Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Thận yếu và biểu hiện của Thận yếu THƯỜNG gặp – Đọc bài viết trước khi quá muộn!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 14/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.

Thận khỏe mạnh có chức năng loại bỏ nước và chất thải, giúp kiểm soát huyết áp , giữ các chất hóa học trong cơ thể cân bằng, giữ cho xương chắc khỏe, bảo cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Thận yếu xảy ra khi thận bị hạn chế khả năng làm sạch chất độc và chất thải ra khỏi máu và thực hiện các chức năng của chúng hết công suất. Điều này có thể xảy ra đột ngột hoặc theo thời gian. Để tránh những tổn thương sâu sắc hơn, bạn cần chú ý quan sát những thay đổi của cơ thể. Dưới đây là những chia sẻ của các bác sĩ về chứng thận yếu biểu hiện của thận yếu phổ biến của chứng bệnh này. Khám phá ngay!

biểu hiện của thận yếu
Thận yếu và biểu hiện thường gặp – Đọc bài viết trước khi quá muộn!

Thận yếu và biểu hiện của thận suy yếu là gì?

Thận là hai cơ quan hình hạt đậu nằm ở vùng lưng dưới của bạn. Bạn cần ít nhất một quả thận khỏe mạnh để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Thận giúp kiểm soát huyết áp và giúp xương khỏe mạnh. Tuy nhiên, công việc quan trọng nhất của thận là làm sạch chất thải ra khỏi máu.

Thận yếu là bệnh gì? Chứng bệnh này được giải thích: Nếu thận của bạn không hoạt động, hoặc hoạt động không đủ tốt, chúng không thể loại bỏ chất thải trong cơ thể bạn. Nếu thận của bạn ngừng hoạt động, được gọi là bị suy thận, bạn sẽ cần phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống. Vậy thận yếu là gì và biểu hiện của thận yếu như thế nào? Một số biểu hiện của thận yếu ở nữ và nam giới thường có đó là:

biểu hiện của thận yếu
Chứng thận yếu có thể khiến cơ và não của bạn rất nhanh mệt mỏi
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi: Thận khỏe mạnh tạo ra một hormone gọi là erythropoietin, hoặc EPO, giúp cơ thể bạn tạo ra các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Khi thận bị yếu, chúng tạo ra ít EPO hơn. Với ít tế bào hồng cầu hơn để vận chuyển oxy, cơ và não của bạn rất nhanh mệt mỏi. Đây là bệnh thiếu máu, và nó có thể được điều trị.
 • Thường cảm thấy lạnh: Thận yếu triệu chứng phổ biến là cơ thể thường cảm thấy lạnh. Thiếu máu có thể khiến bạn luôn cảm thấy lạnh, ngay cả khi ở trong phòng ấm.
 • Khó thở: Khó thở có thể liên quan đến thận theo hai cách. Đầu tiên, chất lỏng thừa trong cơ thể có thể tích tụ trong phổi. Và thứ hai, thiếu máu (thiếu tế bào hồng cầu vận chuyển oxy) có thể khiến cơ thể bạn thiếu oxy và khó thở.
 • Thường cảm thấy chóng mặt: Thiếu máu liên quan đến suy thận có nghĩa là não của bạn không được cung cấp đủ oxy. Điều này có thể dẫn đến cảm giác ngất xỉu, chóng mặt hoặc yếu ớt. Đây là biểu hiện của thận âm yếu khá phổ biến ở phụ nữ.
 • Giảm sút trí nhớ, khó tập trung: Thiếu máu liên quan đến suy thận có nghĩa là não của bạn không được cung cấp đủ oxy. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ hoặc khó tập trung.
biểu hiện của thận yếu
Khi thận bị suy, chất thải tích tụ trong máu có thể gây ngứa dữ dội
 • Cảm giác ngứa: Thêm một biểu hiện bệnh thận yếu có thể xuất hiện đó là cảm giác ngứa. Thận loại bỏ chất thải ra khỏi máu. Khi thận bị suy, chất thải tích tụ trong máu có thể gây ngứa dữ dội.
 • Bàn tay, chân sưng phù: Thận hoạt động không loại bỏ được chất lỏng dư thừa, chất lỏng tích tụ trong cơ thể của bạn gây ra sưng phù ở chân, mắt cá chân, bàn chân và / hoặc bàn tay.
 • Mặt sưng: Một biểu hiện bị thận yếu đó là sưng mặt. Thận không hoạt động sẽ không loại bỏ được chất lỏng thừa, chất lỏng tích tụ trong cơ thể của bạn gây sưng mặt.
 • Chán ăn: Sự tích tụ của chất thải trong máu (được gọi là urê huyết) có thể làm cho thức ăn có mùi vị khác và gây hôi miệng. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng bạn ngừng thích ăn thịt, hoặc bạn đang giảm cân vì bạn cảm thấy không muốn ăn. Đây là một biểu hiện trẻ bị yếu thận mà bố mẹ nên đặc biệt chú ý.
biểu hiện của thận yếu
Sự tích tụ của chất thải trong máu (được gọi là urê huyết) có thể gây hôi miệng
 • Hơi thở có mùi khó chịu: Thận yếu có biểu hiện gì? Vậy thì hãy kiểm tra hơi thở của bạn. Sự tích tụ của chất thải trong máu (được gọi là urê huyết) có thể gây hôi miệng.
 • Bụng khó chịu, cảm giác buồn nôn: Sự tích tụ nghiêm trọng của chất thải trong máu (urê huyết) cũng có thể gây ra buồn nôn và nôn. Chán ăn có thể dẫn đến giảm cân. Đây là một trong những biểu hiện của chứng thận yếu phổ biến nhất.
 • Tiểu đêm: Tiểu đêm cũng là một trong những dấu hiệu của thận yếu ở phụ nữ và nam giới mà bạn cần đặc biệt chú ý. Thận tạo ra nước tiểu, vì vậy khi thận bị suy, việc đi tiểu bị mất kiểm soát, đặc biệt là ban đêm.

– Bạn có thể đi tiểu thường xuyên hơn hoặc với số lượng nhiều hơn bình thường, nước tiểu nhạt màu.

– Bạn có thể cảm thấy áp lực hoặc khó đi tiểu.

 • Nước tiểu sủi bọt: Thận yếu và biểu hiện là gì? Vậy thì hãy xem nước tiểu của bạn. Thận tạo ra nước tiểu, vì vậy khi thận yếu, nước tiểu của bạn cũng có thể biến đổi.

– Nước tiểu có thể có bọt hoặc sủi bọt.

– Điều này có thể dẫn đến lượng protein trong nước tiểu trên mức bình thường.

 • Nước tiểu đổi màu: Bạn có thể đi tiểu ít thường xuyên hơn hoặc với số lượng ít hơn bình thường và nước tiểu có màu sẫm. Nước tiểu của bạn có thể có máu. Đây là triệu chứng đáng lo ngại của thận yếu và bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.
biểu hiện của thận yếu
Cảm thấy áp lực hoặc khó đi tiểu có thể là biểu hiện của thận yếu ở nam giới và cả nữ giới.
 • Tiểu khó, tiểu buốt: Thêm một biểu hiện khi thận yếu đó là cảm giác tiểu khó, tiểu buốt, tiểu đau,… Bạn có thể cảm thấy áp lực hoặc khó đi tiểu. Cảm giác đau, buốt thường xuyên xuất hiện khi đi tiểu.

Thận yếu biểu hiện thế nào thì dựa vào những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn đã xác định được rõ. Và nếu quan sát thấy cơ thể thấy những dấu hiệu này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. Và ở bài viết này, bên cạnh kiến thức về biểu hiện chức năng thận yếu, sẽ tiếp tục gợi mở cách khắc phục và điều trị trước các triệu chứng của yếu thận.

Thận yếu và cách khắc phục bằng chế độ dinh dưỡng

Trước các biểu hiện của bệnh thận yếu, điều bạn cần làm là chú ý đến việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho bạn lượng protein, calo, vitamin và khoáng chất phù hợp mỗi ngày. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì hoạt động thể chất và uống tất cả các loại thuốc theo quy định là tất cả các phần quan trọng để giữ cho bạn khỏe mạnh và cảm thấy khỏe mạnh.

Những người bị bệnh thận mãn tính cần kiểm soát lượng protein, natri, kali, phốt pho và canxi trong chế độ ăn uống của mình. Ăn đúng lượng protein, natri, kali hoặc phốt pho có thể giúp kiểm soát sự tích tụ chất thải và chất lỏng trong máu của bạn. Điều này có nghĩa là thận của bạn không phải làm việc nhiều để loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa. Cụ thể, trước biểu hiện thận suy yếu, bạn cần chú ý:

Chất đạm

Cơ thể bạn cần protein để giúp xây dựng cơ bắp, sửa chữa mô và chống lại nhiễm trùng. Nếu bạn bị bệnh thận, bạn có thể cần phải xem lượng protein bạn ăn. Có quá nhiều protein có thể gây ra chất thải tích tụ trong máu của bạn. Thận của bạn có thể không thể loại bỏ tất cả các chất thải thừa. Điều quan trọng là phải ăn đúng lượng protein mỗi ngày.

Lượng protein bạn cần dựa trên kích thước cơ thể, vấn đề về thận của bạn và lượng protein có thể có trong nước tiểu của bạn. Lượng protein không nên quá thấp, nếu không có thể gây ra các vấn đề khác. Chuyên gia dinh dưỡng hoặc  của bạn có thể cho bạn biết bạn nên ăn bao nhiêu protein sau khi xem xét các biểu hiện của thận hư thận yếu.

biểu hiện của thận yếu
Nếu bạn bị bệnh thận, bạn có thể cần phải xem lượng protein bạn ăn

Natri

Thận khỏe mạnh kiểm soát lượng natri trong cơ thể của bạn. Nếu thận của bạn không hoạt động tốt, quá nhiều natri có thể gây tích nước, sưng tấy, huyết áp cao hơn và căng thẳng cho tim của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn có thể cho bạn biết lượng natri phù hợp mà bạn nên có mỗi ngày.

Kali

Kali có tác dụng với các cơ, bao gồm cả tim. Quá nhiều hoặc quá ít kali trong máu có thể rất nguy hiểm. Lượng kali bạn cần dựa trên mức độ hoạt động của thận và các loại thuốc bạn đang dùng. Chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn có thể cho bạn biết về các loại thực phẩm có kali và số lượng phù hợp để bạn ăn mỗi ngày dựa trên biểu hiện của thận yếu thận hư ở bạn.

biểu hiện của thận yếu
Quá nhiều hoặc quá ít kali trong máu có thể rất nguy hiểm

Phốt pho

Khi chức năng thận suy giảm, phốt pho bổ sung có thể bắt đầu tích tụ trong máu. Mức phốt pho cao có thể khiến xương yếu đi. Chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn có thể cho bạn biết nếu bạn cần hạn chế hàng hóa có nhiều phốt pho.

Canxi

Thực phẩm là nguồn cung cấp canxi tốt thường có nhiều phốt pho. Chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết nếu bạn cần hạn chế canxi. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung vitamin D hoặc canxi không kê đơn nào.

biểu hiện của thận yếu
Bác sĩ có thể đề xuất bạn cần hạn chế canxi

Bổ sung Vitamin và khoáng chất

Hầu hết mọi người nhận đủ vitamin và khoáng chất để duy trì sức khỏe bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm mỗi ngày. Bạn cần hạn chế một số thực phẩm vì bạn bị bệnh thận yếu sẽ cung cấp vitamin và khoáng chất cho bạn. Nếu vậy, bạn có thể cần bổ sung các loại vitamin hoặc khoáng chất đặc biệt.

Trước biểu hiện của việc thận yếu, bạn nên bổ sung vitamin và khoáng chất. Nhưng bạn chỉ nên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất mà bác sĩ yêu cầu bạn dùng vì một số loại có thể gây hại cho những người bị bệnh thận. Bạn nên hỏi ý kiến từ bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào bạn có thể mua mà không cần toa. Một số loại thuốc không kê đơn có thể gây hại cho những người bị bệnh thận. Bạn cũng nên tránh dùng các chất bổ sung thảo dược.

>>>XEM THÊM:

Thận YẾU phải làm thế nào? Và đây là những lời khuyên từ Bác sĩ

Thận yếu có NGUY HIỂM không? Những tiết lộ bất ngờ về chứng thận yếu

Thận yếu nên ĂN gì UỐNG gì và kiêng gì? Những lời khuyên của Chuyên gia

Hiện tượng thận yếu là gì? 1001 sự thật về chứng thận yếu được tiết lộ

Thận yếu nên ĂN trái cây gì? Và đây là điều mà không phải ai cũng biết

Dấu hiệu, biểu hiện của THẬN YẾU ở trẻ em là gì?

Thận yếu có gây ĐAU LƯNG mỏi gối không?

Thận yếu có chữa được không? Câu trả lời từ Bác sĩ chuyên khoa

Bật mí cách chữa thận yếu đi tiểu nhiều lần hiệu quả, an toàn

Một số sản phẩm thuốc được sử dụng chữa trị thận yếu

Nếu trường hợp thận yếu và đang bắt đầu tiến triển, dựa trên các biểu hiện của gan thận yếu, các bác sĩ có thể đề xuất bạn sử dụng thêm một số sản phẩm thuốc. Và một số sản phẩm thuốc được đánh giá là hữu ích cho việc điều trị chứng thận yếu, đó là:

ESA

Khi bạn bị thận yếu, thận của bạn không tạo đủ hormone gọi là erythropoietin (EPO). Điều này có thể gây ra một vấn đề gọi là thiếu máu, trong đó bạn không có đủ tế bào hồng cầu. Một loại thuốc được gọi là chất kích thích tạo hồng cầu (ESA) có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu.

Chất kích thích tạo hồng cầu (ESA) có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu
Chất kích thích tạo hồng cầu (ESA) có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu

Thuốc chứa chất kết dịnh phốt pho

Sau khi xem xét chứng thận yếu và biểu hiện, có thể bác sĩ sẽ đề xuất một loại thuốc chứa chất kết dinh phốt pho. Khi thận của bạn không hoạt động tốt, chúng sẽ không lấy đủ phốt pho ra khỏi máu của bạn. Có quá nhiều phốt pho trong máu có thể làm cho xương của bạn yếu đi. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng một loại thuốc gọi là chất kết dính phốt phát để giúp cơ thể thải thêm phốt pho.

Thuốc chứa chất kết dính kali

Khi thận của bạn không hoạt động tốt, chúng sẽ không lấy đủ kali ra khỏi máu của bạn. Quá nhiều kali trong máu có thể gây ra các vấn đề về tim và các cơ khác. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng một loại thuốc gọi là chất kết dính kali để giúp cơ thể thải thêm kali.

Thuốc huyết áp

Khi thận của bạn không hoạt động tốt, huyết áp của bạn có thể tăng quá cao. Điều này có thể gây ra nhiều tổn thương hơn cho thận của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thuốc huyết áp để giúp bạn giữ huyết áp khỏe mạnh.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thuốc huyết áp để giữ huyết áp khỏe mạnh
Bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thuốc huyết áp để giữ huyết áp khỏe mạnh

Canxi và vitamin D

Thận giúp cơ thể giữ đủ lượng vitamin và khoáng chất trong máu. Khi thận của bạn không hoạt động tốt, bạn có thể có quá nhiều hoặc quá ít canxi và vitamin D trong cơ thể. Nếu bạn có quá ít, bác sĩ có thể yêu cầu bạn bổ sung canxi hoặc vitamin D.

Chất sắt

Một nguyên nhân khác của thiếu máu (không có đủ tế bào hồng cầu) là không có đủ chất sắt trong máu của bạn. Nếu bác sĩ cho rằng bạn bị thiếu máu do không có đủ chất sắt, bạn có thể cần phải uống bổ sung chất sắt. Bạn có thể uống thuốc sắt hoặc đưa chất sắt vào máu bằng cách tiêm hoặc trong quá trình điều trị lọc máu.

Sản phẩm chức năng

Một số sản phẩm chức năng, được điều chế theo phương pháp đông y cũng có thể là một sự lựa chọn. Các sản phẩm có thành phần từ các nguyên liệu thiên nhiên được đánh giá cao về khả năng hỗ trợ chức năng thận, vừa lành tính và an toàn với cơ thể. Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có thành phần 100% từ thiên nhiên
Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có thành phần 100% từ thiên nhiên

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có thành phần 100% từ thiên nhiên, với sự góp mặt của nhiều loại thảo dược quý như Ích trí nhân, thỏ ty tử, đẳng sâm, hoàng kỳ,… Sản phẩm được điều chế với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đạt chuẩn GMP – Đông Dược, được Bộ Y tế công nhận.

Nếu bạn đang mắc chứng thận yếu và biểu hiện của thận yếu như tiểu buốt, tiểu khó, nước tiểu có màu đậm, có mùi,… có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm. Để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089 để được tư vấn thêm về sản phẩm.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!