Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

[9 bệnh lý tiềm ẩn] Nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 18/08/2022 - Cập nhật ngày 17/01/2024.

Tác giả: Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Biên tập: Khánh Toàn

Màu sắc của nước tiểu cảnh báo tình trạng sức khỏe của cơ thể bạn nói chung đặc biệt là sức khỏe của hệ tiết niệu nói riêng. Vì thế nếu bạn đang gặp phải tình trạng nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo thì cần thiết đi làm các xét nghiệm kiểm tra vì bạn có thể bị viêm nhiễm một bộ phận nào đó trong hệ tiết niệu. Tại bài viết dưới đây, hãy cùng Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đi tìm hiểu chi tiết và kỹ lưỡng về hiện tượng Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Điều trị tiểu đục như thế nào? 

1. Triệu chứng của tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo như thế nào?

Đi tiểu là hiện tượng cơ thể đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Thông thường nước tiểu của con người có màu vàng nhạt (vàng rơm) hoặc có thể có màu vàng đậm tùy vào loại thức ăn, hoặc lượng uống hàng ngày của cơ thể.

Nước tiểu đục như nước vo gạo cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm
Nước tiểu đục như nước vo gạo cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm

Nếu bạn thấy xuất hiện tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo hoăc có màu như sữa, thì chắc chắn bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe. Nước tiểu đục thường đi kèm với một số triệu chứng như người bệnh có thể cảm thấy đau khi đi tiểu, nước tiểu kèm thêm những cặn trắng ở cuối bãi, ở trường hợp nặng nước tiểu có thể vàng đục hoặc lẫn máu.

Nếu trong trường hợp nước tiểu trắng đục đầu bãi là do thức ăn, sẽ nhanh chóng hết trong vòng 1,2 ngày nhưng tình trạng này kéo dài chắc chắn là tình trạng bệnh lý nguy hiểm cần sớm điều trị để tránh các biến chứng xảy ra.

2. 9 bệnh lý có thể dẫn tới tình trạng nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo

Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì? Dưới đây là 9 bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng này:

2.1. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nước tiểu có màu đục như nước gạo có thể do nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Các tác nhân này xâm nhập và gây viêm cho hệ thống đường tiết niệu. Lúc này người bệnh sẽ thấy nước tiểu đang từ màu vàng chuyển sang màu trắng đục nhìn giống như nước vo gạo. Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác đau và nóng xót mỗi lần đi tiểu. Ở một số trường hợp nặng còn kéo theo sốt cao, người ớn lạnh và mệt mỏi.

2.2. Tiểu phosphate

Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì? Nguyên nhân là do trong nước tiểu có quá nhiều phosphate nên khi đi tiểu nước tiểu sẽ có màu như nước vo gạo, để lâu sẽ lắng cặn trắng. Triệu chứng này thường gặp nhiều vào buổi sáng, do người bệnh uống quá ít nước làm cho các tinh thể phophate lắng đọng và gây nên sỏi thận.

2.3. Tiểu dưỡng chấp

Đây là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, gây ra tình trạng có dưỡng chấp lẫn trong nước tiểu. Dưỡng chấp có thành phần chính chủ yếu là lipid.

Nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo là bệnh gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu dưỡng chấp thường là do giun chỉ. Triệu chứng chủ yếu của tiểu dưỡng chấp là nước tiểu đục như nước vo gạo (màu sữa), có nhiều váng mỡ, những váng này để lắng lại trông như những mảng keo, mảng sữa đông hoặc mỡ đông. Để chắc chắn nước tiểu đục như nước vo gạo do tiểu dưỡng chấp cách tốt nhất vẫn là làm các kiểm tra, xét nghiệm.

Tiểu dưỡng chấp gây ra tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo và có thể nổi váng
Tiểu dưỡng chấp gây ra tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo (nước tiểu màu nước gạo) và có thể nổi váng

2.4. Nhiễm trùng thận

Khi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể ngược dòng và gây nhiễm trùng thận. Bệnh này có thể gây mất nước vì tình trạng nhiễm trùng thận có thể sinh ra mủ và mủ theo dòng nước tiểu đi ra ngoài.

Ở người bị nhiễm trùng thận, không có có dấu hiệu nước tiểu đục như nước vo gạo, nước tiểu có mủ mà còn theo triệu chứng sốt cao, ớn lạnh, chuột rút, nôn và buồn nôn, mệt mỏi, đau lưng, một số người có dấu hiệu đi tiểu ra máu.

Nhiễm trùng thận là một trong những bệnh nguy hiểm gây ra tình trạng nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo.

2.5. Sỏi thận

Đi tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu đau, nước tiểu đục như nước vo gạo, là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh sỏi thận. Người bệnh đi tiểu lắt nhắt do sỏi cản trở việc đào thải nước tiểu ra bên ngoài. Nước tiểu đục có thể có cặn trắng do quá nhiều chất cặn bã lắng đọng và gây viêm nhiễm ở đường tiết niệu, có thể kèm mùi hôi.

2.6. Tiểu đường

Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì? Ở một số người bị tiểu đường có thể quan sát thấy nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo, bởi vì cơ thể đang tiết ra lượng đường dư thừa trong nước tiểu nên chúng ta sẽ quan sát được hiện tượng đi tiểu bất thường – Nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo.

2.7. Viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì? Viêm tiền liệt tuyến có thể gây ra tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo.

Ở nam giới cao tuổi rất dễ bị viêm tiền liệt tuyến, và thống kê có khoảng 15% những người mắc viêm tiền liệt tuyến có dấu hiệu đi tiểu đục, nước tiểu như màu nước vo gạo. Ngoài ra nam giới còn thường xuyên cảm thấy đau lưng hông, đau khi xuất tinh, đau khi tiểu tiện,…

2.8. Nhiễm khuẩn niệu đạo do bị lậu, Chlamydia

Khi bị bệnh lậu hoặc Chlamydia, nam giới và nữ giới thường bị chảy mủ ở bộ phận sinh dục, sưng đỏ lỗ tiểu, đau khi quan hệ, bỏng rát vùng kín và kèm theo cả hiện tượng nước tiểu đục như màu nước vo gạo.

2.9. Xuất tinh ngược dòng

Đây là tình trạng sau khi xuất tinh, tinh trùng không bắn ra ngoài mà đi ngược vào bàng quang và ra bên ngoài theo đường nước tiểu. Vì thế sau khi giao hợp, nam giới khi đi tiểu thường thấy nước tiểu có những lợn cợn màu trắng đục và trông nước tiểu giống như nước vo gạo.

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng tới đời sống tình dục bởi vì nam giới vẫn đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục, nhưng nó lại cảnh báo một số bệnh lý hoặc một số dị tật ở bàng quang. Các bệnh lý này gây ra tình trạng tổn thương các sợ thần kinh giao cảm trung gian ở vùng cổ bàng quang và vùng cơ thắt tiền liệt tuyến khiến cho cơ này mất khả năng co thắt.

Các bệnh lý như đái tháo đường, đa xương khớp, thoái hóa cột sống, gai đôi cột sống, di dạng cột sống hoặc do các tác dụng phụ của việc dùng thuốc điều trị tâm thần, tăng huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt,…

Xuất tinh ngược dòng có thể gây ra tình trạng tiểu đục như nước vo gạo
Xuất tinh ngược dòng có thể gây ra tình trạng tiểu đục như nước vo gạo

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

3. Đi tiểu nước đục như nước vo gạo phải làm sao?

Đầu tiện, bạn cần quan sát kĩ màu sắc của nước tiểu, đi tiểu đục như nước gạo có kèm theo cặn trắng hay không, nước tiểu có kèm theo mủ và máu không. Đồng thời quan sát các biểu hiện đi kèm của cơ thể, mỗi lần đi tiểu có thấy đau, nóng, rát không, tiểu lắt nhắt và khó tiểu không. Sau đó nhanh chóng tới các cơ sở y tế như bệnh viện hoặc các phòng khám để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Trường hợp kèm theo sốt cao, ớn lạnh, nôn trớ, đau buốt vùng kín, mệt mỏi,…phải ngay lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ, tuyệt đối không được ở nhà tự chữa trị vì tình trạng này có thể gây viêm nhiễm ngược dòng, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Việc điều trị tình trạng nước tiểu có màu đục như nước gạo cần theo nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời. Vì thế với mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau, phương pháp điều trị cũng khác nhau:

 • Đối với nhiễm trùng tiết niệu: Thuốc kháng sinh thường là biện pháp được sử dụng để điều trị nước tiểu đục như nước vo gạo, trong trường hợp nặng bác sĩ có thể chỉ định sử dụng đường truyền tĩnh mạch;
 • Đối với tiểu đục do sỏi thận:Thông thường sỏi sẽ được đưa ra ngoài cơ thể một cách tự nhiên, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau nếu bạn cảm thấy tình trạng đau nhiều. Trường hợp nghiêm trọng bác sĩ có thể chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể, hoặc phải phẫu thuật tùy vào kích thước của sỏi;
 • Đối với tình trạng tiểu đục do viêm nhiễm âm đạo, bệnh xã hội: Trường hợp bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng nấm, kháng sinh hoặc thuốc điều trị các triệu chứng;
 • Đối với tình trạng đi đái đục như nước vo gạo: Bác sĩ sẽ cần phải làm thêm các xét nghiệm tổn thương ở thận, sau đó mới quyết định sử dụng thuốc gì tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

4. Bảo Niệu Đức Thịnh – Giải pháp hiệu quả, an toàn cho người bị nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo

Bảo Niệu Đức Thịnh là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, là sản phẩm của Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường. Sản phẩm được bào chế theo bài thuốc cổ phương quý hiếm. Bảo Niệu Đức Thịnh đánh thẳng vào nguyên nhân gây ra các bệnh lý về đường tiểu là do âm dương trong cơ thể mất cân bằng, dương khí hạ hãm và gây áp lực lên thành bàng quang gây ra tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu đục,…

Vì thế nếu tình trạng đi tiểu nước tiểu như nước vo gạo là do âm dương mất cân bằng, do thấp nhiệt ứ đọng ở bàng quang thì sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh sẽ có hiệu quả rất tốt. Bởi trong sản phẩm có các vị thuốc như Bạch linh, Bạch Mao Căn, Đảng sâm, Thỏ ty tử, Ích trí nhân, Đương quy, Hoàng kỳ,…giúp thanh nhiệt, bổ thận, bổ bàng quang,…rất tốt trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường tiểu.

Còn nếu tình trạng nước tiểu đục do nước vo gạo là nguyên nhân do bệnh viêm nhiễm phụ khoa, do sỏi thận, do viêm tiền liệt tuyến,…thì sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh sẽ giúp giảm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục,…nhưng không thể dứt bệnh hoàn toàn, bạn có thể kết hợp Bảo Niệu Đức Thịnh để giảm bớt triệu chứng để việc đi tiểu dễ dàng hơn.

Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về đường tiểu
Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về đường tiểu

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Năm 2019, Bảo Niệu Đức Thịnh vinh dự được người tiêu dùng bình chọn là  “Top 100 Thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt”. 

Như vậy, tại bài viết trên đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc liên quan đến vấn đề Nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp người bệnh có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để được các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Thạc sĩ - Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!  2 bình luận về “[9 bệnh lý tiềm ẩn] Nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo?

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Chào chị, với tình trạng bệnh của bạn nhà mình chị có thể để lại thông tin ở form phía trên để được nhà thuốc tư vấn nhé!