Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Màu nước tiểu thường từ màu vàng nhạt đến màu hổ phách đậm. Màu này chủ yếu là do sắc tố urochrome, còn được gọi là urobilin. Cho dù nước tiểu của bạn được pha loãng bởi nước hoặc ở dạng cô đặc hơn sẽ xác định sự xuất hiện của sắc tố. Bạn càng uống nhiều nước và càng ngậm nước thì sắc tố trong nước tiểu càng nhạt. Các sắc tố và hợp chất hóa học trong thực phẩm bạn ăn và thuốc bạn uống cũng làm thay đổi màu sắc của nước tiểu. Những thay đổi này là khá tiêu chuẩn và thường không kéo dài lâu. Những thay đổi nhất định về màu sắc có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

nuoc tieu co mau vang tuoi 1 - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

1. Nước tiểu bình thường có màu sắc như thế nào?

Mỗi người, với những đặc điểm cơ địa, thói quen ăn uống, tình trạng sức khoẻ khác nhau, nên sự “bình thường” khác nhau khi nói về màu sắc của nước tiểu cũng khác nhau, nhưng nó sẽ nằm trên phổ màu vàng. Và thường thì nước tiểu có màu vàng tươi hay nước tiểu màu vàng chanh vẫn được xem là bình thường.

Lượng nước bạn uống ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu cho dù màu sắc là một màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách sẫm. Những người uống nhiều nước hơn và giữ đủ nước thường tạo ra nước tiểu loãng hơn, nhạt màu hơn so với những người bị mất nước hoặc tiêu thụ ít nước hơn.

nuoc tieu co mau vang tuoi - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Nếu màu nước tiểu nằm ngoài dải màu vàng – như nước tiểu đục hoặc nâu – nên đi khám

Bình thường nước tiểu màu vàng sáng. Nếu màu nước tiểu của bạn không nằm ngoài dải màu vàng này – như nước tiểu đục hoặc nâu – bạn nên đi khám. Bạn cũng nên đi khám nếu nước tiểu của bạn có màu đỏ, xanh lam hoặc xanh lá cây.

2. Tại sao nước tiểu có màu vàng tươi? Nước tiểu vàng tươi có nguy hiểm không?

Như đã đề cập ở trên, màu sắc của nước tiểu chủ yếu được xác định bởi lượng nước bạn đã uống. Khi bạn uống nhiều nước, nước tiểu của bạn có thể nhạt đến mức gần như trong suốt. Bạn càng uống ít nước, nước tiểu của bạn sẽ càng sẫm màu hơn.

2.1 Chế độ ăn uống, vitamin và khoáng chất

Một số bà bầu nước tiểu vàng tươi và tự hỏi nước tiểu màu vàng tươi khi mang thai có sao không. Thực tế đôi khi sự thay đổi chế độ dinh dưỡng, bổ sung thêm các khoáng chất và vitamin trong thời gian mang thai có thể khiến thai phụ có màu nước tiểu vàng sáng

Màu của thực phẩm hoàn toàn tự nhiên (chẳng hạn như quả mọng và củ cải đường) có thể tương tác với sắc tố để tạo ra một màu sắc khác. Các vitamin B, chẳng hạn như riboflavin (B-2) và cobalamin (B-12), cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra nước tiểu màu vàng xanh phát huỳnh quang. Nếu bạn dùng thực phẩm chức năng hoặc vitamin tổng hợp, chúng có thể là nguồn cung cấp nước tiểu sáng màu của bạn.

nuoc tieu co mau vang tuoi 2 - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Các vitamin B, chẳng hạn như riboflavin (B-2) và cobalamin (B-12), cũng là nguyên nhân gây ra nước tiểu màu vàng xanh phát huỳnh quang

Beta carotene hoặc vitamin C dư thừa có thể dẫn đến nước tiểu có màu vàng sẫm hoặc màu da cam. Beta carotene, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, được tìm thấy trong các loại thực phẩm màu vàng và cam như cà rốt và khoai lang. Ngoài các loại trái cây họ cam quýt, vitamin C cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cà chua, dâu tây và bông cải xanh.

2.2 Tập thể dục

Nếu bạn không cung cấp nước đúng cách sau khi tập luyện, nó cũng có thể dẫn đến mất nước và nước tiểu sẫm màu hơn. Tập thể dục quá sức mà không được cung cấp đủ nước có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng dẫn đến phá vỡ cơ bắp.

Điều này có thể gây ra đau cơ dữ dội cùng với nước tiểu màu cola hoặc màu trà. Nếu điều này xảy ra, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

2.3 Thuốc men

Nhiều người vẫn lo lắng rằng nước tiểu màu vàng tươi là bệnh gì, có sao không. Nhưng vội khoan lo lắng, vì đôi khi nó chỉ là do tác dụng của loại thuốc bạn đang sử dụng. Thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn cũng có thể làm cho nước tiểu của bạn có màu sáng hoặc màu sặc sỡ hơn. Điều này bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng và một số loại thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư.

Ví dụ, thuốc phenazopyridine (Pyridium) thường được sử dụng để điều trị cảm giác khó chịu liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). Một tác dụng phụ phổ biến của việc sử dụng nó là nước tiểu có màu cam.

Các loại thuốc khác như rifampin cũng có thể làm nước tiểu nhuộm màu cam sáng một cách vô hại.

nuoc tieu co mau vang tuoi 3 - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Một số loại thuốc làm thay đổi màu nước tiểu

2.4 Điều kiện y tế

Những thay đổi về màu sắc của nước tiểu có thể là dấu hiệu của những rắc rối với chức năng thận, gan hoặc bàng quang của bạn. Nếu nước tiểu của bạn trở nên đục hoặc có mùi nặng, bạn có thể bị nhiễm trùng bàng quang hoặc thận.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang có bất kỳ triệu chứng nào của các bệnh nhiễm trùng này, chẳng hạn như đau khi đi tiểu, sốt, nôn mửa hoặc đau lưng.

2.5 Thai kỳ

Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng nước tiểu màu vàng tươi có thể là một triệu chứng sớm khi thai kỳ. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào hỗ trợ những tuyên bố này.

nuoc tieu co mau vang tuoi 4 - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Trong thời gian đầu mang thai, nước tiểu có thể có màu vàng sáng

2.6 Bệnh lý đường tiết niệu:

Khi hệ tiết niệu bị tổn thương thì bạn có thể gặp nước tiểu màu vàng tươi. Trong đó có một số bệnh điển hình như viêm bàng quang, ung thư bàng quang, suy thận, viêm bể thận, sỏi thận,…

Nước tiểu màu vàng tươi khi nào cần gặp bác sĩ? Khi nước tiểu có màu vàng tươi kèm theo một số dấu hiệu sau thì bạn cần phải chú ý điều trị sớm.

 • Tiểu đau, tiểu buốt, tiểu rát và nước tiểu vẩn đục;
 • Nước tiểu có cặn màu vàng;
 • Nước tiểu màu vàng hồng, có màu đỏ vàng do lẫn máu;
 • Đi tiểu nhiều lần.

Khi nước tiểu có màu vàng tươi và xuất hiện thêm các triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu ra máu thì có khả năng rất lớn bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Tại sao lại như vậy? Giải thích một cách dễ hiểu như sau: cơ thể con người luôn được chia thành 2 phần âm và dương, một cơ thể khỏe mạnh khi âm dương cân bằng. Và tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu ra máu là dấu hiệu cho thấy sự bất cân bằng của khí trong cơ thể. Cụ thể là khi dương khí hạ hãm ép mạnh vào thành bàng quang làm đường ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể bị hẹp lại khi này dẫn tới tiểu buốt, tiểu rắt. Và khi ép mạnh hơn sẽ làm vỡ các mao mạch dẫn tới tiểu ra máu. Để khắc phục tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu chúng ta chỉ cần đẩy dương khí đi lên khi đó không còn áp lực vào thành bàng quang, đường tiểu được khai thông.

nuoc tieu co mau vang sang 11 - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Bảo Niệu Đức Thịnh có thành phần 100% thảo dược tự nhiên

Dưới đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, giúp giải quyết tận gốc bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái buốt, đái rắt.. ở cả Người lớn và Trẻ em. Xuất xứ từ bài thuốc cổ phương của Nhà thuốc gia truyền Đức Thịnh Đường với 200 năm lịch sử liên tục chữa bệnh cứu người. Bảo Niệu Đức Thịnh được điều chế hoàn toàn từ thảo dược với nhiều vị thuốc quý như: Cao Ích trí nhân, Cao Bảo Niệu Đức Thịnh (tương đương với Hoàng kỳ 600g, Đảng Sâm 400g, Đương quy 600g, Thỏ ty tử 600g, Cam thảo 400g dược liệu), Cao Phục thần, Cao Viễn chí, Cao Bạch Linh, Cao Bạch Mao căn. Sản phẩm được sản xuát trên dây chuyền của Nhà máy GMP- Đông dược với chất lượng kiểm tra nghiêm ngặt. Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chương trình khuyến mãi TẠI ĐÂY.

3. Nước tiểu đổi màu bất thường

Bên cạnh nước tiểu có màu vàng tươi hay màu nước tiểu thuộc dải vàng, nước tiểu có thể đổi màu sang một số màu sắc khác. Cụ thể là:

3.1 Nước tiểu màu cam

Một số loại thuốc và thuốc có thể dẫn đến nước tiểu màu cam. Ví dụ như thuốc kháng sinh rifampicin và thuốc giảm đau phenazopyridine. Một số thuốc nhuận tràng và thuốc hóa trị cũng có thể tạo màu da cam cho nước tiểu.

Các yếu tố chế độ ăn uống đằng sau nước tiểu màu cam bao gồm ăn nhiều cà rốt, vì một chất gọi là carotene trong các loại rau này có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu. Vitamin C, quả mâm xôi, củ dền và cây đại hoàng cũng có thể có tác dụng này.

nuoc tieu co mau vang tuoi 5 - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Một số loại thuốc hoặc chế độ ăn uống nhiều caroten có thể đổi màu nước tiểu

3.2 Nước tiểu đỏ

Màu đỏ trong nước tiểu có một số nguyên nhân. Tiểu ra máu, được gọi là tiểu máu, là một nguyên nhân có thể gây ra nước tiểu màu đỏ. Đi khám bác sĩ về nước tiểu màu đỏ, vì tiểu máu có thể nghiêm trọng.

Hemoglobin niệu, một tình trạng về máu, cũng có thể gây ra nước tiểu màu đỏ, cũng như myoglobin niệu, liên quan đến chất thải của quá trình phân hủy cơ.

Những nguyên nhân vô hại gây ra hiện tượng nước tiểu đỏ là do củ dền hoặc mâm xôi đen trong chế độ ăn uống.

3.3 Nước tiểu màu nâu

Một số loại thuốc có thể khiến màu nước tiểu chuyển sang nâu. Các loại thuốc làm nước tiểu chuyển sang màu nâu bao gồm:

 • Thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như chlorpromazine (Thorazine) và thioridazine (Mellaril)
 • Kháng sinh, chẳng hạn như metronidazole (Flagyl) và nitrofurantoin (Furadantin)
 • Phenytoin, hoặc Dilantin, một loại thuốc động kinh
 • Thuốc nhuận tràng sennoside, chẳng hạn như Senna-Lax và Senokot)
nuoc tieu co mau vang tuoi 6 - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Một số loại thuốc biến màu nước tiểu thành nâu

3.4 Nước tiểu màu tím đậm

Một tình trạng gọi là rối loạn chuyển hóa porphyrin khiến nước tiểu có màu tím đậm. Porphyria là một bệnh rối loạn chuyển hóa hiếm gặp.

3.5 Nước tiểu xanh

Nước tiểu có thể chuyển sang màu xanh lá cây vì những điều sau đây:

 • Thuốc và các hợp chất khác có chứa phenol, chẳng hạn như promethazine, được sử dụng để dị ứng và buồn nôn, và propofol, một loại thuốc được sử dụng trong thuốc gây mê
 • Các loại thuốc khác, bao gồm thuốc chống trầm cảm amitriptyline, cimetidine, làm giảm axit dạ dày và thuốc giảm đau indomethacin
 • Thuốc nhuộm, bao gồm màu xanh chàm, carmine màu chàm, được sử dụng trong các xét nghiệm thận, axit carbolic và các dẫn xuất flavin
 • Biliverdin, một sắc tố mật
 • Nhiễm vi khuẩn Pseudomonas
 • Xanh methylen, một loại thuốc nhuộm cũng được sử dụng làm thuốc, có thể tạo ra màu xanh lam cho nước tiểu.
nuoc tieu co mau vang tuoi 7 - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Nước tiểu có màu xanh có thể là do thuốc, nhiễm khuẩn, nấm,…

Các tạp chí y tế thường xuất bản các báo cáo trường hợp, chẳng hạn như nghiên cứu năm 1999 này về một trường hợp bất thường của nước tiểu màu xanh lá cây. Các tác giả cho rằng viêm loét đại tràng, một tình trạng ruột, là nguyên nhân gây ra màu xanh. Các tác giả đã viết rằng niêm mạc ruột đang hấp thụ màu thực phẩm xanh mà bình thường nó sẽ lọc ra.

XEM THÊM:

Nước tiểu có váng mỡ là bệnh gì và phải làm sao?

Bật mí bí mật nước tiểu màu xanh cảnh báo vấn đề gì?

Nước tiểu màu cam là bệnh gì

4. Các yếu tố tác động đến sự thay đổi của màu nước tiểu

Tuổi tác và giới tính của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu. Ví dụ, các khối u ở thận hoặc bàng quang thường gặp ở người lớn tuổi. Chảy máu đường tiết niệu thường liên quan đến các vấn đề về thận hoặc bàng quang.

Các tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư cũng có thể gây chảy máu và nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy máu trong nước tiểu của bạn để họ xác định nguyên nhân.

Có đến 60% phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng tiểu ít nhất một lần trong đời. Nhiễm trùng này có thể đi kèm với chảy máu đường tiết niệu, có thể làm thay đổi màu sắc của nước tiểu. Nam giới cũng có thể bị tiểu ra máu do tuyến tiền liệt phì đại.

nuoc tieu co mau vang tuoi 8 - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Chảy máu trong nước tiểu khiến nước tiểu chuyển màu bất thường

Chảy máu đường tiết niệu ít phổ biến hơn ở trẻ em, mặc dù một số rối loạn hiếm gặp có thể gây ra tiểu ra máu. Những rối loạn này bao gồm ban xuất huyết Henoch-Schonlein, hội chứng urê huyết tán huyết và khối u Wilms.

Đối với người lớn, bất kỳ trường hợp chảy máu đường tiết niệu nào ở trẻ em đều được coi là bất thường và cần được cấp cứu ngay lập tức.

5. Chẩn đoán màu nước tiểu bất thường như thế nào?

Nếu thấy bất thường về màu sắc nước tiểu, bạn nên đến gặp bác sĩ. Sau khi lên lịch cuộc hẹn, hãy ghi lại bất kỳ chi tiết nào có thể giúp bác sĩ xác định xem có vấn đề gì không.

Hãy xem xét những điều sau:

 • Lần đầu tiên bạn bắt đầu nhận thấy sự thay đổi là khi nào?
 • Chế độ ăn uống của bạn gần đây bao gồm những gì?
 • Bạn đã dùng những loại thuốc hoặc chất bổ sung nào?
 • Bạn đã tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất vất vả nào chưa?
 • Có bất kỳ thay đổi nào đối với cách ngủ của bạn không?
 • Đi tiểu của bạn có bình thường không?
 • Bạn có bị phát ban ở bất cứ đâu trên cơ thể không?
 • Gần đây bạn có bị đau đầu không?
 • Bạn có gặp vấn đề gì với tầm nhìn của mình không?
 • Bạn đã từng bị sụt cân không rõ nguyên nhân chưa?
 • Bạn có tiền sử hút thuốc không?
 • Có thay đổi gì trong thói quen tiểu tiện của bạn không?

Khi bạn gặp gỡ với bác sĩ của bạn, họ sẽ thảo luận về lịch sử sức khỏe của bạn và thực hiện một kỳ thi vật lý. Tùy thuộc vào đánh giá của họ, bác sĩ có thể yêu cầu phân tích nước tiểu hoặc xét nghiệm máu.

nuoc tieu co mau vang tuoi 10 - Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Hãy trao đổi với bác sĩ về các dấu hiệu nước tiểu có màu lạ để tìm ra nguyên nhân là gì

Phân tích nước tiểu có thể kiểm tra các tế bào hồng cầu, đánh giá nồng độ protein trong nước tiểu của bạn và xác định những chất bài tiết nào có mặt. Nước tiểu của bạn cũng có thể được kiểm tra để tìm vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng, cấy nước tiểu có thể được chỉ định.

Trên đây Bảo Niệu Đức Thịnh đã gửi tới các bạn bài viết “Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì”. Hy vọng rằng với bài viết này các bạn đã phần này hiểu được ý nghĩa của màu nước tiểu. Mọi thắc mắc hãy gửi về cho chúng tôi theo form bên dưới các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  Bình luận của “Nước tiểu có màu vàng tươi là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

   • Admin says:

    Nước tiểu có màu vàng tươi (Nước tiểu vàng tươi) thường là dấu hiệu thể hiện tình trạng dư thừa vitamin B trong cơ thể. Bao gồm cả vitamin B2 và B12. Tình trạng này không gây hại cho cơ thể.

   • Admin says:

    Màu nước tiểu thường từ màu vàng nhạt đến màu hổ phách đậm. Màu sắc của nước tiểu chủ yếu được xác định bởi lượng nước bạn đã uống. Khi bạn uống nhiều nước, nước tiểu của bạn có thể nhạt đến mức gần như trong suốt. Bạn càng uống ít nước, nước tiểu của bạn sẽ càng sẫm màu hơn.

   • Admin says:

    Chào bạn,
    Trong C có màu chính là màu vàng, khi uống C kèm nhiều nước sẽ đi ra nước tiểu có màu vàng chanh là điều cực kỳ bình thường, bạn đừng lo lắng quá nha

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0839.898.089