Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Bệnh thiểu niệu là gì? Làm thế nào để điều trị thiểu niệu hiệu quả? – Đọc ngay kẻo lỡ!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 28/06/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Lượng nước tiểu thấp hay còn gọi là thiểu niệu là một triệu chứng mà những người bị bệnh mất quá nhiều chất lỏng thường gặp. Nó cũng xảy ra ở những người bị tắc nghẽn đường tiết niệu. Tuy nhiên, cơ thể có thể sản xuất ít nước tiểu hơn vì một số lý do khác nhau, điều này sẽ cần các phương pháp điều trị khác nhau. Vậy bệnh thiểu niệu là gì? Thiểu niệu khi nào? Cách điều trị thiệu niệu như thế nào? Khám phá ngay bài viết này để có câu trả lời.

Bệnh thiểu niệu là gì? Thiểu niệu khi nào?

Bệnh thiểu niệu là gì?

Thiểu niệu và vô niệu là chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Ở bài viết này chúng ta sẽ khám phá những thông tin xoay quanh về bệnh thiểu niệu là gì hay về tiêu chuẩn mức nước tiểu như thế nào được gọi là thiểu niệu hay là vô niệu.

Thiểu niệu là thuật ngữ y tế chỉ lượng nước tiểu thấp. Thiểu niệu được định nghĩa khi lượng nước tiểu ít hơn 13,5 ounce chất lỏng (400 ml) nước tiểu mỗi ngày. Lượng nước tiểu thấp có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong cơ thể. Và định nghĩa thiểu niệu áp dụng cho cả ở trẻ em và người lớn.

Thiểu niệu được định nghĩa khi lượng nước tiểu ít hơn 13,5 ounce chất lỏng (400 ml) nước tiểu mỗi ngày

Bên cạnh định nghĩa thiểu niệu, chúng ta phải phân biệt với vô niệu. Vô niệu và thiểu niệu là 2 chứng bệnh tương đối giống nhau, nhưng định nghĩa thiểu niệu và vô niệu khác nhau ở chỗ, vô niệu là khi không sản xuất ra nước tiểu, hoặc sản xuất ít hơn 50 ml nước tiểu trong khoảng thời gian 24 giờ.

Mặc dù lượng nước tiểu thấp đôi khi có cách giải thích đơn giản nhưng bất kỳ ai gặp phải tình trạng lượng nước tiểu thấp liên tục nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

>>> XEM THÊM:

Sự thật ngỡ ngàng về chứng rối loạn đường tiểu

Tất tần tật những điều cần biết về chứng đa niệu

Vô niệu là gì, có nguy hiểm không

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thiểu niệu là gì?

Như vậy ở đây thì bạn đã biết thiểu niệu là lượng nước tiểu bao nhiêu. Vậy thiểu niệu xuất phát từ những nguyên nhân nào? Các nguyên nhân được cho là dẫn đến chứng thiểu niệu đó là:

Mất nước

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến lượng nước tiểu thấp là mất nước .

Mất nước xảy ra khi cơ thể không nhận đủ chất lỏng từ chế độ ăn uống hoặc giải phóng chất lỏng quá nhanh để một người bổ sung.

Như một Giấy nghiên cứu năm 2018 lưu ý, nước chiếm khoảng 60% trọng lượng cơ thể của những người có chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh ( BMI ). Chỉ cần mất khoảng 3% trọng lượng cơ thể trong nước là một người bắt đầu bị mất nước.

Tình trạng mất nước có thể phổ biến hơn khi một người đang đối mặt với một căn bệnh gây ra các triệu chứng như sốt , tiêu chảy hoặc nôn mửa. Những triệu chứng này sử dụng rất nhiều nước của cơ thể và có thể khiến một người khó giữ chất lỏng hơn trong cơ thể.

Mất nước do ốm đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ

Trong những trường hợp này, thận có thể cố gắng duy trì lượng chất lỏng dự trữ của cơ thể bằng cách không thải ra nước tiểu. Mất nước do ốm đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ, vì chúng có thể không truyền đạt được nhu cầu hoặc triệu chứng của mình.

Từ từ uống nhiều nước hơn có thể giúp chống lại tình trạng mất nước nhẹ. Thực phẩm giàu chất lỏng, chẳng hạn như trái cây và súp, cũng có thể hữu ích nếu người bệnh đủ khỏe để ăn chúng.

Các bác sĩ cũng có thể cung cấp đồ uống điện giải đặc biệt để giúp bổ sung muối và chất lỏng cho cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể cho người bệnh truyền chất điện giải và chất lỏng vào tĩnh mạch.

Tắc nghẽn đường tiết niệu

Sự tắc nghẽn thực thể và chức năng trong đường tiết niệu là một nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh thiểu niệu. Một số vấn đề có thể gây tắc nghẽn và ngăn nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Các tình trạng có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu bao gồm:

 • Sỏi thận
 • Phì đại lành tính của tuyến tiền liệt
 • Giải phẫu bất thường ở đường tiết niệu do bẩm sinh hoặc các điều kiện liên quan đến phẫu thuật
 • Cục máu đông trong đường tiết niệu
 • Tổn thương các dây thần kinh kiểm soát bàng quang
 • Ung thư cổ tử cung
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Ung thư ruột kết
 • Ung thư bàng quang

Sự tắc nghẽn trong đường tiết niệu có thể dễ nhầm lẫn với các vấn đề khác. Ví dụ, tắc nghẽn ở một số khu vực của đường tiết niệu có thể gây ra các triệu chứng bao gồm nôn mửa và sốt. Ai đó có những triệu chứng này có thể nhầm chúng với một căn bệnh khác cũng gây ra tình trạng mất nước.

Sự tắc nghẽn thực thể và chức năng trong đường tiết niệu là một nguyên nhân có thể gây ra lượng nước tiểu thấp

Tuy nhiên, tắc nghẽn có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như sưng bụng và đau không rõ nguyên nhân.

Điều trị tắc nghẽn trong đường tiết niệu trước tiên liên quan đến việc khám phá tắc nghẽn là gì và nó xảy ra ở đâu. Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các protein bất thường hoặc các dấu hiệu của bệnh ung thư. Họ có khả năng yêu cầu các nghiên cứu hình ảnh siêu âm , chụp phim X-quang hoặc CT scan để kiểm tra các tắc nghẽn hoặc kiểm tra các cấu trúc bên dưới, chẳng hạn như tuyến tiền liệt.

Các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tắc nghẽn.

Nhiễm trùng hoặc chấn thương nặng

Nhiễm trùng nặng, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, mất máu hoặc chấn thương khác, cũng có thể dẫn đến mất lượng nước tiểu do khiến cơ thể bị sốc. Tình trạng sốc này làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan như thận. Thận không thể tạo ra nước tiểu mà không có dòng máu này.

Sốc là một cấp cứu y tế cần được chăm sóc ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ đặt mục tiêu ổn định người bệnh trước khi thực hiện các xét nghiệm để xác định nguyên nhân cơ bản và bắt đầu điều trị thích hợp.

Mất máu hoặc chấn thương khác, cũng có thể dẫn đến mất lượng nước tiểu

Thuốc men

Một số loại thuốc cũng có thể làm mất lượng nước tiểu và lượng nước tiểu thấp là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chấn thương thận cấp tính.

Như một Nghiên cứu năm 2015 lưu ý, một số loại thuốc khác nhau có thể gây chấn thương thận cấp tính. Những loại thuốc này bao gồm:

 • thuốc chống viêm không steroid ( NSAID )
 • kháng sinh aminoglycoside
 • thuốc ức chế men chuyển (ACE)
 • chất tương phản

Các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc hóa trị và thuốc ức chế miễn dịch, có thể gây hại cho thận nói chung.

Một số loại thuốc cũng có thể làm mất lượng nước tiểu và lượng nước tiểu thấp

Một người dùng những loại thuốc này thường xuyên nên đảm bảo rằng họ uống đủ nước để cơ thể được cung cấp nước trước khi dùng thuốc. Những người có nguy cơ bị chấn thương thận cao hơn, bao gồm cả những người mắc bệnh đái tháo đường , cũng có thể muốn kiểm tra thường xuyên với bác sĩ để làm các xét nghiệm nhằm theo dõi chức năng thận của họ.

Suy thận

Suy thận là một nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra lượng nước tiểu thấp. Những người có nguy cơ suy thận cao, tiền sử tổn thương thận mãn tính hoặc chấn thương thận cấp tính lặp đi lặp lại dẫn đến tổn thương thận mãn tính có thể dễ bị suy thận đáng kể theo thời gian.

Các bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra những người có nguy cơ hoặc đã bị mất chức năng thận. Nếu phát hiện sớm, có thể có cách để ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm quá trình mất chức năng của thận. Nếu nó tiến triển thành suy thận toàn bộ, người đó sẽ cần các phương pháp điều trị nâng cao, chẳng hạn như lọc máu hoặc ghép thận.

Suy thận là một nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra lượng nước tiểu thấp

Chẩn đoán thiểu niệu như thế nào?

Không có lựa chọn tự điều trị nào cho tình trạng thiểu niệu ngoài việc tìm đến bác sĩ. Việc chăm sóc y tế luôn cần thiết để xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi trước khi đưa ra chẩn đoán. Họ có thể sẽ muốn biết khi nào sản lượng giảm bắt đầu, nó có xảy ra đột ngột hay không và nó có trở nên tồi tệ hơn kể từ khi nó bắt đầu hay không.

Bạn nên biết mình uống bao nhiêu chất lỏng mỗi ngày. Bạn cũng nên biết liệu uống nhiều có làm tăng lượng nước tiểu của bạn và lượng nước tiểu bạn sản xuất hàng ngày hay không.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu. Họ sẽ phân tích nó để tìm màu sắc, protein và nồng độ axit uric. Họ cũng sẽ kiểm tra mẫu để tìm bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào.

Đảm bảo thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn có, bất kỳ loại thuốc hoặc thảo dược bổ sung nào bạn dùng và liệu bạn có tiền sử có vấn đề với thận hoặc bàng quang hay không.

Bạn có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung. Chúng có thể bao gồm:

 • xét nghiệm máu
 • Chụp CT
 • siêu âm bụng
 • quét thận

Các biến chứng của chứng thiểu niệu là gì?

Các biến chứng của bệnh thiểu niệu phụ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng này. Nếu không được điều trị, lượng nước tiểu giảm có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Tăng huyết áp
 • Suy tim
 • Thiếu máu
 • Rối loạn chức năng tiểu cầu
 • Các vấn đề về dạ dày-ruột

Hầu hết các trường hợp cần điều trị y tế. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay khi bạn gặp phải tình trạng thiểu niệu để xây dựng một kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Thiểu niệu có thể dẫn đến biến chứng suy tim

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng thiểu niệu?

Nói chung, bạn không thể ngăn chặn việc giảm lượng nước tiểu do tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của triệu chứng này là do mất nước. Bạn có thể tránh mất nước bằng cách đảm bảo rằng bạn luôn đủ nước .

Đảm bảo tăng lượng nước uống bất cứ khi nào bạn bị sốt, tiêu chảy hoặc bị ốm khác. Bạn cũng có thể muốn sử dụng hỗn hợp đồ uống đặc biệt để thay thế bất kỳ chất điện giải nào bị mất trong thời gian này và ngăn ngừa thiểu niệu.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, bạn đã bệnh thiểu niệu là gì. Bên cạnh việc uống bổ sung nước để cải thiện thiểu niệu, các bác sĩ cũng đề xuất sử dụng các sản phẩm chức năng, hỗ trợ điều trị chứng liên quan đến đường tiểu. Và sản phẩm được nhiều bác sĩ chuyên khoa giới thiệu đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức thịnh hỗ trợ điều trị chứng liên quan đến đường tiểu được các bác sĩ chuyên khoa gợi ý

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được điều chế 100% thành phần từ thảo dược tự nhiên, có khả năng hỗ trợ các chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu, đồng thời tăng cường chức năng thận, bàng quang,… giúp việc tiểu tiện trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn có một hệ tiết niệu khoẻ mạnh, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089