Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Phương pháp chữa đái dầm theo y học cổ truyền có ưu – nhược điểm gì?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 28/11/2021 - Cập nhật ngày 29/06/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm theo y học cổ truyền gọi là Dạ niệu hay Niệu sàng, xảy ra khi người bệnh đang ngủ. Thường xảy ra ở trẻ em được gọi là tiểu nhi di niệu. Vậy chữa đái dầm theo y học cổ truyền sẽ sử dụng loại thuốc gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu phương pháp này cùng chúng tôi.

Đái dầm tuy không gây nguy hiểm nhưng lại khiến cho người đó cảm thấy phiền toái, tự ti
Đái dầm tuy không gây nguy hiểm nhưng lại khiến cho người đó cảm thấy phiền toái, tự ti

Đái dầm theo quan niệm y học cổ truyền

Đái dầm là một chứng bệnh gặp nhiều ở trẻ nhỏ. Đái dầm được chia làm hai loại chủ yếu là đái dầm ban ngày và đái dầm ban đêm. Đây là tình trạng tiểu không tự chủ gây mất khả năng kiểm soát tiểu tiện.

Nguyên nhân gây đái dầm theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, đa số nguyên nhân gây đái dầm là do tiên thiên bất túc. Một số do hạ tiêu hàn mất chức năng bế tàng, số ít tỳ phế hư…Dẫn đến việc không ức chế được thủy dịch gây nên bệnh. Ở bàng quang bị thấp nhiệt uất kết làm mất chức năng khí hóa cũng gây nên bệnh. Ngủ đái dầm thường do âm khí thịnh, dương khí bị hư. Đồng thời bàng quang và thận khí bị lạnh nên không ôn chế được thủy gây ra đái dầm không tự chủ.

Đái dầm được chia làm hai loại như sau:

 • Đái dầm ban ngày: thông thường tình trạng này do trẻ mải chơi hoặc tới môi trường mới. Nhiều trẻ nhút nhát, sợ sệt cũng hay bị đái dầm.
 • Đái dầm ban đêm: do ngủ say, dung tích bàng quang nhỏ. Một số bệnh nhi có bệnh toàn thân như đái tháo nhạt, viêm thận mạn. Mắc một số bệnh về đường tiết niệu như hẹp bao quy đầu, viêm âm hộ…

Cách chữa đái dầm theo y học cổ truyền

Chữa đái dầm theo y học cổ truyền đòi hỏi người bệnh cần tìm ra những loại thuốc đúng theo chỉ dẫn. Tuân thủ đúng liều lượng, quy trình tạo ra một bài thuốc.

Chữa thể thận khí hư hàn

Đây là một biểu hiện đái dầm lúc đang ngủ say, sắc mặt trắng nhạt. Khi quan sát thấy nước tiểu màu trắng trong, sờ thấy chân tay lạnh, mạch trầm trì. Hướng điều trị với thể thận khí hư hàng thì phản ôn bổ thận, sức niệu, cố sáp. Theo sách xưa của y học cổ truyền: loại này phải dùng tang phiêu tiêu hoàn, tiểu không tự chủ phải làm cho tâm thận giao lại với nhau bằng khấu thị tang phiêu tiêu tán cụ thể:

 • Dùng tang phiêu tiêu hoàn gồm: long cốt 20g, ngũ vị tử 20g, phụ tử 20g, tang phiêu 7 cái. Tất cả đem đi tán thành bột mịn trộn với giấm, vo viên bằng hạt ngô uống ngày 2 lần, mỗi lần 5 viên. Bài thuốc này giúp bổ thận, sáp tinh đồng thời phụ tử ôn thận tráng dương…
 • Dùng tang phiêu tiêu tán bao gồm: đương quy 40g, long cốt 40g, nhân sâm 40g, phục linh 40g, quy bản 40g, tang phiêu tiêu 40g, thạch xương bồ 40g, viễn chí 40g. Cách làm: tán thành bột mịn trộn đều, mỗi lần uống với nước sắc nhân sâm. Phương thuốc này giúp an thần, dưỡng tâm, dưỡng huyết…
Chữa thận khí hư hàn bằng phương pháp y học cổ truyền
Chữa thận khí hư hàn bằng phương pháp y học cổ truyền

Cách chữa thể tỳ phế khí hư

Thể tỳ phế khí hư hay còn gọi là bàng quang thất ước, tỳ phế hư tổn. Người bệnh đái dầm, đầy bụng, mệt mỏi, lưỡi nhạt…Phương pháp điều trị là bổ khí, kiện tỳ, cố phao. Cách làm như sau: dùng phương thuốc bổ trung ích khí thang  gồm: hoàng kỳ 24g, nhân sâm 16g, bạch truật 12g, đương quy 24g, cam thảo 4g, trần bì 4g, sài hồ 8g, tang phiêu tiêu 8g, câu kỷ tử 12g. Sắc lên lấy nước ngày một thang chia làm 2 lần. Uống từ 10 -15 thang.

Hãy xem thêm TOP 10 Bài thuốc dân gian chữa bệnh đái dầm hiệu quả nhất tại đây.

Tác dụng của châm cứu trong điều trị đái dầm

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy châm cứu điều trị đái dầm có hiệu quả. Nó giúp kiểm soát tình trạng đái dầm khi ngủ ở bệnh nhi.

Cách châm cứu chữa đái dầm Thể thận khí hư hàn
Hào châm hoặc điện châm các huyệt: Trung cực, Bàng quang du, Quan nguyên, Tam tiêu du, Thận du.

Châm 1 lần/ngày, tốt nhất là vào chiều tối trước khi đi ngủ. Một liệu trình là 15 ngày, nghỉ 3-5 ngày giữa hai liệu trình, châm tiếp nếu chưa khỏi. 

Cách châm cứu chữa đái dầm Thể Tỳ phế khí hư

Hào châm: Châm các huyệt như ở thể lâm sàng trên thêm Tỳ du, Túc tam lý để bồ tỳ khí, Phế du để bổ phế khí.

Nhĩ châm: Châm vùng bàng quang, sinh dục ngoài, giao cảm, thần môn, vùng thận, vùng dạ dày, vùng phổi.

Lưu ý khi lựa chọn châm cứu trị đái dầm

Châm cứu chữa bệnh đái dầm cũng như châm cứu chữa các bệnh khác. Khi châm cứu cần lưu ý đến các vấn đề chung. Trong quá trình châm cứu nếu có các hiện tượng: Hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, người mệt mỏi, khó chịu thì cần báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế để có những biện pháp xử trí kịp thời. Những bệnh nhân có sẵn bệnh tim mạch như tăng huyết áp… cần thông báo trước cho bác sĩ để cân nhắc trước khi thực hiện các kỹ thuật.

Châm cứu chữa đái dầm
Châm cứu chữa đái dầm

Các bài thuốc Y học cổ truyển chữa đái dầm, các mẹo chữa dân gian

Mẹo chữa đái dầm cho người lớn

 • Đối với đái dầm có sắc mặt trắng xanh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi mỏng: bạn dùng hẹ tươi, tôm tươi chế biến bằng cách xào trộn đều. Dùng thường xuyên sẽ cải thiện và giảm số lần đái dầm.
 • Điều trị đái dầm có biểu hiện sợ lạnh, tiểu nhiều: dùng ruột gà, ba kích ninh với nhau lấy nước uống.
 • Trị đái dầm khi thấy sức khỏe yếu, tứ chi lạnh, lưỡi đỏ…Bạn dùng nhục thanh dung cách thủy ăn hàng ngày.

Tư vấn ngay với Lương y Ngô Trí Tuệ

Trẻ đái dầm – Điều trị bằng y cổ truyền

 • Trị đái dầm cho trẻ hiếu động, trằn trọc khi ngủ, tiểu nhiều:  mẹ dùng bá tử nhân phơi khô nghiền thành bột. Để dễ uống và tăng hiệu quả mẹ hòa vào nước cơm. Mỗi ngày cho trẻ uống 2 lần, mỗi lần 0.5g.
 • Dùng ích trí nhân với ít giấm nghiền thành bột làm bánh cho trẻ ăn.
 • Với những trẻ đái dầm có cơ thể yếu, mệt mỏi có thể dùng chim sẻ sống 2 con, thỏ ty tử, phúc bồn tử, câu kỷ tử cho vào bụng chim hấp cách thủy cho trẻ ăn.

Bật mí 5 bài thuốc đông y chữa đái dầm được chia sẻ nhiều nhất hiện nay. Xem thêm tại đây.

Ưu điểm của phương pháp chữa đái dầm theo y học cổ truyền so với Tây Y

Đối với phương pháp tây y, mặc dù cho hiệu quả nhanh nhưng lại có nhiều tác dụng phụ. Phương pháp tây y chủ yếu dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên với các liều thuốc kháng sinh một số người cơ địa dị ứng lại khó sử dụng. Một số khác gặp phải phản ứng phụ như: bồn nôn, chóng mặt, táo bón….

Phương pháp chữa đái dầm theo y học cổ truyền thường an toàn và được khuyên dùng nhiều hơn đặc biệt là với trẻ em và phụ nữ mang thai. Các bài thuốc y học cổ truyền thường dễ tìm trong dân gian, không có tác dụng phụ, chủ yếu là thuốc bổ. Giúp điều trị đái dầm, tăng cường sức khỏe.

Chữa đái dầm bằng y học cổ truyền – Bảo niệu Đức Thịnh

Kết hợp các ưu điểm của các phương thuốc cổ truyền, các lương y của nhà thuốc 200 năm tuổi đã cho ra đời Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là bài thuốc đông y trị đái dầm, bổ thận với sự kết hợp nhiều loại thảo dược quý trong tự nhiên. 

Bảo niệu Đức Thịnh giúp bạn xua tan nỗi ám ảnh mang tên "đái dầm"
Bảo niệu Đức Thịnh giúp bạn xua tan nỗi ám ảnh mang tên “đái dầm”

Sản phẩm hỗ trợ người dùng tiết kiệm thời gian sắc những bài thuốc dân gian. Đảm bảo đúng liều lượng cần thiết…Thành phần của bảo niệu Đức Thịnh sẽ bao gồm bài thuốc tang phiêu theo y học cổ truyền và rất nhiều thành phần quý khác như: phục linh, quy bản, tích trí nhân, hoàng kỳ, đẳng sâm.

Giờ đây người già, trẻ, phụ nữ mang thai không phải khổ cực cân đo từng liều lượng thuốc sắc lên nữa mà dùng ngay Bảo niệu Đức Thịnh dạng viên hoặc gói. Đều có tác dụng chữa đái dầm, bổ thận, tráng dương…

Nếu đang gặp phải bệnh mà chưa tìm được cách chữa đái dầm theo y học cổ truyền thì hãy thử dùng ngay Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là một sản phẩm đông y theo công thức y học cổ truyền khuyên dùng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh và hướng điều trị, xin vui lòng để liên hệ qua số hotline hoặc điền vào Form đăng ký phía dưới. 

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  2 bình luận về “Phương pháp chữa đái dầm theo y học cổ truyền có ưu – nhược điểm gì?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Chào bạn,
    Sử dụng y học cổ truyền chữa bệnh đái dầm là phương pháp và những bài thuốc đã được đúc kết qua hàng ngàn năm nay từ xưa và hiệu quả nên được sử dụng tới bây giờ. Bạn cứ yên tâm nhé. Để hiệu quả nhất mình có thể kết hợp nhiều phương pháp cùng một lúc nhé!

  0839.898.089