Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tất tần tật những điều không thể không biết về chứng đái dầm ở người trẻ tuổi

  • Facebook
  • Zalo
  • TikTok
  • Youtube

Ngày viết: 26/05/2021 - Cập nhật ngày 09/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Theo 1 nghiên cứu thì cứ 100 thanh niên thì có khoảng hai người mắc chứng đái dầm. Nó có thể là một vấn đề cho cả nam và nữ thanh niên, với hầu hết những người trẻ tuổi mắc chứng đái dầm cũng gặp vấn đề này từ khi họ còn là một đứa trẻ.

Trong khi một số người có thể đã vượt qua chứng bệnh này khi còn nhỏ, nhưng nhiều người trẻ tuổi có thể vẫn xử lý triệt để vấn đề này. Họ có thể nghĩ rằng việc đái dầm sẽ tự khỏi theo thời gian, hoặc điều đó không thể tránh khỏi. Và dưới đây là những tiết lộ cực bất ngờ về chứng đái dầm ở người trẻ tuổi mà bạn nên biết.

Những điều không thể không biết về chứng đái dầm ở người trẻ tuổi
Những điều không thể không biết về chứng đái dầm ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đái dầm ở người trẻ?

Thường thì đái dầm chỉ gặp ở trẻ em, khi cơ thể chưa phát triển toàn diện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, đái dầm vẫn có thể xuất hiện ở độ tuổi lớn hơn. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng đái dầm ở người trẻ tuổi có thể là do:

Lo lắng

Nghiên cứu cho thấy người trẻ đái dầm có nguy cơ mắc các vấn đề lo lắng cao hơn đáng kể. Lo lắng có thể là kết quả của trạng thái đau đầu kéo dài, liên tục hoặc phản ứng trực tiếp với một tình trạng hoặc sự kiện căng thẳng cụ thể. Người trẻ đấu tranh với chứng đái dầm có nhiều khả năng bị lo lắng hơn, cơn hoảng sợ, ám ảnh học đường, lo âu xã hội và lo lắng chia ly. Nếu chứng đái dầm là một vấn đề dai dẳng, bạn có thể cân nhắc việc đi kiểm tra chứng rối loạn lo âu.

Người trẻ đái dầm có nguy cơ mắc các vấn đề lo lắng cao hơn đáng kể
Người trẻ đái dầm có nguy cơ mắc các vấn đề lo lắng cao hơn đáng kể

Thói quen ăn uống

Một số loại thực phẩm và đồ uống là thuốc lợi tiểu, có nghĩa là chúng khiến cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn. Một số người trẻ nhạy cảm với thuốc lợi tiểu hơn.

Caffeine, đặc biệt là chất có trong cà phê và trà, là một chất lợi tiểu phổ biến. Bên cạnh đó, uống nhiều nước hơn bình thường, trước khi đi ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm. Vì lý do này, bạn cần hạn chế uống nhiều chất lỏng vào buổi tối khi gần đến giờ đi ngủ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đôi khi, người trẻ đái dầm vì bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng tiểu bao gồm đi tiểu thường xuyên và bất ngờ khó kiểm soát, cũng như viêm bàng quang, cả hai đều có thể gây ra chứng đái dầm. Mặc dù viêm đường tiết niệu có thể điều trị dễ dàng, nhưng chúng thường không được chẩn đoán ban đầu, nên cũng khó có thể điều trị ngay lập tức.

Người trẻ đái dầm vì bị nhiễm trùng đường tiết niệu
Người trẻ đái dầm vì bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ khiến cơ thể liên tục ngừng thở trong khi ngủ. Nó tương đối phổ biến ở người lớn, nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nó cũng được tìm thấy ở người trẻ tuổi.

Một tác động tiềm ẩn của chứng ngưng thở khi ngủ là sản sinh ra một loại hormone được gọi là “peptide natri lợi tiểu tâm nhĩ” (ANP). ANP khiến thận sản xuất thêm nước tiểu trong khi ngủ, điều này có thể dẫn đến chứng đái dầm .

Táo bón

Táo bón khiến chất thải dư thừa tích tụ trong trực tràng, có thể khiến nó phình ra. Trực tràng nằm ngay sau bàng quang nên trong một số trường hợp, trực tràng căng phồng sẽ đẩy lên bàng quang. Kết quả là, táo bón thường xuyên có thể gây ra chứng đái dầm. Những người bị táo bón và đái dầm nên điều trị chứng táo bón trước, sau đó xem tình trạng đái dầm có giảm bớt không.

Táo bón có liên quan đến chứng đái dầm
Táo bón có liên quan đến chứng đái dầm

Các chứng bệnh liên quan đến việc đái dầm ở người trẻ

Bên cạnh các nguyên nhân phổ biến được nhắc ở trên, vì việc đái dầm ở người trẻ tuổi còn có quan hệ với các chứng bệnh khác. Đó là:

Các vấn đề về thận

Thận đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất và thải nước tiểu, vì vậy chứng đái dầm đôi khi có thể do thận to hoặc bệnh thận mãn tính gây ra. Người trẻ bị bệnh thận có thể bị sụt cân, tăng cảm giác khát nước hoặc đi tiểu nhiều hơn ngoài chứng đái dầm.

Người trẻ bị bệnh thận có thể mắc chứng đái dầm
Người trẻ bị bệnh thận có thể mắc chứng đái dầm

ADH kém hiệu quả

Ở một người khỏe mạnh, não sản xuất ra một loại hormone gọi là “hormone chống bài niệu” (ADH). Hormone này làm chậm tốc độ thận sản xuất nước tiểu trong đêm. Khi không sản xuất đủ ADH , hoặc khi cơ thể không xử lý hoặc đáp ứng ADH không đúng cách, quá trình sản xuất nước tiểu sẽ không đủ chậm lại vào ban đêm, có thể gây ra chứng đái dầm.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là do sản xuất không đủ hormone insulin, giúp cơ thể xử lý đường. Ở những người không được điều trị, bệnh tiểu đường khiến cơ thể thải đường qua nước tiểu, dẫn đến chứng đi tiểu nhiều lần. Một trong những triệu chứng đầu tiên thường gặp nhất của bệnh tiểu đường ở người trẻ là đi tiểu nhiều, thường bao gồm cả chứng đái dầm.

Bệnh tiểu đường có liên quan đến chứng đái dầm
Bệnh tiểu đường có liên quan đến chứng đái dầm

Di truyền

Các bằng chứng gần đây cho thấy chứng đái dầm là do di truyền. Nếu một người có cha hoặc mẹ từng mắc chứng đái dầm, yếu tố nguy cơ của chúng tăng lên 50%, trong khi một người có hai bố mẹ từng bị đái dầm có yếu tố nguy cơ là 75%.

Chứng ngủ sâu

Người trẻ ngủ sâu có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể giao tiếp với não khi đi tiểu. Một người ngủ sâu có thể gặp khó khăn hơn cho hệ thống tín hiệu hiệu quả đánh thức khi cần đi tiểu. Thay vào đó, sàn chậu của người đó giãn ra trong khi ngủ, và chứng đái dầm xảy ra.

Khả năng kiểm soát của não – bàng quang phát triển tự nhiên theo thời gian và sẽ cải thiện theo tuổi tác, nhưng người có chứng ngủ sâu thường mất nhiều thời gian hơn để hệ thống kiểm soát của não hoạt động đúng lúc.

Một người ngủ sâu có thể gặp khó khăn hơn cho hệ thống tín hiệu hiệu quả đánh thức khi cần đi tiểu
Một người ngủ sâu có thể gặp khó khăn hơn cho hệ thống tín hiệu hiệu quả đánh thức khi cần đi tiểu

Biện pháp khắc phục chứng đái dầm ở người trẻ tuổi

Trên đây là những nguyên nhân khiến những người trẻ mắc chứng đái dầm. Vậy điều cần làm ở đây là gì để xử lý chứng đái dầm?

Cải thiện giấc ngủ

Nhiều vấn đề liên quan đến việc đái dầm có thể được giúp đỡ với việc cải thiện giấc ngủ. Cải thiện giấc ngủ có nghĩa là tạo ra một môi trường và tập hợp các thói quen tạo điều kiện cho một giấc ngủ ngon. Cũng như các vấn đề về giấc ngủ khác, cải thiện giấc ngủ có thể cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang về đêm.

Mẹo để cải thiện giấc ngủ bao gồm có thời gian thức dậy và giờ đi ngủ đều đặn, xây dựng các thói quen trước khi đi ngủ, tạo môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh và không sử dụng các thiết bị điện tử trong một giờ trước khi đi ngủ.

Nhiều vấn đề liên quan đến việc đái dầm có thể được giúp đỡ với việc cải thiện giấc ngủ
Nhiều vấn đề liên quan đến việc đái dầm có thể được giúp đỡ với việc cải thiện giấc ngủ

Điều chỉnh thời gian uống nước ban ngày và ban đêm

Nếu có thể, hãy cố gắng không uống rượu trước khi ngủ 1-2 giờ, như vậy bạn sẽ ít phải đi tiểu đêm. Điều quan trọng nữa là đảm bảo cơ thể vẫn được cung cấp đủ nước và uống đều đặn trong ngày, để tránh “cơn khát quá tải” gần giờ đi ngủ.

Điều chỉnh lịch trình / thói quen đi vệ sinh

Đảm bảo đi vệ sinh càng gần giờ đi ngủ càng tốt. Đó phải là một trong những việc cuối cùng làm trong thói quen ban đêm và có thể được lặp lại nếu cần thiết. Ngoài ra, hãy lên lịch đi vệ sinh thường xuyên trong ngày để giữ cho thận và bàng quang khỏe mạnh và giúp bạn chú ý đến nhu cầu đi vệ sinh của cơ thể.

Hãy đảm bảo đi vệ sinh càng gần giờ đi ngủ càng tốt
Hãy đảm bảo đi vệ sinh càng gần giờ đi ngủ càng tốt

Bài tập Sàn chậu

Nghiên cứu cho thấy các bài tập sàn chậu có thể loại bỏ thành công chứng đái dầm ở nhiều người tter. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm về phương pháp này, các bài tập sàn chậu là một giải pháp tiềm năng để thử khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Tránh các chất kích thích bàng quang

Một số người tin rằng một số loại thực phẩm và đồ uống khiến cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn, hoặc kích thích bàng quang và giảm khả năng kiểm soát bàng quang. Một số loại đồ uống chứa caffein như trà, cà phê, nước ngọt, đồ uống có gas,… cần được hạn chế sử dụng.

Nhưng các chuyên gia khác khuyên không nên thay đổi chế độ ăn uống để kiểm soát chứng đái dầm. Nếu bạn nghĩ rằng có thể bị kích ứng bàng quang hoặc đi tiểu nhiều do chế độ ăn uống, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào.

Hạn chế tối đa việc uống cà phê giúp giảm chứng đái dầm
Hạn chế tối đa việc uống cà phê giúp giảm chứng đái dầm

Sử dụng báo động độ ẩm

Cảnh báo độ ẩm hoạt động thông qua một cảm biến nhỏ được đặt trong bộ đồ ngủ hoặc khăn trải giường. Nếu cơ thể bắt đầu đi tiểu, cảm biến sẽ phát hiện độ ẩm và chuông báo động sẽ kêu, lý tưởng nhất là đánh thức bạn đi vệ sinh đúng lúc. Khi được sử dụng trong thời gian dài (thường là khoảng 12 tuần), chuông báo có thể giúp huấn luyện trẻ thức dậy tự nhiên trước khi bắt đầu đi tiểu.

>>> XEM THÊM:

Chứng đái dầm ở người trẻ tuổi

Đái dầm Đức Thịnh giá bao nhiêu? Mua ở đâu tốt nhất

Những điều không thể không biết về chứng đái dầm khi ngủ

Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ

Nếu bạn tiếp tục làm ướt giường, hãy hỏi bác sĩ  xem có những yếu tố tiềm ẩn nào mà bạn nên lo lắng. Trong một số trường hợp, bác sĩ của bạn có thể tiến hành các xét nghiệm để loại trừ hoặc xác định nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ của bạn cũng có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch quản lý chứng đái dầm phù hợp với nhu cầu của con bạn.

Hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn điều trị chứng đái dầm
Hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn điều trị chứng đái dầm

Sử dụng sản phẩm thuốc hỗ trợ

Bên cạnh những phương pháp điều trị đái dầm ở người trẻ tuổi ở trên, lời khuyên của chuyên gia, nếu bạn đang vật lộn với chứng đái dầm mà vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả, ngoài những việc trên, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm chức năng, có khả năng hỗ trợ điều trị chứng đái dầm.

Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ gợi ý ở đây đó là Bảo Niệu Đức Thịnh – 1 sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên, có khả năng hỗ trợ các chứng đái dầm, tiểu đêm không kiểm soát, đái nhắt,… an toàn và hiệu quả.

Sản phẩm được chiết xuất từ 100 nguyên liệu tự nhiên như Ích trí nhân, Đảng sâm, Đương quy, Bạch linh, Bạch mao căn, Hoàng kỳ, Viễn chí… giúp bổ thận, tăng cường chức năng thận, điều hòa khí huyết, cân bằng âm, và điều trị đái dầm hiệu quả.  Bạn có thể để lại liên hệ hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089 để được tư vấn thêm về việc điều trị chứng đái dầm và có thêm thông tin về sản phẩm này.

 

Bài viết này có hữu ích không?

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

    0839.898.089