Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Thận yếu nên ĂN gì KIÊNG gì? Đây là những lời khuyên “vàng” của chuyên gia

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 10/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.

 Bệnh thận là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số thế giới. Thận là cơ quan hình hạt đậu nhỏ nhưng thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Chúng có nhiệm vụ lọc các chất cặn bã, giải phóng hormone điều hòa huyết áp, cân bằng chất lỏng trong cơ thể, sản xuất nước tiểu và nhiều nhiệm vụ thiết yếu khác. Khi thận không hoạt động bình thường, chất thải sẽ tích tụ trong máu, bao gồm cả các chất thải từ thức ăn. Vì vậy, những người bị bệnh thận cần phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt. Vậy thận yếu nên ăn gì kiêng gì? Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia.

thận yếu nên ăn gì kiêng gì
Ăn gì, uống gì tốt cho thận? Đây là những lời khuyên “vàng” của chuyên gia

Lưu ý về việc xây dựng chế độ ăn uống đối với người thận yếu là gì?

Thận yếu nên ăn gì kiêng gì tùy thuộc vào mức độ tổn thương của thận. Ví dụ, những người ở giai đoạn đầu của bệnh thận có những hạn chế khác với những người bị suy thận. Nếu bạn bị bệnh thận, các bác sĩ sẽ xác định chế độ ăn uống tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Đối với hầu hết những người bị bệnh thận giai đoạn cuối, điều quan trọng là phải tuân theo một chế độ ăn uống thân thiện với thận để giúp giảm lượng chất thải trong máu. Chế độ ăn kiêng này thường được gọi là chế độ ăn kiêng thận. Nó giúp tăng cường chức năng thận trong khi ngăn ngừa tổn thương thêm.

Mặc dù các hạn chế về chế độ ăn uống khác nhau, nhưng tất cả những người bị bệnh thận thường được khuyến nghị hạn chế các chất dinh dưỡng sau:

 • Natri. Natri được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và là thành phần chính của muối ăn. Thận bị tổn thương không thể lọc hết natri dư thừa, khiến nồng độ trong máu tăng lên. Người ta thường khuyến nghị hạn chế natri xuống dưới 2.000 mg mỗi ngày.
 • Kali. Kali đóng nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhưng những người bị bệnh thận cần hạn chế kali để tránh nồng độ trong máu cao nguy hiểm. Người ta thường khuyến nghị giới hạn lượng kali dưới 2.000 mg mỗi ngày.
 • Phốt pho. Thận bị hư, yếu không thể loại bỏ phốt pho dư thừa, một khoáng chất trong nhiều loại thực phẩm. Ở mức độ cao có thể gây ra tổn thương cho cơ thể. Vì vậy phốt pho trong chế độ ăn uống bị hạn chế ở mức dưới 800–1.000 mg mỗi ngày ở hầu hết bệnh nhân.
Thận yếu nên ăn gì kiêng gì
Những người bị bệnh có nhu cầu lớn về protein

Protein là một chất dinh dưỡng khác mà những người bị bệnh thận có thể cần hạn chế, vì thận bị tổn thương không thể loại bỏ các chất thải từ quá trình chuyển hóa protein. Tuy nhiên, những người bị bệnh thận giai đoạn cuối đang phải lọc máu, một phương pháp điều trị lọc và làm sạch máu, có nhu cầu protein lớn hơn.

Mỗi người bị bệnh thận là khác nhau, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về nhu cầu ăn uống cá nhân của bạn. Và dưới đây là một số gợi ý về các loại thực phẩm lý tưởng cho người thận yếu, giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc bị thận yếu nên ăn gì.

Thận yếu nên ĂN gì KIÊNG gì? – Những thực phẩm vàng dành cho người thận yếu

Việc ăn uống như thế nào có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Vì vậy, khi nhắc đến chứng thận yếu, không ít người thắc mắc rằng người thận yếu nên ăn gì. Dưới đây là một số thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của người thận yếu.

Súp lơ trắng

Bệnh thận yếu nên ăn gì thì lời khuyên đầu tiên đó chính là súp lơ trắng. Súp lơ trắng là một loại rau bổ dưỡng, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K và folate vitamin B.

Nó cũng chứa đầy các hợp chất chống viêm như indol và là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Ngoài ra, súp lơ nghiền có thể được sử dụng thay cho khoai tây để làm món ăn phụ có hàm lượng kali thấp.

Thận yếu nên ăn gì kiêng gì
Súp lơ trắng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K và folate vitamin B

Một cốc (124 gram) súp lơ nấu chín chứa:

 • Natri: 19 mg
 • Kali: 176 mg
 • Phốt pho : 40 mg

Quả việt quất

Thêm một gợi ý cho thắc mắc thận yếu thì nên ăn gì, thì đó là việt quất. Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất mà bạn có thể ăn. Đặc biệt, những quả mọng ngọt này chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư, suy giảm nhận thức và bệnh tiểu đường.

Thận yếu nên ăn gì kiêng gì
Việt quất chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, có thể bảo vệ thận

Một cốc (148 gram) quả việt quất tươi chứa:

 • Natri: 1,5 mg
 • Kali: 114 mg
 • Phốt pho: 18 mg

Cá vược

Cá vược là một loại protein chất lượng cao có chứa chất béo vô cùng lành mạnh được gọi là omega-3 .

Thận yếu nên ăn gì kiêng gì
Cá vược có chứa chất béo vô cùng lành mạnh được gọi là omega-3

Omega-3 giúp giảm viêm và có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo lắng. Trong khi tất cả các loại cá đều có hàm lượng phốt pho cao, thì cá vược chứa một lượng thấp hơn các loại hải sản khác. Điều quan trọng là bạn nên tiêu thụ từng phần nhỏ để giữ mức phốt pho trong tầm kiểm soát. 85g cá vược nấu chín chứa:

 • Natri: 74 mg
 • Kali: 279 mg
 • Phốt pho: 211 mg

Nho đỏ

Nho đỏ không chỉ ngon mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng. Thận yếu nên ăn những gì thì nho đỏ chính là một gợi ý lý tưởng.  Chúng chứa nhiều vitamin C và chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid , đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm.

Ngoài ra, nho đỏ chứa nhiều resveratrol , một loại flavonoid đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức.

Thận yếu nên ăn gì kiêng gì
Nho đỏ chứa nhiều vitamin C và chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid

Những loại trái cây ngọt này rất tốt cho thận, với một nửa cốc (75 gram) chứa:

 • Natri: 1,5 mg
 • Kali: 144 mg
 • Phốt pho: 15 mg

Lòng trắng trứng

Mặc dù lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng, nhưng chúng lại chứa một lượng phốt pho cao, làm cho lòng trắng trứng trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người theo chế độ ăn kiêng thận. Nếu hỏi thận yếu nên kiêng ăn gì, thì một trong những đáp án đó là lòng đỏ trứng.

Thận yếu nên ăn gì kiêng gì
Lòng trắng trứng cung cấp một nguồn protein chất lượng cao, có lợi cho thận

Trong khi đó, lòng trắng trứng cung cấp một nguồn protein chất lượng cao, có lợi cho thận. Thêm vào đó, chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang điều trị lọc máu, những người có nhu cầu protein cao hơn nhưng cần hạn chế phốt pho. Hai lòng trắng trứng lớn (66 gam) chứa:

 • Natri: 110 mg
 • Kali: 108 mg
 • Phốt pho: 10 mg

Tỏi

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!