Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nước tiểu yếu và những điều đặc biệt quan trọng không thể không biết

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nước tiểu yếu có thể khiến bạn bực bội và khó chịu mỗi lần đi tiểu. Đối với nam giới, những vấn đề này thường gặp nhất là do tuyến tiền liệt phì đại. Tuy nhiên, các vấn đề về tiết niệu cũng có thể do một số bệnh lý đối với cả nam và nữ. Dưới đây là chia sẻ về vấn đề dòng nước tiểu chảy yếu và những điều đặc biệt quan trọng không thể không biết.

Dòng nước tiểu yếu và những điều đặc biệt quan trọng không thể không biết
Dòng nước tiểu yếu và những điều đặc biệt quan trọng không thể không biết

1. Nguyên nhân phổ biến gây dòng nước tiểu yếu

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng nước tiểu yếu. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất :

 • Chức năng chế ước của bàng quang rối loạn: Bàng quang có nhiệm vụ chứa nước tiểu và co bóp, đào thải hoàn toàn nước tiểu ra ngoài khi đầy. Tuy nhiên, khi bàng quang bị rối loạn chức năng, lực bo bóp của bàng quang giảm khiến nước tiểu ra yếu, nhỏ giọt, bàng quang không thể rỗng hoàn toàn sau khi đi tiểu.
 • Tổn thương thần kinh do tai nạn, đột quỵ, tiểu đường hoặc tổn thương não
 • Gây mê từ phẫu thuật
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Sỏi thận hoặc bàng quang
 • Phẫu thuật bất kỳ phần nào của đường tiết niệu
 • Sử dụng thuốc, chẳng hạn như thuốc thông mũi
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Khối u ung thư gây tắc nghẽn
 • Điều kiện tâm lý
 • Rối loạn cơ bàng quang
 • Rối loạn chức năng vô hiệu
Dòng nước tiểu yếu có thể bắt nguồn từ vấn đề rối loạn cơ bàng quang
Dòng nước tiểu yếu có thể bắt nguồn từ vấn đề rối loạn cơ bàng quang

2. Nguyên nhân điển hình ở nam giới

Một nguyên nhân phổ biến của chứng nước tiểu chảy yếu ở nam giới là do tuyến tiền liệt phì đại lành tính. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, nhưng tuyến tiền liệt phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới trẻ tuổi.

Tuyến tiền liệt là một tuyến dành riêng cho nam giới bao quanh niệu đạo. Niệu đạo là một ống vận chuyển nước tiểu ra ngoài cơ thể. Khi tuyến tiền liệt phì đại theo thời gian, nó sẽ gây áp lực lên niệu đạo. Áp lực ngày càng tăng này có thể khiến người đàn ông khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu.

Nhiễm trùng thường là nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt. Tình trạng viêm gây áp lực lên khu vực xung quanh niệu đạo và có thể gây khó khăn khi đi tiểu.

Tia nước tiểu yếu ở nam giới có thể là do phì đại tuyến tiền liệt
Tia nước tiểu yếu ở nam giới có thể là do phì đại tuyến tiền liệt

3. Những nguyên nhân điển hình ở phụ nữ

Phụ nữ ít có khả năng mắc chứng nước tiểu yếu như nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ có thể mắc chứng tia tiểu yếu, dòng nước tiểu yếu khi mang thai, sau khi sinh con nếu có các vấn đề sau đây:

 • Rạch tầng sinh môn
 • Rách tầng sinh môn
 • Sử dụng kẹp hoặc chân không trong khi sinh
 • Em bé nặng hơn 4000 gram

Tình trạng nước tiểu chảy yếu là tương đối phổ biến sau khi sinh con do chấn thương các dây thần kinh xung quanh bàng quang và đường tiết niệu.

Tình trạng nước tiểu chảy yếu là tương đối phổ biến sau khi sinh con
Tình trạng nước tiểu chảy yếu là tương đối phổ biến sau khi sinh con

4. Các triệu chứng đi kèm với nước tiểu chảy yếu

Triệu chứng chính của chứng nước tiểu chảy yếu là khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu. Bên cạnh đó, người bệnh không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn – còn được gọi là bí tiểu. Điều này có thể gây sưng và khó chịu ở bàng quang.

Triệu chứng đi kèm với nước tiểu chảy yếu có thể là gây sốt
Triệu chứng đi kèm với nước tiểu chảy yếu có thể là gây sốt

Khi bị bí tiểu kèm các dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

 • Khó thể đi tiểu
 • Sốt
 • Đau lưng
 • Ớn lạnh
 • Nôn mửa

5. Các biến chứng khi nước tiểu yếu

Nếu tình trạng nước tiểu yếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến bí tiểu. Bí tiểu cấp tính là một vấn đề nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tứ bởi nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Một người mắc chứng đi tiểu yếu có thể gặp biến chứng nhiễm trùng, gây sốt hoặc đau rất nguy hiểm.

Đi tiểu yếu có thể đi kèm các dấu hiệu của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc đau
Đi tiểu yếu có thể đi kèm các dấu hiệu của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc đau

Bạn có thể tìm hiểu về rối loạn tiểu tiện, xem thêm về dòng nước tiểu yếu, tiểu sót, tiểu lâu là bệnh gì dưới đây:

Tiểu không hết phải rặn và biện pháp điều trị hiệu quả

Tiểu ngắt quãng là như thế nào? Có nguy hiểm gì không?

6. Phương pháp điều trị chứng nước tiểu ra yếu

Câu hỏi được đặt ra ở đây đó là liệu có phương pháp điều trị chứng tiểu yếu? Tất nhiên là có. Tuy nhiên, tuỳ mức độ phát triển của vấn đề này, các phương pháp điều trị được áp dụng cũng khác nhau. Một số phương pháp điều trị dòng nước tiểu yếu đó là:

6.1. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Hãy đến bác sĩ để kiểm tra tuyến tiền liệt. Ở nam giới, dòng nước tiểu yếu thường do tuyến tiền liệt bị phì đại. Tuyến tiền liệt là một tuyến ở nam giới nằm thấp trong bụng. Khi phì đại, nó sẽ chèn ép niệu đạo. Điều này làm cho dòng chảy chậm, khó bắt đầu đi tiểu, chảy nước và yếu. Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt sau 60 tuổi là rất phổ biến.

Nam giới gặp chứng đi tiểu dòng yếu, hãy đến bác sĩ để kiểm tra tuyến tiền liệt
Nam giới gặp chứng đi tiểu dòng yếu, hãy đến bác sĩ để kiểm tra tuyến tiền liệt

6.2. Điều chỉnh thói quen tiểu tiện

Điều chỉnh thói quen tiểu tiện có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng nghiêm trọng. Một số điều cần thử bao gồm:

 • Đi hai lần. Cố gắng làm rỗng bàng quang hai lần mỗi khi bạn đi vệ sinh.
 • Thư giãn: Hãy rhử hít thở sâu trong khi đợi nước tiểu bắt đầu chảy. Hãy cho bản thân nhiều thời gian và đừng lo lắng nếu nó mất một thời gian. Bạn có thể thử đọc tạp chí hoặc sách trong khi chờ đợi.
 • Ngồi tiểu: Nếu bạn thường đi tiểu khi đứng, thì việc ngồi xuống có thể giúp bạn thư giãn và đi tiểu dễ dàng hơn.
 • Bật vòi nước chảy: Tiếng nước chảy cũng có thể giúp bạn đi tiểu dễ dàng hơn.
 • Uống đủ nước: Lười uống nước có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bạn hãy uống nước trong cả ngày và tránh uống vào buổi tối để không phải thức dậy nhiều vào ban đêm.
 • Tránh các chất làm mất nước: Bất cứ điều gì có thể dẫn đến mất nước đều có thể khiến bạn đi tiểu khó hơn. Do đó, hãy tránh uống rượu, bia, trà… bạn nhé!
Khi nước tiểu chảy yếu, hãy chú ý bổ sung đủ nước cho cơ thể
Khi nước tiểu chảy yếu, hãy chú ý bổ sung đủ nước cho cơ thể

6.3. Sử dụng thuốc bác sĩ kê đơn

Dùng thuốc theo toa cho các triệu chứng nhẹ. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để thư giãn tuyến tiền liệt và tăng cường lưu lượng nước tiểu. Thuốc chẹn alpha được kê đơn phổ biến nhất cho nam giới có các triệu chứng nhẹ. Những loại thuốc này có thể gây ra huyết áp thấp và chóng mặt khi chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng, vì vậy hãy cẩn thận khi bắt đầu dùng những loại thuốc này. Chúng bao gồm tamsulosin (Flomax), terazosin (Hytrin), doxazosin (Cardura), alfuzosin (Uroxatral) và silodosin (Rapaflo). 

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc ức chế alpha-reductase (một loại kháng androgen) như Finasteride (Proscar) hoặc dutasteride (Avodart) cho các bộ phận giả lớn hơn. Nếu bạn dùng Viagra hoặc một loại thuốc khác để điều trị rối loạn cương dương, không dùng terazosin hoặc doxazosin trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Bạn có thể dùng thuốc theo toa cho các triệu chứng nhẹ
Bạn có thể dùng thuốc theo toa cho các triệu chứng nhẹ

6.4. Phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được thực hiện đối với các bệnh nhân có triệu chứng từ trung bình đến nặng. Bạn sẽ được tiêm thuốc an thần hoặc gây mê để không cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật sẽ được thực hiện đối với các triệu chứng từ trung bình đến nặng
Phẫu thuật sẽ được thực hiện đối với các triệu chứng từ trung bình đến nặng

Bạn và bác sĩ của bạn sẽ quyết định phương pháp nào trong số này là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn: 

 • TURP hoặc cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường nội soi: các bộ phận của tuyến tiền liệt được cắt bỏ để cải thiện dòng chảy; điều này có thể gây ra các tác dụng phụ về tình dục như khó xuất tinh.
 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt: các bộ phận của tuyến tiền liệt bị đốt cháy đi bằng nhiệt hoặc ánh sáng; Điều này tốt hơn cho những người đàn ông có vấn đề về y tế, vì nó ít gây chảy máu hơn so với TURP.
 • Một số thủ thuật xâm lấn khác có ít tác dụng phụ hơn và có thể được thực hiện trong một ngày như: mở rộng niệu đạo bằng một vết rạch ở tuyến tiền liệt, cắt bỏ bằng tần số vô tuyến, nhiệt trị liệu vi sóng hoặc nâng tuyến tiền liệt.

6.5. Bảo Niệu Đức Thịnh – Sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị chứng nước tiểu yếu an toàn, hiệu quả

Có thể thấy nước tiểu yếu là một vấn đề có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả nam lẫn nữ. Dòng nước tiểu chảy yếu được bắt nguồn từ các vấn đề của hệ tiết niệu. Trước khi phải thực hiện các ca phẫu thuật, lời khuyên của các bác sĩ là hãy chăm sóc cơ thể và hệ tiết niệu của bạn khoẻ mạnh. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường của việc tiểu tiện, hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn.

Bên các biện pháp trên, các chuyên gia cũng đề xuất sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức khoẻ như Bảo Niệu Đức Thịnh để hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa tình trạng đi tiểu mà nước tiểu yếu hiệu quả, an toàn. Sản phẩm được điều chế dạng viên nén dựa trên bài thuốc trị bệnh đường tiểu của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường – nhà thuốc có lịch sử hơn 200 năm làm thuốc chữa bệnh cứu người. Sản phẩm có chiết xuất 100% gồm các vị thuốc quý như: Đảng sâm, Đương quy, Hoàng kỳ… được kết hợp theo nguyên lý Quân – Thần – Tá – Sứ của Y học cổ truyền.

Bảo Niệu Đức Thịnh có tác dụng bổ thận, hỗ trợ tăng cường chức năng thận, củng cố và khôi phục chức năng chế ước của bàng quang, cân bằng âm dương cho cơ thể. Nhờ đó, Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ giảm triệu chứng nước tiểu ít, tiểu dầm, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, khó tiểu tiện…

Bảo Niệu Đức Thịnh có thể hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến tiểu tiện
Bảo Niệu Đức Thịnh có thể hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến tiểu tiện

Bảo Niệu Đức Thịnh đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc. Năm 2019, sản phẩm được người tiêu dùng bình chọn là Top 100 Thương hiệu Đất Việt.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, các chương trình khuyến mãi và được tư vấn cụ thể, quý khách hàng vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  2 thoughts on “Nước tiểu yếu và những điều đặc biệt quan trọng không thể không biết

   • Admin says:

    Chào bạn,
    Với tình hình của bạn thì nên tham khảo thuốc của bác sĩ. Bên cạnh đó sử dụng thêm Bảo niệu Đức Thịnh để nhanh chóng thuyên giảm triệu chứng bạn nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0839.898.089