Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Sự thật ngỡ ngàng về nước tiểu có mùi tanh – Có thể bạn sẽ hối hận nếu không biết điều này!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 23/06/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Mùi của nước tiểu thường thay đổi dựa trên chế độ ăn uống hoặc lượng chất lỏng của một người. Tuy nhiên, nước tiểu có mùi tanh có thể là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề y tế nghiêm trọng. Nếu nước tiểu có mùi tanh là triệu chứng duy nhất, một người có thể muốn đợi một vài ngày để xem liệu nó có biến mất hay không. Nếu các triệu chứng khác xuất hiện và bao gồm đau ở lưng dưới hoặc khó đi tiểu, bạn cần liên hệ với bác sĩ. Dưới đây là những sự thật ngỡ ngàng về nước tiểu có mùi tanh mà bạn cần biết. 

Nước tiểu có mùi tanh có nguy hiểm không?

Nước tiểu có mùi tanh hôi khá phổ biến và nó có thể gặp ở cả nam lẫn nữ. Nhiều nguyên nhân không nghiêm trọng, nhưng đôi khi nó có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương thận hoặc gan.

Trong nhiều trường hợp, thủ phạm gây ra mùi tanh của cá là một chất hóa học gọi là oxit trimethylamine. Khi cá chết và vi khuẩn bắt đầu phân hủy mô, hóa chất này được giải phóng và chuyển thành trimethylamine (TMA), gây ra mùi tanh.

Mùi tanh trong nước tiểu có thể do sự hiện diện của vi khuẩn, TMA hoặc sự tương tác giữa chúng. Theo một nghiên cứu từ 2013, hầu hết những người khỏe mạnh đều sản sinh ra các hóa chất phá vỡ TMA, khiến họ không có mùi như cá, ngay cả khi họ vừa ăn cá gần đây hoặc có nhiều vi khuẩn trong cơ thể.

Thủ phạm gây ra mùi tanh của cá là một chất hóa học gọi là oxit trimethylamine

Nguyên nhân nước tiểu có mùi tanh

Nếu một người nghi ngờ rằng bất kỳ nguyên nhân nào sau đây là nguyên nhân gây ra mùi tanh, thường có thể đợi một vài ngày và xem liệu mùi có biến mất mà không cần điều trị hay không.

Thai kỳ

Mang thai có thể làm cho nước tiểu cô đặc hơn. Điều này có thể dẫn đến mùi nặng hơn và có thể làm cho mùi tanh dễ nhận thấy hơn. Đi khám bác sĩ nếu mùi không biến mất trong một hoặc hai ngày.

Mất nước khi mang thai có thể làm cho nước tiểu sẫm màu hơn hoặc có mùi nặng hơn. Một người đang mang thai và nhận thấy những triệu chứng này nên đảm bảo rằng họ đang uống đủ nước.

Mang thai có thể làm cho nước tiểu cô đặc hơn, dẫn đến mùi nặng hơn

Vitamin và chất bổ sung

Một số trong số này có thể làm cho nước tiểu tanh mùi, đặc biệt là bổ sung canxi , vitamin B6, và vitamin D. Đây cũng có thể là nguyên nhân vì sao nước tiểu có mùi tanh khi mang thai, khi các thai phụ thường bổ sung khá nhiều các loại dưỡng chất và vitamin cho cơ thể. Mùi có thể dễ nhận thấy hơn khi một người bị mất nước. Nếu một người ngừng dùng các chất bổ sung này và nước tiểu của họ vẫn có mùi tanh, họ nên liên hệ với bác sĩ.

Chế độ ăn

Thực phẩm luôn có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sức khoẻ của chúng ta. Một số loại thực phẩm, bao gồm măng tây và cá, có thể làm cho nước tiểu có mùi. Nếu thức ăn là nguyên nhân nước tiểu bị tanh, mùi sẽ biến mất sau vài giờ. Và nếu như các phụ huynh thấy nước tiểu của trẻ có mùi tanh, có thể xem lại chế độ ăn của trẻ.

Một số loại thực phẩm, bao gồm măng tây và cá, có thể làm cho nước tiểu có mùi

Nước tiểu có mùi hôi tanh là bệnh gì?

Nước tiểu có mùi tanh có thể là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề sức khỏe nhẹ hoặc nghiêm trọng. Một số người có thể không có các triệu chứng khác hoặc một số. Trong cả hai trường hợp, một người nên liên hệ với bác sĩ nếu họ không thể xác định được nguyên nhân gây ra mùi hôi tanh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

Nhiễm trùng tiểu xảy ra khi có quá nhiều vi khuẩn có hại phát triển trong đường tiết niệu. Điều này có thể làm cho nước tiểu có mùi. Ở một số người, nhiễm trùng tiểu không gây ra triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu
 • Nhu cầu đi tiểu dữ dội
 • Thường xuyên phải đi tiểu, ngay cả sau khi đi vệ sinh
 • Máu trong nước tiểu

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tiểu có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh . Nếu không được điều trị, nhiễm trùng tiểu có thể lan đến thận. Bà bầu là đối tượng dễ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu nhất vì vậy nước tiểu bà bầu thường dễ có mùi tanh. Bất kỳ ai nghi ngờ mình bị nhiễm trùng tiểu nên đi gặp bác sĩ.

Viêm đường tiết niệu có thể khiến nước tiểu có mùi hôi tanh

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV)

Nhiễm vi khuẩn này trong âm đạo gây ra dịch tiết có mùi tanh, hôi. Và đây cũng là nguyên nhân nước tiểu có mùi khai và tanh ở nữ.

Tình trạng nước tiểu có mùi tanh có thể trở nên tồi tệ hơn ngay sau khi quan hệ tình dục. Phụ nữ mắc BV có thể tin rằng họ bị nhiễm trùng nấm men, nhưng mùi là yếu tố phân biệt. Một số triệu chứng khác bao gồm:

 • Cảm giác nóng trong hoặc xung quanh âm đạo
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Tiết dịch âm đạo xám hoặc có bọt

BV thường gặp ở phụ nữ có quan hệ tình dục. Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây ra mùi bất thường, và điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Hội chứng mùi cá

Trimethylaminuria, hay còn được gọi là hội chứng mùi cá, là một chứng rối loạn hiếm gặp khiến khí thải cơ thể của một người có mùi giống như mùi cá và nước tiểu có mùi tanh cá. Mùi có thể phát sinh từ nước bọt, mồ hôi hoặc nước tiểu. Một người phát triển tình trạng này khi họ không thể phá vỡ TMA.

Trong nhiều trường hợp, chứng rối loạn này được di truyền và không gây ra các triệu chứng khác. Ít thường xuyên hơn, một người có chế độ ăn rất nhiều TMA và vi khuẩn bất thường trong ruột có thể phát triển hội chứng.

Một người có mùi hôi tanh kéo dài, mặc dù đã giữ vệ sinh tốt, nên đi khám. Thay đổi chế độ ăn uống, kháng sinh và bổ sung dinh dưỡng có thể hữu ích.

Hội chứng mùi cá khiến khí thải cơ thể của một người có mùi giống như mùi cá và nước tiểu có mùi tanh cá

Vấn đề về thận

Thận lọc nước tiểu, giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi nước tiểu đục có mùi tanh, nó có thể cho thấy thận hoạt động không chính xác, thường là do nhiễm trùng hoặc sỏi thận .

Các triệu chứng của nhiễm trùng thận có thể bao gồm:

 • Khó đi tiểu hoặc đi tiểu đau
 • Nhiễm trùng tiểu trở nên tồi tệ hơn
 • Đau ở lưng dưới
 • Mức cao sốt
 • Máu trong nước tiểu

Nhiễm trùng thận có thể cần nhập viện, mặc dù một số trường hợp có thể được kiểm soát tại nhà bằng thuốc kháng sinh. Bất kỳ ai có các triệu chứng của nhiễm trùng thận nên đi khám ngay.

Sỏi thận là chất khoáng tích tụ trong thận. Chúng có thể nhỏ bằng hạt gạo hoặc phát triển giống như những viên sỏi và những tảng đá nhỏ. Lần đầu tiên có các triệu chứng hoặc nhận thấy chảy máu khi cố gắng tán sỏi thận, nên đi khám. Uống nhiều nước có thể giúp sỏi đào thải nhanh hơn.

Các vấn đề về thận có liên quan đến việc nước tiểu có mùi tanh

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt mô tả tình trạng sưng và viêm của tuyến tiền liệt, và nó thường là kết quả của nhiễm trùng. Những người bị viêm tuyến tiền liệt có thể nhận thấy những thay đổi khi đi tiểu, bao gồm cả nước tiểu có mùi tanh nồng.

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt tương tự như các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu. Những người bị viêm tuyến tiền liệt cũng có thể gặp:

 • Đau ở hậu môn, đáy chậu hoặc bìu
 • Giảm đau lưng
 • Ớn lạnh và đau nhức cơ thể
 • Dòng nước tiểu yếu

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau, hoặc họ có thể đề nghị phẫu thuật. Tắm nước ấm có thể giúp kiểm soát cơn đau tại nhà.

Suy gan

Cũng giống như thận, gan giúp cơ thể lọc các chất độc ra ngoài. Khi gan không hoạt động bình thường, nó sẽ tiết ra nhiều chất gọi là bilirubin vào máu. Chất này có thể đi vào nước tiểu, khiến nước tiểu có mùi khai và tanh khó chịu.

Các triệu chứng của suy gan bao gồm:

 • Buồn nôn hoặc nôn không giải thích được
 • Ăn mất ngon
 • Vàng da, móng tay hoặc mắt
 • Ngứa
 • Giữ lại chất lỏng
 • Mắt cá chân bị sưng
 • Kiệt sức
 • Bệnh tiêu chảy

 

Gan hoạt động không bình thường khiến nước tiểu có mùi hôi tanh

Một số người dễ bị suy gan hơn những người khác. Bất kỳ ai có một hoặc nhiều tình trạng sau đây nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu họ nghi ngờ rằng gan của mình đang bị suy:

 • Viêm gan
 • Bệnh gan nhiễm mỡ
 • Bất kỳ bệnh tự miễn dịch nào
 • Xơ gan
 • Bệnh ống mật
 • Rối loạn chuyển hóa

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ suy gan, nhưng có thể bao gồm thuốc, nhập viện hoặc ghép gan.

Nước tiểu có mùi hôi tanh, khi nào đến gặp bác sĩ?

Nước tiểu có mùi tanh thường không phải là trường hợp cấp cứu y tế. Tuy nhiên, những người bị đau, sốt hoặc có dấu hiệu của các vấn đề về thận hoặc gan nên gọi bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu.

Khi không có các triệu chứng khác, mùi có thể biến mất mà không cần điều trị trong vài ngày. Nếu điều này không xảy ra, một người nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Cần làm gì để xử lý tình trạng nước tiểu có mùi tanh hôi?

Như đã nói ở trên, nước tiểu có mùi tanh phổ biến và có thể gặp ở bất kỳ ai ở nam giới hay phụ nữ, ở bất kỳ độ tuổi nào, trẻ em hay người già. Vậy nếu đang đối diện với vấn đề này, bạn cần làm gì? Có một vài lời khuyên dành cho bạn là:

Uống đủ nước

Bạn có thể tránh các loại thực phẩm được biết là gây ra nước tiểu có mùi tanh, nhưng điều này có thể khó thực hiện. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước – đặc biệt là khi uống caffein – để giúp làm loãng mùi hương và giữ nước.

Để hạn chế mùi hôi trong nước tiểu, hãy uống đủ nước mỗi ngày

Thay đổi một số thói quen

Một số vấn đề liên quan đến gan, thận sẽ được điều trị bằng cách thay đổi lối sống, bao gồm cả chế độ ăn uống thay đổi và có khả năng giảm cân. Những người khác có thể yêu cầu điều trị, bao gồm lọc máu hoặc phẫu thuật.

Bên cạnh luyện tập thói quen uống nước, hạn chế uống caffein, hãy xây dựng một chế độ ăn lành mạnh để nâng cao sức khoẻ tổng thể, hạn chế hoặc loại bỏ thuốc lá, hạn chế một số thực phẩm có thể gây kích thích hoặc gây mùi: Hành, tỏi, cải brussel, các loại đồ chua như cam, quýt,… nếu bạn đang gặp vấn đề về tiết niệu,…

Giữ vệ sinh vùng kín khoa học

Vùng kín bị viêm nhiễm cũng là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các chứng viêm nhiễm ở hệ tiết niệu, từ đó dẫn đến đi tiểu có mùi tanh hôi khó chịu. Lời khuyên cho bạn để giữ vệ sinh vùng kín tốt nhất là:

 • Vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng các loại chất tẩy rửa dịu nhẹ
 • Sau khi đi vệ sinh nên lau từ trước ra sau bằng giấy mềm
 • Không nên sử dụng các loại vòi thụt rửa mạnh
 • Cần mặc quần có độ co dãn tốt, hạn chế mặc quần quá chật
 • Nên chọn chất liệu quần chíp là cotton để giữ độ thoải mái cho vùng kín
Quần quá chật ảnh hưởng đến vùng kín, tăng khả năng viêm nhiễm

Gặp bác sĩ để điều trị bệnh liên quan

Ví dụ như bệnh viêm âm đạo, cũng là nguyên nhân khiến nước tiểu bị tanh. Viêm âm đạo do vi khuẩn sẽ tự biến mất . Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài trong một tuần hoặc hơn, hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể điều trị nó bằng thuốc kháng sinh, mặc dù nó có thể quay trở lại sau khi điều trị xong.

Đối với các chứng bệnh như viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt,… nếu các triệu chứng của bạn không biến mất trong vòng 24 giờ, hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để giúp loại bỏ nhiễm trùng trước khi nó lây lan đến thận.

Sử dụng sản phẩm chức năng

Các dòng sản phẩm chức năng được điều chế từ thảo dược tự nhiên có thể là một sự lựa chọn lý tưởng cho các chứng liên quan đến viêm đường tiết niệu – Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nước tiểu có mùi tanh. Và Bảo Niệu Đức Thịnh là một gợi ý từ các bác sĩ chuyên khoa.

Bảo Niệu Đức Thịnh được điều chế 100% thành phần từ thiên nhiên

Sản phẩm được chiết xuất 100% thành phần tự nhiên, với nhiều loại thảo dược quý, có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như viêm đường tiết niệu, các chứng đái dầm, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu rắt, khó tiểu tiện,… Bảo Niệu Đức Thịnh đã được chứng nhận là “Top 100 nhãn hiệu thương hiệu nổi tiếng đất Việt 2019”.

Nếu bạn cần cung cấp thêm thông tin sản phẩm, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin đăng ký ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089