Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Tại sao bị đi tiểu nhiều lần và buốt? Câu trả lời của bác sĩ chuyên khoa là…

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 08/07/2021 - Cập nhật ngày 31/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đi tiểu nhiều lần và buốt thường gặp trong một số bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu, hệ tim mạch hoặc hệ thống sinh sản. Đây có thể là dấu hiệu của vấn đề về sức khoẻ nguy hiểm! Dưới đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về chủ đề tại sao đi tiểu nhiều lần lại bị buốt. Đừng bỏ lỡ nếu bạn không muốn hối hận vì biết những điều này quá muộn!

đi tiểu nhiều lần và buốt
Đi tiểu nhiều và bị đái buốt? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần và buốt ở nữ là gì?

Đi tiểu nhiều lần và buốt là một trong những dấu hiệu của các bất thường ở hệ tiết niệu của cơ thể. Tình trạng này có thể diễn ra ở cả nam lẫn nữ. Và nguyên nhân dẫn đến đi tiểu nhiều buốt ở nữ đó là:

Viêm bàng quang

Một người bị nhiễm trùng bàng quang, hoặc viêm bàng quang, có thể bị đau ở vùng bụng dưới và cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Một số dấu hiệu khác của nhiễm trùng bàng quang bao gồm:

 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên, khẩn cấp
 • Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày và buốt
 • Nước tiểu có mùi hôi
 • Nước tiểu có máu

Vi khuẩn thường gây ra những bệnh nhiễm trùng này nhất và các bác sĩ thường khuyên dùng thuốc kháng sinh . Điều trị là rất quan trọng để ngăn nhiễm trùng lây lan.

đi tiểu nhiều lần và buốt
Viêm bàng quang có thể bị đau ở vùng bụng dưới và cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ gây kích ứng và viêm bàng quang, dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần nhưng ít và buốt. Bệnh lý này phổ biến hơn ở nữ giới. Tình trạng này làm cứng niêm mạc bàng quang. Khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, tình trạng căng cứng có thể dẫn đến đau, sau đó sẽ giảm bớt.

Viêm bàng quang kẽ cũng có thể gây ra các vấn đề về đường tiết niệu như đi tiểu thường xuyên nhưng chỉ đi một lượng nhỏ.

Nguyên nhân cơ bản của viêm bàng quang kẽ là không rõ ràng. Việc điều trị thường bắt đầu bằng việc kiểm soát các triệu chứng và thực hành các bài tập sàn chậu và các kỹ thuật quản lý căng thẳng có thể hữu ích.

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

PID là kết quả của nhiễm trùng ở đâu đó trong cơ quan sinh sản của phụ nữ, bao gồm:

 • Tử cung
 • Buồng trứng
 • Cổ tử cung
 • Ống dẫn trứng

Các triệu chứng khác có thể bao gồm quan hệ tình dục đau đớn, tiết dịch âm đạo có mùi hôi hoặc kinh nguyệt không đều, đi tiểu nhiều lần và buốt sau khi quan hệ.

Vi khuẩn từ các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như bệnh lậu và chlamydia , thường gây ra PID.

Điều trị bằng thuốc kháng sinh. Hầu hết các trường hợp giải quyết bằng kháng sinh đường uống, nhưng những trường hợp nặng có thể phải nhập viện và dùng kháng sinh đường tĩnh mạch.

đi tiểu nhiều lần và buốt
PID là kết quả của nhiễm trùng ở đâu đó trong cơ quan sinh sản của phụ nữ, dẫn đến cảm giác đau buốt khi đi tiểu

Ung thư nội mạc tử cung

Mặc dù ít phổ biến hơn các nguyên nhân khác, ung thư nội mạc tử cung có thể dẫn đến đi tiểu buốt và đi nhiều lần ở nữ. Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc của tử cung. Các mô ung thư trong lớp niêm mạc này có thể gây ra các triệu chứng như đau và viêm.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm xạ trị hoặc hóa trị và một số người phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung để loại bỏ các mô ung thư.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần và đau buốt ở nam giới là gì?

Bạn có biết triệu chứng đi tiểu nhiều lần và buốt ở nam giới là bệnh gì? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì vấn đề này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý ở nam giới, đó là:

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt, hoặc viêm tuyến tiền liệt, có thể gây tiểu buốt và đau vùng bụng dưới. Tình trạng viêm có thể lan sang các khu vực xung quanh tuyến tiền liệt và gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Đau lưng dưới
 • Đi tiểu nhiều lần và buốt
 • Sốt
 • Khó bắt đầu đi tiểu
 • Khó duy trì dòng nước tiểu

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Đôi khi, viêm tuyến tiền liệt không cần điều trị và tự khỏi. Trong các trường hợp khác, tình trạng viêm là do nhiễm vi khuẩn, bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nếu ban đầu bác sĩ không thể xác định nguyên nhân gây viêm, họ sẽ tìm cách làm giảm các triệu chứng trong khi làm việc để chẩn đoán vấn đề cơ bản.

đi tiểu nhiều lần và buốt
Đi tiểu nhiều lần và buốt là một triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là ống nằm sau tinh hoàn có chức năng dẫn tinh trùng đến niệu đạo. Viêm mào tinh hoàn có thể do các vấn đề như nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Bên cạnh hiện tượng đi tiểu nhiều lần và buốt, nam giới còn có thể gặp các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau hoặc sưng tinh hoàn
 • Đau hoặc sưng ở xương chậu
 • Đau khi sinh hoạt tình dục
 • Sự mềm mại của dương vật
 • Tiết dịch lạ từ dương vật

Điều trị thường bao gồm thuốc kháng sinh, để làm sạch nhiễm trùng tiềm ẩn và thuốc giảm đau và viêm.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần và tiểu buốt có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ là gì?

Nguyên nhân tiềm ẩn đi tiểu buốt và đi nhiều lần ở nam và nữ là:

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nhiễm trùng tiểu ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới, mặc dù chúng phổ biến hơn ở nữ giới. Đây cũng là nguyên nhân vì sao nhiều bà bầu đi tiểu buốt và nhiều lần trong ngày. Những nhiễm trùng này thường phát sinh ở bàng quang, nhưng chúng có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đường tiết niệu, bao gồm:

 • Thận
 • Niệu quản
 • Niệu đạo

Phụ nữ thường bị đau ở xương chậu, trong khi nam giới thường bị đau ở trực tràng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm cảm giác muốn đi tiểu dữ dội hơn và thay đổi giao diện hoặc mùi của nước tiểu.

Vi khuẩn thường là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng và điều trị thường liên quan đến thuốc kháng sinh.

đi tiểu nhiều lần và buốt
Những nhiễm trùng này thường phát sinh ở bàng quang thường gây cảm giác đau buốt khi tiểu

Bệnh lây qua đường tình dục STIs

Những người hoạt động tình dục có thể có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng như bệnh lậu và chlamydia. Những thứ này có thể gây ra cảm giác nóng rát khi đi tiểu và đau ở vùng bụng dưới, trong số các triệu chứng khác.

Một số người cũng bị chảy mủ từ niệu đạo, mặc dù các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gây ra một số triệu chứng rõ ràng.

Mụn rộp sinh dục

STI này cũng gây ra các vết phồng rộp đau đớn, chảy dịch sau đó đóng vảy. Nhiều người cảm thấy đau ngay cả trước khi mụn nước xuất hiện.

Không có cách chữa khỏi bệnh mụn rộp , vì vậy việc điều trị tập trung vào việc giảm các đợt bùng phát.

Sỏi thận

Sỏi được tạo thành từ các khoáng chất dư thừa có thể gây đau khi cơ thể cố gắng đưa chúng qua đường tiết niệu. Bệnh lý này cũng dẫn đến dấu hiệu đi tiểu nhiều lần và buốt. Cơn đau buốt có thể dữ dội, đặc biệt là khi đi tiểu. Trong một số trường hợp, sỏi có thể chặn hoàn toàn dòng nước tiểu.

Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước và hàm lượng khoáng chất của sỏi. Một số loại thuốc có thể giúp phá vỡ chúng, giúp chúng qua khỏi dễ dàng hơn, trong khi những loại khác có thể làm giảm cơn đau.

đi tiểu nhiều lần và buốt
Sỏi được tạo thành từ các khoáng chất dư thừa có thể gây đau khi đi tiểu

Se niệu đạo

Hẹp niệu đạo xảy ra khi lỗ niệu đạo hẹp lại và hạn chế dòng chảy của nước tiểu. Nó có thể gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần và buốt.

Việc thu hẹp thường là do viêm hoặc mô sẹo trong khu vực. Mô sẹo này có thể hình thành sau chấn thương, phẫu thuật hoặc sử dụng các thiết bị y tế như ống thông tiểu.

Bác sĩ có thể cố gắng làm giãn niệu đạo như một phương pháp điều trị ban đầu. Một số trường hợp hẹp bao quy đầu cần phải phẫu thuật để mở rộng niệu đạo.

Ung thư bàng quang

Mặc dù không có khả năng xảy ra như nhiều nguyên nhân khác, ung thư bàng quang có thể dẫn đến đau bụng và đau khi đi tiểu. Ung thư bàng quang có thể phát triển ở nam và nữ, nhưng nó phổ biến hơn ở nam giới.

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Đau lưng dưới
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên
 • Khó đi tiểu hoặc duy trì dòng chảy ổn định
 • Đi tiểu nhiều lần buốt và ra máu

Phương pháp điều trị khác nhau, nhưng thường bao gồm việc loại bỏ các tế bào ung thư và kiểm soát các triệu chứng.

đi tiểu nhiều lần và buốt
Ung thư bàng quang có thể dẫn đến đau bụng và đau khi đi tiểu

Đi tiểu nhiều lần và đau buốt, khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần và buốt có thể dấu hiệu đáng báo động, nhưng nếu các triệu chứng nhẹ, một người thường có thể đợi một vài ngày trước khi gặp bác sĩ. Tuy nhiên, những người đang mang thai hoặc bị rối loạn hệ thống miễn dịch nên đi khám ngay.

Ngoài ra, những người biết rằng họ có vấn đề về đường tiết niệu hoặc những người có xu hướng gặp các loại triệu chứng này thường xuyên cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các vấn đề có thể đi kèm với việc tiểu nhiều, buốt báo hiệu việc cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ đó là:

 • Đau ở hai bên hoặc phía sau gần thận
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch
 • Cần sử dụng thiết bị đường tiết niệu, chẳng hạn như ống thông tiểu
tư vấn
Bạn cần đến gặp bác sĩ khi thấy các dấu hiệu bất thường kéo dài không dứt

Phòng ngừa đi tiểu nhiều lần trong ngày và buốt như thế nào?

Có thể không thể ngăn ngừa chứng đi tiểu nhiều lần và buốt, nhưng một số biện pháp có thể hữu ích.

 • Giữ đủ nước giúp cơ thể làm sạch đường tiết niệu và thải độc tố ra khỏi cơ thể.
 • Rửa tay trước khi chạm vào bộ phận sinh dục. Thường xuyên rửa bộ phận sinh dục bằng xà phòng nhẹ có thể giúp tránh kích ứng hoặc nhiễm trùng.
 • Nữ giới nên lau từ trước ra sau để ngăn vi khuẩn lây lan. Hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại gần niệu đạo hoặc bộ phận sinh dục cũng có thể hữu ích.
 • Chỉ QHTD với những đối tác đã vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, sử dụng biện pháp bảo vệ khi giao hợp có thể giúp ngăn ngừa STIs.
 • Sử dụng bổ sung sản phẩm chức năng giúp tăng cường sức đề kháng cho hệ tiết niệu, giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh trong đường tiết niệu hiệu quả. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh – 1 trong những sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng.
Bảo Niệu Đức Thịnh
Bảo Niệu Đức Thịnh là 1 trong những sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ về vấn đề đi tiểu nhiều lần và buốt, giúp bạn biết nguyên nhân là do đâu và cần phòng tránh như thế nào. Nếu bạn cần thêm tư vấn từ bác sĩ về điều trị các bệnh lý đường tiết niệu, có thể liên hệ số hotline 0839.89.80.89 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089