Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nước tiểu có mùi lạ có sao không? Làm thế nào để xử lý nước tiểu có mùi?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 23/06/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nước tiểu có thể khác nhau về màu sắc – và mùi – tùy thuộc vào lượng chất thải cũng như chất lỏng bạn tiếp nhận trong ngày.Tuy nhiên, có một số mùi bất thường có thể cho thấy bạn cần phải đi khám và điều trị. Vậy nước tiểu có mùi lạ có sao không? Làm thế nào để xử lý nước tiểu có mùi? Dưới đây là những chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa về mùi nước tiểu.

Nước tiểu có mùi lạ có sao không? Làm thế nào để xử lý nước tiểu có mùi?

Nguyên nhân nước tiểu có mùi lạ?

Nước tiểu có mùi lạ là một vấn đề phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể phải đối diện. Có rất nhiều nguyên nhân nước tiểu có mùi lạ, đó là:

Mất nước

Không uống đủ nước là nguyên nhân hàng đầu khiến nước tiểu có mùi hôi. Các bác sĩ cho biết nước tiểu là sự kết hợp của nước và các chất thải. Khi cơ thể bị mất nước, nước tiểu có ít nước hơn liên quan đến các chất thải, điều này có thể khiến nước tiểu nặng mùi.

Bạn có thể kiểm tra màu sắc của nước tiểu để xác nhận xem bạn có bị mất nước hay không. Nếu nó có màu hổ phách hoặc màu mật ong, hoặc thậm chí là màu cam đậm, có lẽ bạn cần bổ sung lượng nước cho cơ thể. Nhưng nếu nó có màu vàng rơm nhạt hoặc trong suốt, nghĩa là bạn đang ngậm nước tốt, điều đó có nghĩa là nước tiểu của bạn có thể nặng mùi vì một lý do khác.

Cơ thể mất nước là nguyên nhân hàng đầu khiến nước tiểu có mùi hôi

Ăn một số loại thực phẩm

Măng tây khét tiếng là làm cho nước tiểu có mùi. Nhưng nếu loại rau này không làm cho nước tiểu của bạn có mùi hôi thì đó cũng là điều bình thường. Mọi người tiêu hóa thức ăn theo cách khác nhau, và một số có thể thoát khỏi việc ăn măng tây mà không có bất kỳ thay đổi nào trong nước tiểu của họ.

Rất có thể là do cơ thể không có enzym cần thiết để phá vỡ nó. Nhưng những người khác lại có enzyme, và khi những người đó tiêu hóa măng tây, cơ thể tạo ra một thứ gọi là chất chuyển hóa lưu huỳnh, có thể làm cho nước tiểu có mùi lưu huỳnh hoặc amoniac.

Một số thực phẩm, như cần tây có thể khiến nước tiểu có mùi hôi

Các loại thực phẩm khác, như cải Brussels, hành tây, tỏi, cà ri, cá hồi và rượu, cũng có thể có tác dụng tương tự. Các bác sĩ  đề nghị uống nhiều nước khi ăn những thực phẩm mà bạn biết là có thể khiến bạn buồn tiểu; nó sẽ làm loãng nước tiểu của bạn để mùi hôi thối không đáng chú ý. Nếu thấy nước tiểu của bé có mùi lạ, bạn có thể xem lại chế độ dinh dưỡng của con.

Uống cà phê

Thói quen uống cà phê của bạn có thể khiến nước tiểu của bạn bốc mùi. Các chất chuyển hóa của cà phê, hoặc các sản phẩm phụ từ cà phê khi nó bị phân hủy trong cơ thể của bạn, có thể làm cho nước tiểu có mùi.

Cà phê cũng là một chất lợi tiểu, có nghĩa là nó khiến bạn phải đi tiểu nhiều , làm cơ thể thải thêm chất lỏng và natri. Thuốc lợi tiểu có thể gây mất nước, vì vậy ngoài mùi từ các chất chuyển hóa cà phê đó, nước tiểu của bạn cũng có thể có mùi hôi thối vì nó đậm đặc hơn bình thường.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Một nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tiết niệu của bạn thông qua niệu đạo và sau đó bắt đầu nhân lên trong bàng quang. Tất nhiên, vi khuẩn có thể khiến nước tiểu của bạn có mùi hôi.

Các bác sĩ sĩ chuyên khoa cho biết nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu, có thể bạn sẽ có nhiều triệu chứng hơn là nước tiểu có mùi. Chính vi khuẩn này cũng có thể khiến bạn phải đi ngoài thường xuyên hơn, gây cảm giác nóng rát khi đi tiểu và thậm chí khiến nước tiểu của bạn có màu đục hoặc thậm chí có máu.

Một nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) khiến nước tiểu có mùi hôi

Nhiễm trùng nấm men

Nấm men là vi sinh vật sống tự nhiên ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả âm đạo. Nhưng khi nấm men phát triển ngoài tầm kiểm soát, họ có thể kích hoạt một nhiễm trùng. Nhiễm trùng nấm men xảy ra ở âm đạo, nhưng vì niệu đạo rất gần với cửa âm đạo, nước tiểu của bạn có thể có mùi do nhiễm trùng lân cận. Giống như nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng nấm men  thường đi kèm với các triệu chứng khác , như ngứa, đỏ, sưng âm đạo và âm hộ, và tiết dịch màu trắng đặc.

Sỏi thận

Bất cứ ai từng bị sỏi thận đều biết họ có thể đau đớn như thế nào. Sỏi thận phát triển khi muối và các khoáng chất khác có trong nước tiểu kết dính với nhau và hình thành cặn cứng như đá. Chúng có thể nhỏ như hạt cát hoặc lớn như khối sỏi. Sỏi thận có thể tích tụ vi khuẩn và dẫn đến nhiễm trùng hoặc đôi khi chảy máu. Điều đó sau đó có thể thay đổi mùi nước tiểu.

Các triệu chứng khác của sỏi thận bao gồm đau lưng, bên hông hoặc háng; buồn nôn hoặc nôn mửa; đi tiểu thường xuyên; tiểu ra máu; đau khi đi tiểu; và sốt. Sỏi thận không bao giờ xảy ra, sẽ chỉ là nước tiểu có mùi hôi mà sẽ có những triệu chứng khác nữa. Sỏi thường đi qua nước tiểu mà không cần điều trị. Nhưng hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn bị đau dữ dội, nôn mửa, chảy máu hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng.

Sỏi thận có thể tích tụ vi khuẩn và dẫn đến nhiễm trùng, từ đó làm thay đổi mùi nước tiểu

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Có một số trường hợp là nước tiểu có mùi lạ sau khi quan hệ. Một số nhiễm trùng lây qua đường tình dục có thể gây viêm niệu đạo hoặc viêm niệu đạo. Bất cứ thứ gì gây viêm hoặc kích ứng đều có thể liên quan đến vi khuẩn hoặc mủ hoặc chảy máu, có thể làm thay đổi mùi của nước tiểu.

Chlamydia, trichomonas và bệnh lậu là các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gây viêm niệu đạo nhất. Nhưng ngay cả khi nhiễm trùng lây qua đường tình dục không gây ra viêm niệu đạo, nước tiểu vẫn có thể có mùi do bị kích thích trong âm đạo.

Bệnh tiểu đường

Những người bị tiểu đường chưa được chẩn đoán đang “thải đường ra nước tiểu”. Đó là bởi vì họ không thể xử lý đường theo cách mà hầu hết mọi người có thể làm, có nghĩa là họ có lượng đường dư thừa trong máu, mà cơ thể cố gắng loại bỏ qua nước tiểu.

Khi bạn có thêm lượng đường đó trong nước tiểu, nước tiểu sẽ có mùi trái cây ngọt ngào. Những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được cũng có khả năng bị tiểu gấp hoặc tần suất đi tiểu nhiều hơn, do đường kích thích bàng quang. Gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị tiểu đường.

Chứng bệnh tiểu đường liên quan đến nước tiểu có mùi lạ

Vitamin

Các bác sĩ cho biết nhiều người nhận thấy nước tiểu của họ có mùi khác sau khi uống vitamin – giống như cách một số người phát hiện ra mùi nước tiểu khác sau khi ăn một số loại thực phẩm. Nhưng không có gì phải lo lắng nếu bạn kết luận rằng một loại vitamin đang làm tăng thứ hạng đi tiểu của bạn. Vitamin có xu hướng vượt quá một chút so với những gì cơ thể bạn thực sự cần, vì vậy bạn sẽ thường xuyên đi tiểu ra ngoài.

Nước tiểu có mùi lạ khi mang thai

Phụ nữ thường cho biết nước tiểu của họ có mùi khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Điều này có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên (UTIs), thay đổi nội tiết tố hoặc mất nước. Có một vài thông tin thêm về lý do tại sao nước tiểu có thể có mùi khác khi mang thai:

Nhiễm trùng tiểu

Nhiều phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng bàng quang hoặc đường tiết niệu trong khi mang thai, và những bệnh này có thể dẫn đến nước tiểu có mùi hôi hoặc nồng.

 

Nhiễm trùng tiểu đặc biệt phổ biến ở tuần thứ 6 đến tuần thứ 24 của thai kỳ. Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu cũng nhận thấy:

 • Nước tiểu đục
 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Đau hoặc chuột rút ở bụng dưới
 • Đau và rát khi đi tiểu
Thai phụ thường dễ mắc viêm đường tiết niệu, dẫn đến nước tiểu có mùi lạ

Các vi khuẩn liên quan đến nhiễm trùng tiểu có thể lây lan đến thận và các cơ quan vùng chậu khác nếu không được điều trị. Phụ nữ mang thai nếu bị đau thắt lưng , buồn nôn, nôn mửa, ớn lạnh hoặc sốt nên đi khám và điều trị.

Hormone hCG

Trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, nồng độ hormone hCG trong máu của một người tăng lên nhanh chóng. Nhiều người báo cáo rằng điều này làm thay đổi mùi nước tiểu của họ.

Tăng đi tiểu

Thận và bàng quang cũng thay đổi khi mang thai. Thận làm việc khó hơn 50% và điều này khiến một người đi tiểu thường xuyên hơn, khiến bà bầu dễ bị mất nước.

Phụ nữ khi mang thai cũng bị thay đổi chức năng thận. Điều này liên quan đến việc tăng số lượng chất dinh dưỡng và chất điện giải được bài tiết qua nước tiểu, có thể làm thay đổi mùi.

Thời kỳ mang thai, bà bầu thường có xu hướng đi tiểu nhiều

Khứu giác cao hơn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bà bầu có xu hướng khứu giác cao hơn trong ba tháng đầu của thai kỳ. Phụ nữ khi mang thai có thể nhận thấy mùi của các chất thải trong nước tiểu của họ, bao gồm cả các sản phẩm phụ của cà phê, nhiều hơn bình thường.

Xử lý nước tiểu có mùi bất thường như thế nào?

Làm thế nào để xử lý mùi nước tiểu bất thường? Thực tế là khó có thể xử lý triệt để mùi nước tiểu, nhưng bạn có thể hạn chế nước tiểu có mùi lạ bằng cách:

Nên làm gì để loại bỏ nước tiểu có mùi bất thường?

Nếu nước tiểu có mùi lạ là do nhiễm trùng cơ bản, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Những điều này có thể làm giảm tỷ lệ mắc và sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong đường tiết niệu.

Bạn cũng nên thực hiện các bước để rèn luyện sức khỏe bàng quang tốt, có thể làm giảm tỷ lệ mất nước và khả năng bị nhiễm trùng tiểu.

Uống nhiều nước, đặc biệt là nước để bạn đi tiểu thường xuyên trong ngày và không cảm thấy khát, đặc biệt là uống nhiều hơn khi thời tiết nóng và khi tập thể dục. Uống một ly nước ép nam việt quất mỗi ngày hoặc thêm chanh vào nước của bạn sẽ thay đổi độ axit của nước tiểu. Điều này có thể có lợi cho sức khỏe bàng quang của bạn nếu bạn bị nhiễm trùng nhiều.

Bác sĩ có thể kê đơn sử dụng thuốc nếu tình trạng nước tiểu có mùi lạ kéo dài

Không nên làm gì khi nước tiểu có mùi lạ?

Nếu thấy nước tiểu có mùi lạ, bất thường, ngoài việc uống nước, sử dụng thuốc theo lời khuyên của các bác sĩ, bạn cần đặc biệt lưu ý hạn chế một số thứ:

 • Không uống nhiều đồ uống có ga, cà phê hoặc rượu có đường
 • Không ăn nhiều tỏi hoặc măng tây – chúng có chứa hóa chất có mùi mạnh có thể đi vào nước tiểu của bạn
 • Không dùng quá 10mg vitamin B6 mỗi ngày

Trên đây là những chia sẻ củ các bác sĩ chuyên khoa liên quan đến chủ đề nước tiểu có mùi lạ. Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể do nhiều yếu tố, nhưng các chứng bệnh liên quan hệ tiết niệu được xem là nguyên nhân phổ biến nhất.

Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiết niệu được bác sĩ khuyên dùng

Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu, như viêm nhiễm, nấm men,… thì có thể sử dụng các sản phẩm chắc năng để hỗ trợ điều trị. Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ gợi ý đó là Bảo Niệu Đức Thịnh – Sản phẩm được điều chế 100% thành phần thảo dược tự nhiên, hỗ trợ điều trị các chứng viêm đường tiết niệu hiệu quả.

Nếu quan tâm và cần cung cấp thêm thông tin sản phẩm, bạn có thể liên hệ số hotline 0839.898.089  hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN





  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089