Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tất tần tật những điều cực quan trọng bạn cần biết về chứng đa niệu

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 15/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.

Đa niệu, vô niệu hay thiểu niệu là những chứng bệnh liên quan đến hoạt động của đường tiết niệu. Và ở bài viết chúng ta sẽ bàn về chứng đa niệu – Một trong những chứng bệnh tiết niệu phổ biến nhất hiện nay. Bạn có biết đa niệu là gì? Nếu không, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ!

Tất tần tật những điều cực quan trọng bạn cần biết về chứng đa niệu

Chứng đa niệu là gì?

Chứng đa niệu là gì? Đa niệu là tình trạng cơ thể đi tiểu nhiều hơn bình thường và thải ra một lượng nước tiểu quá nhiều hoặc lớn bất thường mỗi lần đi tiểu.

Đa niệu được định nghĩa là thường xuyên đi với một lượng lớn nước tiểu – hơn 3 lít một ngày so với lượng nước tiểu bình thường hàng ngày ở người lớn. Lượng nước tiểu “bình thường” phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn.

Bài tiết quá nhiều nước tiểu là tình trạng phổ biến nhưng không kéo dài quá vài ngày. Nhiều người nhận thấy triệu chứng vào ban đêm. Trong trường hợp này, nó được gọi là chứng đa niệu về đêm (hay chứng tiểu đêm).

Đa niệu được định nghĩa là thường xuyên đi với một lượng lớn nước tiểu

Đây là một trong những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường (cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 ) và có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng, nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.

Nguyên nhân của chứng đa niệu là gì?

Một số nguyên nhân cơ chế gây đa niệu đó là:

Bệnh tiểu đường loại 1 và  loại 2: Đa niệu thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên  của bệnh tiểu đường . Tình trạng này làm cho  đường tích tụ trong máu của bạn. Nếu thận của bạn   không thể lọc nó ra ngoài, nó sẽ đào thải ra ngoài cơ thể bạn qua nước tiểu. Khi  lượng đường  và chất lỏng thừa đi qua thận, bạn phải đi tiểu nhiều hơn. Thêm vào đó, bạn càng đi nhiều, bạn càng cảm thấy khát và bạn sẽ càng uống nhiều hơn.

Đái tháo nhạt: Với tình trạng hiếm gặp này, cơ thể bạn không thể kiểm soát lượng chất lỏng của mình. Kết quả là bạn cảm thấy rất khát dù uống bao nhiêu. Đái tháo nhạt có thể xảy ra do các vấn đề về thận hoặc một vấn đề ở não do phẫu thuật, khối u, nhiễm trùng hoặc chấn thương đầu.

Đa niệu thẩm thấu là gì? Là tình trạng đa niệu trong đái tháo đường là do lợi niệu thẩm thấu từ việc bài tiết quá nhiều đường. Nước đi ra theo độ thẩm thấu vì mức độ lọc cao của đường ở thận. Đa niệu trong tình trạng này là triệu chứng gợi ý đến tăng đường huyết.

Trong thời gian mang thai, phụ nữ có thể mắc chứng đa niệu

Thai kỳ. Các bà mẹ sắp sinh có thể bị đái tháo nhạt thai kỳ dẫn đến đa niệu. Nó thường biến mất khi bạn không còn mang thai.

Bệnh thận hoặc suy. Thận bị tổn thương không thể xử lý nước tiểu như mong muốn. Đa niệu thường có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh thận.

Bệnh gan. Các vấn đề với gan của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến thận của bạn. Gan của bạn không thể xử lý chất thải như bình thường, và tổn thương gan làm giảm lưu lượng máu đến thận khiến chúng không thể thực hiện công việc của mình.

Hội chứng Cushing. Đây là khi bạn có quá nhiều cortisol trong cơ thể. Cortisol tăng thêm ảnh hưởng đến ADH (hormone chống bài niệu), một loại hormone liên quan đến sản xuất nước tiểu.

Tăng calci huyết. Quá nhiều canxi trong máu có thể ảnh hưởng đến mức ADH hoặc phản ứng của thận với nó. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cách thận của bạn xử lý nước tiểu.

Sự lo lắng cũng liên quan đến chứng đa niệu

Sự lo lắng. Có mối liên hệ giữa lo lắng và vasopressin, một chất giúp thận giữ nước.

Thuốc men. Các loại thuốc khác nhau có thể dẫn đến chứng đa niệu:

Thuốc chặn canxi. Những loại thuốc này làm mở các mạch máu của bạn và có thể dẫn đến việc cơ thể bạn tạo ra nhiều nước tiểu hơn.

Thuốc lợi tiểu. Những loại thuốc này giúp bạn chuyển nước và muối ra khỏi cơ thể.

Liti. Thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực này có thể làm hỏng thận của bạn.

SSRI. Nhóm thuốc này được sử dụng để điều trị trầm cảm nhưng có thể ngăn cơ thể bạn tạo ra ADH.

Tetracyclin. Demeclocycline, một dạng của kháng sinh này, có thể ảnh hưởng đến sản xuất ADH.

Rượu ngăn cơ thể bạn giải phóng ADH

Rượu. Nó ngăn cơ thể bạn giải phóng ADH.

Caffeine. Nó làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn.

Đa niệu thường gặp trong bệnh nào?

Bạn biết đa niệu thường gặp trong bệnh nào chứ? Lượng nước tiểu quá nhiều đôi khi có thể báo hiệu các vấn đề sức khỏe, bao gồm:

 • Nhiễm trùng bàng quang (thường gặp ở trẻ em và phụ nữ)
 • Tiểu không tự chủ
 • Bệnh tiểu đường
 • Viêm thận kẽ
 • Suy thận
 • Sỏi thận
 • Đa chứng tâm thần, rối loạn tâm thần gây khát nước quá mức
 • Thiếu máu hồng cầu hình liềm
 • Phì đại tuyến tiền liệt, còn được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (phổ biến nhất ở nam giới trên 50 tuổi)
 • Một số loại ung thư
Đa niệu có thể liên quan đến các bệnh về thận

Bạn cũng có thể nhận thấy chứng đa niệu sau khi chụp CT hoặc bất kỳ xét nghiệm nào khác của bệnh viện trong đó thuốc nhuộm được tiêm vào cơ thể bạn. Lượng nước tiểu quá nhiều là phổ biến vào ngày sau khi xét nghiệm. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu vấn đề vẫn tiếp tục.

Các triệu chứng của đa niệu

Bên cạnh việc đi tiểu nhiều, nếu bạn đang mắc chứng, tiếp cận đa niệu, có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Cảm thấy khát. Bạn đang mất rất nhiều chất lỏng và điều đó có thể dẫn đến mất nước.
 • Thức dậy thường xuyên vào ban đêm. Cảm giác muốn đi của bạn không dừng lại khi bạn ngủ.

Khi nào cần có các biện pháp y tế để xử lý chứng đa niệu?

Tìm cách điều trị chứng đa niệu nếu bạn cho rằng nguyên nhân là do vấn đề sức khỏe. Một số triệu chứng nhất định sẽ khiến bạn phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức, bao gồm:

 • Sốt
 • Đau lưng
 • Yếu chân
 • Khởi phát đột ngột của đa niệu, đặc biệt là trong thời thơ ấu
 • Rối loạn tâm thần
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Giảm cân
Đa niệu có thể ảnh hưởng đến thần kinh, và lúc này bạn cần đến gặp bác sĩ

Những triệu chứng này có thể báo hiệu rối loạn tủy sống, tiểu đường, nhiễm trùng thận hoặc ung thư. Tìm cách điều trị ngay khi bạn nhận thấy những triệu chứng này. Điều trị có thể giúp bạn nhanh chóng giải quyết nguyên nhân gây ra chứng đa niệu và duy trì sức khỏe tốt.

Nếu bạn nghĩ rằng sự gia tăng là do tăng chất lỏng hoặc thuốc, hãy theo dõi lượng nước tiểu của bạn trong vài ngày. Nếu khối lượng quá nhiều vẫn tiếp tục sau khoảng thời gian theo dõi này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

>>> XEM THÊM:

Sự thật ngỡ ngàng về chứng rối loạn đường tiểu

Tất tần tật những điều cần biết về chứng đa niệu

Thiểu niệu là gì? Làm thế nào để điều trị thiểu niệu hiệu quả

Phương pháp chẩn đoán chứng đa niệu

Bác sĩ của bạn xem xét nhiều thứ để chẩn đoán đa niệu. Khi thăm khám, có thể bác sĩ dựa vào một số yếu tố để xác đinh bạn có đang mắc chứng đa niệu hay không:

Các bác sĩ có thể dựa vào nhiều yếu tố để xác định tình trạng bệnh của bạn
 • Các triệu chứng. Bác sĩ sẽ hỏi về lượng chất lỏng mà cơ thể bạn tạo ra và mức độ khát của bạn.
 • Lịch sử. Bác sĩ sẽ hỏi bạn khi nào các triệu chứng của bạn bắt đầu và kiểm tra bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào có thể gây ra nó, như truyền dịch, cho ăn bằng ống, tắc nghẽn đường tiểu, phẫu thuật, đột quỵ hoặc chấn thương đầu.
 • Khám sức khỏe. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc bệnh tiểu đường cũng như các tình trạng tinh thần và thể chất khác có liên quan đến chứng đa niệu. Và họ sẽ tìm chỗ sưng ở tay, chân hoặc bụng của bạn. Họ sẽ tìm kiếm những thứ có thể gây ra bệnh đái tháo nhạt, như ung thư, hội chứng Sjogren, thuốc chống trầm cảm và tăng calci huyết.
 • Xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng xét nghiệm 8, 12 hoặc 24 giờ: Bạn sẽ nhận được một hộp đựng đặc biệt và bạn sẽ đi tiểu vào đó trong khoảng thời gian 24 giờ và lấy lại. Khi hết 24 giờ, hãy đi một lần nữa, thêm lượng nước tiểu đó và ghi lại thời gian. Giữ lạnh cho đến khi bạn có thể trả lại. Xét nghiệm tìm kiếm những thứ tương tự như xét nghiệm ngẫu nhiên, nhưng thu thập nước tiểu trong thời gian dài hơn sẽ giúp bác sĩ biết rõ hơn về những gì trong đó.

Xét nghiệm tình trạng thiếu nước có thể giúp quyết định xem thận của bạn hoạt động tốt như thế nào khi ADH có trong hệ thống của bạn. Bạn sẽ không được uống nước trong 8 giờ hoặc cho đến khi bạn giảm được 5% trọng lượng cơ thể. Cân nặng và nồng độ nước tiểu của bạn sẽ được kiểm tra định kỳ.

 • Xét nghiệm máu. Chúng sẽ kiểm tra chất điện giải, canxi và natri.
 • Kiểm tra glucose. Bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của bạn để xem liệu bạn có bị tiểu đường hay không.
 • Kiểm tra chức năng tuyến yên. Tuyến này tạo ra ADH. Nếu có gì đó không ổn với nó, quá trình sản xuất của bạn có thể bị gián đoạn.

Phương pháp để giảm chứng đa niệu là gì?

Lượng nước tiểu quá nhiều không phải do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra có thể được giải quyết tại nhà.

Bạn có thể làm giảm các triệu chứng của mình bằng cách đơn giản là thay đổi các hành vi dẫn đến lượng nước tiểu quá nhiều. Hãy thử các mẹo sau:

Lời khuyên là nên hạn chế đồ uống có chứa cafein
 • Theo dõi lượng chất lỏng của bạn.
 • Hạn chế chất lỏng trước khi đi ngủ.
 • Hạn chế đồ uống có chứa cafein và cồn.
 • Hiểu các tác dụng phụ của thuốc.

Lượng nước tiểu quá nhiều gây ra bởi các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, có thể được giải quyết bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, điều trị bệnh tiểu đường, viêm đường tiết niệu thông qua thay đổi chế độ ăn uống và thuốc thường làm giảm tác dụng phụ của lượng nước tiểu quá nhiều.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng đề xuất sử dụng một số sản phẩm chức năng để hỗ trợ kiểm soát việc đi tiểu. Các sản phẩm có thành phần tự nhiên điều chế theo phương pháp đông y được xem là sự lựa chọn lý tưởng, vì chúng hiệu quả và an toàn với cơ thể bạn. Và một trong những sản phẩm được đề xuất đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị chứng đa niệu

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có thành phần 100% tự nhiên, với sự góp mặt của nhiều loại thảo dược quý như Ích trí nhân, thỏ ty tử, đẳng sâm, hoàng kỳ,…. Sản phẩm được điều chế với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đạt chuẩn GMP – Đông Dược, được Bộ Y tế công nhận. Đây là một sản phẩm hỗ trợ điều trị chứng đa niệu, tiểu nhiều, tiểu không kiểm soát hiệu quả.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm hoặc cần được tư vấn thêm về phương pháp điều trị chứng đa niệu hiệu quả, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin đăng ký ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!