Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Rối loạn thần kinh bàng quang: Nguyên nhân, biến chứng và cách chữa trị

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 21/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.

Bàng quang của bạn dựa vào các cơ để co lại và giải phóng khi bạn sẵn sàng đi tiểu. Bộ não của bạn thường điều chỉnh quá trình này, nhưng đôi khi thông báo rằng bạn cần đi tiểu không được gửi từ não đến bàng quang của bạn. Đây là một tình trạng được gọi là bàng quang thần kinh. Điều trị rối loạn thần kinh bàng quang có thể giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát việc tiểu tiện. Có vài điều quan trọng mà bạn cần biết sẽ được tiết lộ ngay dưới đây.

Rối loạn thần kinh bàng quang là gì? Sự thật được tiết lộ…

Rối loạn thần kinh bàng quang là gì?

Rối loạn thần kinh bàng quang là một trong những vấn đề liên quan đến sự suy giảm hoạt động của hệ tiết niêu. Dưới đây có vài điều quan trọng về chứng bệnh này mà bạn cần biết.

Vai trò của bàng quang

Nước tiểu được tạo ra trong thận, và đi xuống hai ống được gọi là niệu quản đến bàng quang, một túi đàn hồi để lưu trữ nước tiểu. Khi mọi thứ đang hoạt động bình thường, nước tiểu sẽ tích tụ từ từ trong bàng quang, khiến nó nở ra. Khi tích tụ được 150 đến 250ml chất lỏng, các dây thần kinh trong bàng quang sẽ gửi tín hiệu đến tủy sống để báo hiệu cho não rằng bàng quang cần được làm trống. Khi một người chuẩn bị đi tiểu, tín hiệu não / tủy sống kích hoạt phản xạ đi tiểu, khiến hai điều xảy ra cùng lúc:

 • Cơ bàng quang (cơ bàng quang) co bóp để đẩy nước tiểu ra khỏi bàng quang
 • Cơ vòng bên ngoài – thường vẫn đóng – mở ra để nước tiểu ra khỏi cơ thể
Bàng quang tham gia vào quá trình đào thải nước tiểu

Rối loạn thần kinh bàng quang là gì?

Rối loạn thần kinh bàng quang đề cập đến các vấn đề bàng quang bị rối loạn do bệnh hoặc tổn thương hệ thần kinh trung ương hoặc các dây thần kinh ngoại vi liên quan đến việc kiểm soát đi tiểu. Có nhiều loại rối loạn bàng quang thần kinh tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản và các triệu chứng. Không chỉ người lớn, trẻ em cũng có thể đối diện với chứng bị rối loạn bàng quang.

Các triệu chứng bao gồm bàng quang hoạt động quá mức, tiểu gấp , tần suất, tiểu không tự chủ hoặc khó đi tiểu. Một loạt bệnh hoặc tình trạng có thể gây ra bàng quang thần kinh bao gồm chấn thương tủy sống , đa xơ cứng , đột quỵ , chấn thương não, nứt đốt sống , tổn thương dây thần kinh ngoại vi,Bệnh Parkinson , hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Rối loạn thần kinh bàng quang liên quan đến các vấn đề bàng quang bị rối loạn do bệnh hoặc tổn thương hệ thần kinh

Rối loạn thần kinh bàng quang có thể được chẩn đoán thông qua tiểu sử và thể chất cũng như hình ảnh và xét nghiệm chuyên biệt hơn. Việc điều trị phụ thuộc vào bệnh lý có từ trước cũng như các triệu chứng và có thể được quản lý bằng các thay đổi hành vi, thuốc, phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác. Các triệu chứng của bàng quang thần kinh, đặc biệt là tiểu không kiểm soát, có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

Các loại rối loạn thần kinh bàng quang

Tuỳ vào cơ chế hoạt động, có 4 loại rối loạn kích thích bàng quang chính. Đó là:

Rối loạn bàng quang không bị ức chế 

Bàng quang không bị ức chế thường là do não bị tổn thương do đột quỵ hoặc khối u não . Điều này có thể gây giảm cảm giác đầy bàng quang, bàng quang có dung tích thấp và tiểu không tự chủ . Không giống như các dạng bàng quang thần kinh khác, nó không dẫn đến áp lực bàng quang cao có thể gây tổn thương thận.

Bàng quang không bị ức chế thường là do não bị tổn thương

Rối loạn cơ vòng bàng quang co cứng

Rối loạn co thắt bàng quang xảy ra khi trong bàng quang thần kinh co cứng (còn được gọi là thần kinh vận động trên hoặc bàng quang tăng phản xạ), cơ của bàng quang ( cơ vòng ) và cơ thắt niệu đạo không hoạt động cùng nhau và thường bị co thắt chặt chẽ cùng một lúc.

Điều này dẫn đến bí tiểu với áp lực cao trong bàng quang có thể gây hại cho thận. Thể tích bàng quang thường nhỏ hơn bình thường do tăng trương lực cơ bàng quang. Bàng quang co cứng thường do tổn thương tủy sống trên mức đốt sống ngực thứ 10. 

Rối loạn cơ mềm bàng quang

Loại rối loạn này còn có tên gọi khác là rối loạn cơ vòng bàng quang. Trong bàng quang mềm (còn được gọi là nơ-ron vận động dưới hoặc bàng quang giảm trương lực), các cơ của bàng quang mất khả năng co bóp bình thường. Điều này có thể gây ra tình trạng không thể thải nước tiểu ngay cả khi bàng quang đã đầy và gây ra dung tích bàng quang lớn.

Cơ vòng trong có thể co bóp bình thường, tuy nhiên tình trạng són tiểu có thể xảy ra bất cứ khi nào. Loại bàng quang thần kinh này là do tổn thương các dây thần kinh ngoại vi đi từ tủy sống đến bàng quang.

Rối loạn cơ mềm bàng quang là do tổn thương các dây thần kinh ngoại vi đi từ tủy sống đến bàng quang

Rối loạn bàng quang hỗn hợp

Loại bàng quang thần kinh hỗn hợp có thể gây ra sự kết hợp của các biểu hiện trên. Có 2 loại rối loạn bàng quang hỗn hợp được phân chia ở đây đó là:

Ở loại A hỗn hợp, cơ bàng quang mềm nhưng cơ vòng hoạt động quá mức. Điều này tạo ra một bàng quang lớn, áp suất thấp và không có khả năng làm rỗng, nhưng không có nhiều nguy cơ gây tổn thương thận như bàng quang co cứng.

Loại B hỗn hợp được đặc trưng bởi cơ thắt ngoài mềm và bàng quang co cứng gây ra các vấn đề về đại tiện không tự chủ.

Các triệu chứng rối loạn dây thần kinh bàng quang

Rối loạn dây thần kinh bàng quang khiến bạn mất kiểm soát khả năng đi tiểu. Điều này có thể khiến bạn đi tiểu quá nhiều hoặc không đủ, cả hai đều có thể gây ra những hậu quả tồi tệ đến cơ thể và chất lượng cuộc sống.

Các triệu chứng rối loạn bàng quang thần kinh mà bạn có thể gặp bao gồm:

 • Chảy nước dãi khi đi tiểu
 • Không có khả năng làm trống hoàn toàn bàng quang của bạn
 • Căng thẳng khi đi tiểu
 • Mất kiểm soát bàng quang
 • Tăng nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)
 • Rò rỉ nước tiểu
 • Khó xác định khi nào bàng quang đầy
Rối loạn thần kinh bàng quang có thể khiến bạn căng thẳng khi đi tiểu

Đi khám bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng này hoặc những triệu chứng khác có liên quan đến đi tiểu để có phương pháp điều trị rối loạn thần kinh bàng quang tốt nhất.

Các biến chứng

Bởi vì tình trạng rối loạn thần kinh bàng quang khiến bạn mất cảm giác đi tiểu, bàng quang có thể lấp đầy quá dung tích bình thường và bị rò rỉ. Nhưng bàng quang của bạn có thể không rỗng hoàn toàn. Đây được gọi là bí tiểu.

Bí tiểu làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Nhiễm trùng có thể xảy ra khi nước tiểu tồn đọng trong bàng quang hoặc thận của bạn quá lâu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu và thận thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương theo thời gian. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến suy thận, có thể gây tử vong.

>>> XEM THÊM:

Tổng quan về hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB

Bàng quang chứa được bao nhiêu nước tiểu

Hội chứng bàng quang kích thích điều trị thế nào để nhanh khỏi

Sự thật về hội chứng bàng quang nhỏ

Nguyên nhân của chứng rối loạn thần kinh bàng quang

Dự trữ và đào thải nước tiểu (đi tiểu) đòi hỏi sự phối hợp giữa cơ làm rỗng bàng quang (detrusor) và cơ vòng ngoài của bàng quang. Sự phối hợp này có thể bị gián đoạn do tổn thương hoặc các bệnh của hệ thần kinh trung ương, thần kinh ngoại vi hoặc hệ thần kinh tự chủ . Điều này bao gồm bất kỳ tình trạng nào làm suy giảm tín hiệu bàng quang tại bất kỳ điểm nào dọc theo đường dẫn từ trung tâm đi tiểu trong não, tủy sống, dây thần kinh ngoại vi và bàng quang.

Hệ thần kinh trung ương

Tổn thương não hoặc tủy sống là nguyên nhân phổ biến nhất của bàng quang thần kinh. Tổn thương não có thể do đột quỵ, u não, đa xơ cứng, bệnh Parkinson hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh khác. Bàng quang có nhiều khả năng bị tổn thương hơn nếu tổn thương ở vùng pons. Sự chèn ép tủy sống do đĩa đệm thoát vị , khối u hoặc hẹp ống sống cũng có thể dẫn đến bàng quang thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn bàng quang

Hệ thần kinh ngoại vi

Tổn thương các dây thần kinh đi từ tủy sống đến bàng quang (dây thần kinh ngoại vi) có thể gây ra bàng quang thần kinh, thường là loại mềm. Tổn thương dây thần kinh có thể do bệnh tiểu đường , nghiện rượu và thiếu vitamin B12 . Các dây thần kinh ngoại biên cũng có thể bị tổn thương như một biến chứng của phẫu thuật lớn vùng chậu, chẳng hạn như để loại bỏ các khối u.

Các tình trạng ảnh hưởng đến cơ bàng quang bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường , có thể gây tổn thương thần kinh
 • Lạm dụng rượu lâu dài
 • Phẫu thuật vùng chậu, có thể gây tổn thương dây thần kinh
 • tổn thương thần kinh cột sống
Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh và gây rối loạn bàng quang

Phương pháp chẩn đoán

Ngoài việc xem xét bệnh sử của bạn và tiến hành khám sức khỏe, bác sĩ có thể đề nghị nhiều xét nghiệm chẩn đoán khác nhau để xác định xem bạn có bị bàng quang thần kinh hay không. Để chẩn đoán bệnh nhân có đang mắc chứng rối loạn bàng quang hay không, các bác sĩ có thể xem xét:

 • Một biểu đồ tế bào tử cung để kiểm tra chức năng và sức chứa của bàng quang
 • Một điện cơ để giai điệu cơ bắp kiểm tra bàng quang và sự phối hợp
 • Hình ảnh cột sống và não
 • Hình ảnh thận và bàng quang

Phương pháp chữa rối loạn bàng quang được bác sĩ đề xuất

Việc điều trị phụ thuộc vào loại bàng quang thần kinh và các vấn đề y tế khác. Các chiến lược điều trị bao gồm đặt ống thông , thuốc, phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác. Mục tiêu của điều trị là giữ cho áp lực bàng quang trong phạm vi an toàn và loại bỏ nước tiểu còn sót lại trong bàng quang sau khi đi tiểu (thể tích tồn đọng sau khi đi tiểu).

Đặt ống thông

Làm rỗng bàng quang bằng cách sử dụng một ống thông tiểu là chiến lược phổ biến nhất để kiểm soát bí tiểu do bàng quang do thần kinh. Đối với hầu hết bệnh nhân, điều này có thể được thực hiện bằng cách đặt ống thông gián đoạn mà không cần phẫu thuật hoặc các thiết bị gắn liền vĩnh viễn.

Đặt ống thông gián đoạn bao gồm sử dụng ống thông thẳng (thường là sản phẩm dùng một lần hoặc dùng một lần) nhiều lần trong ngày để làm rỗng bàng quang. Việc này có thể được thực hiện độc lập hoặc có sự hỗ trợ.

Đối với những người không thể sử dụng ống thông thẳng dùng một lần, ống thông Foley cho phép dẫn lưu nước tiểu liên tục vào túi dẫn lưu vô trùng mà bệnh nhân đeo, nhưng ống thông như vậy có liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn.

Đặt ống thông ở bàng quang có thể là một phương pháp điều trị rối loạn thần kinh bàng quang

Botulinum Toxin 

Độc tố Botulinum (Botox) có thể được sử dụng thông qua hai cách tiếp cận khác nhau. Đối với bàng quang do thần kinh co cứng, có thể tiêm vào cơ bàng quang (cơ bàng quang) để làm nó mềm trong 6-9 tháng. Điều này ngăn ngừa áp lực bàng quang tăng cao và phải đặt ống thông liên tục trong thời gian này.

Botox cũng có thể được tiêm vào cơ vòng ngoài để làm tê liệt cơ vòng co cứng ở những bệnh nhân bị chứng loạn vận động cơ vòng.

Thuốc 

Oxybutynin là một loại thuốc kháng tiết cholinergic phổ biến được sử dụng để giảm các cơn co thắt bàng quang bằng cách ngăn chặn các thụ thể muscarinic M3 trong cơ thể phản ứng. Việc sử dụng nó bị hạn chế bởi các tác dụng phụ như khô miệng, táo bón và giảm tiết mồ hôi. Tolterodine là một thuốc kháng cholinergic tác dụng lâu hơn có thể có ít tác dụng phụ hơn.

Đối với bí tiểu, cholinergic (chất chủ vận muscarinic) như bethanechol có thể cải thiện khả năng co bóp của bàng quang. Thuốc chẹn alpha cũng có thể làm giảm sức cản của đầu ra và cho phép làm rỗng hoàn toàn nếu cơ bàng quang có đầy đủ chức năng.

Oxybutynin là một loại thuốc kháng tiết cholinergic phổ biến được sử dụng để giảm các cơn co thắt bàng quang bằng

Điều biến thần kinh 

Có nhiều chiến lược khác nhau để thay đổi sự tương tác giữa các dây thần kinh và cơ của bàng quang, bao gồm các liệu pháp không phẫu thuật (kích thích bàng quang bằng điện xuyên thấu), các thủ thuật xâm lấn tối thiểu (máy tạo nhịp điều hòa thần kinh xương cùng) và phẫu thuật (cấu hình lại giải phẫu rễ thần kinh xương cùng).

Phẫu thuật

Các can thiệp phẫu thuật có thể được theo đuổi nếu các phương pháp y tế khác đã được áp dụng nhưng không mang đến hiệu quả. Các lựa chọn phẫu thuật phụ thuộc vào loại rối loạn chức năng được quan sát thấy trên xét nghiệm niệu động học và có thể bao gồm:

 • Chuyển hướng nước tiểu: Tạo ra một lỗ thông (từ ruột, được gọi là “ống dẫn”) đi qua niệu đạo để làm rỗng bàng quang trực tiếp thông qua một lỗ mở trên da. Một số kỹ thuật có thể được sử dụng. Một kỹ thuật là lỗ mở Mitrofanoff , nơi ruột thừa hoặc một phần của hồi tràng (ống dẫn ‘Yang-Monti’) được sử dụng để tạo ra sự chuyển hướng. Hồi tràng và đại tràng lên cũng có thể được sử dụng để tạo một túi có thể tiếp cận để đặt ống thông ( túi Indiana ).
 • Đặt stent niệu đạo hoặc cắt cơ thắt niệu đạo là các phương pháp phẫu thuật khác có thể làm giảm áp lực bàng quang nhưng yêu cầu sử dụng dụng cụ lấy nước tiểu bên ngoài.
Các can thiệp phẫu thuật có thể được theo đuổi nếu các phương pháp y tế khác đã được áp dụng nhưng không mang đến hiệu quả
 • Treo niệu đạo là phương pháp có thể được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. 
 • Cơ thắt niệu nhân tạo đã cho thấy kết quả tốt ở người lớn và bệnh nhi. Một nghiên cứu trên 97 bệnh nhân được theo dõi trong thời gian trung bình 4 năm cho thấy rằng 92% phần trăm là lục địa vào ban ngày và ban đêm trong quá trình theo dõi. Tuy nhiên, những bệnh nhân trong nghiên cứu này có u bã đậu kiểu trung gian đã trải qua phẫu thuật nong nang bổ trợ.
 • Thắt cổ bàng quang là một thủ thuật phẫu thuật lớn có thể là phương pháp điều trị cuối cùng cho chứng tiểu không tự chủ, cần thiết phải có một lỗ mở Mitrofanoff để làm rỗng bàng quang.

Trên đây là những thông tin cực kỳ quan trọng liên quan đến rối loạn thận kinh bàng quang. Có thể xem đây là một vấn đề sức khoẻ có ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống, khiến việc tiểu tiện hoạt động bất thường. Bên cạnh các phương pháp điều trị y tế, các bác sĩ cũng đề xuất sử dụng các sản phẩm chức năng. Và một trong những sản phẩm được gợi ý sử dụng đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh được điều chế 100% thành phần tự nhiên, hỗ trợ điều trị chứng rối loạn thần kinh bàng quang

Sản phẩm được điều chế 100% thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên. Có thể kể đến nhưu cao Ích trí nhân, cao Đẳng sâm, cao Bạch mao căn, cao Thỏ ty tử…. Từ đó giúp cải thiện rối loạn chức năng bàng quang hiệu quả.

Bảo Niệu Đức Thịnh cũng là một trong những sản phẩm thuộc “Top 100 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019” do chính người tiêu dùng bình chọn. Sản phẩm được sản xuất bởi Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường, có lịch sử hơn 200 năm liên tục chữa bệnh cứu người gồm các bài thuốc chuyên chữa bệnh liên quan đến hệ tiết niệu, đặc biệt là bàng quang.

Bạn có thể để lại thông tin đăng ký hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089 để được tư vấn thêm về sản phẩm và tư vấn cách chữa trị chứng rối loạn thần kinh bàng qunag.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!