Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nước tiểu có vị nhạt là gì? | Đừng bỏ lỡ nếu bạn muốn biết cơ thể đang đối diện với vấn đề gì!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 29/06/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nước tiểu có vị nhạt có liên quan đến hoạt động của hệ tiết niệu, cụ thể là thận. Tình trạng này nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Vậy bạn biết vì sao nước tiểu có vị nhạt? Phương pháp điều trị nước tiểu vị nhạt là gì? Dưới đây có vài điều quan trọng liên quan đến vấn đề này được tiết lộ.

Vì sao nước tiểu có vị nhạt?

Nước tiểu có vị nhạt là gì?

Nước tiểu có vị nhạt là triệu chứng của đái tháo nhạt. Đái tháo nhạt (DI) là một tình trạng hiếm gặp xảy ra khi thận của bạn không có khả năng dự trữ nước. Đái tháo nhạt không liên quan đến bệnh đái tháo đường. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị đái tháo nhạt mà không bị tiểu đường. Trên thực tế, tình trạng bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai.

Đái tháo nhạt dẫn đến hiện tượng cực kỳ khát và đi tiểu thường xuyên, nước tiểu loãng và có vị nhạt.

Các triệu chứng đi kèm khi nước tiểu có vị nhạt

Như đã nói ở trên, nước tiểu vị nhạt là một dấu hiệu của chứng đái tháo nhạt. Khi mắc chứng đái tháo nhạt, các triệu chứng đi kèm có thể là khát nước quá mức, có thể gây ra cảm giác thèm nước không kiểm soát được và lượng nước tiểu quá nhiều. Một người trưởng thành khỏe mạnh thường sẽ đi tiểu ít hơn 3 lít nước tiểu mỗi ngày. Những người bị đái tháo nhạt có thể loại bỏ tới 16 lít nước tiểu mỗi ngày.

Bạn có thể phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu thường xuyên hoặc bạn có thể bị ướt giường. Kèm với đó là một số dấu hiệu như:

 • Rạn da
 • Mệt mỏi
 • Sự hoang mang
 • Chóng mặt
 • Bất tỉnh

Người lớn có thể gặp một số triệu chứng trên, kèm theo lú lẫn, chóng mặt hoặc chậm chạp. Đái tháo nhạt không chỉ khiến nước tiểu có vị nhạt, mà còn có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng, có thể dẫn đến co giật, tổn thương não và thậm chí tử vong nếu không được điều trị.

Các triệu chứng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Quấy khóc và khó chịu
 • Tã ướt bất thường hoặc ướt đẫm giường, hoặc lượng nước tiểu quá nhiều
 • Khát
 • Mất nước
 • Sốt cao
 • Da khô
 • Chậm phát triển

Bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn hoặc con của bạn đang gặp những triệu chứng này.

Các dạng khác nhau của bệnh đái tháo nhạt khiến nước tiểu vị nhạt

Có 4 loại bệnh đái tháo nhạt dẫn đến hiện tượng nước tiểu vị nhạt, đó là:

Bệnh đái tháo nhạt do thần kinh

Bệnh đái tháo nhạt do thần kinh hoặc đái tháo nhạt trung ương đôi khi được gọi là một dạng đái tháo nhạt gây ra bởi vấn đề ở phần dưới đồi của não. Nó có thể ngừng sản xuất hormone chống bài niệu (ADH), còn được gọi là vasopressin.

Bệnh đái tháo nhạt do thần kinh hay đái tháo nhạt trung ương được gọi là một dạng đái tháo nhạt gây ra bởi vấn đề ở phần dưới đồi của não

Hormone này thông báo cho thận ngừng sản xuất nước tiểu và được thải ra ngoài khi có một lượng nước tương đối thấp trong cơ thể. Nếu ADH không được sản xuất, thận sẽ tiếp tục sản xuất nước tiểu, dẫn đến việc đi vệ sinh thường xuyên và nguy cơ mất nước cao hơn .

Chấn thương đầu, khối u não hoặc phẫu thuật não đều có thể dẫn đến tổn thương vùng dưới đồi hoặc tuyến yên, có thể ngăn nó sản xuất và lưu trữ ADH.

Việc thiếu oxy đến não, do đột quỵ hoặc chấn thương hô hấp, chẳng hạn như nghẹt thở hoặc chết đuối, có thể gây ra đủ tổn thương để ngăn cản quá trình sản xuất, cũng như một số bệnh nhiễm trùng như viêm màng não.

Đái tháo nhạt do thận

Có 2 dạng bệnh tiểu đường do thận hư:

Đái tháo nhạt do thận bẩm sinh

Bệnh đái tháo đường bẩm sinh có từ khi sinh ra và do một số gen gây ra khiến thận của thai nhi hình thành không đúng cách. Thận chứa các tế bào gọi là nephron có chức năng điều chỉnh lượng nước đi qua nước tiểu và lượng nước được tái hấp thu trở lại cơ thể. Các nephron này phản ứng với ADH do vùng dưới đồi tiết ra, và nếu chúng bị tổn thương, chúng có thể ‘bỏ qua’ ADH, dẫn đến sản xuất nước tiểu liên tục.

Bệnh đái tháo đường bẩm sinh có từ khi sinh ra và do một số gen gây ra

Sự biến dạng có thể xảy ra trong cơ thể do sự hiện diện của một số gen bất hảo. Đột biến này chỉ có thể được truyền từ những bà mẹ không bị ảnh hưởng sang con trai của họ. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra, dường như chỉ ảnh hưởng đến 1 trong 250.000 ca sinh.

Có một đột biến gen thậm chí còn hiếm hơn có thể gây ra bệnh đái tháo nhạt do thận ở cả nam và nữ.

Đái tháo nhạt do bệnh thận 

Bệnh đái tháo nhạt xảy ra sau khi sinh do một yếu tố bên ngoài làm tổn thương thận và dẫn đến đi tiểu nhiều.

 

Lithi được sử dụng trong một số loại thuốc, đặc biệt là cho chứng rối loạn hai cực, và việc sử dụng lithi trong thời gian dài có thể gây tổn hại đến các nephron trong thận. Tuy nhiên, việc ngừng sử dụng lithium có thể phục hồi chức năng thận bình thường nếu được chẩn đoán sớm, vì vậy NHS khuyên bạn nên kiểm tra chức năng thận ba tháng một lần nếu bạn đang dùng thuốc có chứa lithium. Bác sĩ của bạn sẽ nói chuyện với bạn về điều này.

Bệnh đái tháo nhạt có thể là do một yếu tố bên ngoài làm tổn thương thận và dẫn đến đi tiểu nhiều

Nhiễm trùng, tắc nghẽn (chẳng hạn như sỏi thận) hoặc các dạng tổn thương khác của thận có thể dẫn đến bệnh đái tháo nhạt, vì vậy nếu bạn đã trải qua bất kỳ trường hợp nào trong số này và đi tiểu nhiều, bạn nên liên hệ với bác sĩ.

Đái tháo nhạt thai kỳ

Khi mang thai , tử cung sản xuất vasopressinase có thể phá vỡ ADH. Các nephrones trong thận không nhận được thông báo ‘ngừng tạo nước tiểu’ và tiếp tục sản xuất nó.

Thông thường bệnh đái tháo nhạt thai kỳ sẽ biến mất sau khi mang thai. Cũng giống như đái tháo nhạt thai kỳ, một trường hợp đái tháo nhạt thai kỳ có nghĩa là có thể có một trường hợp khác trong những lần mang thai tiếp theo.

Đái tháo nhạt có thể xuất hiện trong thai kỳ

Bệnh đái tháo nhạt do dipsogenic

Một số trường hợp đái tháo nhạt khiến nước tiểu có vị nhạt xảy ra do vấn đề với chức năng tiêu khát. Tổn thương tương tự đối với vùng dưới gây ra bệnh đái tháo nhạt do thần kinh cũng có thể dẫn đến trục trặc cơ chế khát, dẫn đến cơn khát sẽ không biến mất. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu uống liên tục, từ đó có thể dẫn đến đi tiểu nhiều.

Chẩn đoán bệnh lý khi nước tiểu có vị nhạt như thế nào?

Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các triệu chứng của bạn và xác định những xét nghiệm nào là cần thiết. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng một số xét nghiệm để chẩn đoán, bao gồm:

Phân tích nước tiểu

Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu của bạn để kiểm tra nồng độ muối và các chất thải khác. Nếu bạn có DI, phân tích nước tiểu của bạn sẽ có nồng độ nước cao và nồng độ thấp của các chất thải khác.

Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu của bạn để kiểm tra nồng độ muối và các chất thải khác

Kiểm tra sự thiếu hụt nước

Bạn sẽ được yêu cầu ngừng uống nước trong một khoảng thời gian nhất định trước khi thử nghiệm. Sau đó, bạn sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu và bác sĩ sẽ đo lường những thay đổi trong:

 • Nồng độ natri trong máu và nồng độ thẩm thấu
 • Trọng lượng cơ thể
 • Lượng nước tiểu
 • Thành phần nước tiểu
 • Nồng độ ADH trong máu

Thử nghiệm được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ và có thể yêu cầu nhập viện ở một số người để đảm bảo nó được thực hiện an toàn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Thử nghiệm này sử dụng một máy sẽ chụp ảnh mô não của bạn bằng cách sử dụng nam châm và sóng vô tuyến. Sau đó, bác sĩ sẽ xem xét những hình ảnh này để xem liệu có bất kỳ tổn thương nào đối với mô não gây ra các triệu chứng của bạn hay không.

Bác sĩ cũng sẽ xem xét kỹ hình ảnh của vùng dưới đồi hoặc tuyến yên của bạn để tìm bất kỳ tổn thương hoặc bất thường nào.

Phương pháp điều trị khi nước tiểu vị nhạt

Điều trị sẽ phụ thuộc vào loại DI bạn được chẩn đoán và mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Trong trường hợp DI nhẹ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên quản lý lượng nước uống vào một lượng cụ thể mỗi ngày.

Điều trị hormone

Hình thức điều trị phổ biến nhất cho tất cả các loại đái tháo nhạt là desmopressin (DDAVP). Đây là một loại hormone nhân tạo có thể được sử dụng bằng thuốc viên, xịt mũi hoặc tiêm. Đó là một dạng tổng hợp của hormone vasopressin. Trong khi dùng thuốc này, điều quan trọng là phải điều chỉnh lượng nước của bạn và chỉ uống khi bạn khát.

Desmopressin được sử dụng để điều trị đái tháo nhạt trung ương và có thể được chỉ định cho đái tháo nhạt nặng thai kỳ.

Thuốc

Đối với bệnh đái tháo nhạt do thận, các loại thuốc điều trị bao gồm dùng desmopressin liều cao, cùng với các loại thuốc khác như thuốc lợi tiểu hoặc kết hợp với aspirin hoặc ibuprofen, hoặc các loại khác của nhóm thuốc này như indomethacin (TIVORBEX). Khi dùng những loại thuốc này, điều quan trọng là chỉ uống nước khi bạn khát.

Nếu tình trạng là do thuốc bạn đang dùng, bác sĩ sẽ đề xuất thay thế hoặc ngừng dùng những loại thuốc này. Nhưng đừng ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.

Điều trị các tình trạng cơ bản

Nếu việc nước tiểu có vị nhạt liên quan đến chứng đái tháo nhạt là do một tình trạng khác, chẳng hạn như một khối u hoặc vấn đề với tuyến yên, bác sĩ của bạn sẽ điều trị tình trạng đó trước và sau đó xác định xem đái tháo nhạt có cần được điều trị hay không.

Thay đổi lối sống và thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi lối sống rất quan trọng trong điều trị nước tiểu có vị nhạt. Quan trọng nhất là ngăn ngừa tình trạng mất nước. Bạn có thể làm điều này bằng cách mang theo nước mọi lúc mọi nơi. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định lượng chất lỏng bạn nên uống mỗi ngày.

Bên cạnh đó, đối với chứng đái tháo nhạt gây ra hiện tượng nước tiểu có vị nhạt, bạn có thể uống bổ sung sản phẩm chức năng có thành phần tự nhiên, để hỗ trợ các vấn đề về thận và tiết niệu.

Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ đề xuất sử dụng đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm có thành phần 100% thảo dược quý, được đánh giá cao trong việc điều trị các chứng tiểu nhiều, tiểu không kiểm soát,…Bạn có thể để lại thông tin ngay dưới đây hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089 để được cung cấp thêm thông tin sản phẩm.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089