Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tiểu khó là gì? Những thông tin không thể không biết về chứng tiểu khó

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 30/05/2021 - Cập nhật ngày 09/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Tiểu khó là một vấn đề liên quan đến hoạt động tiểu tiện khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên tiểu khó là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Để giúp những ai chưa biết chính xác khó tiểu là bệnh gì, thì dưới đây là những chia sẻ từ các chuyên gia. Nếu bạn cũng chưa nắm rõ những thông tin quan trọng xung quanh chứng tiểu khó, đừng bỏ qua bài viết này!

Tiểu khó là gì? Những thông tin không thể không biết về chứng tiểu khó

Tiểu khó là gì?

Tiểu khó là gì là vấn đề không phải ai cũng hiểu rõ. Và các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu giải thích về chứng bệnh này như sau:

Tiểu khó là một thuật ngữ rộng mô tả cảm giác khó chịu khi đi tiểu. Cơn đau này có thể bắt nguồn từ bàng quang, niệu đạo hoặc đáy chậu. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể.

Ở những người có dương vật, khu vực giữa bìu và hậu môn được gọi là đáy chậu. Ở những người có âm đạo, đáy chậu là khu vực giữa hậu môn và lỗ âm đạo. Chứng tiểu khó rất phổ biến. Đau, rát hoặc châm chích có thể chỉ ra một số bệnh lý liên quan đến hệ tiết niệu.

Tiểu khó là một thuật ngữ rộng mô tả cảm giác khó chịu khi đi tiểu

Những ai có khả năng cao mắc chứng tiểu khó?

Nam và nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị tiểu khó. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) thường liên quan đến chứng khó tiểu. Nhiễm trùng tiểu xảy ra ở nhiều phụ nữ hơn nam giới. Những người khác có nguy cơ mắc chứng khó tiểu cao hơn bao gồm:

 • Phụ nữ mang thai.
 • Đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường .
 • Đàn ông và phụ nữ với bất kỳ loại bệnh nào của bàng quang.

Các triệu chứng của chứng khó tiểu là gì?

Các triệu chứng của tiểu khó có thể khác nhau giữa nam giới và phụ nữ, nhưng cả hai giới tính thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: Nóng rát, châm chích hoặc ngứa. Nóng rát là triệu chứng phổ biến nhất.

Đau có thể xảy ra khi bắt đầu đi tiểu hoặc sau khi đi tiểu. Đau khi bắt đầu đi tiểu thường là triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu. Đau sau khi đi tiểu có thể là dấu hiệu của vấn đề bàng quang hoặc tuyến tiền liệt. Ở nam giới, cảm giác đau có thể vẫn còn ở dương vật của bạn trước và sau khi đi tiểu.

Các triệu chứng ở phụ nữ có thể xuất hiện ở bên trong hoặc bên ngoài. Đau bên ngoài vùng âm đạo của bạn có thể do viêm hoặc kích ứng vùng da nhạy cảm này. Đau bên trong có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cảm giác đau có thể xảy ra khi bắt đầu đi tiểu hoặc sau khi đi tiểu

Đi tiểu khó bị bệnh gì? Dấu hiệu bệnh tật liên quan đến chứng tiểu khó

Khi xuất hiện chứng tiểu khó kéo dài và không thấy tình trạng thuyên giảm, có thể đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp các vấn đề ngiêm trọng hơn. Đi tiểu khó bị bệnh gì? Có một vài vấn đề sức khoẻ mà bạn cần lưu ý khi chứng tiểu khó xuất hiện, đó là:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đi tiểu đau là một dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nhiễm trùng tiểu có thể là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn. Cũng có thể do viêm đường tiết niệu.

Niệu đạo, bàng quang, niệu quản và thận tạo nên đường tiết niệu của bạn. Niệu quản là ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang. Tình trạng viêm ở bất kỳ cơ quan nào trong số này có thể gây đau khi đi tiểu.

Những người có âm đạo là nhiều khả năng phát triển nhiễm trùng đường tiết niệu hơn những người có dương vật. Điều này là do niệu đạo ngắn hơn ở những người có âm đạo. Niệu đạo ngắn hơn có nghĩa là vi khuẩn có khoảng cách di chuyển ngắn hơn để đến bàng quang.

Những người đang mang thai hoặc mãn kinh cũng tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đi tiểu đau là một dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Bạn cũng có thể bị đau khi đi tiểu nếu bạn đã bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây tiểu buốt bao gồm mụn rộp sinh dục , bệnh lậu và chlamydia .

Điều quan trọng là phải được tầm soát STIs, đặc biệt là vì chúng không phải lúc nào cũng có các triệu chứng. Nhiều người đang hoạt động tình dục nên đi xét nghiệm STIs.

Viêm tuyến tiền liệt

Các tình trạng y tế khác có thể gây ra tiểu buốt. Những người có tuyến tiền liệt có thể bị tiểu buốt do viêm tuyến tiền liệt . Tình trạng này là tình trạng viêm của tuyến tiền liệt. Đó là nguyên nhân chính gây ra tiểu rát, buốt và khó chịu.

Viêm bàng quang

Một nguyên nhân khác gây ra tiểu buốt là do viêm bàng quang hoặc niêm mạc bàng quang bị viêm. Viêm bàng quang kẽ (IC) còn được gọi là hội chứng bàng quang đau đớn. Đây là loại viêm bàng quang phổ biến nhất. Các triệu chứng của vi mạch bao gồm đau và căng ở vùng bàng quang và vùng chậu.

Trong một số trường hợp, xạ trị có thể gây đau bàng quang và tiết niệu. Tình trạng này được gọi là viêm bàng quang do bức xạ.

Tiểu buốt có thể là do viêm bàng quang hoặc niêm mạc bàng quang bị viêm

Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo cho biết niệu đạo đã bị viêm, thường là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Viêm niệu đạo thường gây đau khi đi tiểu và cũng có thể làm tăng cảm giác muốn đi tiểu.

Viêm mào tinh hoàn

Đi tiểu buốt cũng có thể do bạn bị viêm mào tinh hoàn, hoặc viêm mào tinh hoàn ở những người có dương vật. Các mào tinh hoàn nằm ở mặt sau của tinh hoàn và các cửa hàng và di chuyển tinh trùng từ tinh hoàn.

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

PID có thể ảnh hưởng đến ống dẫn trứng , buồng trứng , cổ tử cung và tử cung . Nó có thể gây đau bụng, đau khi quan hệ tình dục và tiểu buốt, cùng các triệu chứng khác.

PID là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng thường do nhiễm vi khuẩn ban đầu trong âm đạo, sau đó di chuyển vào cơ quan sinh sản.

Bệnh viêm vùng chậu có thể gây tiểu buốt

Bệnh u xơ tắc nghẽn

Tắc nghẽn niệu quản là khi niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo bị tắc nghẽn khiến nước tiểu chảy ngược vào thận. Các nguyên nhân khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải tìm kiếm trợ giúp y tế khi các triệu chứng xảy ra.

Một tình trạng khác, hẹp niệu đạo , có thể gây hẹp niệu đạo, gây ra các vấn đề tương tự như đi tiểu và đau.

Sỏi thận

Nếu bạn thắc mắc chứng khó tiểu là bị gì, thì rất có thể bạn đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị sỏi thận. Bạn có thể khó đi tiểu thoải mái nếu bị sỏi thận. Sỏi thận là những khối vật chất cứng nằm trong đường tiết niệu.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị ung thư và một số loại thuốc kháng sinh, có thể gây ra hiện tượng đi tiểu khó như một tác dụng phụ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào đối với thuốc bạn có thể đang dùng.

Một số loại thuốc có thể gây ra hiện tượng đi tiểu khó

Kích ứng do các sản phẩm vệ sinh

Đôi khi đi tiểu khó không phải do nhiễm trùng. Nó cũng có thể được gây ra bởi các sản phẩm mà bạn sử dụng ở vùng sinh dục. Xà phòng, sữa tắm và sữa tắm dạng bọt có thể gây kích ứng đặc biệt cho các mô âm đạo. Thuốc tẩy  trong bột giặt và các sản phẩm vệ sinh khác cũng có thể gây kích ứng và dẫn đến tiểu buốt.

Nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu khó là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu khó. Cũng nên biết rằng không phải lúc nào bác sĩ cũng có thể xác định được nguyên nhân. Và nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu khó ở phụ nữ và nam giới cũng khác nhau. Cụ thể:

Nguyên nhân ở phụ nữ

Đối với phụ nữ, nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu khó là:

 • Nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang).
 • Nhiễm trùng âm đạo.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu .
 • Viêm nội mạc tử cung và các nguyên nhân khác bên ngoài đường tiết niệu, bao gồm viêm túi thừa và viêm túi thừa .
 • Viêm bàng quang hoặc niệu đạo (viêm niệu đạo) (Niệu đạo là ống bắt đầu từ lỗ dưới của bàng quang và thoát ra ngoài cơ thể). Viêm thường do nhiễm trùng.
 • Tình trạng viêm cũng có thể do quan hệ tình dục, thụt rửa, dùng xà phòng, giấy vệ sinh có mùi thơm, bọt biển tránh thai hoặc chất diệt tinh trùng.
Đối với phụ nữ, nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu khó có thể là do viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu,…

Nguyên nhân ở nam giới

Chứng tiểu khó ở nam giới thường là do một số nguyên nhân sau:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh nhiễm trùng khác bên ngoài đường tiết niệu, bao gồm cả viêm túi thừa và viêm túi thừa.
 • Bệnh tuyến tiền liệt.
 • Bệnh ung thư.

Đi tiểu đau ở nam giới và phụ nữ có thể là kết quả của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) hoặc tác dụng phụ của thuốc. Thuốc trị ung thư hóa trị hoặc xạ trị vào vùng xương chậu có thể làm viêm bàng quang và gây tiểu buốt.

Tiểu khó – Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Khi mắc chứng tiểu khó, trong trường hợp như thế nào thì bạn nên đến gặp bác sĩ? Nếu tình trạng tiểu khó chỉ xuất hiện 1 vài lần và biến mất sau vài ngày, bạn có thể không cần phải đến gặp bác sĩ ngay và luôn. Nhưng vấn đề này kéo dài và kèm theo một vài vấn đề sau, thì bạn nên đến gặp ngay bác sĩ:

 • Nếu cơn đau dai dẳng hoặc kéo dài
 • Nếu bạn đang mang thai
 • Cơn đau kèm theo sốt
 • Nếu bạn thấy tiết dịch từ dương vật hoặc âm đạo của bạn
 • Nếu nước tiểu của bạn có mùi khác, có máu trong hoặc đục
 • Nếu cơn đau có kèm theo đau bụng
 • Nếu bạn vượt qua bàng quang hoặc sỏi thận
Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn cần đến gặp bác sĩ để được xem xét tình trạng bệnh

>>> XEM THÊM:

Bác sỹ chuyên khoa tiết niệu chia sẻ về chứng tiểu khó đau bụng

Lý giải hiện tượng đi tiểu khó, bị đau và cách điều trị

Đi tiểu khó phải rặn và cách điều trị hiệu quả nhất

Khó tiểu nên làm gì giải pháp từ chuyên gia

Cách ngăn ngừa chứng tiểu khó

Tiểu khó là gì hay nguyên nhân bắt đầu từ đâu thì đã có câu trả lời. Vậy để ngăn chặn tình trạng này, bạn có thể làm gì? Có những thay đổi bạn có thể thực hiện đối với lối sống của mình để giúp giảm các triệu chứng của bạn.

 • Tránh xa các loại bột giặt và đồ vệ sinh cá nhân có mùi thơm để giảm nguy cơ bị kích ứng.
 • Sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp “rào chắn” khác trong hoạt động tình dục.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn để loại bỏ thực phẩm và đồ uống có thể gây kích thích bàng quang (chẳng hạn như thực phẩm có tính axit cao ,caffein và rượu).
 • Giữ đủ nước cho cơ thể bằng việc uống đủ nước cơ thể cần.
Giữ đủ nước cho cơ thể bằng việc uống đủ nước cơ thể cần giúp ngăn chặn tình trạng tiểu khó

Chữa trị chứng khó tiểu như thế nào?

Xác định nguyên nhân của cơn đau sẽ là bước đầu tiên trước khi điều trị.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị chứng tiểu buốt. Thuốc kháng sinh có thể điều trị nhiễm trùng tiểu, một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bác sĩ cũng có thể cho bạn dùng thuốc để làm dịu bàng quang bị kích thích.

Đi tiểu đau do nhiễm vi khuẩn thường cải thiện khá nhanh sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc. Luôn dùng thuốc đúng như bác sĩ kê đơn.

Đau liên quan đến một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm bàng quang kẽ, có thể khó điều trị hơn. Kết quả điều trị bằng thuốc có thể chậm hơn. Bạn có thể phải dùng thuốc đến 4 tháng trước khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị chứng tiểu khó hiệu quả được các bác sĩ gợi ý

Và một trong những sản phẩm có khả năng hỗ trợ chứng tiểu khó được các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu gợi ý đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là một sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, an toàn, lành tính, không tác dụng phụ, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, bàng quang hoạt động không kiểm soát,… xử lý tận gốc chứng khó tiểu.

Nếu bạn đã hiểu rõ tiểu khó là gì, nguyên nhân là do đâu và đang cần tìm một giải pháp xử lý an toàn, hiệu quả, bạn có thể liên hệ qua hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây để được  chuyên gia Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn thêm.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089