Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì và 9 căn bệnh bạn có thể mắc phải

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Các chuyên gia y tế chia sẻ: Màu sắc của nước tiểu cảnh báo tình trạng sức khỏe của cơ thể bạn nói chung đặc biệt là sức khỏe của hệ tiết niệu nói riêng. Vì thế nếu bạn đang gặp phải tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo thì cần thiết đi làm các xét nghiệm kiểm tra vì bạn có thể bị viêm nhiễm một bộ phận nào đó trong hệ tiết niệu. Hãy đọc bài viết sau đây để có thể hiểu chi tiết về hiện tượng nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Điều trị tiểu đục như thế nào bạn nhé.

1. Triệu chứng nước tiểu đục như nước vo gạo là gì?

Đi tiểu là hiện tượng cơ thể đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Thông thường nước tiểu của con người có màu vàng nhạt (vàng rơm) hoặc có thể có màu vàng đậm tùy vào loại thức ăn, hoặc lượng uống hàng ngày của cơ thể.

Nước tiểu đục như nước vo gạo cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm
Nước tiểu đục như nước vo gạo cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm

Nếu bạn thấy xuất hiện tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo hoăc có màu như sữa, thì chắc chắn bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe. Nước tiểu đục thường đi kèm với một số triệu chứng như người bệnh có thể cảm thấy đau khi đi tiểu, nước tiểu kèm thêm những cặn trắng ở cuối bãi, ở trường hợp nặng nước tiểu có thể vàng đục hoặc lẫn máu.

Nếu trong trường hợp nước tiểu trắng đục đầu bãi là do thức ăn, sẽ nhanh chóng hết trong vòng 1,2 ngày nhưng tình trạng này kéo dài chắc chắn là tình trạng bệnh lý nguy hiểm cần sớm điều trị để tránh các biến chứng xảy ra.

2. Nước tiểu đục như nước gạo, cảnh báo bệnh gì?

Nước tiểu đục trắng như nước vo gạo là bệnh gì? Hãy tìm hiểu 9 căn bệnh sau đây:

2.1 Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nước tiểu đục là dấu hiệu của bệnh gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Các tác nhân này xâm nhập và gây viêm cho hệ thống đường tiết niệu. Lúc này người bệnh sẽ thấy nước tiểu đang từ màu vàng chuyển sang màu trắng đục nhìn giống như nước vo gạo. Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác đau và nóng xót mỗi lần đi tiểu. Ở một số trường hợp nặng còn kéo theo sốt cao, người ớn lạnh và mệt mỏi.

2.2 Tiểu phosphate

Nước tiểu trắng đục là bệnh gì? Tiểu phosphate là gì? Nguyên nhân là do trong nước tiểu có quá nhiều phosphate nên khi đi tiểu nước tiểu sẽ có màu như nước vo gạo, để lâu sẽ lắng cặn trắng. Triệu chứng này thường gặp nhiều vào buổi sáng, do người bệnh uống quá ít nước làm cho các tinh thể phophate lắng đọng và gây nên sỏi thận.

2.3 Tiểu dưỡng chấp

Đây là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, gây ra tình trạng có dưỡng chấp lẫn trong nước tiểu. Dưỡng chấp có thành phần chính chủ yếu là lipid.

ước tiểu màu đục như nước vo gạo bệnh gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu dưỡng chấp thường là do giun chỉ. Triệu chứng chủ yếu của tiểu dưỡng chấp là nước tiểu đục như nước vo gạo (màu sữa), có nhiều váng mỡ, những váng này để lắng lại trông như những mảng keo, mảng sữa đông hoặc mỡ đông. Để chắc chắn nước tiểu đục như nước vo gạo do tiểu dưỡng chấp cách tốt nhất vẫn là làm các kiểm tra, xét nghiệm.

Tiểu dưỡng chấp gây ra tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo và có thể nổi váng
Tiểu dưỡng chấp gây ra tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo (nước tiểu màu nước gạo) và có thể nổi váng

2.4 Nhiễm trùng thận

Khi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể ngược dòng và gây nhiễm trùng thận. Bệnh này có thể gây mất nước vì tình trạng nhiễm trùng thận có thể sinh ra mủ và mủ theo dòng nước tiểu đi ra ngoài.

Ở người bị nhiễm trùng thận, không có có dấu hiệu nước tiểu đục như nước vo gạo, nước tiểu có mủ mà còn theo triệu chứng sốt cao, ớn lạnh, chuột rút, nôn và buồn nôn, mệt mỏi, đau lưng, một số người có dấu hiệu đi tiểu ra máu.

Nhiễm trùng thận là một trong những bệnh nguy hiểm gây ra tình trạng này

2.4 Sỏi thận

Đi tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu đau, nước tiểu đục như nước vo gạo, là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh sỏi thận. Người bệnh đi tiểu lắt nhắt do sỏi cản trở việc đào thải nước tiểu ra bên ngoài. Nước tiểu đục có thể có cặn trắng do quá nhiều chất cặn bã lắng đọng và gây viêm nhiễm ở đường tiết niệu, có thể kèm mùi hôi.

2.6 Tiểu đường

Ở một số người bị tiểu đường có thể quan sát thấy nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo, bởi vì cơ thể đang tiết ra lượng đường dư thừa trong nước tiểu nên chúng ta sẽ quan sát được hiện tượng đi tiểu bất thường- nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo.

2.7 Viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì? Viêm tiền liệt tuyến có thể gây ra tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo

Ở nam giới cao tuổi rất dễ bị viêm tiền liệt tuyến, và thống kê có khoảng 15% những người mắc viêm tiền liệt tuyến có dấu hiệu đi tiểu đục, nước tiểu như màu nước vo gạo. Ngoài ra nam giới còn thường xuyên cảm thấy đau lưng hông, đau khi xuất tinh, đau khi tiểu tiện…

2.8 Nhiễm khuẩn niệu đạo do bị lậu, Chlamydia

Khi bị bệnh lậu hoặc Chlamydia, nam giới và nữ giới thường bị chảy mủ ở bộ phận sinh dục, sưng đỏ lỗ tiểu, đau khi quan hệ, bỏng rát vùng kín và kèm theo cả hiện tượng nước tiểu đục như màu nước vo gạo.

2.9 Xuất tinh ngược dòng

Đây là tình trạng sau khi xuất tinh, tinh trùng không bắn ra ngoài mà đi ngược vào bàng quang và ra bên ngoài theo đường nước tiểu. Vì thế sau khi giao hợp, nam giới khi đi tiểu thường thấy nước tiểu có những lợn cợn màu trắng đục và trông nước tiểu giống như nước vo gạo.

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng tới đời sống tình dục bởi vì nam giới vẫn đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục, nhưng nó lại cảnh báo một số bệnh lý hoặc một số dị tật ở bàng quang. Các bệnh lý này gây ra tình trạng tổn thương các sợ thần kinh giao cảm trung gian ở vùng cổ bàng quang và vùng cơ thắt tiền liệt tuyến khiến cho cơ này mất khả năng co thắt.

Các bệnh lý như đái tháo đường, đa xương khớp, thoái hóa cột sống, gai đôi cột sống, di dạng cột sống hoặc do các tác dụng phụ của việc dùng thuốc điều trị tâm thần, tăng huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt…

Xuất tinh ngược dòng có thể gây ra tình trạng tiểu đục như nước vo gạo
Xuất tinh ngược dòng có thể gây ra tình trạng tiểu đục như nước vo gạo

3. Bé đi tiểu đục như nước vo gạo – tình trạng không hiếm gặp ở trẻ nhỏ

Nhiều người nghĩ rằng tình trạng đi tiểu đục thường chỉ xảy ra ở người lớn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Hiện tượng bé đi tiểu đục như nước vo gạo không phải là hiện tượng hiếm gặp.

Nhiều phụ huynh chia sẻ con họ phải nhập viện trong tình trạng sốt, mệt mỏi, kêu đau khi tiểu tiện và quan sát thấy nước tiểu đục như nước vo gạo. Nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu đục ở bé cũng tương tự như ở người lớn có thể do nhiễm trùng tiết niệu, viêm nhiễm, tiểu phosphate, tiểu dưỡng chấp…

Vì thế nếu bé nhà bạn có hiện tượng nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo thì phụ huỳnh cần nhanh chóng đưa bé tới các bệnh viện hoặc phòng khám để có thể chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị sớm nhất, tránh biến chứng nguy hiểm.

4. Đi tiểu nước đục như nước vo gạo phải làm sao?

Đầu tiện, bạn cần quan sát kĩ màu sắc của nước tiểu, đi tiểu đục như nước gạo có kèm theo cặn trắng hay không, nước tiểu có kèm theo mủ và máu không. Đồng thời quan sát các biểu  hiện đi kèm của cơ thể, mỗi lần đi tiểu có thấy đau, nóng, rát không, tiểu lắt nhắt và khó tiểu không. Sau đó nhanh chóng tới các cơ sở y tế như bệnh viện hoặc cá phòng để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Trường hợp kèm theo sốt cao, ớn lạnh, nôn trớ, đau buốt vùng kín, mệt mỏi…phải ngay lập tức tham khảo ý  kiến bác sĩ, tuyệt đối không được ở nhà tự chữa trị vì tình trạng này có thể gây viêm nhiễm ngược dòng, rất nguy hiểm cho cơ thể.

5. Chẩn đoán nước tiểu đục

Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì? Để chẩn đoán bác sĩ sẽ yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra, đánh giá có bạch cầu, vi khuẩn…sau đó sẽ có kết luận chính thức tình trạng này do nguyên nhân nào gây ra.

Xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán tiểu đục có nguyên nhân do đâu
Xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán tiểu đục có nguyên nhân do đâu

6. Điều trị tiểu đục như nước vo gạo như thế nào?

Điều trị nước tiểu màu đục như nước vo gạo cần theo nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời. Vì thế với mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau, phương pháp điều trị cũng khác nhau

 • Đối với nhiễm trùng tiết niệu: Thuốc kháng sinh thường là biện pháp được sử dụng để điều trị nước tiểu đục như nước vo gạo, trong trường hợp nặng bác sĩ có thể chỉ định sử dụng đường truyền tĩnh mạch.
 • Đối với tiểu đục do sỏi thận:Thông thường sỏi sẽ được đưa ra ngoài cơ thể một cách tự nhiên, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau nếu bạn cảm thấy tình trạng đau nhiều. Trường hợp nghiêm trọng bác sĩ có thể chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể, hoặc phải phẫu thuật tùy vào kích thước của sỏi.
 • Đối với tình trạng tiểu đục do viêm nhiễm âm đạo, bệnh xã hội: Trường hợp bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng nấm, kháng sinh hoặc thuốc điều trị các triệu chứng
 • Đối với tình trạng đi đái đục như nước vo gạo: Bác sĩ sẽ cần phải làm thêm các xét nghiệm tổn thương ở thận, sau đó mới quyết định sử dụng thuốc gì tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

7. Bài thuốc chữa tiểu đục theo Đông y

Nguyên nhân và các bài thuốc Đông chữa tình trạng nước tiểu có màu đục như nước gạo:

7.1 Nguyên nhân tiểu đục như nước vo gạo trong Đông y

Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì? Theo y học cổ truyền, nguyên nhân của tình trạng nước đái đục như nước gạo là do thấp nhiệt ứ đọng ở bàng quang, chức năng thanh lọc của thận bị rối loạn. Hoặc có thể có nguyên nhân do lao động quá độ mà làm tổn thương tới tinh huyết, làm ảnh hưởng tới công năng giáng trọc.

Khi trọc khí bị ứ đọng lâu ngày không được hóa giải sẽ sinh bệnh. Người bệnh sẽ có biểu hiện nước tiểu đục như nước vo gạo và thấy nước tiểu có lẩn vẩn như kết tủa. Có trường hợp thấy đau buốt khi đi tiểu nhưng có trường hợp lại đi tiểu bình thường, không bí tiểu, không buốt, không đau khi đi tiểu.

Nguyên tắc điều trị chứng tiểu đục trong Đông y chính là thanh nhiệt, hóa thấp, tư bổ tâm thận, thuận khí và lợi niệu.

7.2 Bài thuốc điều trị tiểu đục như nước vo gạo kèm đau lưng

Với trường hợp nước tiểu đục như nước vo gạo kèm theo cảm thấy đau lưng, mỏi lưng, bụng dưới có biểu hiện nặng nề, rêu lưỡi thì trắng và dây, mạch hoạt có thể sử dụng một số bài thuốc sau:

Bài 1: Dùng thủy lăng, đinh lăng, tỳ giải, bạch mao căn mỗi vị 20g; đâu đen sao thơm 24g, chi tử 12g, trần bì 12g, mã đề thảo, bạch linh, ngũ gia bì, cam thảo, lá cối xay mỗi vị 16g. Đưa tất cả nguyên liệu vào sắc cùng với nước ngày 1 thang thuốc và chia làm 3 lần uống.

Bài thuốc này có công dung thanh nhiệt lợi thấp. Sử dụng uống sẽ giảm triệu chứng đi tiểu đục như nước vo gạo, giảm đau lưng, mỏi lưng..

Bài 2: Sử dụng xa tiền, bạch linh, trần bì, hoàng cầm mỗi loại 12g; lá đắng, huyết đăng, tang bạch bì, hoài sơn mỗi vị 16g; hương nhu trắng, thổ linh, thủy long, thài lài tía, đinh lương mỗi vị 20g. Sắc cùng nước mỗi ngày uống 1 thang chia làm 3 lần.

Bài thuốc quý này giúp thanh nhiệt hóa thấp, bổ thận khí, trừ phong, tiêu độc từ đó giúp chữa các chứng tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục như nước vo gạo, bổ thận, tăng cường chức năng thận…

Đông y có nhiều bài thuốc chữa tiểu đục rất hiệu quả
Đông y có nhiều bài thuốc chữa tiểu đục rất hiệu quả

7.3 Bài thuốc cho người đi tiểu đục và nước tiểu đục có lẫn máu

Người bệnh thấy đau lưng, tai ù, rêu lưỡi vàng, luôn cảm thấy nặng nề ở lồng ngực, hay hồi hộp, thâm thân bất ổn, ngủ ít. Phép trị là bổ trí, thanh tâm, lương huyết, lợi niệu.

Có thể sử dụng một trong các bài thuốc sau

Bài 1: Bài thuốc từ mã đề, râu ngô, kim tiền thảo, lá tre mỗi vị lấy 20g; lạc tiên, cỏ mực, phòng sâm, lá vông, hoàng kỳ mỗi vị 16g, thủy long 24g. Tất cả nguyên liệu cho vào sắc uống ngày 1 thang và chia 3 lần. Bài thuốc này có công dụng lợi tiểu, thuận khí, lương huyết, dưỡng tâm, thanh tâm…cải thiện hiệu quả chứng tiểu đục ra máu.

Bài 2: âm sen 10g và đậu đen sao thơm 24g; bạch mao căn, tang diệp, rau má, cỏ mực mỗi vị  20g; hương nhu trắng, ích mẫu, hoàng kỳ, chi tử, phòng sâm mỗi vị 16g; hoàng liên, long nhãn, trần bì, cam thảo mỗi vị 12 g. Tất cả nguyên liệu cho vào sắc uống ngày 1 thang 3 lần giúp điều khí, bình thần, thanh tâm hỏa, lợi tiểu, thanh huyết cải thiện hiệu quả chứng bệnh đi tiểu đục có lẫn máu.

7.4 Bài thuốc trị tiểu đục như nước vo gạo do tỳ thận hư

Người bệnh tiểu đục có màu nước gạo , hoặc nước tiểu như mỡ đông, thân thể gầy yếu, da vàng, bủng beo, người luôn trong tình trạng mệt mỏi, không có sức lực, đau lưng, chân yếu, chóng mặt, hay ra mồ hôi trộm, lưỡi nhạt, mạch Tế, không lực.

Có thể sử dụng bài thuốc sau

Hoàng kỳ 20g, Đảng sâm 16g; thăng ma, trần bì mỗi vị 4g, thục địa 24g, quy đầu 12g, đan bì 9g, sơn thù, hoài sơn, bạch truật mỗi vị 12g, sài hồ 6-10g, chích thảo 9g, trạch tả, bạch linh mỗi vị 9g.

Cháo tim lợn tốt cho người bị tiểu đục
Cháo tim lợn tốt cho người bị tiểu đục

Trường hợp tiểu đục lâu ngày không khỏi thêm tang phiêu tiêu, ích trí nhân, Nữ trinh tử, Liên tu, Sa uyển tật lê, Long cốt, Mẫu lệ vào bài thuốc trên, sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 bữa.

Bài thuốc trên ích khí, kiện tỳ, bổ thận, cố nhiếp rất tốt cho người bị tiểu đục lâu ngày không khỏi.

7.5 Cháo tim lợn hầm đậu đen hỗ trợ điều trị tiểu đục có cặn trắng

Ngoài ra người bệnh có thể kết hợp một số món cháo như cháo tim lợn hầm đậu đen cũng góp phần hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh đi tiểu đục như nước vo gạo.

Cách làm như sau: Tim lơn 1 quả, lạc tiên, sa sâm, hắc táo nhân mỗi vị 20g; đậu đen 40; gạo tẻ 60g.

Cách chữa bệnh nước tiểu đục: Tim lợn rửa sạch thái mỏng, ướp gia vị để riêng. Lạc tiên, sa sâm, hắc táo nhân sắc lấy nước, bỏ bã. Dùng nước thuốc cho vào nồi cùng gạo, đậu đen hầm thành cháo. Sau khi cháo chín cho tim lợn vào nấu thêm cho chín. Có thể thêm muối, mắm, chanh ớt ăn uống. Công dụng của cháo tim lợn hầm đậu đen giúp thanh tâm, bổ khí, bổ thận, lương huyết rất tốt cho người đang bị các vấn đề về đường tiểu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục như nước vo gạo.

Các bài thuốc trên là các bài thuốc quý trong dân gian, tuy nhiên người bệnh không nên tự ý sử dụng (nên tham khảo các ý  kiến của bác sĩ).

>>> XEM THÊM:

Nước tiểu màu trắng đục cuối bãi và những hệ lụy không thể bỏ qua

Nước tiểu vàng đục đau bụng dưới có nguy hiểm không

Hội chứng nước tiểu màu tím khiến nhiều người lo sợ thực chất là gì

Nước tiểu màu gì là bình thường

8. Bảo Niệu Đức Thịnh có hiệu quả đối với chứng đi tiểu đục như nước vo gạo không?

Bảo Niệu Đức Thịnh là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, là sản phẩm của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường. Bảo Niệu Đức Thịnh được bào chế theo bài thuốc cổ phương quý hiếm. Bảo Niệu Đức Thịnh đánh thẳng vào nguyên nhân gây ra các bệnh lý về đường tiểu là do âm dương trong cơ thể mất cân bằng, dương khí hạ hãm và gây áp lực lên thành bàng quang gây ra tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu đục.

Vì thế nếu tình trạng đi tiểu nước tiểu như nước vo gạo là do âm dương mất cân bằng, do thấp nhiệt ứ đọng ở bàng quang thì sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh sẽ có hiệu quả rất tốt. Bởi trong Bảo Niệu Đức Thịnh có các vị thuốc như Bạch linh, Bạch Mao Căn, Đảng sâm, Thỏ ty tử, Ích trí nhân, Đương quy, Hoàng kỳ…giúp thanh nhiệt, bổ thận, bổ bàng quang…rất tốt trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường tiểu.

Còn nếu tình trạng nước tiểu đục do nước vo gạo là nguyên nhân do bệnh viêm nhiễm phụ khoa, do sỏi thận, do viêm tiền liệt tuyến…thì sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh sẽ giúp giảm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục…nhưng không thể dứt bệnh hoàn toàn, bạn có thể kết hợp Bảo Niệu Đức Thịnh để giảm bớt triệu chứng để việc đi tiểu dễ dàng hơn.

Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về đường tiểu
Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về đường tiểu

9. Kết luận

Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì? Nếu bạn đang gặp tình trạng tiểu đục như nước vo gạo có thể sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh để cải thiện các triệu chứng kể trên bạn nhé. Mọi thắc mắc có thể gọi tới số Hotline 0839 89 80 89 để được tư vấn cụ thể về tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo và cách hỗ trợ điều trị hiệu quả.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  [yarpp]

  2 thoughts on “Nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì và 9 căn bệnh bạn có thể mắc phải

   • Admin says:

    Chào chị, với tình trạng bệnh của bạn nhà mình chị có thể để lại thông tin ở form phía trên để được nhà thuốc tư vấn nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0839.898.089