Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

7 lý do khiến nước tiểu có mùi amoniac và cách xử lý hiệu quả!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 23/06/2021 - Cập nhật ngày 19/01/2024.

Tác giả: Bác sĩ – Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ

Biên tập: Khánh Toàn

Nước tiểu có mùi amoniac và thường không có mùi nặng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, nó sẽ có mùi hăng của amoniac (NH3). Một giải thích cho mùi amoniac là do lượng chất thải trong nước tiểu cao. Nhưng cũng có thể xảy ra do một số loại thực phẩm, mất nước và nhiễm trùng. Vậy tại sao nước tiểu có mùi này? Xử lý mùi amoniac trong nước tiểu như thế nào? Tại bài viết dưới đây, hãy cùng với Bác sĩ – Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Mùi amoniac là mùi gì?

Tại sao nước tiểu có mùi amoniac?
Tại sao nước tiểu có mùi amoniac?

Amoniac (NH3) là một hóa chất xuất hiện tự nhiên trong khí quyển cũng như là một hóa chất nhân tạo cần thiết cho đời sống và sản xuất. Amoniac là chất khí không màu, mùi khai và hắc, nhẹ hơn không khí và dễ tan trong nước ở nhiệt độ thường.

Con người hấp thụ khoảng 18 mg amoniac mỗi ngày từ các nguồn bên ngoài như protein và một số loại thực phẩm có bổ sung muối amoni. Gan của con người có khả năng chuyển hóa 130 g amoniac thành urê mỗi ngày, nhưng nó bình thường chỉ hoạt động ở khoảng 1/8 tỷ lệ đó.

Kết quả là, lượng amoniac dư thừa từ chế độ ăn giàu protein hoặc tiếp xúc với môi trường có thể được cơ thể con người xử lý. Amoniac chủ yếu được loại bỏ qua nước tiểu và một lượng nhỏ qua hơi thở.

Mùi amoniac là gì? Nước tiểu có mùi amoniac
Mùi amoniac là mùi gì?

2. Tại sao nước tiểu có mùi amoniac?

Trong nước tiểu thường có chứa amoniac. Khi lượng nước tích càng nhiều, amoniac càng ít cô đặc. Nhưng nếu chúng ta uống ít nước hoặc cơ bị bị mất nước, nồng độ amoniac trong nước tiểu sẽ tăng lên và gây ra mùi nồng hơn. Đây cũng là nguyên nhân tại sao khi đi tiểu vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy, nước tiểu thường sẫm hơn và có mùi nặng hơn.

Nhiều người vẫn thắc mắc amoniac có trong nước tiểu không hay amoniac có phải là nước tiểu không? Thực tế là nước tiểu là chất thải lỏng của cơ thể. Nó được tạo ra bởi thận, có chức năng lọc chất độc ra khỏi máu. Nó chứa nước, muối, urê và axit uric. Urê được thải ra ngoài dưới dạng mồ hôi qua cơ thể, còn axit uric là kết quả của quá trình chuyển hóa nước tiểu.

Những thay đổi về mùi và màu nước tiểu cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức khỏe, chế độ ăn uống và lựa chọn lối sống của một người. Những lựa chọn này có thể góp phần tạo ra mùi amoniac, nhưng chúng không phải là nguyên nhân duy nhất. Một số nguyên nhân nước tiểu có mùi amoniac là:

2.1. Cơ thể mất nước

Mất nước có thể gây ra nước tiểu có mùi amoniac. Mất nước xảy ra khi một người nào đó không uống đủ nước hoặc mất nước đáng kể, do nôn mửa hoặc tiêu chảy. Mùi amoniac xảy ra khi hóa chất trong nước tiểu cô đặc do thiếu nước.

Ngoài việc nước tiểu có mùi amoniac, một dấu hiệu nhận biết khác của tình trạng mất nước là bọt trong nước tiểu của một người. Và nếu ai đó bị mất nước, nước tiểu của họ có màu mật ong sẫm hoặc màu nâu, chứ không phải màu vàng nhạt hoặc vàng.

Mất nước có thể gây ra mệt mỏi, uể oải và nước tiểu có amoniac
Mất nước có thể gây ra mệt mỏi, uể oải và nước tiểu có amoniac

2.2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Theo nghiên cứu từ Trường Đại học Y khoa Washington ở St. Louis, Missouri, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng tiểu là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất trên toàn thế giới, ảnh hưởng lên đến 150 triệu người mỗi năm.

Nhiễm trùng tiểu có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái nhiều hơn, nhưng nam giới và trẻ em trai cũng có thể bị nhiễm trùng tiểu. Những nhiễm trùng này là kết quả của vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Vi khuẩn làm cho nước tiểu có mùi khó chịu và làm cho nước tiểu có màu đục hoặc có máu.

2.3. Thai kỳ

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn những người khác, điều này làm tăng khả năng họ có nước tiểu có mùi amoniac. Một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy 8% phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng tiểu.

Nhiễm trùng tiểu có thể gây ra các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, bao gồm sinh non, sinh con nhẹ cân và nhiễm trùng huyết . Do đó, phụ nữ mang thai nên cho bác sĩ biết nếu họ cảm thấy nước tiểu có mùi khó chịu, đặc biệt là nếu nước tiểu có mùi amoniac.

Mang thai uống vitamin cũng có thể tạo ra mùi amoniac trong nước tiểu. Nước tiểu có mùi amoniac do uống vitamin thường hết sau một thời gian ngắn.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao, làm tăng khả năng họ có nước tiểu có mùi amoniac
Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao, làm tăng khả năng họ có nước tiểu có mùi amoniac

Trong trường hợp không có các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau khi đi tiểu, màu nước tiểu đục hoặc sẫm màu, hoặc số lần đi tiểu bất thường, thường có rất ít lý do để lo lắng. Nhưng mùi amoniac tái phát trong thai kỳ vẫn nên được bác sĩ lưu ý.

2.4. Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ và có mùi amoniac, do giảm nội tiết tố nữ estrogen và mất hệ vi khuẩn âm đạo, vốn là vi khuẩn bình thường và khỏe mạnh sống trong âm đạo. Cả hai thay đổi này đều có thể gây ra nước tiểu có mùi amoniac.

Một khả năng khác là thay đổi chế độ ăn uống trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây ra mùi amoniac.

2.5. Chế độ ăn

Chế độ ăn uống là nguyên nhân phổ biến nhất của nước tiểu có mùi amoniac ở tất cả mọi người. Một số loại thực phẩm, thuốc và vitamin có thể gây ra những thay đổi về mùi và màu nước tiểu.

Măng tây thường có mùi amoniac, cũng như một lượng lớn vitamin B-6. Tương tự, thực phẩm giàu protein có thể làm tăng tính axit của nước tiểu và khiến nước tiểu có mùi amoniac.

Chế độ ăn uống là nguyên nhân phổ biến nhất của nước tiểu có mùi amoniac
Chế độ ăn uống là nguyên nhân phổ biến nhất của nước tiểu có mùi amoniac

Khi chế độ ăn uống là nguyên nhân gây ra nước tiểu có mùi amoniac, mùi hôi sẽ biến mất sau khi một người loại bỏ các tác nhân gây ra thức ăn khỏi chế độ ăn uống của họ. Mùi do một người đã ăn thường không có gì đáng lo ngại.

2.6. Sỏi thận hoặc bàng quang

Bất kỳ ai phát triển sỏi thận hoặc bàng quang đều có thể gặp phải tình trạng nước tiểu có mùi amoniac. Khi sỏi đi qua đường tiết niệu, nguy cơ nhiễm trùng tiểu sẽ tăng lên và chúng có thể khiến nước tiểu có mùi amoniac.

2.7. Bệnh thận hoặc gan

Bệnh thận khiến các chất hóa học trong nước tiểu bị cô đặc và gây ra mùi giống như mùi amoniac. Rối loạn chức năng thận cũng có thể gây ra vi khuẩn và lượng protein cao trong nước tiểu, góp phần gây ra mùi hôi, amoniac.

Bệnh gan hoặc thận khiến các chất hóa học trong nước tiểu bị cô đặc và gây ra mùi giống như mùi amoniac
Bệnh gan hoặc thận khiến các chất hóa học trong nước tiểu bị cô đặc và gây ra mùi giống như mùi amoniac

Gan, tương tự như thận, có nhiệm vụ loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và giúp nó tiêu hóa thức ăn. Nhiễm trùng và các bệnh về gan có thể tạo ra lượng amoniac cao trong nước tiểu và kèm theo mùi hăng. Nồng độ amoniac trong máu và nước tiểu sẽ tăng lên khi gan không hoạt động như bình thường. Bất kỳ mùi amoniac tiếp tục nào trong nước tiểu nên được bác sĩ kiểm tra.

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

3. Nước tiểu có mùi amoniac, khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu tình trạng nước tiểu có mùi amoniac thỉnh thoảng xuất hiện, thì đó không phải điều quá đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu mùi amoniac kèm theo đau hoặc các triệu chứng nhiễm trùng, bao gồm cả sốt , thì đã đến lúc bạn nên đi khám.

Một bác sĩ sẽ muốn biết:

 • Nước tiểu có mùi hôi bao lâu rồi;
 • Mùi amoniac thường xảy ra như thế nào;
 • Các triệu chứng khác, bao gồm tiểu ra máu, đau lưng , sốt, đau khi đi tiểu và tiểu gấp.

Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng những phản hồi này để xem xét các xét nghiệm chẩn đoán tiếp theo. Đôi khi, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra để kiểm tra tuyến tiền liệt của một người đàn ông để tìm các dấu hiệu phì đại có thể ảnh hưởng đến việc đi tiểu. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu.

Nếu mùi amoniac kèm theo đau hoặc các triệu chứng nhiễm trùng, bao gồm cả sốt thì bạn nên đi khám
Nếu mùi amoniac kèm theo đau hoặc các triệu chứng nhiễm trùng, bao gồm cả sốt thì bạn nên đi khám

Mẫu nước tiểu được gửi đến phòng thí nghiệm và sau đó được kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn, máu, hoặc các mảnh bàng quang hoặc sỏi thận hoặc các thành phần chất thải khác. Thông thường, xét nghiệm này, cùng với mô tả các triệu chứng của bạn, có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi như amoniac. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu các nghiên cứu hình ảnh để họ kiểm tra các bất thường trong thận, bàng quang hoặc các khu vực khác có thể ảnh hưởng đến nước tiểu.

4. Xử lý nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân góp phần. Khi chế độ ăn uống là nguyên nhân, thay đổi lối sống cơ bản có thể giữ cho nước tiểu có mùi và trông khỏe mạnh.

4.1. Giữ đủ nước

Uống 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mất nước. Một người nhận thấy nước tiểu của họ có màu sẫm và có mùi amoniac nên bắt đầu uống nhiều nước để đảm bảo họ không bị mất nước. Đảm bảo tránh các nguyên nhân phổ biến gây mất nước như nóng và đổ mồ hôi cũng có thể giúp mọi người luôn đủ nước.

Uống 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mất nước
Uống 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mất nước

4.2. Cắt giảm các yếu tố kích thích chế độ ăn uống

Bất cứ ai tiêu thụ nhiều thực phẩm gây kích thích có thể ngăn chặn nước tiểu có mùi amoniac bằng cách cắt những thực phẩm đó ra khỏi chế độ ăn uống của họ. Giảm lượng vitamin và thuốc gây khó chịu cũng có thể làm giảm mùi nước tiểu.

4.3. Đi tiểu thường xuyên

Hầu hết mọi người đi tiểu khi có cảm giác bàng quang của họ đầy. Nhưng nước tiểu bị giữ lại có thể cô đặc hơn và có mùi hôi. Không giữ nước tiểu sẽ giảm thiểu mùi amoniac và nhiễm trùng.

Không giữ nước tiểu sẽ giảm thiểu mùi amoniac và nhiễm trùng, vì vậy hãy cố gằng để đi tiểu thường xuyên
Không giữ nước tiểu sẽ giảm thiểu mùi amoniac và nhiễm trùng, vì vậy hãy cố gằng để đi tiểu thường xuyên

4.4. Giữ vệ sinh

Vệ sinh cá nhân vùng sinh dục là rất quan trọng khi nước tiểu có mùi khai nồng nặc. Điều cần thiết là đảm bảo bộ phận sinh dục được vệ sinh sạch sẽ trong khi tắm và lau khô hoàn toàn sau đó.

Bạn cũng nên làm rỗng bàng quang hoàn toàn khi đi tiểu, để tránh nước tiểu còn sót lại dính vào quần áo. Lau kỹ và rửa sạch bằng nước, nếu cần, sau khi đi tiểu cũng có thể giảm thiểu vi khuẩn gây nhiễm trùng và nước tiểu có mùi amoniac.

4.5. Sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu

Một trong những nguyên nhân tại sao nước tiểu có mùi amoniac phổ biến nhất là do viêm nhiễm đường tiết niệu. Để xử lý triệt để vấn đề này, ngoài việc thăm khám bác sĩ để có phác đồ điều trị tốt nhất, bạn cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm chức năng. Và một trong những sán phẩm được các bác sĩ đề xuất ở đây đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh về đường tiết niệu
Bảo Niệu Đức Thịnh có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh về đường tiết niệu

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có thành phần bao gồm các thảo dược quý như: Ích trí nhân, Thỏ ty tử, Đẳng sâm, Hoàng kỳ,…Do vậy, sản phẩm vô cùng lành tính, an toàn với cơ thể. Sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh về đường tiết niệu. Bảo Niệu Đức Thịnh đã vượt qua hàng ngàn hồ sơ nhận được bằng khen và cúp vàng “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019” do chính người tiêu dùng bình chọn.

Ngoài ra nếu bị các vấn đề về đường tiểu khác thì có thể dùng Thuốc đặc trị Đái dầm Đức Thịnh. Chỉ cần đọc tên là ta đã biết Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh có tác dụng chữa bệnh đái dầm. Ngoài công dụng chữa đái dầm, Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh còn có khả năng chữa bệnh tiểu không tự chủ, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu đêm, bí tiểu và tiểu tiện nhiều lần,…

Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sản phẩm được nhiều bác sĩ khuyên dùng
Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh là sản phẩm được nhiều bác sĩ khuyên dùng

Như vậy, tại bài viết trên đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc liên quan đến vấn đề Nước tiểu có mùi amoniac. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp người bệnh có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để được các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ
Latest posts by Bác sĩ - Lương y Ngô Thị Hoài Mỹ (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!   2 bình luận về “7 lý do khiến nước tiểu có mùi amoniac và cách xử lý hiệu quả!

    • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

     Chào bạn,
     Đối với tình trạng viêm đường tiết niệu bạn không nên dùng thuốc tây vì nóng và nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng gan, thận, dạ dày không tốt mà lại hay bị tái đi tái lại. Bạn có thể sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh với thành phần thảo dược lành tính để hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu nhé!