Tác hại của NHỊN TIỂU THƯỜNG XUYÊN như thế nào?

Nhịn tiểu là thói quen thường xuyên của nhiều người, đặc biệt đối với người làm việc văn phòng. Nếu chỉ thỉnh thoảng mới nhịn tiểu thì có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu bạn thường xuyên nhịn tiểu thì có thể gây ra nhưng tác hại cho sức khỏe. Vậy tác hại của nhịn tiểu thường xuyên như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

tac hai khon luong cua nhin tieu 1 - Tác hại của NHỊN TIỂU THƯỜNG XUYÊN như thế nào?
Tác hại khôn lường khi nhịn tiểu thường xuyên

Hệ tiết niệu – Cơ quan chịu trách nhiệm đào thải nước tiểu

Hệ tiết niệu gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Hệ tiết niệu là cơ quan chịu trách nhiệm đào thải các chất lỏng dư thừa và các chất hòa tan từ sự lưu thông máu ra bên ngoài. 

Cơ chế hoạt động: Nước tiểu từ thận đi xuống niệu quản, niệu quản dẫn nước tiểu xuống bàng quang, bàng quang giúp chứa và giữ nước tiểu. Khi bàng quang đầy, chúng ta có cảm giác buồn tiểu và có nhu cầu đào thải nước tiểu ra ngoài. Trung bình bàng quang có thể chứa tối đa 420ml chất lỏng, nếu chứa quá nhiều trên 420ml thì bạn sẽ có cảm giác rất khó chịu, 600ml thì đau tức không chịu được.

Có thể nhịn tiểu bao lâu?

Một số người có thể nhịn tiểu khá lâu, một số khác thì chỉ nhịn được vài phút. Thời gian nhịn tiểu phụ thuộc vào lượng nước đã uống, sự mất nước và chức năng của bàng quang. Khi bạn nhịn tiểu quá lâu và thường xuyên, bạn sẽ không biết đâu là thời điểm thích hợp để đi tiểu. Một số trường hợp nhịn tiểu lâu đau bụng dưới. Khi buồn tiểu có nên nhịn tiểu lâu không vì sao? Câu trả lời là không nhé! 

Càng nhịn tiểu lâu thì nước tiểu ứ đọng trong bàng quang sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vậy nhịn tiểu tối đa bao lâu?

Thông thường bàng quang của người trưởng thành mất từ 8 – 9 giờ để có thể đầy. Vậy nên đây là khoảng thời gian an toàn để bạn có thể nhịn tiểu trong một số hoàn cảnh bắt buộc không cho phép bạn đi tiểu. Khoảng thời gian này có thể thay đổi tăng lên hoặc giảm đi đôi chút nếu bạn bổ sung thêm nước hoặc giảm lượng nước nhập vào cơ thể.

Những tác hại của nhịn tiểu thường xuyên

Vì sao không nên nhịn tiểu lâu? Nhịn tiểu lâu có tác hại như thế nào? Bỏ ngay thói quen nhịn tiểu lâu để không phải chịu những tác hại của nhịn đi vệ sinh khó lường dưới đây.

Viêm đường tiết niệu 

Viêm đường tiết niệu là tác hại khi nhịn tiểu thường xuyên thường gặp nhất. Nước tiểu ở lâu trong bàng quang không được đào thải sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nảy nở. Đi tiểu là cách giúp bạn loại bỏ vi khuẩn. Vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, bàng quang có thể lan đến thận.

Đối với nữ giới, các vi khuẩn này có thể tấn công âm đạo, tử cụng dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm. Các triệu chứng phổ biến: nóng rát khi đi tiểu, nhanh buồn tiểu, tiểu rắt, nước tiểu đục hoặc có máu…

tac hai cua nhin tieu 5 - Tác hại của NHỊN TIỂU THƯỜNG XUYÊN như thế nào?
Viêm đường tiết niệu là mối nguy thường gặp nhất khi nhịn tiểu thường xuyên

Viêm bàng quang kẽ

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào? Những người bị viêm bàng quang kẽ thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm nhưng nước tiểu thải ra ít, có khi chỉ vài giọt. Triệu chứng phổ biến là tiểu rắt, khung xương chậu đau đớn, buồn tiểu liên tục, đi tiểu nhiều lần…

Vỡ bàng quang

Nhịn tiểu thường xuyên làm tăng áp lực lên bàng quang, nhiều ngày có thể gây vỡ bàng quang. Vỡ bàng quang nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời dễ dẫn đến viêm phúc mạc, viêm tấy vùng tiểu khung, viêm xương chậu…thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Suy thận và sỏi thận

Nhịn đi tiểu lâu có tác hại như thế nào với hệ bài tiết? Do các độc tố không được thải ra ngoài bằng đường tiểu nên thận bị tác động xấu, có dấu hiệu bị suy. Không những thế, các cặn canxi không được đào thải hết ra ngoài sẽ lưu lại và tạo thành sỏi thận.

Tiểu són, tiểu rắt

Thói quen thường xuyên nhịn tiểu thường xuyên làm cơ thể mất phản xạ tiểu theo đúng chu kỳ dẫn tới tiểu són, tiểu rắt. Đối với những người  có bênh lý nền mạn tính như bệnh nhân tăng huyết áp nếu nhịn tiểu sẽ khiến thần kinh hưng phấn làm huyết áp tăng, tim đập nhanh, gây ra nhồi máu cơ tim…

Gây vô sinh ở nữ giới

Chất lỏng tích trữ quá nhiều và thường xuyên trong bàng quang làm bàng quang phình to và chèn ép tử cung, khiến tử cung khó về vị trí cũ và gây khó khăn cho việc mang thai.

Giảm ham muốn tình dục

Với nam giới, thói quen xấu này sẽ ức chế thần kinh, gây rối loan cương dương, rối loạn chức năng cương cứng gây xuất tin sớm, giảm hưng phấn khi làm chuyện ấy. Với nữ giới, nhịn tiểu thường xuyên gây ức chế lên xương chậu, cổ tử cung và vùng kín, khiến mỗi lần làm chuyện ấy cảm thấy đau đớn, giảm ham muốn.

tac hai cua nhin tieu 4 - Tác hại của NHỊN TIỂU THƯỜNG XUYÊN như thế nào?
Tác hại tiểu són, tiểu rắt… vô sinh ở nữ giới khi nhịn tiểu

Một ngày nên đi tiểu bao nhiêu lần?

Không có chính xác số lần một người khỏe mạnh bình thường nên đi tiểu nhưng hầu hết mọi người đi tiểu 6-8 lần/ngày. Tùy từng đối tượng, lượng chất lỏng mỗi người nạp vào và mức độ nhạy cảm của bàng quang mà số này có thể thay đổi. Để không phải chịu những tác hại nghiêm trọng của việc nhịn tiểu thường xuyên, bạn nên đi tiểu đúng lúc mỗi khi có nhu cầu.

Trong trường hợp bất khả kháng, cách nhịn tiểu hiệu quả nhất là tự đánh lạc hướng và tập trung tâm trí vào thứ khác. Tiếp đó điều chỉnh cơ thể để giảm cảm giác khó chịu khi buồn tiểu. Về lâu dài, bạn có thể rèn luyện cho bàng quang giữ nước tiểu tốt hơn trong thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, dù đã rèn luyện được bàng quang, bạn vẫn không nên cố nín tiểu nếu bạn thực sự rất cần đi tiểu – điều này có thể gây hại cho bàng quang và thận

Trên đây là những tác hại khi nhịn tiểu thường xuyên đặc biệt đối với dân văn phòng, đừng vì quá bận rộn, đừng vì đang trong cuộc họp mà ngại đi tiểu… Các bạn nên bỏ ngay thói quen xấu này để không phải hứng chịu những nguy hiểm trên. Hãy đi tiểu ngay khi cơ thể có nhu cầu.

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
    Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0839.898.089