Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tại sao cần bổ thận lợi tiểu? Những thực phẩm có lợi tiểu từ thiên nhiên

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 22/09/2021 - Cập nhật ngày 06/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Thận là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể của con người. Với chức năng chính là đào thải các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể thông qua việc lọc và bài tiết nước tiểu ra bên ngoài. Tuy nhiên, do có lối sống sinh hoạt không lành mạnh nên đã mắc phải các chứng bệnh rối loạn liên quan đến thận. Một vài bệnh lý thường gặp như: tiểu tiện nhiều lần, tiểu đêm gây mất ngủ, khó tiểu,… Vậy làm sao để bổ thận lợi tiểu một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau nhé!

1. Bổ thận lợi tiểu

1.1 Bổ thận lợi tiểu là gì?

Để liên kết với các bộ phận khác trong cơ thể, thận là cơ quan rất quan trọng. Với chức năng đào thải chất dư thừa ra ngoài cơ thể bằng việc lọc và bài xuất nước tiểu. Bổ thận lợi tiểu được hiểu là cải thiện tình trạng mất cân bằng trong quá trình đào thải nước tiểu qua đường tiết niệu. 

Thuốc lợi tiểu là những thuốc làm tăng việc thải trừ Na+, kèm theo là thải trừ nước lấy từ dịch ngoài tế bào. Cơ thể không bị phù thì thuốc lợi tiểu vẫn có tác dụng. Đây là cơ sở cho việc điều trị tăng huyết áp bằng thuốc lợi tiểu. Bởi thuốc sẽ làm giảm Na+ của thành mạch. Đồng thời làm tăng tác dụng của thuốc hạ áp. Bên cạnh đó còn làm giảm tác dụng của các hormon gây nên co mạch ( như vasopressin, norepinephrine,…).

Ngoài tác dụng giúp ức chế chọn lọc tái hấp thu Na+, thuốc lợi tiểu còn có ảnh hưởng khác đến cơ thể. Ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự bài xuất của một số chất điện giải hoặc chất khác như: HCO3ˉ, glucose, acid uric, K+, Clˉ…và gây ra các rối loạn khi dùng lâu dài.

Thận có chức năng đào thải chất dư thừa ra ngoài cơ thể bằng việc lọc và bài xuất nước tiểu
Thận có chức năng đào thải chất dư thừa ra ngoài cơ thể bằng việc lọc và bài xuất nước tiểu

1.2. Tại sao cần bổ thận lợi tiểu? 

Thuốc lợi tiểu giúp việc đào thải nước và muối trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng có những tác hại nhất định gây ảnh hưởng đến cơ thể. Vậy nên chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.

Một số trường hợp có thể sử dụng thuốc lợi tiểu: 

 • Một số bệnh nhân bị huyết áp cao bắt buộc phải sử dụng một số thuốc giúp lợi tiểu. Nó giúp đẩy nhanh quá trình đào thải nước, các muối thừa trong cơ thể ra ngoài.
 • Người bị tăng cân, gặp phải các vấn đề về rối loạn ăn uống, mắc chứng bệnh cuồng ăn. Nhiều người bị tăng cân do cơ thể tích trữ nước trong thời gian dài mà không được đào thải ra ngoài. Thuốc bổ thận lợi tiểu giúp đẩy nước và muối ra bên ngoài một cách nhanh chóng. Như vậy sẽ hỗ trợ việc giảm cân mang lại hiệu quả cao.
 • Người bị suy tim, xơ gan và một số bệnh liên quan đến thận. Các loại thuốc lợi tiểu khi đi vào cơ thể sẽ khiến cho thận bài tiết nhiều muối và nước hơn trong nước tiểu. Việc này khiến cơ thể buộc phải lấy nước từ các mạch máu, từ đó giúp cho các mạch máu được giảm bớt áp lực. Điều này, giúp ích cho việc đào thải bớt nước và dịch thận quá tải đối với những người mắc chứng suy thận. 
 • Người sử dụng quá liều hoặc bị ngộ độc aspirin (thuốc chống viêm). Khi sử dụng các loại thuốc này sẽ làm cho nước tiểu có tính kiềm. Từ đó, tăng khả năng bài tiết được các chất chống viêm ra ngoài cơ thể.

2. Các loại thuốc lợi tiểu cho người suy thận

2.1. Thuốc lợi niệu làm giảm K+ máu ( tăng thải trừ K+ )

a. Nhóm thuốc lợi tiểu thiazid

Nhóm thuốc lợi tiểu thiazid thường được dùng kết hợp trong điều trị bệnh tăng huyết áp. Với vị trí tác dụng thuốc là ở đoạn đầu ống lượn xa nên hiệu quả lợi tiểu ở mức vừa phải. Tại vị trí đó, thuốc lợi tiểu được sử dụng cũng không gây tác dụng phụ.

Các loại thuốc lợi tiểu thường được dùng trong nhóm này bao gồm: Hydrochlorothiazide, Methyl Chlorothiazide, Chlorothiazide, Indapamide.

Lưu ý: Nhóm thuốc lợi tiểu Thiazid có thể làm tăng acid uric trong máu, tăng đào thải dịch, gây mất cân bằng điện giải. Thường gặp phải tình trạng tăng Kali máu, hạ Magnesi máu. Vì vậy khi dùng thuốc Thiazid, cần phải theo dõi cân bằng điện giải thường xuyên bằng điện giải đồ. Ngoài ra, nhóm thuốc lợi tiểu Thiazid cũng giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim mạch ở người bị suy thận.

b. Nhóm thuốc lợi tiểu tác động lên trên quai Henle

Đây này là nhóm thuốc lợi tiểu có tác dụng mạnh nhất, làm mất natri nhanh hơn các thuốc lợi tiểu khác. Nên nhóm thuốc này thường được chỉ định trong trường hợp suy tim và phù nặng. Thuốc tác dụng tại vị trí đoạn phình nhánh lên quai Henle nên không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Các loại thuốc lợi tiểu thường dùng trong nhóm trên quai Henle này bao gồm: Torsemide, Bumetanide, Axit ethacrynic, Furosemide

Một số tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu quai Henle: Có thể gây ra chuột rút, mệt mỏi, hạ huyết áp do thải trừ quá nhanh nước và điện giải. Đặc biệt gây độc tính với dây thần kinh số VIII, gây điếc do rối loạn điện giải ảnh hưởng đến vận chuyển chất điện giải của tai.

Tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu quai Henle có thể gây ra chuột rút, mệt mỏi, hạ huyết áp
Tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu quai Henle có thể gây ra chuột rút, mệt mỏi, hạ huyết áp

Lưu ý: Làm tăng độc tính trên tai khi dùng chung với nhóm Aminoglycosid. Dễ gây ngộ độc Digitalis khi dùng chung nhóm Glycosid trợ tim. Thận trọng với bệnh xơ gan cổ trướng, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

c. Nhóm thuốc lợi tiểu ức chế enzyme carbonic anhydrase

Thuốc lợi tiểu ức chế enzyme carbonic anhydrase là nhóm thuốc ức chế hoạt động của carbon anhydrase. Được chỉ định sử dụng lâm sàng tại vị trí (vị trí tác dụng của thuốc) ống lượn gần trong việc chống tăng nhãn áp, thuốc lợi tiểu. Ngoài ra còn có tác dụng: say độ cao, chống động kinh, tăng áp lực nội sọ tự phát, rối loạn thần kinh, loét dạ dày và tá tràng, hay loãng xương.

Các loại thuốc lợi tiểu ức chế enzyme carbonic anhydrase gồm: Brinzolamide, acetazolamide, methazolamide…

Một số tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu ức chế enzyme carbonic anhydrase: Nhiễm toan chuyển hoá kèm theo tăng cao chloride trong máu; tăng khả năng bị sỏi thận; gây mất Potassium từ thận. Ngoài ra còn có thể cảm thấy buồn ngủ và cảm giác lạ đi kèm khi dùng một liều lớn acetazolamide.

 

Lưu ý: Không sử dụng thuốc ức chế Carbonic anhydrase ở những bệnh nhân bị xơ gan. Do gây kiềm hoá nước tiểu làm giảm sự bài tiết NH4+. Nó có thể làm tiến triển tình trạng tăng amoniac máu và bệnh não do gan ở những bệnh nhân xơ gan.

2.2 Thuốc lợi tiểu giữ K+ máu ( tiết kiệm K+ )

a. Thuốc lợi tiểu kháng aldosterone (aldosteron)

Thuốc lợi tiểu kháng Aldosteron thuộc nhóm lợi tiểu giữ Kali. Tác dụng theo cơ chế đối kháng cạnh tranh tại Receptor ở ống lượn xa và ống góp. Dẫn tới tình trạng ức chế tái hấp thu Na+ và tăng bài xuất K+, nhiều ion Na+ bị đẩy vào ống góp. Từ đó kéo theo nước vào làm tăng lượng nước tiểu. Spironolactone là thuốc thường được dùng trong nhóm này. 

Tác dụng của thuốc lợi tiểu kháng aldosteron thường xuất hiện chậm, khoảng sau 12-24 giờ. Do  thuốc này có tác dụng lợi tiểu yếu nên thường được dùng phối hợp với các thuốc lợi tiểu gây mất Kali. Và được sử dụng trong điều trị phù, cao huyết áp. Ngoài ra nó còn dùng trong điều trị triệu chứng của hội chứng tăng Aldosteron nguyên phát hoặc thứ phát.

Các loại thuốc lợi tiểu kháng aldosteron: spironolactone, eplerenone, canrenone

Vị trí tác dụng của thuốc: Ống góp

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài như: 

 • Đối với nữ: gây ra chứng rậm lông và rối loạn kinh nguyệt.
 • Đối với nam: tăng Kali huyết, gây rối loạn sinh dục: chứng vú to. 

Ngoài ra còn có thể gây rối loạn tiêu hóa, viêm, xuất huyết dạ dày. Vì vậy bệnh nhân cần tăng kali máu hoặc loét dạ dày tá tràng không được sử dụng thuốc nhóm này.

Trước khi sử dụng thuốc lợi tiểu bạn cần được tư vấn chuyên khoa
Trước khi sử dụng thuốc lợi tiểu bạn cần được tư vấn chuyên khoa

b. Thuốc lợi tiểu không kháng Aldosteron (Triamterene)

Triamterene (Teriam) còn được gọi là kháng aldosteron giả (pseudo – anti- aldosterone). Công thức khác hoàn toàn với aldosteron nên không có tác dụng đối kháng với aldosteron.

Các loại thuốc lợi tiểu không kháng aldosteron: amiloride, triamterene…

Vị trí tác dụng của thuốc: Ống góp

Tác dụng của thuốc là làm tăng thải Na+, Cl- do làm giảm tính thấm của ống lượn xa với Na+. Ngoài ra, thuốc còn làm giảm bài xuất K+ và H+. Có tác dụng cả khi có mặt cũng như không có mặt của aldosteron (động vật cắt bỏ thượng thận). Spironolacton có khả năng làm tăng tác dụng của triamterene cho nên 2 thuốc tác dụng trên 2 receptor khác nhau. Tác dụng tối đa của thuốc đạt được sau khi uống 2 giờ và giữ được tác dụng trong vòng 10 giờ.

2.3. Các nhóm thuốc khác

a. Thuốc lợi tiểu thẩm thấu ( osmotic diuretic)

Cơ chế tác dụng: Ức chế tái hấp thụ nước và các chất tan bằng cách tăng độ thẩm thấu của dịch ống thận. Thuốc được chỉ định trong việc phẫu thuật tim, phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật mắt.

Các loại thuốc lợi tiểu thẩm thấu: glucose ưu trương, mannitol, lactated Ringer’s solution,…

Vị trí tác dụng của thuốc: Chủ yếu ở ống lượn gần.

Một số tác dụng phụ: Có thể gây phù phổi cấp ở bệnh nhân suy tim hoặc đang bị sung huyết phổi. Ngoài ra còn có các triệu chứng đau đầu, buồn nôn do hạ natri huyết gây ra.

b. Thuốc lợi tiểu nhóm methylxanthine và thuốc lợi tiểu đông y 

Các loại thuốc lợi tiểu nhóm methylxanthine: theophylline, caffeine, theobromine…

Một số loại thuốc đông y: râu Ngô, Mã đề, rau Má, rau Diếp cá, cuống lá Sen cạn, rễ cỏ Tranh,…

Ngoài những loại thuốc kể trên thì còn nhiều loại thuốc quý hiếm khác kết hợp với nhau giúp bổ thận lợi tiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điều phối thuốc có hiệu quả. 

2.4 Những thực phẩm tự nhiên giúp bổ thận lợi tiểu

a. Tỏi

Hầu hết những người mắc các bệnh lý về thận thường có hàm lượng muối Natri cao trong cơ thể. Chính vì thế, tỏi không chỉ là gia vị của các món ăn mà còn là một loại thực phẩm giúp bạn cải thiện các vấn đề về thận. Bởi tỏi có tính chất giúp lợi tiểu, từ đó giải phóng được lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể làm bổ thận. 

b. Súp lơ

Súp lơ chứa rất nhiều những dưỡng chất tốt như vitamin C. vitamin B và chất xơ. Những dưỡng chất này giúp cân bằng lượng đường trong máu và giả độc tố cho thận.

Súp lơ chứa những dưỡng chất này giúp cân bằng lượng đường trong máu và giả độc tố cho thận.
Súp lơ chứa những dưỡng chất này giúp cân bằng lượng đường trong máu và giả độc tố cho thận.

c. Bắp cải

Trong bắp cải có chứa hoạt chất phytochemical. Đây là một loại hoạt chất có khả năng phá vỡ kết cấu của các gốc tự do trước khi chúng trở thành những tế bào gây hại. Hơn thế, bắp cải còn giàu vitamin C, vitamin K và các chất xơ rất tốt cho những người đang gặp bệnh lý về thận.

d. Củ cải

Trong củ cải chứa nhiều vitamin C, ít Kali và Photpho nên giúp bổ thận lợi tiểu. Hơn nữa bạn có thể sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên để ngăn ngừa các biến chứng tim mạch.

Ngoài những thực phẩm trên thì còn rất nhiều những thực phẩm tự nhiên khác có công dụng giúp bổ thận lợi tiểu như: rau mùi tây, ớt chuông, măng tây, các loại quả mọng, cây táo gai,… Đây đều là những thực phẩm được sử dụng hàng ngày nhưng lại mang đến những hiệu quả bất ngờ.

3. Những điều cần phải lưu ý khi sử dụng thuốc lợi tiểu

Các thuốc giúp lợi tiểu có thể dễ dàng mua được ở hiệu thuốc mà không nhất thiết phải cần đơn thuốc của bác sĩ. Điều này khiến cho nhiều người tự ý mua và sử dụng khi nhận thấy cơ thể gặp một số vấn đề bất thường. Việc làm này là vô cùng nguy hiểm, vì nó có thể tạo ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Nguy hiểm hơn sẽ ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

3.1 Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc

 • Giảm tác dụng, dễ gây ra suy thận chức năng cấp nếu dùng chung với các loại thuốc chống viêm không đặc hiệu.
 • Làm tăng độc tính của digital và các thuốc chống loạn nhịp tim nếu tương tác với chúng.
 • Gây tụt huyết áp nặng hoặc gây suy thận cấp khi dùng chung với thuốc ức chế men chuyển.
 • Tăng tác hại của các loại thuốc aminosid (như streptomycin, gentamycin…), cephalosporin và thuốc cản quang lên thận nếu như được dùng đồng thời với các thuốc này.

3.2  Những trường hợp không nên sử dụng thuốc bổ thận lợi tiểu

 • Khi bị rối loạn nước và điện giải, không thể điều chỉnh được.
 • Bệnh nhân mắc chứng suy thận: Không dùng nhóm thuốc thiazid và nhóm thuốc làm tăng kali.
 • Bệnh nhân có bệnh về não, bệnh gút, bệnh về gan, tiểu đường.
 • Chỉ sử dụng cho người cao tuổi khi thực sự cần thiết.
 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú có thể dùng được loại thuốc Lasilix nhưng cần phải rất hạn chế.

3.3 Một số lưu ý khi sử dụng thuốc:

Sử dụng thuốc bổ thận lợi tiểu trong điều trị suy thận có thể gây ra hiện tượng tụt huyết áp thế đứng. Vì thế khi mơi sử dụng bệnh nhân cần chuyển dần từ tư thế ngồi hoặc nằm sang tư thế đứng.

Bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo đúng liệu trình sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định. Không được tự ý ngưng thuốc, bỏ thuốc nửa chừng khi thấy giảm triệu chứng bệnh. Thêm vào đó, khi đang điều trị bệnh bằng thuốc bạn không nên tự ý dùng kết hợp đồng thời các nhóm thuốc khác mà phải hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị. 

4. Bảo niệu Đức Thịnh – Bảo bối “bổ thận lợi tiểu” đang được kiếm tìm 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ thận lợi tiểu có hiệu quả nhanh. Tuy nhiên lại để lại những tác dụng phụ không mong muốn. Được điều chế 100% từ thảo dược thiên nhiên quý hiếm, Bảo niệu Đức Thịnh đang là sản phẩm được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Các thành phần đều thuần tự nhiên và rất quý hiếm như: Quy bản, Ích trí nhân, Bạch mao căn, Thỏ ty tử, Cam thảo, Đảng sâm… 

Được điều chế 100% từ thảo dược thiên nhiên, Bảo niệu Đức Thịnh đang là sản phẩm được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Các thành phần có trong Bảo niệu Đức Thịnh đều thuần tự nhiên và rất quý hiếm. Có thể kể đến như: Quy bản, Ích trí nhân, Bạch mao căn, Thỏ ty tử, Cam thảo, Đảng sâm… Sản phẩm có công dụng hiệu quả trong việc làm giảm các chứng bệnh liên quan đến đường tiểu. Thêm vào đó, Bảo niệu Đức Thịnh còn giúp bổ thận lợi tiểu, làm giảm nỗi lo cho những bệnh nhân thận yếu, thận hư,…

Bảo niệu Đức Thịnh - Bảo bối "bổ thận lợi tiểu" đang được kiếm tìm 
Bảo niệu Đức Thịnh – Bảo bối “bổ thận lợi tiểu” đang được kiếm tìm

Sản phẩm được điều chế dựa trên bài thuốc cổ phương của nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường. Đây là nhà thuốc nổi tiếng đã có lịch sử hơn 200 năm làm thuốc cứu người. Bảo niệu Đức Thịnh có hiệu quả nhanh – không lo tái phát trở lại. Vì vậy, khi sử dụng Bảo niệu Đức Thịnh bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn và công hiệu của nó.

5. Kết luận 

Các vấn đề về đường tiết niệu tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên lại gây ra nhiều bất tiện và mệt mỏi cho người bệnh. Vì vậy sử dụng thuốc bổ thận lợi tiểu đúng cách là điều cần thiết. Để có một cơ thể khỏe mạnh, cần phải nghiên cứu kỹ trước khi mua và sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Bảo niệu Đức Thịnh là sản phẩm uy tín có hiệu quả, 100% là sản phẩm từ thiên nhiên nên vô vùng an toàn cho cơ thể. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, bạn có thể để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ với chúng tôi theo số HOTLINE để được tư vấn Miễn Phí nhé!

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089