Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Thận yếu có trị được không? Và đây là câu trả lời chính xác từ bác sĩ chuyên khoa

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 12/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Thận là cơ quan lọc các chất cặn bã ra khỏi máu. Chúng cũng tham gia vào việc điều chỉnh huyết áp , cân bằng điện giải và sản xuất hồng cầu trong cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy thận. Việc điều trị về cơ bản có thể điều chỉnh sự bất thường của thận. Vậy chứng thận yếu có trị được không? Và dưới đây là câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.

Thận yếu có trị được không? Và đây là câu trả lời chính xác từ bác sĩ chuyên khoa

Thận yếu có trị được không?

Thận là bộ phận giữ chức năng lọc các chất thải, nước thừa và các tạp chất khác ra khỏi máu của bạn. Những chất thải này được lưu trữ trong bàng quang và sau đó được thải ra ngoài qua nước tiểu. Ngoài ra, thận của bạn điều chỉnh nồng độ pH, muối và kali trong cơ thể. Chúng cũng tạo ra các hormone điều chỉnh huyết áp và kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu.Thận của bạn cũng chịu trách nhiệm kích hoạt một dạng vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi để xây dựng xương và điều chỉnh chức năng cơ. Vậy tình trạng thận yếu là như thế nào? Nếu thận yếu có trị được không?

 • Thận yếu là gì?

Trước khi đi tìm lời giải đáp bệnh thận yếu có chữa được không, bạn cần hiểu thận yếu là bệnh gì. Các bác sĩ cho biết: Thận yếu là bệnh lý về thận. Nó xuất hiện khi các chức năng thận như lọc máu, bài tiết nước tiểu hoạt động không tốt, từ đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể.

Thận yếu nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, theo thời gian nó có thể biến chứng và dẫn đến những tình trạng bệnh nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cả tính mạng. Vì thận yêu trong giai đoạn đầu thường biểu hiện khá mờ nhạt và khó để phát hiện bệnh, nên thường chúng ta chỉ phát hiện mình đang gặp vấn đề về thận khi tình trạng bệnh đã trở nặng.

Thận yếu xuất hiện khi các chức năng thận như lọc máu, bài tiết nước tiểu hoạt động không tốt
 • Thận yếu có chữa khỏi được không?

Thận yếu có chữa khỏi được không là thắc mắc của nhiều người. Thường thì các bệnh thận có diễn biến rất chậm và khó để phát hiện giai đoạn đầu. Việc điều trị thận yếu là hoàn toàn có thể. Chìa khóa để đẩy lùi tổn thương thận là phát hiện sớm. Nếu nó được phát hiện đủ sớm, vấn đề cơ bản có thể được điều trị và thận của bạn có thể bắt đầu tự chữa lành. Điều trị tổn thương thận có thể sẽ bao gồm thay đổi lối sống của bạn và có thể là các thủ tục y tế.

Nhưng khi phát hiện thận yếu và đã có những biến chứng bệnh về thận nặng hơn, thì việc điều trị rất khó và phức tạp. Bạn sẽ cần dành hành tháng, hàng năm để mong chờ vào kết quả tốt nhất là khỏi bệnh.

Thận yếu có trị được không thì nó phụ thuộc vào mức độ tổn thương của thận, vào giai đoạn phát hiện bệnh

Vì vậy, nếu hỏi thận yếu có trị được không thì nó phụ thuộc vào mức độ tổn thương của thận, vào giai đoạn phát hiện bệnh. Nếu thận yếu được phát hiện sớm, khi các tế bào thận vẫn chưa bị tổn thương quá nghiêm trọng và có các phương pháp điều trị kịp thời, thận yếu có thể chữa khỏi và ngược lại. Bên cạnh đó, thận yếu được điều trị khỏi hay không còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị, trình độ bác sĩ,…

Các triệu chứng của chứng thận yếu

Hầu hết những người bị bệnh thận giai đoạn đầu không có triệu chứng, đó là lý do tại sao việc phát hiện sớm là rất quan trọng. Vào thời điểm các triệu chứng xuất hiện, bệnh thận có thể đã chuyển sang giai đoạn nặng và các triệu chứng có thể gây hiểu nhầm. Vì vậy, nếu bạn gặp các vấn đề dưới đây, hãy đến gặp ngay bác sĩ trước khi quá muộn.

 • Nước tiểu ít hơn bình thường
 • Trọng lượng nước tích tụ khiến chân, bàn chân và mắt cá chân của bạn sưng lên
 • Mệt mỏi
 • Ngứa
 • Đau khớp
 • Cảm giác như bạn sắp nôn mửa
 • Cơ bắp co giật
 • Đau bụng hoặc lưng
 • Phát ban
 • Sốt
Thận yếu có thể khiến bạn thường xuyên có cảm giác mệt mỏi

Khi đến gặp bác sĩ, bạn có thể được đề xuất thực hiện một số xét nghiệm. Xét nghiệm máu sẽ đo creatinine và urê nitơ, là những chất thải trong máu sẽ cho biết thận của bạn đang hoạt động như thế nào. Xét nghiệm nước tiểu sẽ kiểm tra máu, protein và một số chất điện giải nhất định có thể cho biết lý do tại sao thận của bạn bị yếu.

Lời khuyên từ bác sĩ khi thận yếu

Thận yếu có trị được không câu trả lời là có, nếu bạn phát hiện bệnh sớm trong giai đoạn đầu và có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu đã phát hiện thận của bạn đang gặp vấn đề, lời khuyền đầu tiên là bạn cần thay đổi lối sống của mình. Xây dựng những thói quen sống lành mạnh có thể hỗ trợ rất tốt chứng thận yếu, giúp thận nhanh chóng hồi phục. Và một số lời khuyên đó là:

Ăn trái cây và rau xanh để có thận khỏe mạnh

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2013 trên Tạp chí Lâm sàng của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc bổ sung nhiều trái cây và rau xanh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị thương thận và nhiễm toan chuyển hóa, một tình trạng mà cơ thể sản xuất quá nhiều axit, không thể bài tiết đủ axit, hoặc không thể cân bằng axit.

Quá nhiều axit có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm tiềm ẩn, như thở nhanh, mệt mỏi, lú lẫn và thậm chí là sốc hoặc tử vong. Trái cây và rau giúp thận loại bỏ axit dư thừa ra khỏi cơ thể và bài tiết qua nước tiểu.

Bổ sung nhiều trái cây và rau quả đặc biệt giúp ích cho những bệnh nhân bị  bệnh thận mãn tính , những người dễ bị nhiễm toan chuyển hóa. Những bệnh nhân này thường được điều trị bằng bicarbonate và các chất bổ sung kiềm khác.

Bổ sung nhiều trái cây và rau xanh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị thương thận

Dùng dầu cá để lọc máu hoạt động tốt hơn

Một số nghiên cứu đã chứng minh axit béo omega-3, giống như axit béo có trong dầu cá, có thể bảo vệ bệnh nhân lọc máu khỏi đột tử do tim. Các nhà nghiên cứu đã xem xét nồng độ axit béo omega-3 trong máu của 400 bệnh nhân lọc máu, 100 người trong số họ đã chết trong năm điều trị đầu tiên. Nguy cơ đột tử do tim cao nhất trong năm đầu lọc máu.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát trong bài báo của họ rằng, trong năm đầu tiên bắt đầu chạy thận nhân tạo, những người tham gia có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn – được tìm thấy trong các loại cá béo, như cá hồi và cá ngừ, cũng như hạt lanh và quả óc chó – có giảm nguy cơ đột tử do tim.

Nghiên cứu có thể cung cấp bằng chứng cho các phương pháp điều trị mới chống lại đột tử do tim ở những người bị bệnh thận đang chạy thận nhân tạo.

Axit béo omega-3, giống như axit béo có trong dầu cá, có thể bảo vệ thận

Cắt giảm lượng muối để bảo vệ thận

Trong khi muối, có chứa natri, không thể thiếu để duy trì sự cân bằng chất lỏng lành mạnh trong cơ thể, nhưng tiêu thụ quá nhiều thức ăn mặn có thể gây hại cho thận của chúng ta, vốn chịu trách nhiệm hoạt động như hệ thống lọc tự nhiên của cơ thể.

Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này, thận của chúng ta buộc phải làm việc quá sức để đào thải những gì chúng ta không cần đến, có khả năng bị hỏng.

Ăn quá nhiều đồ ăn mặn cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ, những người mắc bệnh tiểu đường đã có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những người thận yếu nên cắt giảm lượng muối ăn hàng ngày

Giữ cho thận khỏe mạnh bằng tập thể dục thường xuyên

Theo nhiều nghiên cứu, tập thể dục thường xuyên có lợi cho những người mắc các chứng liên quan đến thận yếu, cũng như những người đã trải qua ca ghép thận. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người tập thể dục không chỉ cải thiện thể chất tổng thể của họ mà còn có huyết áp và nhịp tim khỏe mạnh hơn, cũng như chế độ dinh dưỡng và lối sống tốt tổng thể.

45 nghiên cứu khác nhau với hơn 1.800 người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân đang lọc máu, những người chưa cần lọc máu và những người được cấy ghép đều được hưởng lợi từ việc tập thể dục. Rèn luyện sức đề kháng hỗ trợ khả năng đi bộ, yoga giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và tập thể dục tim mạch giúp cải thiện năng lực aerobic.

Tập thể dục hàng ngày giúp tăng cường sức khoẻ của thận

Một số lưu ý khác

Bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh với những thói quen ăn uống và tập luyện trên đây, các bác sĩ cũng khuyên bạn cần chú ý một số điều sau để phục hồi chức năng thận yếu:

 • Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên. Nói chuyện với bác sĩ và nhà giáo dục y tá về bệnh tiểu đường của bạn về mức đường huyết khỏe mạnh và cố gắng giữ mức của bạn trong mức mục tiêu này.
 • Khám sàng lọc sớm bệnh thận. Nếu tổn thương thận được phát hiện sớm, nó có thể được làm chậm lại hoặc quản lý. Nói chuyện với bác sĩ của bạn và tìm hiểu các bước lối sống mà bạn có thể thực hiện để có một quả thận khỏe mạnh.
Hút thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến thận, gây suy giảm chức năng
 • Bỏ thuốc lá . Hút thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến thận, gây suy giảm chức năng. Hút thuốc lá cũng làm tăng lượng đường trong máu, làm suy giảm chức năng thận.
 • Thận trọng với các thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ) như ibuprofen và naproxen . Sử dụng NSAID thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương thận. Hỏi bác sĩ của bạn về việc sử dụng NSAID và các loại thuốc khác và xem liệu một loại thuốc thay thế có thể hoạt động trong trường hợp của bạn hay không.
 • Uống bổ sung sản phẩm chức năng bổ thận, phục hồi chức năng thận. Nên chọn các loại có thành phần tự nhiên, từ các loại thảo dược vừa giúp hỗ trợ điều trị chứng thận yếu và chứng bệnh về thận, vừa đảm bảo an toàn cho cơ thể. Nếu bạn đang muốn tìm một sản phẩm như vậy, có thể tìm hiểu về Bảo Niệu Đức Thịnh.
Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị chứng thận yếu và chứng bệnh về thận

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về chủ đề thận yếu có trị được không và một số gợi ý về việc xây dựng lối sống lành mạnh để phục hồi chức năng thận, giúp thận khoẻ mạnh. Nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn về chứng thận yếu và sản phẩm, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089