Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 02/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Tiểu đêm là thuật ngữ y khoa chỉ nhu cầu thức dậy trong lúc ngủ để đi tiểu. Thức dậy một lần để giảm bớt lượng chất lỏng trong bàng quang trong giờ ngủ thường không phải là phiền phức quá lớn. Tuy nhiên, khi nó xảy ra hai lần trở lên, nó có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của một người vì giấc ngủ bị gián đoạn, dẫn đến tăng nguy cơ chấn thương liên quan đến té ngã vào ban đêm, mệt mỏi vào ban ngày và tăng nguy cơ tai nạn liên quan đến mệt mỏi. Vậy tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường? Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiết lộ câu trả lời ngay dưới đây.

Tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường? Câu trả lời của bác sĩ chuyên khoa đó là…

Bác sĩ giải đáp: Đi tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường?

Tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không phải tất cả mọi người đều giống nhau, và có những yếu tố xác định điều gì là “bình thường” đối với mỗi người cũng khác nhau. Ví dụ, đi tiểu đêm là điều bình thường nếu bạn uống gì đó ngay trước khi đi ngủ và cũng là bình thường ở người lớn tuổi.

Hầu hết những người không mắc chứng tiểu đêm có thể ngủ từ 6 đến 8 tiếng mà không cần phải đi tiểu. Và việc dậy đi vệ sinh một lần trong đêm vẫn nằm trong mức bình thường. Nếu bạn phải đi vệ sinh từ hai lần trở lên mỗi đêm, có thể điều này là không bình thường và bạn nên nói chuyện với bác sĩ tiết niệu về chứng tiểu đêm của mình.

Nếu bạn phải đi vệ sinh từ hai lần trở lên mỗi đêm, có thể điều này là không bình thường

Nguyên nhân nào gây ra chứng tiểu đêm?

Như vậy, tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường đã có câu trả lời. Vậy bạn biết nguyên nhân của chứng bệnh này bắt đầu từ đâu? Tiểu đêm tương quan với sự lão hóa và liên quan đến sự suy giảm chức năng thận và giảm khả năng cô đặc nước tiểu. Mặc dù tuyến tiền liệt phì đại có thể góp phần gây ra chứng tiểu đêm, nhưng nó phức tạp hơn nhiều vì phụ nữ không có tuyến tiền liệt và chứng tiểu đêm phổ biến ở nam và nữ như nhau.

Tiểu đêm: Nguyên nhân, dấu hiệu và phòng ngừa
Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì? Tiểu đêm: Nguyên nhân, dấu hiệu và phòng ngừa

Tiểu đêm dựa vào nhiều yếu tố cần đánh giá kỹ lưỡng để có thể phân loại và điều trị thích hợp. Nó thường phụ thuộc vào một trong ba yếu tố:

 • Sản xuất nước tiểu ban đêm của thận
 • Dung tích bàng quang tiết niệu
 • Trạng thái ngủ .

Tiểu đêm có thể được phân thành 5 loại:

 • Đa niệu toàn thể (tạo ra quá nhiều nước tiểu, cả ngày lẫn đêm)
 • Đa niệu về đêm (tạo ra quá nhiều nước tiểu vào ban đêm)
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Giảm sức chứa bàng quang
 • Bàng quang hoạt động quá mức

Đa niệu toàn thể

Có thể do uống quá nhiều nước hoặc mất nước do bệnh đái tháo đường được kiểm soát kém. Tuyến yên sản xuất một loại hormone quan trọng chịu trách nhiệm điều tiết nước – ADH (hormone chống lợi tiểu) – và nó hoạt động bằng cách đưa thông điệp đến thận để cô đặc nước tiểu.

Đái tháo nhạt là một bệnh có nguồn gốc từ thận, trong đó thận không đáp ứng với ADH, hoặc có nguồn gốc từ tuyến yên, nơi có sự bài tiết thiếu ADH. Trong cả hai trường hợp, sẽ có rất nhiều nước tiểu, dẫn đến đi tiểu thường xuyên, cả ban ngày và ban đêm. Các loại thuốc bao gồm thuốc lợi tiểu, SSRI (chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin), thuốc chẹn canxi, tetracycline và lithium có thể gây ra đa niệu toàn thể.

Có thể do uống quá nhiều nước gây ra chứng đa niệu toàn thể

Đa niệu về đêm

Có thể do uống quá nhiều chất lỏng, đặc biệt là đồ uống lợi tiểu bao gồm caffein và rượu. Nó cũng có thể xảy ra do khiếm khuyết về đêm trong việc bài tiết ADH hoặc thận không phản ứng với hoạt động của ADH. Suy tim sung huyết, ngưng thở khi ngủ và suy thận cũng có thể đóng một vai trò quan trọng.

Một số điều kiện dẫn đến tích tụ chất lỏng trong các mô của cơ thể, đặc biệt là ở chân (phù ngoại vi); khi nằm xuống để ngủ, chất lỏng không còn chịu áp lực như được xác định bởi trọng lực, và trở lại khoang nội mạch (trong mạch máu). Sau đó, nó sẽ được thải ra khỏi thận dưới dạng nước tiểu. Những tình trạng như vậy bao gồm suy tim, thận và gan, hội chứng thận hư, suy dinh dưỡng và ứ trệ tĩnh mạch.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ cũng là một trong những nguyên phát cũng có thể gây ra chứng tiểu đêm, bao gồm mất ngủ, hội chứng chân không yên, chứng ngủ rũ và rối loạn kích thích (mộng du, ác mộng, v.v.).

Giảm dung tích bàng quang

Giảm dung tích bàng quang có thể do nhiều vấn đề về tiết niệu gây ra. Nhiều quá trình có thể xảy ra trong bàng quang có thể gây kích ứng lớp niêm mạc mỏng manh của nó, gây giảm khả năng “chức năng”: nhiễm trùng bàng quang, sỏi bàng quang, ung thư bàng quang, viêm bàng quang do vi khuẩn, viêm bàng quang do bức xạ và viêm bàng quang kẽ.

Giảm dung tích bàng quang có thể do nhiều vấn đề về tiết niệu gây ra

Bàng quang hoạt động quá mức

Bàng quang “co bóp mà không có sự cho phép của chủ nhân” có thể dẫn đến chứng tiểu đêm. Một số người có dung tích bàng quang “giải phẫu” nhỏ trên cơ sở sẹo, bức xạ hoặc các dạng tổn thương khác. Phì đại tuyến tiền liệt thường gây ra chứng tiểu đêm, cũng như nhiều bệnh thần kinh thường ảnh hưởng sâu sắc đến chức năng của bàng quang.

Việc làm rỗng bàng quang không hoàn toàn có thể dẫn đến đi tiểu thường xuyên vì bàng quang đã bắt đầu hoạt động với xu hướng được lấp đầy một phần. Việc làm rỗng không hoàn toàn thường thấy kèm theo phì đại tuyến tiền liệt, mô sẹo ở niệu đạo, các vấn đề thần kinh và sa bàng quang.

Như vậy, bên cạnh việc biết một đêm đi tiểu mấy lần là bình thường và xác định được nguyên nhân là do đâu, tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ, bạn có thể xác định được cách điều trị như thế nào để xử lý triệt để bệnh lý.

Tư vấn cùng Lương y Ngô Trí Tuệ

Điều trị tiểu đêm như thế nào?

Chứng tiểu đêm được điều trị theo từng trường hợp cụ thể dưới sự chỉ định của thầy thuốc. Phương pháp điều trị này có thể bao gồm điều chỉnh lối sống, thuốc và tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Tìm đến bác sĩ

Tiểu đêm mấy lần là nhiều thì việc bạn đi tiểu 2-3 lần trở lên thì hãy đến với bác sĩ. Nếu bạn quyết định hẹn gặp bác sĩ tiết niệu về chứng tiểu đêm, bác sĩ sẽ có nhiều câu hỏi cho bạn để chẩn đoán chính xác. Chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi sau sẽ giúp bạn và bác sĩ của bạn nhanh chóng xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp:

 1. Bạn thức dậy bao nhiêu lần vào ban đêm để đi tiểu?
 2. Khi nào các triệu chứng của bạn bắt đầu?
 3. Bạn đang dùng thuốc gì?
 4. Thực tế bàng quang của bạn dự trữ bao nhiêu vào ban ngày và ban đêm (lượng nước tiểu nhiều hay ít)?
 5. Bạn có thường là một người ngủ ngon không?
 6. Bạn uống bao nhiêu caffeine hoặc rượu mỗi ngày? Khi nào?
 7. Chế độ ăn uống của bạn gần đây có thay đổi không?
Mỗi ngày đi tiểu mấy lần vào ban đêm mấy lần là nhiều thì việc bạn đi tiểu 2-3 lần trở lên thì hãy đến với bác sĩ

Bạn càng cung cấp nhiều thông tin chi tiết, thì càng hữu ích cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Dựa vào những thông tin mà bạn chia sẻ, kết hợp cùng biện pháp xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định được chứng tiểu đêm đang ở mức độ nào, nguyên là đâu thường hay chứng bệnh này có thể liên quan đến các bệnh lý khác ngoài các vấn đề về đường tiết niệu hay không.

Điều chỉnh lối sống

Đi tiểu trước khi đi ngủ – Đảm bảo rằng có ít nước tiểu trong bàng quang nhất có thể ngay trước khi đi ngủ có thể giúp loại bỏ nhu cầu phải dậy đi tiểu vào ban đêm.

Mất nước có chủ ý về đêm và chiều muộn – Đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ đủ chất lỏng trong ngày, nhưng hạn chế chúng trong 2-4 giờ trước khi đi ngủ.

Hạn chế muối – Ở những bệnh nhân ăn nhiều muối, việc giảm muối đã được chứng minh lâm sàng để giảm các trường hợp đi tiểu đêm

Chế độ ăn hạn chế caffeine và rượu – Caffeine làm tăng hoạt động của bàng quang và do đó có thể gây ra chứng đi tiểu đêm, đặc biệt nếu uống vào cuối ngày (lưu ý rằng ngay cả cà phê và trà decaf cũng chứa một số caffeine). Rượu có thể hoạt động như một chất kích thích bàng quang và cũng nên tránh.

Sử dụng tất ép khi nâng cao chân vào buổi chiều và buổi tối – Nâng cao chân và sử dụng tất ép giúp ngăn tích tụ chất lỏng ở chân. Điều này đảm bảo chất lỏng được phân phối hợp lý trong máu và giúp giảm nhu cầu đi tiểu.

Caffeine làm tăng hoạt động của bàng quang và do đó có thể gây ra chứng đi tiểu đêm

Điều cách sử dụng thuốc

Điều chỉnh thời gian dùng thuốc – Các loại thuốc khác nhau, đặc biệt là thuốc lợi tiểu, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất nước tiểu vào ban đêm. Lưu ý rằng điều cực kỳ quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với thuốc của bạn.

Thuốc ngủ – Thuốc ngủ có thể là một phần của kế hoạch điều chỉnh lối sống do bác sĩ của bạn phát triển để duy trì thói quen ngủ lành mạnh khi được xác định rằng không có các tình trạng tiềm ẩn có hại khác và việc ngủ thông qua các tín hiệu đi tiểu sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào khác.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm:

Tiểu đêm 1 lần có sao không? Tiểu bao nhiêu lần một đêm là bình thường?

30 phút đi tiểu một lần có sao không?

Thuốc trị tiểu đêm

Các vấn đề về tiết niệu có thể cần được quản lý bằng các loại thuốc khác nhau dựa trên nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Thuốc làm giãn hoặc thu nhỏ tuyến tiền liệt thường được sử dụng khi vấn đề là tắc nghẽn tuyến tiền liệt. Trong trường hợp bàng quang hoạt động quá mức, thuốc giãn bàng quang có thể hữu ích. Đối với chứng đa niệu về đêm, ADH tổng hợp có thể mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh các sản phẩm thuốc tây y, các sản phẩm thuốc được điều chế đông y, sử dụng các thành phần tự nhiên cũng được các bác sĩ gợi ý. Và một trong những sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị chứng tiểu đêm mà bạn có thể tham khảo đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Đây là sản phẩm được điều chế từ 100% dược liệu quý như Ích trí nhân, thỏ ty tử, đẳng sâm, hoàng kỳ,… giúp điều trị các bệnh về đường tiểu như tiểu buốt rắt, khó tiểu, tiểu đêm,…

Bảo Niệu Đức Thịnh giúp điều trị các bệnh về đường tiểu như tiểu buốt rắt, khó tiểu, tiểu đêm,…

Như vậy, với bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc đi tiểu đêm mấy lần là bình thường cũng như tìm ra phương pháp điều trị như thế nào. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về cách điều trị chứng tiểu đêm và sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh, có thể để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ theo số hotline 0839.898.089.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089