Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Thận yếu có nguy hiểm không? Những tiết lộ bất ngờ về chứng thận yếu

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 10/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.

Thận mặc dù là một cơ quan nhỏ ở bên trong cơ thể nhưng nắm giữ chức năng vô cùng quan trọng. Bất kỳ sự tổn thương dù lớn hay nhỏ đến thận đều có thể gây ra những thay đổi tiêu cực đến sức khoẻ của cơ thể. Thận yếu có nguy hiểm không? Dưới đây là những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề này.

Thận yếu có nguy hiểm không? Những tiết lộ bất ngờ về chứng thận yếu

Thận yếu có nguy hiểm không?

Thận yếu có nguy hiểm không vẫn luôn là một trong những câu hỏi được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn sức khoẻ. Và thực tế là không nhiều người có được câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Và lời giải đáp cho thắc mắc này sẽ được tiết lộ ngay sau đây.

Vai trò của thận là gì?

Thận là một cặp cơ quan có kích thước bằng nắm tay nằm ở dưới cùng của khung xương sườn. Có một quả thận ở mỗi bên của cột sống. Thận là yếu tố cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Chúng có nhiệm vụ chính là lọc các chất cặn bã, nước thừa và các tạp chất khác ra khỏi máu. Những chất độc này được lưu trữ trong bàng quang và sau đó được loại bỏ trong quá trình đi tiểu.

Thận cũng điều chỉnh nồng độ pH, muối và kali trong cơ thể. Chúng tạo ra các hormone điều chỉnh huyết áp và kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Thận thậm chí còn kích hoạt một dạng vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi.

Thận là một cặp cơ quan có kích thước nhưng có vai trò rất quan trọng

Thận yếu có sao không?

Có thể thấy thận giữ vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể. Vì vậy nếu hỏi thận yếu có nguy hiểm không, câu trả lời là có.

Bệnh thận ảnh hưởng đến khoảng 26 triệu người Mỹ trưởng thành. Nó xảy ra khi thận bị hư hỏng và không thể thực hiện chức năng của chúng. Thận yếu có thể do bệnh tiểu đường , huyết áp cao và nhiều bệnh mãn tính khác (dài hạn) gây ra. Bệnh thận có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm xương yếu, tổn thương thần kinh và suy dinh dưỡng.

Nếu bệnh nặng hơn theo thời gian, thận của bạn có thể ngừng hoạt động hoàn toàn. Điều này có nghĩa là sẽ phải lọc máu để thực hiện chức năng của thận. Lọc máu là một phương pháp điều trị lọc và làm sạch máu bằng máy. Nó không thể chữa khỏi bệnh thận, nhưng nó có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Bệnh thận có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm xương yếu, tổn thương thần kinh và suy dinh dưỡng

Thận yếu có thể phát triển thành các bệnh gì?

Thận yếu có ảnh hưởng gì không thì câu trả lời chắc chắn là có. Nếu thận yếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, thì rất có thể phát triển thành nhiều vấn đề về thận nghiêm trọng hơn. Cụ thể:

Bệnh thận mãn tính

Bệnh thận mãn tính là một tình trạng lâu dài và không cải thiện theo thời gian. Nó thường do huyết áp cao hoặc chứng tiểu đường gây ra.

Theo các chuyên già thì vấn đề huyết áp cao rất nguy hiểm cho thận vì nó có thể làm tăng áp lực lên các cầu thận. Theo thời gian, áp suất tăng lên làm hỏng các mạch này và chức năng thận bắt đầu suy giảm, dẫn đến chứng thận yếu. Chức năng thận cuối cùng sẽ suy giảm đến mức thận không thể thực hiện đúng chức năng của chúng nữa.

Thận yếu và dẫn đến tình trạng bệnh thận mãn tính cũng có thể bắt nguồn từ tiểu đường. Lượng đường trong máu tăng lên làm tổn thương các mạch máu theo thời gian. Khi đó, thận không thể làm sạch máu đúng cách, cơ thể bạn trở nên quá tải với các chất độc và dẫn đến chứng suy thận.

Bệnh thận mãn tính có thể xuất phát từ thận yếu

Sỏi thận

Một vấn đề về thận phổ biến khác là sỏi thận. Khoáng chất và các chất khác trong máu của bạn có thể kết tinh trong thận, tạo thành các hạt rắn hoặc sỏi, thường ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Việc vượt qua sỏi thận có thể cực kỳ đau đớn, nhưng hiếm khi gây ra vấn đề đáng kể.

Viêm cầu thận

Viêm cầu thận là tình trạng viêm các cầu thận, các cấu trúc cực nhỏ bên trong thận thực hiện chức năng lọc máu. Viêm cầu thận có thể do nhiễm trùng, thuốc, bất thường bẩm sinh và bệnh tự miễn. Tình trạng này có thể tự thuyên giảm hoặc cần dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Thận yếu có thể dẫn đến chứng viêm cầu thận

Bệnh thận đa nang

Nang thận riêng lẻ khá phổ biến và thường vô hại, nhưng bệnh thận đa nang là một tình trạng riêng biệt, nghiêm trọng hơn. Bệnh thận đa nang là một rối loạn di truyền gây ra nhiều u nang, túi tròn chứa chất lỏng, phát triển bên trong và trên bề mặt của thận, ảnh hưởng đến chức năng thận.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nhiễm trùng do vi khuẩn ở bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống tiết niệu của bạn. Nhiễm trùng ở bàng quang và niệu đạo là phổ biến nhất. Chúng thường dễ điều trị và có ít hậu quả lâu dài, nếu có.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, những bệnh nhiễm trùng này có thể lây lan đến thận và dẫn đến suy thận.

Thận yếu có thể liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu

Thận yếu có thể được điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh thận thường tập trung vào việc kiểm soát nguyên nhân cơ bản của bệnh. Điều này có nghĩa là bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol tốt hơn. Họ có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp sau đây để điều trị bệnh thận.

Thuốc

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ức chế men chuyển (ACE), chẳng hạn như lisinopril và ramipril, hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB), chẳng hạn như irbesartan và olmesartan. Đây là những loại thuốc huyết áp có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận. Bác sĩ có thể kê những loại thuốc này để bảo vệ chức năng thận, ngay cả khi bạn không bị cao huyết áp.

Bạn cũng có thể được điều trị bằng thuốc giảm cholesterol (chẳng hạn như simvastatin). Những loại thuốc này có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và giúp duy trì sức khỏe của thận. Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giảm sưng và điều trị thiếu máu (giảm số lượng tế bào hồng cầu).

Tuỳ từng tình trạng thận yếu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống

Thay đổi chế độ ăn uống cũng quan trọng như việc dùng thuốc. Áp dụng một lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa nhiều nguyên nhân cơ bản của bệnh thận. Bác sĩ có thể khuyên bạn:

 • Đái tháo đường kiểm soát thông qua insulin tiêm
 • Cắt giảm thực phẩm giàu cholesterol
 • Cắt giảm muối
 • Bắt đầu một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim bao gồm trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo
 • Hạn chế uống rượu
 • Từ bỏ hút thuốc
 • Tăng hoạt động thể chất
 • Giảm cân
Cắt giảm muối là lưu ý quan trọng đối với người thận yếu

Lọc máu

Lọc máu là một phương pháp lọc máu nhân tạo. Nó được sử dụng khi thận của ai đó bị hỏng hoặc sắp hỏng. Nhiều người mắc bệnh thận giai đoạn cuối phải chạy thận vĩnh viễn hoặc cho đến khi tìm được người hiến thận.

Có hai hình thức lọc máu: chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng.

Chạy thận nhân tạo

Trong chạy thận nhân tạo, máu được bơm qua một máy đặc biệt để lọc các chất cặn bã và chất lỏng. Chạy thận nhân tạo được thực hiện tại nhà của bạn hoặc tại bệnh viện hoặc trung tâm lọc máu. Hầu hết mọi người có ba buổi mỗi tuần, với mỗi buổi kéo dài từ ba đến năm giờ. Tuy nhiên, chạy thận nhân tạo cũng có thể được thực hiện trong các đợt ngắn hơn, thường xuyên hơn.

Chạy thận nhân tạo là một trong những phương pháp điều trị

Làm thế nào để ngăn ngừa thận yếu?

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh thận – chẳng hạn như tuổi tác, chủng tộc hoặc tiền sử gia đình – là không thể kiểm soát. Tuy nhiên, có những biện pháp bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa bệnh thận:

 • Uống nhiều nước
 • Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường
 • Kiểm soát huyết áp
 • Giảm lượng muối ăn
 • Từ bỏ hút thuốc
Hãy uống nhiều nước để đề phòng thận yếu

Cẩn thận với thuốc không kê đơn

Bạn luôn phải tuân theo hướng dẫn về liều lượng đối với thuốc không kê đơn. Dùng quá nhiều aspirin (Bayer) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin) có thể gây tổn thương thận. Gọi cho bác sĩ nếu liều lượng bình thường của những loại thuốc này không kiểm soát cơn đau của bạn một cách hiệu quả.

Xét nghiệm

Hỏi bác sĩ về việc xét nghiệm máu để tìm các vấn đề về thận. Các vấn đề về thận thường không gây ra các triệu chứng thận yếu. Bảng chuyển hóa cơ bản (BMP) là một xét nghiệm máu tiêu chuẩn có thể được thực hiện như một phần của khám sức khỏe định kỳ. Nó kiểm tra máu của bạn để tìm creatinine hoặc urê. Đây là những chất hóa học rò rỉ vào máu khi thận không hoạt động bình thường.

BMP có thể phát hiện sớm các vấn đề về thận, khi chúng dễ điều trị hơn. Bạn nên được kiểm tra hàng năm nếu bạn bị tiểu đường, bệnh tim hoặc huyết áp cao.

Một xét nghiệm máu tiêu chuẩn có thể được thực hiện để chẩn đoán bệnh

Hạn chế một số loại thực phẩm

Các hóa chất khác nhau trong thực phẩm của bạn có thể góp phần gây ra một số loại sỏi thận. Bao gồm các:

 • quá nhiều natri
 • protein động vật, chẳng hạn như thịt bò và thịt gà
 • axit citric, được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt như cam, chanh và bưởi
 • oxalat, một chất hóa học có trong củ cải đường, rau bina, khoai lang và sô cô la

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề thận yếu có nguy hiểm không. Bên cạnh việc áp dung các phương pháp điều trị và phòng ngừa trên, để hạn chế khả năng phát triển của chứng thận yếu, các bác sĩ cũng đề xuất sử dụng thêm các sản phấm chức năng, để hỗ trợ qúa trình phục hồi hoạt động của thận.

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được điều chế 100% thành phần từ thiên nhiên

Và một trong những sản phẩm chức năng  dành cho những ai gặp chứng thận yếu đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm được điều chế 100% thành phần từ thiên nhiên, với sự góp mặt của Cao Ích trí nhân, cao Đẳng sâm, cao Bạch mao căn, cao Thỏ ty tử…. Sản phẩm là một sự lựa chọn lý tưởng để điều trị chứng thận yếu, giúp bổ thận, tráng dương,… Bạn có thể để lại thông tin đăng ký ngay dưới đây hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089 để được tư vấn thêm.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!