Tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý mùi nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?

Nước tiểu thường không có mùi nặng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, nó sẽ có mùi hăng của amoniac. Một giải thích cho mùi amoniac là do lượng chất thải trong nước tiểu cao. Nhưng cũng có thể xảy ra một số loại thực phẩm, mất nước và nhiễm trùng. Vậy tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?  Câu trả lời sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết này.

nuoc tieu co mui amoniac - Tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý mùi nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?
Tại sao nước tiểu có mùi amoniac?

Tại sao nước tiểu có mùi amoniac?

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao nước tiểu có mùi amoniac. Thực tế là nước tiểu là chất thải lỏng của cơ thể. Nó được tạo ra bởi thận, có chức năng lọc chất độc ra khỏi máu. Nó chứa nước, muối, urê và axit uric. Urê được thải ra ngoài dưới dạng mồ hôi qua cơ thể, còn axit uric là kết quả của quá trình chuyển hóa nước tiểu.

Những thay đổi về mùi và màu nước tiểu cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức khỏe, chế độ ăn uống và lựa chọn lối sống của một người. Những lựa chọn này có thể góp phần tạo ra mùi amoniac, nhưng chúng không phải là nguyên nhân duy nhất. Một số nguyên nhân nước tiểu có mùi amoniac là:

Tình trạng cơ thể mất nước

Mất nước có thể gây ra nước tiểu có mùi amoniac. Mất nước xảy ra khi một người nào đó không uống đủ nước hoặc mất nước đáng kể, do nôn mửa hoặc tiêu chảy . Mùi amoniac xảy ra khi hóa chất trong nước tiểu cô đặc do thiếu nước.

Ngoài mùi giống như amoniac, một dấu hiệu nhận biết khác của tình trạng mất nước là bọt trong nước tiểu của một người. Và nếu ai đó bị mất nước, nước tiểu của họ có màu mật ong sẫm hoặc màu nâu, chứ không phải màu vàng nhạt hoặc vàng.

nuoc tieu co mui amoniac 1 - Tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý mùi nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?
Mất nước có thể gây ra mệt mỏi, uể oải và nước tiểu có mùi amoniac

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Theo nghiên cứu từ Trường Đại học Y khoa Washington ở St. Louis, Missouri, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng tiểu là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất trên toàn thế giới, ảnh hưởng đếnlên đến 150 triệu người mỗi năm.

Nhiễm trùng tiểu có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái nhiều hơn, nhưng nam giới và trẻ em trai cũng có thể bị nhiễm trùng tiểu. Những nhiễm trùng này là kết quả của vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Vi khuẩn làm cho nước tiểu có mùi khó chịu và làm cho nước tiểu có màu đục hoặc có máu.

Thai kỳ

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn những người khác, điều này làm tăng khả năng họ có nước tiểu có mùi amoniac. Một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy 8% phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng tiểu.

Nhiễm trùng tiểu có thể gây ra các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, bao gồm sinh non, sinh con nhẹ cân và nhiễm trùng huyết . Do đó, phụ nữ mang thai nên cho bác sĩ biết nếu họ cảm thấy nước tiểu có mùi khó chịu, đặc biệt là nếu mùi giống như mùi amoniac.

Mang thai vitamin cũng có thể tạo ra một mùi amoniac trong nước tiểu. Nước tiểu có mùi do uống vitamin thường hết sau một thời gian ngắn.

nuoc tieu co mui amoniac 2 - Tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý mùi nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?
Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao, làm tăng khả năng họ có nước tiểu có mùi amoniac

Trong trường hợp không có các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau khi đi tiểu, màu nước tiểu đục hoặc sẫm màu, hoặc số lần đi tiểu bất thường, thường có rất ít lý do để lo lắng. Nhưng mùi amoniac tái phát trong thai kỳ vẫn nên được bác sĩ lưu ý.

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ và có mùi amoniac, do giảm nội tiết tố nữ estrogen và mất hệ vi khuẩn âm đạo, vốn là vi khuẩn bình thường và khỏe mạnh sống trong âm đạo. Cả hai thay đổi này đều có thể gây ra nước tiểu có mùi amoniac.

Một khả năng khác là thay đổi chế độ ăn uống trong thời kỳ mãn kinh, có thể gây ra mùi amoniac.

Chế độ ăn

Chế độ ăn uống là nguyên nhân phổ biến nhất của nước tiểu có mùi amoniac ở tất cả mọi người. Một số loại thực phẩm, thuốc và vitamin có thể gây ra những thay đổi về mùi và màu nước tiểu.

Măng tây thường có mùi amoniac, cũng như một lượng lớn vitamin B-6. Tương tự, thực phẩm giàu protein có thể làm tăng tính axit của nước tiểu và khiến nước tiểu có mùi amoniac.

nuoc tieu co mui amoniac 3 - Tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý mùi nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?
Chế độ ăn uống là nguyên nhân phổ biến nhất của nước tiểu có mùi amoniac

Khi chế độ ăn uống là nguyên nhân gây ra nước tiểu có mùi amoniac, mùi hôi sẽ biến mất sau khi một người loại bỏ các tác nhân gây ra thức ăn khỏi chế độ ăn uống của họ. Mùi do một người đã ăn thường không có gì đáng lo ngại.

Sỏi thận hoặc bàng quang

Bất kỳ ai phát triển sỏi thận hoặc bàng quang đều có thể gặp phải tình trạng nước tiểu có mùi amoniac.

Khi sỏi đi qua đường tiết niệu, nguy cơ nhiễm trùng tiểu sẽ tăng lên và chúng có thể khiến nước tiểu có mùi amoniac.

Bệnh thận

Bệnh thận khiến các chất hóa học trong nước tiểu bị cô đặc và gây ra mùi giống như mùi amoniac. Rối loạn chức năng thận cũng có thể gây ra vi khuẩn và lượng protein cao trong nước tiểu, góp phần gây ra mùi hôi, amoniac.

nuoc tieu co mui amoniac 4 - Tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý mùi nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?
Bệnh thận khiến các chất hóa học trong nước tiểu bị cô đặc và gây ra mùi giống như mùi amoniac

Bệnh gan

Gan, tương tự như thận, có nhiệm vụ loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và giúp nó tiêu hóa thức ăn. Nhiễm trùng và các bệnh về gan có thể tạo ra lượng amoniac cao trong nước tiểu và kèm theo mùi hăng.

Nồng độ amoniac trong máu và nước tiểu sẽ tăng lên khi gan không hoạt động như bình thường. Bất kỳ mùi amoniac tiếp tục nào trong nước tiểu nên được bác sĩ kiểm tra.

Nước tiểu có mùi amoniac, khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu nước tiểu có mùi amoniac thỉnh thoảng xuất hiện, thì đó không phải điều quá đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu mùi amoniac kèm theo đau hoặc các triệu chứng nhiễm trùng, bao gồm cả sốt , thì đã đến lúc bạn nên đi khám.

Một bác sĩ sẽ muốn biết:

 • Nước tiểu có mùi hôi bao lâu rồi
 • Mùi amoniac thường xảy ra như thế nào
 • Các triệu chứng khác, bao gồm tiểu ra máu, đau lưng , sốt, đau khi đi tiểu và tiểu gấp

Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng những phản hồi này để xem xét các xét nghiệm chẩn đoán tiếp theo. Đôi khi, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra để kiểm tra tuyến tiền liệt của một người đàn ông để tìm các dấu hiệu phì đại có thể ảnh hưởng đến việc đi tiểu. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu.

nuoc tieu co mui amoniac 6 - Tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý mùi nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?
Nếu mùi amoniac kèm theo đau hoặc các triệu chứng nhiễm trùng, bao gồm cả sốt , thì bạn nên đi khám

Mẫu nước tiểu được gửi đến phòng thí nghiệm và sau đó được kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn, máu, hoặc các mảnh bàng quang hoặc sỏi thận hoặc các thành phần chất thải khác. Thông thường, xét nghiệm này, cùng với mô tả các triệu chứng của bạn, có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi như amoniac.

Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu các nghiên cứu hình ảnh để họ kiểm tra các bất thường trong thận, bàng quang hoặc các khu vực khác có thể ảnh hưởng đến nước tiểu.

Xử lý nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân góp phần. Khi chế độ ăn uống là nguyên nhân, thay đổi lối sống cơ bản có thể giữ cho nước tiểu có mùi và trông khỏe mạnh.

Giữ đủ nước

Uống 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mất nước. Một người nhận thấy nước tiểu của họ có màu sẫm và có mùi amoniac nên bắt đầu uống nhiều nước để đảm bảo họ không bị mất nước.

Đảm bảo tránh các nguyên nhân phổ biến gây mất nước như nóng và đổ mồ hôi cũng có thể giúp mọi người luôn đủ nước.

nuoc tieu co mui amoniac 7 - Tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý mùi nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?
Uống 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mất nước

Cắt giảm các yếu tố kích thích chế độ ăn uống

Bất cứ ai tiêu thụ nhiều thực phẩm gây kích thích có thể ngăn chặn nước tiểu có mùi amoniac bằng cách cắt những thực phẩm đó ra khỏi chế độ ăn uống của họ. Giảm lượng vitamin và thuốc gây khó chịu cũng có thể làm giảm mùi nước tiểu.

Đi tiểu thường xuyên

Hầu hết mọi người đi tiểu khi có cảm giác bàng quang của họ đầy. Nhưng nước tiểu bị giữ lại có thể cô đặc hơn và có mùi hôi. Không giữ nước tiểu sẽ giảm thiểu mùi amoniac và nhiễm trùng.

nuoc tieu co mui amoniac 8 - Tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý mùi nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?
Không giữ nước tiểu sẽ giảm thiểu mùi amoniac và nhiễm trùng, vì vậy hãy cố gằng để đi tiểu thường xuyên

Giữ vệ sinh

Vệ sinh cá nhân vùng sinh dục là rất quan trọng khi có mùi amoniac nồng nặc. Điều cần thiết là đảm bảo bộ phận sinh dục được vệ sinh sạch sẽ trong khi tắm và lau khô hoàn toàn sau đó.

Bạn cũng nên làm rỗng bàng quang hoàn toàn khi đi tiểu, để tránh nước tiểu còn sót lại dính vào quần áo. Lau kỹ và rửa sạch bằng nước, nếu cần, sau khi đi tiểu cũng có thể giảm thiểu vi khuẩn gây nhiễm trùng và nước tiểu có mùi amoniac.

Sản phẩm chức năng điều trị viêm đường tiết niệu

Một trong những nguyên nhân tại sao nước tiểu có mùi amoniac phổ biến nhất là do viêm nhiễm đường tiết niệu. Để xử lý triệt để vấn đề này, ngoài việc thăm khám bác sĩ để có phác đồ điều trị tốt nhất, bạn cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm chức năng. Và một trong những sán phẩm được các bàc sĩ đề xuất ở đây đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

nuoc tieu co mui amoniac 10 - Tại sao nước tiểu có mùi amoniac? Xử lý mùi nước tiểu có mùi amoniac như thế nào?
Bảo Niệu Đức Thịnh có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh về đường tiết niệu

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm có thành phần gồm các thảo dược quý như Ích trí nhân, thỏ ty tử, đẳng sâm, hoàng kỳ,… Do vậy, sản phẩm vô cùng lành tính, an toàn với cơ thể. Sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh về đường tiết niệu. Bảo Niệu Đức Thịnh đã vượt qua hàng ngàn hồ sơ nhận được bằng khen và cúp vàng “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019” do chính người tiêu dùng bình chọn.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm về sản phẩm, có thể liên hệ theo số hotline 0839.898.089  hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0839.898.089