Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tiểu đêm mất kiểm soát và những sự thật có thể bạn chưa bao giờ biết

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 21/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bạn có biết vì sao bạn lại mắc chứng bệnh tiểu đêm mất kiểm soát? Liệu tiểu đêm không kiểm soát có gây nguy hiểm gì đến sức khỏe của bạn?… Hàng loạt câu hỏi liên quan đến chứng bệnh này nhận được không ít sự quan tâm. Và dưới đây là những sự thật về chứng tiểu đêm mất kiểm soát mà bạn nhất định phải biết.

Tiểu đêm mất kiểm soát và những sự thật có thể bạn chưa bao giờ biết

Tiểu đêm mất kiểm soát là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống?

Tiểu đêm mất kiểm soát là thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, tiểu tiện không tự chủ, nước tiểu bị rò rỉ. Thông thường, tiểu đêm không kiểm soát thường là dấu hiệu của tình trạng suy giảm chức năng của thận hay rối loạn chức năng của đường tiểu.

Tiểu đêm mất kiểm soát là một triệu chứng rất phổ biến với hơn 70% người từ 70 tuổi trở lên mắc phải. Đàn ông và phụ nữ bị ảnh hưởng với số lượng tương tự ở nhóm dân số lớn tuổi.

Chứng tiểu đêm không tự chủ cũng xảy ra ở những người trẻ hơn với một số nghiên cứu cho thấy có tới 30% người từ 20 đến 40 tuổi có nhu cầu đi tiểu một lần hoặc nhiều hơn vào ban đêm.

Đi tiểu không kiểm soát ở người già ảnh hưởng không ít đến chất lượng giấc ngủ

Mọi người thường thấy tiểu đêm khó chịu nhất khi nó xảy ra nhiều hơn hai lần mỗi đêm. Mức độ nghiêm trọng của ảnh hưởng của chứng tiểu đêm đến chất lượng cuộc sống liên quan trực tiếp đến số lần một người phải thức dậy để đi tiểu vào ban đêm.

Tiểu đêm có thể có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của một người do:

 • Làm phiền giấc ngủ
 • Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ
 • Ảnh hưởng của việc giảm ngủ như mệt mỏi vào ban ngày, ảnh hưởng đến trí nhớ và hiệu quả công việc
 • Tăng nguy cơ bị ngã và chấn thương ở bệnh nhân cao tuổi
 • Ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bị chứng tiểu đêm mà giấc ngủ của họ cũng có thể bị xáo trộn

Nguyên nhân của bệnh tiểu đêm không kiểm soát

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Có thể bạn đang uống quá nhiều hoặc quá gần giờ đi ngủ. Uống ít hơn vài giờ trước khi bạn đi ngủ. Không uống rượu hoặc caffein vào cuối ngày. Và nhớ đi vệ sinh trước khi ngủ để hạn chế tình trạng tiểu mất kiểm soát vào ban đêm.

Uống nhiều nước trước khi ngủ có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu không kiểm soát ở phụ nữ

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Một nhiễm trùng đường tiết niệu ( UTI ) gây nên một nhu cầu đi tiểu nhiều vào ban ngày và vào ban đêm và có thể không thể được kiểm soát. Bạn có thể bị đau khi đi tiểu, đau bụng và có thể bị sốt. Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng tiểu.

Tác động của tuổi tác và giới tính

Càng lớn tuổi, bạn càng có nhu cầu đi tiểu đêm nhiều hơn. Khi bạn già đi, cơ thể bạn sản xuất ít hormone giúp cô đặc nước tiểu để bạn có thể giữ nó cho đến sáng.Khi bạn lớn hơn, bạn cũng có nhiều khả năng gặp các vấn đề sức khỏe khác khiến bạn phải đi tiểu qua đêm. Giới tính của bạn cũng có thể đóng một vai trò nào đó:
Thời kỳ mãn kinh có thể khiến phụ nữ mắc chứng tiểu đêm không kiểm soát, mắc tiểu không nín được
 • Nam giới: Mở rộng tuyến tiền liệt là phổ biến khi bạn là một anh chàng lớn tuổi hơn. Nó thường không nghiêm trọng, nhưng nó có thể giúp bạn không làm rỗng bàng quang.
 • Phụ nữ: Sau khi mãn kinh, bạn tạo ra ít estrogen hơn. Điều đó có thể gây ra những thay đổi trong đường tiết niệu khiến bạn phải đi ngoài thường xuyên hơn. Nếu bạn đã có con, các cơ trong xương chậu của bạn cũng có thể yếu hơn.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc kéo chất lỏng ra khỏi hệ thống của bạn và khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bất kỳ loại thuốc nào của bạn làm được điều này. Bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách dùng thuốc sớm hơn trong ngày hoặc bác sĩ có thể đổi thuốc cho bạn.

Rối loạn về giấc ngủ

Đôi khi không phải muốn đi tiểu đánh thức bạn – mà là khi bạn đã dậy, bạn cần phải đi. Điều đó có thể xảy ra nếu bạn mắc hội chứng chân không yên, bốc hỏa , đau liên tục (mãn tính) hoặc trầm cảm. Ngoài ra còn có một mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và việc phải đi vào ban đêm.

Điều trị chứng rối loạn giấc ngủ cũng giải quyết được vấn đề đi tiểu đêm không kiểm soát.

Chứng rối loạn giấc ngủ cũng có liên quan đến chứng tiểu đêm không kiểm soát

Tác động của bệnh lý khác

Đi khám bác sĩ nếu bạn đã cố gắng kiểm soát vấn đề nhưng tình trạng không thuyên giảm. Các vấn đề y tế khác có thể khiến bàng quang của bạn chứa ít hơn bình thường. Bao gồm các:

 • Khối u bàng quang
 • tuyến tiền liệt ung thư
 • Bàng quang hoạt động quá mức
 • Viêm bàng quang kẽ
 • Thai kỳ
 • Béo phì
Béo phì có thể tác động đến hoạt động của đường tiết niệu
Các tình trạng có thể khiến cơ thể bạn tạo ra quá nhiều nước tiểu bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Đái tháo nhạt
 • Suy gan
 • Các bệnh thần kinh như đa xơ cứng,  Alzheimer và Parkinson

Nếu bạn có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và bạn đã được điều trị, điều đó có thể chấm dứt tình trạng đi tiểu đêm. Nhưng bạn cũng có thể cần thuốc để hỗ trợ điều đó.

Phương pháp điều trị chứng đi tiểu đêm không kiểm soát

Để điều trị chứng tiểu đêm không kiểm soát, các bác sĩ có thể đề xuất bạn một số vấn đề sau:

Thay đổi chế độ ăn uống

Một cách để bắt đầu là thay đổi chất lỏng bạn đưa vào cơ thể mỗi ngày. Bác sĩ có thể khuyên bạn:

 • Uống không quá 2 lít chất lỏng mỗi ngày.
 • Uống một cốc nước nhỏ (khoảng 200 – 250ml) cùng một lúc sau vài giờ. Điều đó tốt hơn là nhấm nháp đồ uống liên tục, điều này có thể khiến bạn muốn đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Ngừng uống ít nhất 2 giờ trước khi bạn đi ngủ.
 • Tránh xa đồ uống có caffeine , chẳng hạn như cà phê, trà và nước ngọt.
 • Không uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày.
Nên tránh xa đồ uống có caffeine, chẳng hạn như cà phê

Thay đổi hành vi lối sống

Để điều trị bệnh tiểu đêm không kiểm soát, hãy bắt đầu với một số thay đổi về hành vi lối sống. Những thay đổi này có thể gíup bạn kiểm soát việc đi tiểu tốt hơn vào ban đêm:

 • Tập luyện bàng quang nhằm mục đích giúp bạn đi vệ sinh lâu hơn giữa các lần đi vệ sinh. Bạn bắt đầu bằng cách đặt lịch khi nào bạn sẽ đi tiểu. Sau đó, bạn rèn luyện bản thân để chống lại sự thôi thúc đầu tiên phải đi và tiếp tục đi cho đến thời gian đã định. Cuối cùng, thời gian giữa các lần vào nhà vệ sinh kéo dài vài giờ.
 • Đi tiểu theo lịch giúp những người có tình trạng khó đi vệ sinh đúng giờ, chẳng hạn như khuyết tật về thể chất. Người đó tuân theo một lịch trình với thời gian đã định để vào nhà vệ sinh. Phương pháp này không cố gắng dạy người đó chống lại sự thôi thúc muốn đi.
 • Bài tập Kegel tăng cường cơ sàn chậu, giúp kiểm soát bàng quang. Bác sĩ có thể cho bạn biết cách thực hiện bài tập chữa bệnh tiểu không kiểm soát.
 • Tránh thuốc lá. Nicotine có thể gây kích thích bàng quang của bạn và làm tăng cảm giác muốn đi ngoài. Yêu cầu bác sĩ của bạn giúp bỏ thuốc lá.
Cần phải tránh hút thuốc lá vì chúng có thể kích thích bàng quang

Theo dõi nhật ký uống nước và đi tiểu trong ngày

Theo dõi việc uống và lượng nước tiểu của bạn. Điều này cho phép bạn theo dõi dữ liệu cá nhân của riêng bạn. Trong nhật ký, bạn cần ghi lại loại và lượng chất lỏng tiêu thụ, lượng nước tiểu rò rỉ và ghi lại bất kỳ sự rò rỉ ngẫu nhiên nào. Bạn nên theo dõi chức năng bàng quang trong ít nhất 72 giờ để có thể hiểu rõ những gì đang xảy ra trong cơ thể mình sau khi tiêu thụ một số chất lỏng nhất định.

Bạn nên theo dõi thời điểm nào trong ngày mà bạn tiêu thụ một lượng lớn chất lỏng. Cố gắng tránh uống bất kỳ chất lỏng nào sau 5 giờ chiều hoặc 6 giờ chiều Uống quá gần giờ đi ngủ có thể gây ra nhu cầu đi tiểu vào ban đêm. Caffeine, rượu và đồ uống ngọt là những thủ phạm phổ biến khiến bàng quang hoạt động quá mức vào ban đêm.

Hãy theo dõi việc đi tiểu trong ngày của bạn để trao đổi với bác sĩ

Nếu bạn không thể cắt bỏ hoàn toàn chất lỏng có vấn đề, hãy bỏ qua chúng vào những giờ trước khi đi ngủ để giúp ngăn ngừa chứng tiểu đêm.

Sử dụng sản phẩm thấm hút khi ngủ

Các sản phẩm thấm hút như tấm chắn mini gắn vào quần lót hoặc tã dán bằng nhựa. Những vật dụng này giúp bạn đề phòng tai nạn. Hầu hết chúng đều dùng một lần, nhưng bạn cũng có thể mua vải thấm nước để giặt và tái sử dụng.

Thuốc men

Nếu thay đổi hành vi không hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp kiểm soát bàng quang. Bạn cũng có thể dùng chúng trong khi tiếp tục đào tạo hành vi của mình. Một số loại thuốc giúp kiểm soát chuyển động của cơ đẩy nước tiểu ra khỏi bàng quang, hạn chế chứng tiểu đêm không kiểm soát: Darifenacin ( Enablex ), Fesoterodine ( Toviaz ), Imipramine ( Tofranil ), Oxybutynin ( Ditropan , gel Gelnique , miếng dán thẩm thấu qua da Oxytrol ), Solifenacin ( Vesicare , Tolterodine ( Detrol ), Trospium ( Sanctura ),…

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc lợi tiểu (viên nén “chất lỏng”) trong 6 giờ trước khi đi ngủ.

 • Điều này làm tăng sản xuất nước tiểu trong những giờ sau khi uống thuốc lợi tiểu. Mục đích là để tống chất lỏng dư thừa ra ngoài vào buổi chiều và đầu buổi tối chứ không phải qua đêm.

Sử dụng thuốc ADH (hormone chống lợi tiểu) vào buổi tối.

 • Thuốc này làm giảm sản xuất nước tiểu bằng cách tăng hấp thụ chất lỏng của thận.
 • Nó phải được sử dụng một cách thận trọng và theo dõi chặt chẽ ở những bệnh nhân lớn tuổi vì nó có khả năng gây giữ nước quá mức và nồng độ natri (muối) thấp trong máu.
 • Việc sử dụng ADH không được khuyến cáo ở bệnh nhân suy tim hoặc suy thận (suy giảm chức năng).

>>> XEM THÊM:

Hiệu quả bài tập Kegel với người bị tiểu đêm

Cách chữa tiểu đêm tiểu không tự chủ trong 30 ngày

Ích trí nhân có tác dụng gì với bệnh nhân tiểu không tự chủ

Hỗ trợ y tế

Trong một số trường hợp đặc biệt để điều trị bệnh tiểu đêm không kiểm soát, tiểu không kiểm soát ở nữ, tiểu không tự chủ ở nam giới các bác sĩ cũng có thể đề xuất một số phương pháp hỗ trợ y tế:

 • Ống thông. Bác sĩ có thể đặt ống mềm, mỏng này qua niệu đạo của bạn, ống mà qua đó nước tiểu sẽ rời khỏi cơ thể bạn và vào bàng quang để thoát nước tiểu.
 • Niệu đạo chèn. Một ống rắn mỏng và linh hoạt trong niệu đạo có tác dụng chặn dòng chảy của nước tiểu bị rò rỉ.
 • Hàng rào ngoài niệu đạo. Bạn có thể dùng miếng dán tự dính để dán vào chỗ hở nơi nước tiểu chảy ra.

Trước khi sử dụng đến các hỗ trợ về mặt y tế để điều trị chứng đi tiểu đêm mất kiểm soát, tiểu không tự chủ vào ban đêm các bác sĩ cũng khuyên bạn nên bắt đầu với các chế độ ăn uống lành mạnh, thay đổi lối sống và có thể sử dụng các sản phẩm chức năng để điều trị.

Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị tiểu đêm mất kiểm soát

Các sản phẩm chức năng được điều chế với thành phần tự nhiên, được đánh giá cao về độ an toàn, thân thiện với cơ thể, nhưng không hạn chế khả năng điều trị. Và một trong những sản phẩm được đánh giá cao nhất hiện nay đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm được điều chế 100% thành phần tự nhiên, có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến tiểu đêm không kiểm soát, đái dầm, són tiểu không kiểm soát…

Nếu bạn muốn được cung cấp thêm thông tin sản phẩm có thể liên hế số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089