên tập luyện các bài tập vùng xương chậu thường xuyên để tập kiểm soát việc đi tiểu

+ Hạn chế uống rượu và các đồ ăn, thức uống có chứa caffein

+ Nếu thấy tình trạng đi tiểu không tự chủ ngày càng nặng cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế, để được thăm khám và chẩn đoán bệnh.

>>> XEM THÊM:

Mách bạn 4 cách chữa tiểu không tự chủ hiệu quả

Tiểu không tự chủ sau sinh dấu hiệu chớ coi thường

Đi tiểu không tự chủ ở nữ giới là bệnh gì

Đi tiểu không tự chủ ở nam giới có nguy hiểm không

Đi tiểu không tự chủ khi mang thai có nên sử dụng thuốc không?

Nhiều người hiện nay vẫn luôn luôn tin tưởng phương pháp sử dụng một số loại thuốc có thành phần chống trầm cảm hoặc ức chế thần kinh để điều trị dứt điểm chứng tiểu rắt ở bà bầu.

Trong đó một số hoạt chất có chứa oxybutynin, tolterodin, darifenacin có tác dụng thư giãn bàng quang và tác động lên hệ thần kinh trung ương để gửi các tín hiệu cho cơ thể kiểm soát cơ vòng bàng quang chặt chẽ hơn.

Tuy vậy, loại thuốc này không có hiệu quả dứt điểm mà chỉ có tác dụng giúp cho biểu hiện của són tiểu khi mang thai biến mất tạm thời. Cách chữa tiểu rắt cho bà bầu tốt nhất, các mẹ bầu nên đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Một số hoạt chất có chứa oxybutynin, tolterodin, darifenacin có tác dụng thư giãn bàng quang
Một số hoạt chất có chứa oxybutynin, tolterodin, darifenacin có tác dụng thư giãn bàng quang

Khi có dấu hiệu bà bầu tiểu rắt, tiểu buốt khi mang thai, mẹ bầu nên đi thăm khám và tham khảo lời tư vấn của bác sĩ. Vì thế, cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất có lẽ là lựa chọn những sản phẩm từ thiên nhiên chuyên dành cho những người đi tiểu buốt uy tín trên thị trường hiện nay. Chúng ta có thể tham khảo các sản phẩm này tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc với đội ngũ dược sĩ tư vấn nhiệt tình và kỹ lưỡng.

Và một trong những sản phẩm có khả năng điều trị chứng tiểu buốt với thành phần 100% từ thiên nhiên mà bạn có thể tham khảo đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Sản phẩm được điều chế từ ích trí nhân, hoàng kỳ, đương quy, đẳng sâm, bạch linh, bạch mao căn, cam thảo, thỏ ty tử, viễn chí… giúp cải thiện tình trạng tiểu buốt tiểu rắt, giúp nâng cao đề kháng cho hệ tiết niệu, giảm rõ rệt tình trạng tiểu không tự chủ.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin thú vị về chủ đề tiểu không tự chủ ở bà bầu. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp các chị em phụ nữ có thể gợi ý để bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chứng bệnh tiểu buốt. Hãy để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ Hotline: 0839.898.089.

Bài viết này có hữu ích không?

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

    0839.898.089