Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tất tần tật những điều cần biết về nước tiểu có ceton

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 26/06/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, lượng ceton cao trong nước tiểu có thể chỉ ra một biến chứng nghiêm trọng được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường. Nhưng dư thừa ceton cũng có thể đi kèm với các vấn đề sức khỏe khác. Dưới đây là tất tần tật những điều bạn cần biết về nước tiểu có ceton.

Tất tần tật những điều cần biết về nước tiểu có ceton

Nước tiểu có ceton là gì?

Nước tiểu có ceton hay ceton niệu dương tính xảy ra khi bạn có nồng độ xeton cao trong nước tiểu. Cơ thể của bạn thường sử dụng glucose, hoặc đường, làm nguồn năng lượng chính. Khi các tế bào không nhận được lượng glucose cần thiết, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo để thay thế. Đốt cháy chất béo tạo ra ceton, một loại axit có trong máu và nước tiểu có thể khiến bạn gặp một số vấn đề về sức khoẻ.

Các bác sĩ thường xuyên xét nghiệm ceton trong nước tiểu của những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, mặc dù xeton phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Nếu bạn bị tiểu đường và có lượng ceton cao hơn trong nước tiểu, cơ thể bạn không nhận được insulin cần thiết để chuyển đường từ máu đến các tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Ceton trong nước tiểu thường gặp ở những người bị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2

Điều này có thể dẫn đến tăng đường huyết , hoặc lượng đường trong máu cao , có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ, các vấn đề về thị lực và tổn thương thần kinh nếu không được quản lý đúng cách.

Tại sao trong nước tiểu có ceton?

Đối với những người bị bệnh tiểu đường, lượng ceton cao trong nước tiểu có thể do bệnh tật, thiếu một mũi tiêm insulin , bơm insulin không hiệu quả , không nhận đủ insulin hoặc nhận insulin hỏng. Nó cũng có thể xảy ra khi một người bỏ bữa hoặc ăn không đủ.

Chế độ ăn ketogenic

Ceton niệu là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn chủ yếu sử dụng chất béo và protein để làm nhiên liệu. Điều này được gọi là ketosis. Đó là một quá trình bình thường nếu bạn đang nhịn ăn hoặc theo chế độ ăn kiêng ketogenic ít carbohydrate . Chế độ ăn ketogenic thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu nó được thực hiện một cách cân bằng.

Chế độ ăn ketogenic có thể gây ra chứng ceton niệu

Mức insulin thấp

Nước tiểu có ceton khi nồng độ ceton máu tăng. Hầu hết năng lượng mà cơ thể bạn sử dụng đến từ đường hoặc glucose. Đây thường là từ carbohydrate bạn ăn hoặc từ đường dự trữ. Insulin là một loại hormone quan trọng giúp vận chuyển đường vào mọi tế bào, bao gồm cả cơ bắp, tim và não của bạn.

Những người bị bệnh tiểu đường có thể không có đủ insulin hoặc không thể sử dụng nó đúng cách. Nếu không có insulin, cơ thể bạn không thể di chuyển đường vào tế bào hoặc lưu trữ nó làm nhiên liệu một cách hiệu quả. Nó phải tìm một nguồn điện khác. Chất béo và protein trong cơ thể được phân hủy để lấy năng lượng, tạo ra xeton dưới dạng chất thải.

Khi quá nhiều ceton tích tụ trong máu của bạn, một tình trạng được gọi là nhiễm toan ceton hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường có thể xảy ra. Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng khiến máu của bạn có tính axit và có thể gây hại cho các cơ quan của bạn.

Nước tiểu có ceton khi nồng độ ceton máu tăng

Ceton niệu thường xảy ra cùng với nhiễm toan ceton. Khi nồng độ xeton trong máu tăng lên, thận của bạn sẽ cố gắng loại bỏ chúng qua nước tiểu.

Nếu bạn bị tiểu đường và đã phát triển keton niệu, bạn cũng có thể có lượng đường trong máu cao, hoặc tăng đường huyết . Nếu không có đủ insulin, cơ thể bạn không thể hấp thụ đường từ thức ăn đã tiêu hóa đúng cách.

Các nguyên nhân khác

Bạn có thể phát triển ceton niệu ngay cả khi bạn không bị tiểu đường hoặc đang ăn kiêng ketogenic nghiêm ngặt. Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Uống quá nhiều rượu
 • Nôn mửa quá nhiều
 • Thai kỳ
 • Đói
 • Bệnh tật hoặc nhiễm trùng
 • Đau tim
 • Chấn thương tinh thần hoặc thể chất
 • Thuốc, chẳng hạn như corticosteroid và thuốc lợi tiểu
 • Sử dụng ma túy
Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến chứng ceton niệu

Các triệu chứng cho thấy bị nhiễm ceton niệu dương tính?

Ceton niệu có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm toan ceton hoặc dẫn đến chứng này. Mức độ ceton của bạn càng cao, các triệu chứng càng nghiêm trọng và có thể trở nên nguy hiểm hơn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Khát nước: Cơ thể mất chất lỏng dư thừa trong quá trình tăng bài tiết xeton. Điều này dẫn đến tăng cảm giác khát.
 • Đi tiểu thường xuyên : Cơ thể cố gắng bài tiết xeton tích tụ, có liên quan đến việc tăng cảm giác muốn đi tiểu.
 • Buồn nôn hoặc nôn: Khi cơ thể cố gắng loại bỏ lượng xeton dư thừa qua nước tiểu, nó sẽ làm tăng bài tiết các muối như natri và kali. Nồng độ natri và kali thấp có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn và nôn.
 • Mất nước : Mất nước thừa từ cơ thể qua đường tiểu tiện và nôn mửa có thể dẫn đến mất nước .
 • Thở nặng nhọc: Khó thở là một triệu chứng liên quan đến mức độ cao của xeton trong máu.
 • Sự giãn nở của học sinh
 • Lú lẫn: Đây là một triệu chứng hiếm gặp và là tác hại của xeton trong máu và não.

Các triệu chứng được tạo ra bởi sự tích tụ của các thể xeton. Một triệu chứng đặc trưng khác của keton niệu là hơi thở có mùi trái cây. Mùi trái cây là do sự hiện diện của axeton . Trong tình trạng nghiêm trọng, ceton niệu có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Nồng độ ceton cao trong nước tiểu có thể liên quan đến cảm giác mệt mỏi

Bác sĩ của bạn có thể tìm thấy các dấu hiệu liên quan của keton niệu:

 • Đường trong máu cao
 • Mất nước đáng kể
 • Mất cân bằng điện giải

Ngoài ra, có thể có các dấu hiệu của bệnh tật như nhiễm trùng huyết, viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn đến nồng độ xeton cao.

Xét nghiệm nước tiểu có ceton hay không như thế nào?

Xét nghiệm để phát hiện ceton trong nước tiểu có thể được thực hiện tại nhà hoặc trong phòng thí nghiệm. Đôi khi bệnh nhân được yêu cầu không ăn hoặc uống trong một khoảng thời gian nhất định trước khi họ làm xét nghiệm.

Khi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bệnh nhân nên rửa tay và sau đó làm sạch vùng sinh dục của họ qua một miếng rửa vô trùng. Sau đó, bệnh nhân phải thu thập 30 – 50ml nước tiểu vào một thùng chứa, và đưa mẫu cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thích hợp.

Bệnh nhân cũng có thể kiểm tra ceton trong nước tiểu tại nhà bằng cách làm xét nghiệm tại chỗ, sử dụng que thử nước tiểu. Bạn có thể hứng nước tiểu vào một hộp sạch và nhúng que thử vào hộp, hoặc bạn có thể tiểu trực tiếp lên que thử. Làm theo hướng dẫn để xem bạn nên đọc màu của dải sau bao lâu sau khi thử. Sau đó so sánh màu dải với bảng màu trên chai.

Có thể kiểm tra ceton trong nước tiểu tại nhà bằng cách làm xét nghiệm tại chỗ

Nếu bạn đang xét nghiệm ceton ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi mặc tã, bạn cũng có thể dùng bông gòn sạch để lấy nước tiểu. Khi xét nghiệm nước tiểu để tìm ceton, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng que thử chưa hết hạn.

Kết quả của ceton trong xét nghiệm nước tiểu có thể thay đổi từ một con số cụ thể hoặc được phân loại định tính thành lượng ceton nhỏ, vừa phải hoặc lớn. Lượng ceton bình thường trong nước tiểu sẽ thay đổi theo độ tuổi, giới tính, tiền sử sức khỏe và các yếu tố khác, vì vậy hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ về thói quen tập thể dục và ăn kiêng của bạn , cũng như các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức độ điển hình của bạn.

Khi nào nên làm xét nghiệm ceton trong nước tiểu?

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc một tình trạng khác khiến bạn có nguy cơ bị nhiễmceton ở mức cao, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường khuyên bạn nên xét nghiệm xeton sau mỗi 4 đến 6 giờ khi bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Mức đường huyết trên 240 miligam mỗi decilit (mg / dl)
 • Nôn mửa hoặc cảm giác buồn nôn
 • Đau bụng
 • Các bệnh khác, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm
 • Mệt mỏi liên tục
 • Khô miệng hoặc khát nước liên tục
 • Da ửng đỏ
 • Hơi thở thơm mùi trái cây
Khi cảm giác đau bụng kéo dài cùng một số triệu chứng khác, có thể bạn nên xét nghiệm ceton trong nước tiểu

Nếu con bạn bị tiểu đường và bị ốm, con bạn sẽ cần được bác sĩ quan tâm và tư vấn thêm. Thông báo cho đội tiểu đường của trẻ ngay lập tức nếu trẻ bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Cũng liên hệ với bác sĩ nếu xét nghiệm nước tiểu của con bạn dương tính với xeton.

Đánh giá kết quả có ceton trong nước tiểu như thế nào?

Các kết quả bất thường thường được chia nhỏ như sau:

 • Nhỏ: 20 mg / dl
 • Trung bình: 30 đến 40 mg / dl
 • Lớn:> 80 mg / ngày

Một lượng nhỏ ceton trong nước tiểu có thể là bình thường, đặc biệt nếu một người đang cố gắng giảm cân và duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Những người mắc bệnh tiểu đường đang cố gắng giảm cân nên đảm bảo rằng họ theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu và mức ceton.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy lượng ceton vừa phải hoặc lớn trong nước tiểu, hãy liên hệ với bác sĩ

Nếu bạn xét nghiệm ceton trong nước tiểu và kết quả chỉ ra một lượng nhỏ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ và tiếp tục kiểm tra lại sau mỗi vài giờ.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy lượng ceton vừa phải hoặc lớn trong nước tiểu, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Điều quan trọng là không tập thể dục khi nồng độ ceton cao hoặc khi lượng đường trong máu của bạn cao, vì điều này có thể làm ảnh hưởng xấu hơn.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nước tiểu có ceton cao, bác sĩ có thể kiểm tra lượng ceton trong máu của bạn và cũng tiến hành các xét nghiệm nước tiểu sau:

 • Đường huyết
 • Chất đạm
 • pH (hoặc mức axit)

Nước tiểu có ceton khi nào thì được xem là dấu hiệu của nhiễm toan ceton?

Mức độ cao của ceton được phát hiện trong nước tiểu của bạn là một dấu hiệu tiềm ẩn của nhiễm toan ceton do tiểu đường (DKA), một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường . Nhiễm toan ceton do tiểu đường thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy một người bị tiểu đường trước khi họ được chẩn đoán.

Nếu bạn bị ốm và mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu và lượng ceton của bạn có thể tăng lên và gây ra tình trạng nhiễm toan ceton. Tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về cách theo dõi nồng độ xeton và đường huyết cũng như cách ngăn ngừa nhiễm toan ceton khi bạn bị bệnh.

Bạn có thể bị nhiễm toan ceton khi xét nghiệm có ceton trong nước tiểu, kèm theo một số cảm giác như buồn nôn, nôn mửa

Các triệu chứng khác của nhiễm toan ceton có thể bao gồm:

 • Khó thở
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Khát bất thường
 • Hơi thở thơm mùi trái cây
 • Da ửng đỏ
 • Đau bụng
 • Buồn ngủ

Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp cho DKA ngay lập tức, vì nó có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường hoặc thậm chí tử vong.

Các biến chứng ceton trong nước tiểu cao là gì?

Trong trường hợp nghiêm trọng, keton niệu có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nó có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Nhiễm toan ceton

Nhiễm toan ceton do tiểu đường là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường và thậm chí tử vong. Sự gia tăng ceton trong máu làm tăng nồng độ axit trong máu của bạn. Trạng thái axit cao gây độc cho các cơ quan, cơ bắp và dây thần kinh và cản trở các chức năng của cơ thể.

Tình trạng này có thể xảy ra với bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường, nhưng nó phổ biến nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Nhiễm toan ceton có thể xảy ra với bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường, nhưng nó phổ biến nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1

Mất nước

Lượng đường trong máu cao, dẫn đến lượng ceton cao, làm tăng đáng kể khả năng đi tiểu và có thể dẫn đến mất nước. Các bệnh gây ra ceton niệu cũng có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy làm tăng thêm tình trạng mất nước.

Trong thai kỳ

Ceton niệu là phổ biến ngay cả trong một thai kỳ khỏe mạnh. Nó có thể xảy ra nếu bạn không ăn trong một thời gian dài, có chế độ ăn ít carbohydrate hoặc bị nôn nhiều.

Những bà mẹ tương lai mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc chứng ceton niệu cao hơn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm toan ceton, có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị điều trị thông qua chế độ ăn uống và các loại thuốc như insulin

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị điều trị thông qua chế độ ăn uống và các loại thuốc như insulin. Điều trị thường giải quyết keton niệu. Bạn vẫn cần theo dõi lượng đường trong máu và mức độ ceton thường xuyên trong suốt thai kỳ và sau khi sinh em bé.

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ đề nghị thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Lựa chọn thực phẩm phù hợp là một bước quan trọng trong việc quản lý và điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ.

Phương pháp điều trị khi có ceton trong nước tiểu là gì?

Nếu lượng ceton trong nước tiểu hay ceton niệu của bạn là do nhịn ăn tạm thời hoặc thay đổi chế độ ăn uống của bạn, nó có thể sẽ tự hết. Bạn sẽ không cần điều trị. Kiểm tra nồng độ ceton và lượng đường trong máu của bạn và đến gặp bác sĩ để được tái khám để đảm bảo.

Kiểm soát lượng đường trong máu là cách tốt nhất để tránh ceton niệu. Một chế độ ăn uống lành mạnh thường giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Những ai đang bị tiểu đường nên kiểm soát bệnh để quản lý nồng độ ceton trong máu. Thay đổi lối sống cũng rất cần thiết để quản lý nồng độ xeton trong máu và nước tiểu. Tránh chế độ ăn ketogenic là cách tốt nhất để kiểm soát sự tích tụ của xeton.

Trong những tình huống nghiêm trọng hơn, điều trị ceton trong nước tiểu tương tự như điều trị nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Bạn có thể yêu cầu điều trị cứu sống bằng:

 • insulin tác dụng nhanh
 • Dung dịch IV
 • chất điện giải như natri, kali và clorua
Bác sĩ có thể kê đơn để bạn uống một số loại kháng sinh

Nếu ceton niệu của bạn là do bệnh lý, bạn có thể cần điều trị bổ sung như:

 • Thuốc kháng sinh
 • Chống vi-rút
 • Tim

Trên đây là những thông tin quan trọng về chủ đề nước tiểu có ceton. Có thể thấy có ceton trong nước tiểu là dấu hiệu của hàng loạt vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt là chứng tiểu đường và tiết niệu. Vì vậy, để có một sức khoẻ tốt, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh, tập luyện hàng ngày, sử dụng thuốc,…

Và để có một hệ tiết niệu khoẻ mạnh, bạn có thể sử dụng các sản phẩm chức năng như Bảo Niệu Đức Thịnh – Sản phẩm được điều chế 100% thảo dược, hỗ trợ rất tốt cho hoạt động của đường tiết niệu. Nếu bạn cần được các chuyên gia của Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ tư vấn thêm cách điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!