Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Thận yếu nên ăn trái cây gì? Và đây là điều mà không phải ai cũng biết

  • Facebook
  • Zalo
  • TikTok
  • Youtube

Ngày viết: 11/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Ăn nhiều loại trái cây hàng ngày là một điều quan trọng để duy trì một cơ thể khoẻ mạnh, bao gồm cả thận. Trái cây và rau củ cũng giúp ngăn ngừa huyết áp cao, huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Ăn ít nhất 5 phần rau và trái cây mỗi ngày để có cơ thể khoẻ mạnh, giúp thận hoạt động tốt hơn. Nhưng nếu thận yếu nên ăn trái cây gì? Loại trái cây nào tốt cho người bị thận và loại trái cây nào nên tránh? Dưới đây có vài điều quan trọng mà bạn cần biết!

Thận yếu nên ăn trái cây gì
Thận yếu nên ăn trái cây gì? Và đây là điều mà không phải ai cũng biết

Nguyên tắc chọn trái cây gì tốt cho thận?

Trước khi biết thận yếu nên ăn trái cây gì, bạn cần hiểu là những gì bạn ăn và uống ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Giữ cân nặng hợp lý và ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ít muối và chất béo có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp của mình.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của mình bằng cách lựa chọn cẩn thận những gì bạn ăn và uống. Kiểm soát huyết áp cao và bệnh tiểu đường có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận.

Khi thận của bạn không hoạt động tốt như bình thường, chất thải và chất lỏng sẽ tích tụ trong cơ thể bạn. Theo thời gian, chất thải và chất lỏng dư thừa có thể gây ra các vấn đề về tim, xương và sức khỏe khác. Một kế hoạch bữa ăn thân thiện với thận sẽ giới hạn lượng chất khoáng và chất lỏng nhất định bạn ăn và uống. Điều này có thể giúp ngăn chất thải và chất lỏng tích tụ và gây ra các vấn đề.

Để biết ăn trái cây gì tốt cho thận, bạn cần hạn dựa trên nguyên tắc hạn chế ăn các loại trái cây giàu kali, phốt pho, trái cây chứa nhiều đường và nhiều nước.

Thận yếu nên ăn trái cây gì
Nguyên tắc hạn chế ăn các loại trái cây giàu kali, phốt pho, trái cây chứa nhiều đường và nhiều nước

Hạn chế trái cây nhiều kali

Nếu bạn thắc mắc thận yếu nên ăn hoa quả gì, thì nhóm các loại trái cây giàu kali nên được loại bỏ đầu tiên. Kali là một khoáng chất được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Cơ thể của bạn cần một số kali để làm cho cơ bắp của bạn hoạt động, nhưng quá nhiều kali có thể gây nguy hiểm.

Khi thận của bạn không hoạt động tốt, mức độ kali của bạn có thể quá cao hoặc quá thấp. Có quá nhiều hoặc quá ít kali có thể gây ra chuột rút cơ, các vấn đề về cách tim đập và yếu cơ. Nếu bạn bị bệnh thận, bạn có thể cần hạn chế lượng kali nạp vào. Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn cần hạn chế kali.

Thận yếu nên ăn trái cây gì
Trái cây có quá nhiều kali có thể ảnh hưởng đến thận

Hạn chế trái cây nhiều phốt pho

Phốt pho là một khoáng chất có trong hầu hết các loại thực phẩm. Nó hoạt động với canxi và vitamin D để giữ cho xương của bạn khỏe mạnh. Thận khỏe mạnh giữ lượng phốt pho phù hợp trong cơ thể của bạn. Khi thận của bạn không hoạt động tốt, phốt pho có thể tích tụ trong máu của bạn.

Quá nhiều phốt pho trong máu của bạn có thể dẫn đến xương yếu và dễ gãy. Vì vậy, nếu hỏi ăn quả gì tốt cho thận, các loại trái cây có chứa phốt pho nên được loại bỏ đầu tiên danh sách này.

Hạn chế trái cây chứa nhiều đường

Nếu hỏi thận yếu nên ăn hoa quả gì thì các loại trái cây chứa nhiều đường cũng không phải là sự lựa chọn. Lượng đường trái cây mặc dù không ảnh hưởng quá gay gắt như đường mía thông thường. Nhưng chúng vẫn có thể làm gia tăng lượng insulin trong máu và dẫn dắt đến chứng tiểu đường. Và như bạn đã biết, tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thận yếu và hạn chế khả năng hoạt động.

Thận yếu nên ăn trái cây gì
Thận yếu nên hạn chế trái cây nhiều đường

Hạn chế trái cây nhiều nước

Bạn cần nước để sống, nhưng khi bị bệnh thận, bạn có thể không cần nhiều như vậy. Bên cạnh kiểm soát lượng nước nạp vào cơ thể, bạn cũng nên hạn chế ăn các loại trái cây có chứa nhiều nước. Điều này là do thận bị tổn thương không thể thải thêm chất lỏng ra ngoài như bình thường.

Quá nhiều chất lỏng trong cơ thể của bạn có thể nguy hiểm. Nó có thể gây ra huyết áp cao, sưng tấy và suy tim. Chất lỏng bổ sung cũng có thể tích tụ xung quanh phổi của bạn và khiến bạn khó thở.

Vậy bị thận nên ăn hoa quả gì? Dưới đây có một vài gợi ý dành cho bạn.

Thận yếu nên ăn trái cây gì?

Bạn biết nên ăn quả gì bổ thận không? Thực tế là không có quá nhiều người nắm rõ danh sách các loại trái cây tốt cho gan thận. Nếu bạn cũng không rõ ràng về điều này, không biết quả gì tốt cho thận, thì dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn.

Lựu

Nếu ai đó nói với bạn rằng hạt lựu gây sỏi thận thì họ hoàn toàn sai. Uống nước ép trái cây tốt cho thận, có thể giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Ngoài ra, nó làm giảm nồng độ axit trong nước tiểu. Qua đó, ngăn ngừa sự hình thành sỏi trong thận. Nếu bạn đang đối mặt với chứng thận yếu, đừng bỏ qua loại quả này.

Thận yếu nên ăn trái cây gì
Lựu làm giảm nồng độ axit trong nước tiểu

Chanh

Chanh tươi có tính axit tự nhiên được chứng minh là có thể làm tăng nồng độ citrate trong nước tiểu, một yếu tố ngăn cản sự hình thành sỏi thận. Trái cây này được đánh giá là có chứa một tỷ lệ đáng kể Vitamin C (hoặc axit ascorbic) và Vitamin C.

Dù bạn mắc loại sỏi thận nào, nước chanh tươi sẽ là một phương pháp chữa bệnh sỏi thận tuyệt vời. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, axit citric có thể hỗ trợ giảm nồng độ axit trong nước tiểu; do đó làm cho nó trở thành một trong những phương pháp điều trị sỏi thận tại nhà tốt nhất.

Táo

Bị thận nên ăn hoa quả gì? Tại sao không chọn táo nhỉ? Táo là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của thận. Đặc tính chống viêm của táo khiến nó trở thành một loại thực phẩm tốt để duy trì sức khỏe của thận. Người ta cũng biết rằng táo giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và giảm nguy cơ sỏi thận.

Thận yếu nên ăn trái cây gì
Táo là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của thận

Ớt chuông đỏ

Với hàm lượng kali thấp và giàu vitamin A, B6, C, chất xơ và axit folic, ớt chuông đỏ có tác dụng kỳ diệu trong việc giữ cho thận của bạn khỏe mạnh. Người ta nói rằng ớt chuông đỏ có thể phá vỡ chất thải độc hại trong máu, hỗ trợ chức năng thận.

Nam việt quất

Quả nam việt quất có chứa một chất dinh dưỡng thực vật gọi là proanthocyanin, có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn ở niêm mạc bên trong bàng quang và vùng tiết niệu của bạn. Và vì những người bị bệnh thận có nguy cơ phát triển UTIs cao hơn , nên thêm quả nam việt quất vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để ngăn chặn điều này xảy ra.

Nếu hỏi trái cây gì tốt cho thận, thì nam việt quất chắc chắn là một sự lựa chọn không tồi.

Thận yếu nên ăn trái cây gì
Quả nam việt quất có chứa một chất dinh dưỡng thực vật gọi là proanthocyanin tốt cho thận

Việt quất

Việt quất là một trong những loại trái cây tốt cho thận yếu. Quả việt quất là một trong những nguồn giàu chất phytochemical được gọi là anthocyanidins giúp loại bỏ ảnh hưởng của chất chống oxy hóa khỏi cơ thể. Những quả mọng này chứa ít natri, kali và phốt pho.

Vì vậy, thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn sẽ tốt cho sức khỏe của hầu hết các cơ quan của bạn, không chỉ thận .

Dưa hấu

Được đóng gói với lycopene, một chất chống oxy hóa giúp phá vỡ các gốc oxy tự do có hại, dưa hấu rất tốt cho thận của bạn . Tiêu thụ thường xuyên và có kiểm soát cũng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương thận.

Thận yếu nên ăn trái cây gì
Dưa hấu rất tốt cho thận

>>>XEM THÊM:

Thận YẾU phải làm thế nào? Và đây là những lời khuyên từ Bác sĩ

Thận yếu có NGUY HIỂM không? Những tiết lộ bất ngờ về chứng thận yếu

Thận yếu nên ĂN gì UỐNG gì và kiêng gì? Đây là những lời khuyên của Chuyên gia

Hiện tượng thận yếu là gì? 1001 sự thật về chứng thận yếu được tiết lộ

Thận yếu và biểu hiện thường gặp – Đọc bài viết trước khi quá muộn!

Dấu hiệu THẬN YẾU ở trẻ em là gì? Tất tần tật những gì phụ huynh cần biết

Thận yếu có gây ĐAU LƯNG mỏi gối không?

Thận yếu có trị được không? Và đây là câu trả lời từ Bác sĩ chuyên khoa

Bật mí cách chữa thận yếu đi tiểu nhiều lần hiệu quả, an toàn

Nên tránh ăn trái cây gì để tốt cho thận?

Trên đây là đáp án cho thắc mắc thận yếu nên ăn trái cây gì. Bên cạnh việc quan tâm rằng bệnh thận ăn quả gì, thì việc nên tránh ăn quả gì cũng cần được chú ý. Có một số loại trái cây bạn cần hạn chế hoặc loại bỏ ra khỏi chế độ ăn hàng ngày của mình, đó là:

Trái bơ thường được quảng cáo là có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo tốt cho tim mạch, chất xơ và chất chống oxy hóa. Mặc dù bơ thường là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống, nhưng những người bị bệnh thận có thể cần tránh chúng. Điều này là do bơ là một nguồn rất giàu kali. Một quả bơ cỡ trung bình cung cấp một lượng lớn 690 mg kali.

bơ
Bơ là một nguồn rất giàu kali

Chuối

Chuối được biết đến với hàm lượng kali cao. Mặc dù chúng có hàm lượng natri thấp tự nhiên, nhưng 1 quả chuối vừa cung cấp 422 mg kali. Nếu bạn đã được hướng dẫn để hạn chế lượng kali nạp vào cơ thể, bạn có thể khó thực hiện điều này nếu chuối là thực phẩm chủ yếu hàng ngày. Thật không may, nhiều loại trái cây nhiệt đới khác cũng có hàm lượng kali cao.

Cam

Trong khi cam và nước cam được cho là nổi tiếng nhất về hàm lượng vitamin C, chúng cũng là những nguồn giàu kali. Một quả cam lớn (184 gam) cung cấp 333 mg kali. Hơn nữa, có 473 mg kali trong 1 cốc (240 mL) nước cam. Do hàm lượng kali của chúng, cam và nước cam có thể cần phải tránh hoặc hạn chế trong chế độ ăn kiêng dành cho thận.

Nho, táo và nam việt quất, cũng như các loại nước trái cây tương ứng của chúng, đều là những chất thay thế tốt cho cam và nước cam, vì chúng có hàm lượng kali thấp hơn.

cam
Cam cũng là những nguồn giàu kali

Quả mơ

Mơ rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ. Chúng cũng chứa nhiều kali. Một cốc mơ tươi cung cấp 427 mg kali. Hơn nữa, hàm lượng kali thậm chí còn tập trung nhiều hơn trong mơ khô. Một cốc mơ khô cung cấp hơn 1.500 mg kali. Điều này có nghĩa là chỉ cần 1 cốc mơ khô cung cấp 75% lượng kali thấp 2.000 mg hạn chế.

Tốt nhất nên tránh ăn mơ, và quan trọng nhất là mơ khô, trong chế độ ăn kiêng bổ thận.

Cà chua

Cà chua là một loại trái cây có hàm lượng kali cao khác có thể không phù hợp với các hướng dẫn của chế độ ăn kiêng thận. Chúng có thể được phục vụ sống hoặc hầm và thường được sử dụng để làm nước sốt. Chỉ cần 1 chén nước sốt cà chua có thể chứa tới 900 mg kali. Thật không may cho những người ăn kiêng, cà chua thường được sử dụng trong nhiều món ăn.

Việc chọn một loại thay thế có hàm lượng kali thấp hơn phụ thuộc phần lớn vào sở thích khẩu vị của bạn. Tuy nhiên, đổi nước sốt cà chua thành nước sốt ớt đỏ nướng có thể ngon như nhau và cung cấp ít kali hơn cho mỗi khẩu phần.

cà chua
Cà chua là một loại trái cây có hàm lượng kali cao

Quả chà là, nho khô, mận khô

Quả chà là, nho khô và mận khô là những loại trái cây khô phổ biến. Khi trái cây được sấy khô, tất cả các chất dinh dưỡng của chúng đều tập trung, bao gồm cả kali.

Ví dụ, 1 cốc mận khô cung cấp 1,274 mg kali, gần gấp 5 lần lượng kali có trong 1 cốc mận. Chỉ 4 quả chà là cung cấp 668 mg kali.

Do lượng kali cao trong các loại trái cây sấy khô phổ biến này, tốt nhất bạn nên không ăn chúng khi đang thực hiện chế độ ăn kiêng thận để đảm bảo lượng kali của bạn luôn ở mức thuận lợi.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết thận yếu nên ăn trái cây gì và không nên ăn trái cây gì. Bên cạnh việc chọn trái cây để ăn khi thận có vấn đề, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên sử dụng thêm sản phẩm chức năng, để hỗ trợ hoạt động thận, giúp thận nhanh chóng phục hồi.

Bảo niệu Đức Thịnh
Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được điều chế 100% thành phần tự nhiên

Và một trong những sản phẩm được các chuyên gia gợi ý nhiều nhất đó là sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm được điều chế 100% thành phần tự nhiên, an toàn và thân thiện với cơ thể. Bảo Niệu Đức Thịnh có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về thận, bàng quang và đường tiết niệu, giúp phục hồi chức năng thận khi thận hư, thận yếu,…

Bạn có thể để lại thông tin ngay dưới đây hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089 để được tư vấn cụ thể về sản phẩm.

Bài viết này có hữu ích không?

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

    0839.898.089