Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Màu nước tiểu nói lên điều gì? Nước tiểu màu gì là bình thường?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 22/06/2022 - Cập nhật ngày 23/01/2024.

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu

Biên tập: Ngọc Linh

Nước tiểu màu gì là bình thường là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là đối với những người khi có những sự thay đổi bất thường trong màu sắc nước tiểu như nước tiểu màu nâu, nước tiểu màu xanh, nước tiểu màu hồng, nước tiểu màu vàng. Sự thay đổi màu sắc của nước tiểu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe ví dụ như mang thai hoặc đang mắc các bệnh lý nguy hiểm ở bàng quang, niệu đạo, gan, thận,…Vậy màu sắc nước tiểu báo hiệu điều gì về sức khỏe của bạn? Tại bài viết dưới đây, hãy cùng với Thạc sĩ – Dược sĩ Trần Minh Châu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Nước tiểu là gì? Nước tiểu màu gì là bình thường?

Sản xuất nước tiểu là một trong những cơ chế để cơ thể đào thải các chất cặn bã ra ngoài, để loại trừ những chất độc hại tiềm ẩn không mong muốn. Quá trình này sẽ bắt đầu ở thận, thận giúp loại bỏ các chất độc hại và các chất cặn bã ra khỏi máu, sau đó hòa tan vào nước để tạo thành nước tiểu.

Nước tiểu màu gì là bình thường? Màu vàng nhạt thường là màu của nước tiểu bình thường, nước tiểu của người khỏe mạnh. Màu vàng của nước tiểu được tạo ra bởi chất urobilin, chất này được tạo ra do sự phân hủy của tế bào hồng cầu cũ, không còn cần thiết cho cơ thể.

Nước tiểu đậm màu nói lên điều gì? Màu sắc của nước tiểu có thể cảnh báo sức khỏe của bạn

Nước tiểu có màu vàng nhạt nhưng nó cũng có thể có màu vàng đậm hơn vào buổi sáng vì ban đêm đi ngủ, chúng ta không thức dậy đi tiểu nên nước tiểu sẽ được cô đặc hơn qua đêm. Nước tiểu màu đậm hay nhạt phụ thuộc vào quá trình hydrat hóa, khi chúng ta không uống đủ nước sẽ khiến cho nước tiểu đặc và sẫm hơn. Những hiện tượng này đều là hiện tượng bình thường. Nước tiểu màu vàng là màu bình thường.

2. Màu của nước tiểu nói lên điều gì?

Màu sắc nước tiểu nói lên điều gì? Màu của nước tiểu cảnh báo sức khỏe của hệ tiết niệu và cảnh báo sức khỏe của toàn cơ thể. Nước tiểu màu gì là bình thường?

Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc có thể vàng đậm, nhưng khi nước tiểu đổi màu khác như nước tiểu màu trắng đục, nước tiểu màu xanh, nước tiểu màu nâu, nước tiểu màu đen,…có thể do thức ăn và các tác dụng phụ của thuốc, có thể bạn đang bị mất nước hoặc cảnh báo bạn đang bị nhiễm trùng tiết niệu hoặc tổn thương ở bộ phận nào đó trong cơ thể.

2.1. Nước tiểu trong suốt, không màu

Nếu nước tiểu của bạn có màu trong suốt, không màu thì có thể cho thấy bạn đang uống nhiều hơn lượng nước khuyến nghị hàng ngày. Uống đủ nước rất tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều nước lại có thể khiến cho cơ thể bạn mất đi một số chất điện giải trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng bạn mới phát hiện nước tiểu trong suốt và không màu thì cũng không quá đáng ngại đâu, bạn hãy uống bớt lại một chút là được.

Tuy nhiên nếu tình trạng nước tiểu không màu, trong suốt diễn ra liên tục thì đây là cũng là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý ở thận. Một số bệnh lý phổ biến bao gồm:

 • Đái tháo đường;
 • Đái tháo nhạt;
 • Tổn thương thận, rối loạn hấp thụ ở thận;
 • Sử dụng thuốc lợi niệu;
 • Có thể xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

2.2. Nước tiểu màu gì là tốt nhất? Nước tiểu màu vàng nhạt (vàng rơm) đến màu hổ phách

Nước tiểu vàng nhạt là màu nước tiểu tốt nhất, khỏe mạnh

Nước tiểu như thế nào là bình thường? Nước tiểu màu vàng nhạt (vàng rơm) đến màu hổ phách là màu nước tiểu điển hình nhất và là màu nước tiểu tốt nhất. Thường ở những người khỏe mạnh và không có bệnh lý về đường tiết niệu thì nước tiểu thường có màu vàng nhạt. Như đã nói ở trên, màu sắc của nước tiểu được quy định do sắc tố urochrome – Đây là một loại sắc tố tự nhiên trong cơ thể tự sản sinh khi hemoglobin bị phân hủy (Hemoglobin – Protein vận chuyển oxi trong các tế bào hồng cầu).

Màu sắc của nước tiểu phụ thuộc vào độ loãng của sắc tố này. Nước tiểu màu gì là bình thường? Khi chúng ta uống nhiều nước, sắc tố này sẽ trở nên loãng hơn và nước tiểu có màu vàng nhat, khi bạn uống ít nước hơn thì sắc tố này sẽ đậm đặc hơn và nước tiểu sẽ có màu vàng đậm, màu hổ phách.

Theo các chuyên gia y tế, một người một ngày đi tiểu trung bình vào khoảng từ 5 – 9 lần, nước tiểu vàng nhạt, sáng, ít bọt, mùi khai nhẹ nhưng không hôi. Đây chính là tiêu chuẩn đánh giá nước tiểu bình thường của người khỏe mạnh. Nếu một người đi tiểu quá 10 lần trong ngày và nước tiểu có nhiều màu bất thường, mùi hôi nồng nặc thì có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

2.3. Nước tiểu có màu đỏ nhạt, màu hồng

Ở một số người ăn các loại thực phẩm có chứa các sắc tố hồng như quả việt quất, củ dền thì nước tiểu tạm thời sẽ có thể có màu hồng hoặc đỏ nhạt.

Tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì nước tiểu màu hồng, đỏ nhạt sẽ cảnh báo một số bệnh lý như: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bệnh sỏi thận, có khối u trong bàng quang hoặc khối u ở thận.

Nếu có thể nhìn thấy có lẫn máu trong nước tiểu dấu hiệu đó cảnh báo tình trạng viêm nặng, nếu kèm đau rát khi đi tiểu rất có thể đang nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng thận, cần phải đi kiểm tra gấp.

Trường hợp này để chẩn đoán chính xác là bệnh gì, hãy đi khám và làm các kiểm tra, xét nghiệm, chụp chiếu để biết được chính xác tình trạng bệnh bạn đang gặp phải.

Nước tiểu màu đỏ có thể lẫn máu – Là dấu hiệu các bệnh lý nguy hiểm ở bàng quang, niệu đạo, thận

2.4. Nước tiểu màu cam

Nếu nước tiểu bạn có màu cam thì cơ thể đang cảnh báo bạn uống quá ít nước trong ngày. Ngoài ra nước tiểu màu cam cũng là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý ở gan, hoặc bệnh lý về ống mật. Bệnh vàng da khởi phát ở người lớn cũng có thể xuất hiện nước tiểu màu cam. Nước tiểu màu gì là bình thường? Nước tiểu màu cam không phải là màu bình thường của nước tiểu. 

2.5. Nước tiểu màu nâu sẫm

Nếu nước tiểu của bạn màu nâu sẫm hay nước tiểu đỏ như màu nước trà thì có thể cơ thể bạn đang bị mất nước. Bên cạnh đó nước tiểu màu nâu cũng có thể là do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc metronidazole (Flagyl) và chloroquine (Aralen), ngoài ra có thể do bạn ăn một lượng quá lớn đậu đại hoàng, nha đam hoặc đậu fava.

Trong trường hợp bạn bị mất nước, nếu đã bổ sung nước mà tình trạng vẫn không cải thiện thì có thể đây là trường hợp rối loạn chuyển hóa Porphyrin. Đây là tình trạng gây ra sự tích tụ các hóa chất tự nhiên trong máu khiến cho nước tiểu có màu nâu hoặc rỉ.

Nước tiểu màu gì là bình thường? Nước tiểu màu nâu không phải màu bình thường của nước tiểu, là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý ở gan và mật, bởi đây là có thể mật đi vào nước tiểu của bạn.

2.6. Nước tiểu màu trắng đục như nước vo gạo, nước tiểu có mủ

Nước tiểu màu trắng đục là dấu hiệu của các bệnh lý về nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận, hoặc có thể cảnh báo một số bệnh mãn tính. Nước tiểu màu trắng đục cũng cảnh báo một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa và nam khoa, cảnh báo người bệnh đang mắc một số bệnh tình dục nguy hiểm.

Nước tiểu trắng đục và có tiểu mủ thường gặp trong trường hợp viêm niệu đạo do lậu, do Chlamydia, thận bị ứ nước do sỏi, lao thận.

Nước tiểu trắng đục và có mủ thường cảnh báo bệnh lậu và các bệnh ở đường tình dục nguy hiểm

2.6.1. Tiểu dưỡng chấp

Đây là tình trạng có đường rò từ hệ thống bạch huyết vào đường tiết niệu, khiến cho có dưỡng chấp trong nước tiểu. (Dưỡng chấp là chất có trong hệ thống mạch bạch huyết và có lipid là thành phần chủ yếu).

Triệu chứng của bệnh này là nước tiểu trắng đục như nước vo gạo, hoặc trắng đục như sữa, có thể nổi váng như váng mỡ, nếu để lắng lại sẽ thấy những mảng trắng giống như mảng trắng sữa đông, hoặc mỡ đông. Ở một số người có thể xuất hiện tình trạng đau quặn thận, tiểu buốt, và suy kiệt toàn thân – Trường hợp này cần đi khám ngay để bác sĩ ra phác đồ điều trị.

2.6.2. Tiểu phosphate

Là hiện tượng có quá nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Nước tiểu trắng đục như nước vo gạo và sẽ lắng cặn như vôi. Tiểu phosphate không phải là một bệnh lý, nhưng nếu tình trạng kéo dài và uống ít nước thường dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate đọng lại.

Nước tiểu màu trắng đục kèm theo bong bóng, mùi hôi nồng nặc thường cảnh báo bệnh lý nguy hiểm như bệnh Crohn, bệnh viêm túi thừa, một số trường hợp bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác được nguyên nhân gây bệnh.

2.7. Nước tiểu màu xanh lam hoặc xanh lục

Những trường hợp này thường rất hiếm gặp, chủ yếu do liên quan đến thực phẩm ăn uống. Ví dụ một người ăn quá nhiều măng tây trong chế độ ăn của mình có thể khiến nước tiểu có màu xanh lục.

Tuy nhiên, nếu bạn không ăn bất cứ một loại thực phẩm nào bất thường trước đó thì có thể đây lại là dấu hiệu cảnh báo nhiễm khuẩn proteus – Đây là một dạng nhiễm trùng tiết niệu do sỏi thận gây ra.

Do tình trạng nước tiểu màu xanh lam hoặc xanh lục thường hiếm gặp. Vì vậy khi gặp tình trạng này tốt nhất người bệnh nên đi khám và làm các xét nghiệm kiểm tra để đánh giá được chính xác nhất nguyên nhân gây ra tình trạng nước tiểu màu xanh lam, xanh lục.

2.8. Nước tiểu sủi bọt

Nếu quan sát thấy nước đái sủi bọt thường xuyên khi đi tiểu thì nguyên nhân cóc thể do chế độ ăn nhiều Protein hoặc do rối loạn chức năng thận. Rối loạn chức năng thận có thể do khối u ở thận, bệnh tiểu đường hoặc bệnh huyết áp cao gây ra.

Nước tiểu có bọt cảnh báo bệnh ở thận

Nếu bọt nước tiểu khá lớn hoặc lớn bé không giống nhau và tan đi nhanh chóng khi đi tiểu thì bạn không cần quá lo, nhưng nếu thấy trên tầng nước tiểu lớp bọt nổi lên và không tan ra thì đó là dấu hiệu viêm thận giai đoạn đầu hoặc cảnh báo bệnh lý về viêm tiền liệt tuyến.

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

3. Màu sắc nước tiểu bất thường là như thế nào? Khi nào cần đi khám bác sĩ

Bên cạnh câu hỏi nước tiểu màu gì là bình thường? Thì cũng rất nhiều người quan tâm nước tiểu màu gì là bất thường? Như đã nói ở trên, nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc vàng hơi đậm đươc coi là màu nước tiểu bình thường.

Nếu bạn có bất cứ sự thay đổi nào trong màu sắc nước tiểu và kèm theo các triệu chứng như đi tiểu đau buốt, tiểu lắt nhắt, khó tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày hoặc tiểu đêm, tiểu dầm, đau lựng, hay mệt mỏi,…thì nên sớm đi khám bệnh để đánh giá chính xác từ đó có giải pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

4. Bảo Niệu Đức Thịnh – Hỗ trợ điều trị bệnh đường tiểu

Với bất cứ sự thay đổi nào trong màu sắc nước tiểu và kèm theo các triệu chứng như đi tiểu đau buốt, tiểu lắt nhắt, khó tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày hoặc tiểu đêm, tiểu dầm, đau lựng, hay mệt mỏi,…thì rất có thể bạn đang mắc các bệnh về đường tiểu. Bên cạnh việc đi khám bác sĩ thì Bảo Niệu Đức Thịnh là lựa chọn tuyệt vời cho những người tiểu buốt, tiểu rắt, hay các bệnh đường tiểu khác.

Bảo Niệu Đức Thịnh được bào chế từ 100% các thảo dược thiên nhiên lành tính. Đó là các vị như Cao Ích trí nhân, Đảng sâm, Đương quy, Bạch linh, Bạch mao căn, Hoàng kỳ, Viễn chí,…giúp bổ thận, tăng cường chức năng thận, điều hòa khí huyết, cân bằng Âm – Dương có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu ra mủ,…

Bảo Niệu Đức thịnh hỗ trợ điều trị các vấn đề đường tiết niệu như viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu,…
Bảo Niệu Đức thịnh hỗ trợ điều trị các vấn đề đường tiết niệu như viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu,…

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Như vậy, tại bài viết trên đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc liên quan đến vấn đề Nước tiểu màu gì là bình thường? Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp người bệnh có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề bệnh lý, sản phẩm hỗ trợ điều trị, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để được các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu
Latest posts by Thạc sĩ - Dược sĩ Trần Minh Châu (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

   ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

   Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!