Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Sự thật về hội chứng bàng quang nhỏ – Bạn đã biết chưa?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 14/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.

Hội chứng bàng quang nhỏ là một trong những vấn đề liên quan đến hoạt động của bàng quang khá phổ biến. Chứng bệnh này có thể gây khó chịu và thậm chí đau đớn. Những triệu chứng này có thể cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Dưới đây là tất tần tật những bạn cần biết về hội chứng bàng quang nhỏ.

Sự thật về hội chứng bàng quang nhỏ – Bạn đã biết chưa?

Hội chứng bàng quang nhỏ là gì?

Hội chứng bàng quang nhỏ hay còn được biết đến là chứng bàng quang hoạt động quá mức. Bàng quang nhỏ có sao không? Có. Hội chứng này gây ra cảm giác muốn đi tiểu đột ngột. Nó cũng có thể gây ra tình trạng mất nước tiểu không chủ ý, được gọi là tiểu không kiểm soát. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, còn có hội chứng bàng quang kích thích ở trẻ em.

Có thể khó kiểm soát các triệu chứng vì bàng quang hoạt động quá mức có thể không thể đoán trước được. Điều này có thể khiến một số người mắc bệnh hạn chế các hoạt động xã hội của họ, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Hội chứng bàng quang nhỏ – hình ảnh bàng quang

Nhưng có một số phương pháp điều trị có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình. Yên tâm là bạn có thể điều trị hội chứng bàng quang nhỏ hay bàng quang hoạt động quá mức và giảm tỷ lệ mắc chứng tiểu không tự chủ.

Những người có khả năng mắc chứng bàng quang nhỏ là ai?

Một số trường hợp có khả năng phát triển chứng quang quang hoạt động quá mức cao hơn bình thường. Các yếu tố về tuổi và giới tính, nằm ngoài tầm kiểm soát, có thể tác động đến điều này. Béo phì cũng là một trong những yếu tố có thể tác động đến chứng bệnh này.

Các yếu tố rủi ro đối với bàng quang nhỏ bao gồm:

 • Tuổi tác: Chứng bàng quang hoạt động quá mức có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ của bạn sẽ tăng lên khi bạn già đi. Tuổi tác cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác ảnh hưởng đến việc kiểm soát bàng quang.
 • Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng không kiềm chế được hơn nam giới. Một phần, điều này phản ánh kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh ảnh hưởng như thế nào đến lượng hormone và cơ sàn chậu của phụ nữ.
 • Béo phì: Trọng lượng dư thừa gây áp lực lên bàng quang của bạn. Béo phì cũng có thể dẫn đến các tình trạng  ảnh hưởng đến lưu lượng máu và hoạt động thần kinh trong bàng quang của bạn.
Trọng lượng dư thừa gây áp lực lên bàng quang

Nguyên nhân hội chứng bàng quang nhỏ

Hội chứng bàng quang nhỏ là do các cơn co thắt cơ không tự chủ trong cơ bàng quang, cho dù bàng quang của bạn có đầy hay không. Nguyên nhân chính xác của những cơn co thắt này đôi khi không thể xác định được. Trong các trường hợp khác, bạn và bác sĩ có thể xác định nguyên nhân cơ bản.

Tình trạng thần kinh

Một số tình trạng thần kinh có thể làm gián đoạn các tín hiệu giữa dây thần kinh và cơ bàng quang. Bao gồm các:

 • Bệnh Parkinson
 • Đa xơ cứng (MS)
Một số tình trạng thần kinh có thể làm gián đoạn các tín hiệu giữa dây thần kinh ở bàng quang

Tổn thương thần kinh

Các tình trạng khác có thể gây tổn thương dây thần kinh và dẫn đến chứng bàng quang nhỏ. Bao gồm các:

 • Chấn thương cột sống, xương chậu hoặc bụng của bạn do chấn thương hoặc phẫu thuật
 • Bệnh thần kinh tiểu đường, một biến chứng của bệnh tiểu đường
 • Nhiễm trùng trong não hoặc tủy sống của bạn
 • Các khuyết tật ống thần kinh

Các triệu chứng hội chứng bàng quang nhỏ

Thỉnh thoảng đi tiểu không kiểm soát không có nghĩa là bạn có bàng quang hoạt động quá mức. Rò rỉ nước tiểu có thể xảy ra vì những lý do khác, chẳng hạn như bạn cười quá lớn. Bạn cũng có thể bị mất nước tiểu nếu cố gắng nhịn tiểu trong một thời gian dài.

Bàng quang nhỏ dẫn đến mất nước tiểu thường xuyên không tự chủ

Bàng quang hoạt động quá mức được xác định bởi tần suất và mức độ khẩn cấp của việc đi tiểu. Các triệu chứng bao gồm:

 • Nhu cầu đi tiểu khẩn cấp và không kiểm soát được
 • Mất nước tiểu thường xuyên không tự chủ
 • Đi tiểu thường xuyên (hơn tám lần trong khoảng thời gian 24 giờ)
 • Thức dậy nhiều hơn một lần mỗi đêm để sử dụng phòng tắm

Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức có thể thay đổi. Chúng cũng có thể khác nhau ở mỗi người, điều này có thể khiến việc xác định vấn đề trở nên khó khăn nếu không có sự trợ giúp của bác sĩ. Biết các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức có thể giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị tốt hơn nhanh hơn.

Hội chứng bàng quang nhỏ ở nam và nữ

Phụ nữ vẫn thường được xem là đối tượng dễ mắc bàng quang nhỏ hơn là nam giới. Tuy nhiên, nam giới vẫn hoàn toàn có thể mắc chứng bệnh này.

Hội chứng bàng quang nhỏ ở nam

Hội chứng bàng quang nhỏ phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng ít nhất 30 phần trăm nam giới ở Hoa Kỳ thường xuyên gặp phải các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức ở nam giới bao gồm:

 • Nhu cầu khẩn cấp để đi tiểu
 • Đi tiểu đến tám lần mỗi ngày
 • Bị rò rỉ nước tiểu
 • Cảm giác muốn đi tiểu mạnh đến mức không thể kiểm soát được
Chứng bàng quang nhỏ ở nam khiến họ thường có nhu cầu tiểu gấp

Nhiều trường hợp bàng quanh nhỏ ở nam giới là kết quả của tuyến tiền liệt phì đại . Khi tuyến sưng lên, nó có thể chặn dòng chảy của nước tiểu và làm cho tình trạng tiểu không kiểm soát trở nên phổ biến hơn.

Phì đại tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi, vì vậy bàng quang hoạt động quá mức cũng phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi. Điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt có thể làm giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Chứng bàng quang nhỏ ở nữ

Phụ nữ có nhiều khả năng thông báo các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức. Trên thực tế, ít nhất 40% phụ nữ Mỹ gặp phải các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Bàng quang hoạt động quá mức bao gồm một loạt các triệu chứng khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Các triệu chứng này bao gồm

 • Cảm thấy đột ngột cần đi tiểu
 • Không thể kiểm soát việc đi tiểu
 • Đi tiểu ít nhất hai lần mỗi đêm
 • Đi tiểu ít nhất tám lần mỗi ngày
Chứng bàng quang nhỏ ở phụ nữ có thể khiến họ không thể kiểm soát việc đi tiểu

Không rõ nguyên nhân gây ra bàng quang hoạt động quá mức, nhưng chứng bệnh này trở nên phổ biến hơn ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Đó có thể là kết quả của sự thiếu hụt estrogen. Tuy nhiên, bàng quang hoạt động quá mức có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm bàng quang có tự khỏi không? Đa phần viêm bàng quang do vi khuẩn xâm nhập gây ra, nếu sức đề kháng tốt và viêm nhiễm không quá nghiêm trọng, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày. Hội chứng bàng quang nhỏ ở phụ nữ có thể được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật và một số bài tập thể chất.

Phương pháp chẩn đoán chứng bàng quang hoạt động quá mức

Bác sĩ có thể hoàn thành một số xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây ra các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức của bạn. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia điều trị các vấn đề về đường tiết niệu. Những bác sĩ này được gọi là bác sĩ tiết niệu.

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bàng quang hoạt động quá mức bao gồm:

Mẫu nước tiểu (Phân tích nước tiểu)

Một mẫu nước tiểu của bạn được thu thập và sau đó xét nghiệm xem có bất kỳ bất thường nào không, bao gồm cả máu . Phân tích nước tiểu có thể giúp xác định nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các vấn đề đường tiết niệu khác.

Có thể mẫu nước tiểu của bạn được thu thập và tiến hành xét nghiệm

Kiểm tra thể chất

Điều này cho phép bác sĩ của bạn cảm thấy đau quanh bụng và thận của bạn hoặc kiểm tra tuyến tiền liệt mở rộng .

Quét bàng quang

Xét nghiệm này sử dụng siêu âm để đo lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi bạn đi tiểu.

Có thể sử dụng phương pháp sử dụng siêu âm để đo lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang

Kiểm tra động lực học

Loại xét nghiệm này có thể đánh giá khả năng giữ và lưu trữ nước tiểu của bàng quang.

Soi bàng quang

Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ chèn một ống soi sáng vào bàng quang của bạn khi bạn đang dùng thuốc an thần. Nội soi bàng quang giúp bác sĩ xác định xem các triệu chứng của bạn có phải do bất thường nào trong bàng quang hay hội chứng bàng quang bé gây ra hay không, chẳng hạn như sỏi bàng quang hoặc khối u. Sinh thiết cũng có thể được thực hiện.

Bác sĩ hoặc chuyên gia tiết niệu của bạn có thể sử dụng các xét nghiệm bổ sung để giúp loại trừ hoặc xác nhận chẩn đoán bàng quang hoạt động quá mức.

>>> XEM THÊM:

Tổng quan về hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB

Bàng quang chứa được bao nhiêu nước tiểu

Rối loạn thần kinh bàng quang và cách chữa trị

Hội chứng bàng quang kích thích điều trị thế nào để nhanh khỏi

Sự thật về hội chứng bàng quang nhỏ

Bàng quang nhỏ nên ăn uống như thế nào?

Những gì bạn ăn có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tiết niệu của bạn. Thức ăn và đồ uống có thể làm căng thẳng bàng quang của bạn, làm tăng nguy cơ bị kích ứng và các triệu chứng của bàng quang nhỏ.

Tuy nhiên, những gì ảnh hưởng đến bạn có thể không ảnh hưởng đến một người khác. Ghi nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn tìm ra loại thực phẩm nào có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tiết niệu bao gồm:

Đồ uống sủi bọt có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bàng quang nhỏ
 • Đồ uống có ga. Đồ uống sủi bọt có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bàng quang nhỏ và kích thích các cơ trong bàng quang của bạn.
 • Lượng chất lỏng. Uống đủ nước là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, nhưng uống quá nhiều có thể làm tăng tần suất bạn phải đi tiểu.
 • Uống trước khi đi ngủ. Nếu bạn uống chất lỏng trong vòng hai đến ba giờ trước khi ngủ, bạn có thể thấy mình thức dậy thường xuyên hơn để đi tiểu đêm.
 • Nhạy cảm với gluten. Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với gluten (một loại protein có trong thực phẩm làm từ lúa mì như bánh mì, mì ống và bánh quy giòn) có thể gặp nhiều triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức.
 • Caffeine. Chất kích thích này có thể làm tăng các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức. Caffeine được tìm thấy trong nước ngọt, cà phê, sô cô la, kem và một số loại thuốc không kê đơn.
 • Thức ăn gây khó chịu. Một số người có thể thấy rằng các loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt, sản phẩm cà chua, thực phẩm cay, chất làm ngọt nhân tạo, đồ uống có cồn, hương liệu nhân tạo hoặc chất bảo quản làm tăng các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Khi bạn tìm ra chế độ ăn uống tốt nhất để giảm các triệu chứng của OAB, bạn có thể muốn xem xét việc bổ sung dinh dưỡng.

Các phương pháp điều trị tự nhiên có thể bao gồm các bài tập, liệu pháp hành vi và vật lý trị liệu, các loại thảo mộc và chất bổ sung, v.v.

Các phương pháp tự nhiên điều trị chứng bàng quang nhỏ

Trước khi thực hiện các phương pháp điều trị y tế, các phương pháp tự nhiên là một phương án được các bác sĩ đề xuất bệnh nhân thực hiện thường xuyên, mỗi ngày. Một số phương pháp đó là:

Vitamin và chất bổ sung

Một số loại thảo mộc, chất bổ sung và vitamin được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế cho bàng quang hoạt động quá mức. Chúng bao gồm các hỗn hợp thảo dược Trung Quốc, như gosha-junki-gan, chiết xuất từ ​​nấm, như nấm linh chi, và chiết xuất thực vật, như tơ ngô và capsaicin.

Một số loại thảo mộc, chất bổ sung và vitamin được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế

Các chất bổ sung , chẳng hạn như magie hydroxit và L-arginine, đã được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn ở những người có bàng quang hoạt động quá mức hoặc tiểu không kiểm soát và cho thấy hứa hẹn là một cách để giảm các triệu chứng.

Trước khi bạn dùng bất kỳ chất bổ sung hoặc vitamin nào, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn. Một số chất bổ sung có thể gây trở ngại cho các loại thuốc kê đơn.

Châm cứu

Châm cứu bao gồm việc đặt những chiếc kim có đầu nhọn vào những vùng cụ thể trên cơ thể. Kích hoạt những điểm này được cho là sẽ khôi phục lại dòng chảy của năng lượng (“khí”), và điều này có thể làm dịu các triệu chứng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều hứa hẹn cho việc sử dụng châm cứu để giảm các triệu chứng bàng quang nhỏ.

Tinh dầu

Bàng quang hoạt động quá mức hay bàng quang nhỏ thường là kết quả của việc các dây thần kinh bị kích hoạt và khiến các cơ co thắt bàng quang bất ngờ. Các loại tinh dầu có thể giúp làm dịu các dây thần kinh và cơ này có thể giúp bạn giảm các triệu chứng.

Các loại tinh dầu có thể giúp làm dịu các dây thần kinh và cơ

Các loại tinh dầu thường được sử dụng để điều trị OAB bao gồm:

 • Dầu ylang-ylang
 • Dầu hoa oải hương
 • Dầu xô thơm
 • Dầu bí ngô

Các biện pháp vi lượng đồng căn

Loại điều trị chứng bàng quang nhỏ dựa vào việc lắng nghe cơ thể của bạn và tìm ra các phương pháp điều trị có thể giải quyết toàn bộ cơ thể của bạn, không chỉ các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức. Các biện pháp vi lượng đồng căn phổ biến bao gồm cắt bỏ các loại thực phẩm gây kích thích và gây tiểu gấp.

Tương tự như vậy, luyện tập bàng quang và luyện cơ có thể được coi là vi lượng đồng căn. Những điều này có thể giúp bạn học cách tăng khoảng thời gian giữa cảm giác muốn đi tiểu và thực sự đi tiểu.

Luyện tập bàng quang và luyện cơ có thể được coi là vi lượng đồng căn

Các biện pháp tự nhiên tại nhà, bài tập chữa bàng quang tăng hoạt có thể làm giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức và giúp bạn kiểm soát việc đi tiểu dễ dàng hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật không được khuyến khích cho đến khi bạn đã thử tất cả các phương pháp điều trị khác mà vẫn không thuyên giảm.

Sản phẩm chức năng

Sử dụng các sản phẩm chức năng, có thành phần là các thực vật từ tự nhiên được xem là một sự lựa chọn lý tưởng. Các sản phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ tốt quá trình điều trị chứng bàng quang hoạt động quá mức, giúp việc kiểm soát bàng quang, tiểu tiện tốt hơn. Và một trong những sản phẩm được nhiều bác sĩ chuyên khoa tiết niệu đề xuất đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Sản phẩm có thành phần gồm 100% dược liệu quý như Ích trí nhân, thỏ ty tử, đẳng sâm, hoàng kỳ,… vừa đảm bảo an toàn với cơ thể, vừa thúc đẩy quá trình kiểm soát, cân bằng hoạt động của bàng quang. Đây có thể xem là một trong những sản phẩm đáng tìm kiếm nhất đối với người mắc chứng bàng quang nhỏ.

Bảo Niệu Đức Thịnh có thành phần gồm 100% dược liệu quý như Ích trí nhân, thỏ ty tử, đẳng sâm, hoàng kỳ,…

Phương pháp điều trị y tế chứng bàng quang nhỏ được bác sĩ đề xuất

Trong trường hợp các phương pháp hỗ trợ và điều trị tự nhiên không thể xử lý dứt điểm chứng bàng quang nhỏ, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Một số phương pháp điều trị y tế có thể được đề xuất tuỳ vào từng mức độ bệnh lý. Đó là:

Chuyển hướng tiết niệu

Định tuyến lại niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang) có thể làm giảm tần suất và cảm giác muốn đi tiểu. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ bỏ qua bàng quang và tạo một lỗ hở trên thành bụng để nước tiểu có thể đổ vào túi hậu môn.

Có thể áp dụng phương pháp định tuyến lại niệu quản

Kích thích thần kinh xương cụt

Bàng quang hoạt động quá mức thường là kết quả của các xung thần kinh sai lầm. Những thúc giục này cho bàng quang biết bạn cần đi tiểu ngay cả khi bạn không đi tiểu. Điều này có thể dẫn đến đi tiểu thường xuyên hoặc bị thúc giục sau khi bạn đã đi tiểu.

Trong thủ thuật này, bác sĩ có thể đặt một điện cực nhỏ dưới da mông hoặc bụng dưới của bạn. Điện cực này sẽ gửi các xung giúp điều chỉnh các tín hiệu báo cho cơ thể biết khi nào bạn cần đi tiểu.

Cắt bỏ u nang

Nếu bác sĩ cho rằng các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức của bạn là kết quả của bàng quang quá nhỏ, họ có thể đề nghị mở rộng bàng quang trong quá trình này. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt u nang thường được dành cho những người không thấy cải thiện từ các lựa chọn điều trị khác.

Loại bỏ bàng quang

Hiếm khi bác sĩ có thể quyết định cắt bỏ hoàn toàn bàng quang của bạn là lựa chọn duy nhất để loại bỏ các triệu chứng và biến chứng bàng quang hoạt động quá mức. Khi bác sĩ đề xuất phương pháp này, họ sẽ chuyển hướng nước tiểu từ thận của bạn đến một túi hậu môn ở bên ngoài cơ thể bạn.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể quyết định cắt bỏ hoàn toàn bàng quang

Những phẫu thuật này thường mang lại hiệu quả cao, nhưng chúng mang một số rủi ro và biến chứng có thể xảy ra suốt đời.

Trên đây là những chia sẻ về hội chứng bàng quang nhỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả. Nếu bạn muốn được các chuyên gia tư vấn thêm về chứng bệnh này, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin đăng ký ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!