Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?

Nước tiểu bị nóng là một trong những vấn đề liên quan đến hệ tiết niệu, có thể là dấu hiệu dự báo về khả năng viêm nhiễm khu vực này. Để xem xét nước tiểu nóng có bị gì không, cần kiểm tra nhiệt độ bình thường là bao nhiêu và nguyên nhân nào gây ra hiện tượng đi tiểu nóng hoặc rát bất thường là gì. Dưới đây là là những điều bạn cần biết khi thấy nước tiểu bị nóng.

nuoc tieu bi nong - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?

Nước tiểu bị nóng vì hai lý do – hoặc do nhiệt độ của nước tiểu ấm hơn bình thường hoặc do đi tiểu gây ra cảm giác nóng rát. Cả hai triệu chứng đều chỉ ra khả năng bị nhiễm trùng, vì vậy điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế, đặc biệt nếu có các triệu chứng khác. 

Nước tiểu bị nóng là bị gì?

Để biết nước tiểu bị nóng là như thế nào, hãy biết nước bình thường có nhiệt độ là bao nhiêu. Nước tiểu thường có cùng nhiệt độ với cơ thể – trung bình là 98,6 độ F ~ 36,6 độ C.

Điều này có nghĩa là khi nước tiểu ra khỏi đường tiết niệu, được gọi là niệu đạo, nó có thể cảm thấy ấm trên da mà nó chạm vào, bao gồm cả bộ phận sinh dục, bàn tay hoặc chân. Ở nhiệt độ lạnh, một người có thể quan sát thấy hơi nước bốc lên từ nước tiểu.

Nhận thấy nước tiểu có cảm giác ấm hoặc nóng là hoàn toàn bình thường. Nước tiểu có thể cảm thấy đặc biệt ấm nếu cơ thể hoặc bàn tay của một người bị lạnh.

Tuy nhiên, nếu một người nhận thấy rằng nước tiểu của họ ấm hơn bình thường hoặc nóng khi chảy ra từ niệu đạo, điều này có thể có nghĩa là đã bị nhiễm trùng hoặc chấn thương. Cảm giác nóng, rát hoặc đau khi đi tiểu được gọi là chứng khó tiểu.

nuoc tieu bi nong 1 - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Nước tiểu nóng có thể có nghĩa là đã bị nhiễm trùng hoặc chấn thương

Các triệu chứng đi kèm với chứng nước tiểu nóng

Cảm giác nóng khi đi tiểu có thể cảm thấy đau đớn, và thậm chí có thể khiến người bệnh nhịn tiểu. Cha mẹ có con nhỏ không muốn đi tiểu nên xem xét khả năng bị bỏng rát khi đi tiểu.

Hầu hết những người cảm thấy nóng khi đi tiểu cũng nhận thấy các triệu chứng khác. Những điều đó có thể bao gồm:

 • Sưng tấy ở bộ phận sinh dục hoặc niệu đạo
 • Tiết dịch từ âm đạo hoặc dương vật
 • Sốt
 • Nước tiểu có mùi hôi
 • Nước tiểu đậm
 • Nước tiểu đục
 • Tăng nhu cầu đi tiểu
 • Khó đi tiểu
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau lưng hoặc bụng
nuoc tieu bi nong 2 - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Khi mắc nước tiểu nóng, bạn có thể gặp thêm chứng đau lưng đi kèm

Nguyên nhân nước tiểu nóng

Nếu nhiệt độ bên trong cơ thể của một người tăng lên – ví dụ, nếu họ bị sốt do nhiễm trùng hoặc nếu họ vừa tập thể dục cường độ cao – thì nước tiểu của họ cũng có thể ấm hơn bình thường.

Dưới đây, chúng tôi cung cấp danh sách các nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu nóng, tiểu rát.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những lý do phổ biến nhất khiến khi đi tiểu có cảm giác nóng hoặc bỏng. UTI xảy ra khi vi khuẩn có hại, thường là E. coli , xâm nhập vào đường tiết niệu.

Nhiễm trùng tiểu thường ảnh hưởng đến bàng quang. Những người bị nhiễm trùng tiểu có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Đau rát khi họ đi tiểu
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên
 • Cảm giác muốn đi tiểu dữ dội ngay cả sau khi đi tiểu
 • Nước tiểu có mùi hôi
 • Máu trong nước tiểu
nuoc tieu bi nong 3 - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Nhiễm trùng tiểu thường ảnh hưởng đến bàng quang, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng nước tiểu bị nóng

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị bằng thuốc kháng sinh nhanh chóng chữa khỏi nhiễm trùng tiểu. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan đến thận hoặc các khu vực khác của cơ thể. Nhiễm trùng tiểu có thể ảnh hưởng đến cả hai giới, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới.

Nhiễm trùng khác

Nước tiểu nóng là bệnh gì thì đáp án có thể là cơ thể bạn đang đối diện với một số vấn đề nhiễm trùng. Một trong những cách để cơ thể chống lại nhiễm trùng là làm nóng. Đây là lý do tại sao mọi người thường phát sốt khi bị bệnh. Khi nước tiểu có nhiệt độ cao hơn bình thường, điều này có nghĩa là một người đang bị sốt.

Sốt có thể do nhiễm trùng ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng và đi khám bác sĩ nếu chúng không thuyên giảm.

Khi nước tiểu có cảm giác ấm và nóng rát khi đi tiểu, điều này có thể có nghĩa là ai đó bị nhiễm trùng tiểu hoặc nhiễm trùng ở thận. Đây cũng là những nguyên nhân phổ biến khiến nước tiểu trẻ bị nóng.

nuoc tieu bi nong 4 - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Khi nước tiểu có cảm giác ấm và nóng rát khi đi tiểu, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nhiễm trùng thận

Chấn thương gần niệu đạo

Nước tiểu có tính axit. Điều này có nghĩa là khi tiếp xúc với vết thương, dù chỉ là một vết thương nhỏ, một người có thể cảm thấy nóng, rát. Chấn thương trong hoặc xung quanh niệu đạo có thể khiến nước tiểu có cảm giác nóng.

Những người cạo lông bộ phận sinh dục của họ có thể có những vết cắt nhỏ gần niệu đạo. Các chấn thương liên quan đến ma sát do quan hệ tình dục, mụn nhỏ , vết cắt và vết xước đều có thể khiến nước tiểu có cảm giác nóng.

Các vết thương nhỏ thường tự khỏi. Nếu niệu đạo bị đau, sốt hoặc có vết thương lớn, người bệnh nên đến gặp bác sĩ.

Viêm bàng quang kẽ

Kẽ viêm bàng quang là một chưa được hiểu rõ bệnh mãn tính gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu, ngay cả khi bị nhiễm trùng tiểu không có mặt. Vấn đề này là phổ biến hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới.

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu được nguyên nhân gây ra nó, nhưng một nguyên nhân tiềm ẩn là tổn thương mô của bàng quang. Những người bị viêm bàng quang kẽ có thể bị nóng rát khi đi tiểu hoặc các cảm giác bất thường khác, chẳng hạn như cảm giác nước tiểu quá nóng.

nuoc tieu bi nong 5 - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Kẽ viêm bàng quang là một chưa được hiểu rõ bệnh mãn tính gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các vấn đề về đường tiết niệu. Chúng cũng có thể làm tổn thương bộ phận sinh dục hoặc khu vực xung quanh niệu đạo, gây đau khi đi tiểu.

Bất kỳ ai đã hoặc đang hoạt động tình dục đều có thể bị STI, ngay cả khi trước đó họ đã xét nghiệm âm tính. Một số STI không có triệu chứng trong một thời gian dài, do đó, một thời gian dài không có triệu chứng không nhất thiết có nghĩa là người đó không bị STI.

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gây đau rát khi đi tiểu. Nó cũng có thể gây tiết dịch từ âm đạo hoặc dương vật, và ở nam giới có thể khiến tinh hoàn sưng hoặc đau.

Nguyên nhân nước tiểu nóng ở nữ giới

Các nguyên nhân cụ thể đối với phụ nữ bao gồm:

Đau sau sinh nở

Sau khi sinh con, nhiều phụ nữ bị rách ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn, được gọi là vết rách tầng sinh môn. Vết thương hở có thể xuất hiện gần niệu đạo hoặc bên trong âm đạo. Nếu nước tiểu tiếp xúc với những vết thương này, nó có thể gây đau rát trong những tuần sau khi sinh.

Xịt vào khu vực bằng một chai nước ấm tầng sinh môn khi đi tiểu có thể làm giảm cơn đau.

nuoc tieu bi nong 6 - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Khi nước tiểu tiếp xúc với vết thương tầng sinh môn có thể gây đau rát trong những tuần sau khi sinh.

Nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo có thể gây kích ứng các mô của âm đạo và âm hộ. Khi mô bị kích thích này tiếp xúc với nước tiểu, nó có thể bị bỏng và cảm thấy nóng.

Không thể chẩn đoán nhiễm trùng âm đạo chỉ dựa vào đốt, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám khi tiểu rát. Các triệu chứng có thể do nhiễm trùng như:

 • nhiễm trùng nấm âm đạo
 • viêm âm đạo do vi khuẩn
 • viêm âm đạo
 • vulvodynia

Thay đổi âm đạo sau mãn kinh

Sau khi mãn kinh, cơ thể sản xuất ít estrogen hơn . Điều này có thể làm thay đổi mô âm đạo, khiến nó co lại và yếu đi. Âm đạo cũng có thể cảm thấy khô, điều này có thể làm cho da và các mô khác cảm thấy mềm và đau.

Khi nước tiểu tiếp xúc với âm đạo hoặc niệu đạo, nó có thể cảm thấy nóng hơn trước đó vì những thay đổi này.

nuoc tieu bi nong 7 - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Sau khi mãn kinh, sự thay đổi của hormone có thể ảnh hưởng đến nước tiểu ở nữ giới

Nguyên nhân nước tiểu nóng ở nam giới

Nguyên nhân nước tiểu bị nóng đối với nam giới có thể là:

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng sưng, đau và viêm ở tuyến tiền liệt, thường do nhiễm trùng do vi khuẩn. Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt có thể bị đau hoặc rát khi đi tiểu, cũng như thay đổi dòng chảy của nước tiểu.

Họ cũng có thể bị buồn nôn và nôn, hoặc đau khi xuất tinh. Việc chẩn đoán nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt là rất quan trọng, vì vậy những nam giới nghi ngờ mình có vấn đề về tuyến tiền liệt nên đi khám.

nuoc tieu bi nong 8 - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng sưng, đau và viêm, dẫn đến cảm giác nóng rát khi đi tiểu ở nam giới

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống chứa tinh trùng nằm trên tinh hoàn. Nhiễm trùng hoặc viêm trong ống này có thể gây đau rát khi đi tiểu. Nam giới bị viêm mào tinh hoàn cũng có thể bị sưng tấy quanh tinh hoàn, đau dương vật hoặc tinh hoàn và sốt.

Tình trạng đau đớn này thường là do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc phẫu thuật và đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh và nghỉ ngơi.

Cách điều trị nước tiểu bị nóng

Cách điều trị nước tiểu bị nóng tùy thuộc vào nguyên nhân. Vì nước tiểu có thể có cảm giác nóng vì nhiều lý do và vì nhiều trường hợp chẩn đoán có các triệu chứng tương tự, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ trước khi thử điều trị tại nhà.

Nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đi tiểu đau hoặc nóng có thể dễ dàng được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Uống nhiều nước cũng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi hệ thống tiết niệu và làm cho nước tiểu bớt chua hơn.

nuoc tieu bi nong 9 - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Hãy uống nhiều nước lọc hơn để nhanh chóng loại bỏ vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu

Khi có triệu chứng duy nhất là nước tiểu nóng và đi tiểu không đau, bạn thường nên chờ đến gặp bác sĩ. Đi khám bác sĩ ngay lập tức vì:

 • Sốt rất cao
 • Đau lưng, vì điều này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thận
 • Nôn mửa không kiểm soát

Đi khám bác sĩ trong vòng một hoặc hai ngày để:

 • Đi tiểu đau
 • Nước tiểu có mùi hôi
 • Đi tiểu thường xuyên

Có thể thấy nước tiểu bị nóng có liên quan đến các chứng bệnh hệ tiết niệu. Nếu thấy xuất hiện nước tiểu nóng, bạn cần theo dõi tình trạng này trong vài ngày. Nếu sau khi đã xác định tình trạng nhiệt độ nước tiểu thay đổi có liên quan đến bệnh lý, ngoài việc tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chức năng, hỗ trợ điều trị các chứng liên quan đến hệ tiết niệu.

nuoc tieu bi nong 10 - Nước tiểu bị nóng là gì? Cần làm gì khi nước tiểu nóng?
Bảo Niệu Đức Thịnh có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiết niệu, như tiểu buốt, tiểu khó, tiểu nóng rát, viêm đường tiết niệu,…

Và một trong những  sản phẩm được đánh giá cao nhất hiện nay trong việc điều trị các vấn đề về tiết niệu, như tiểu buốt, tiểu khó, tiểu nóng rát, viêm đường tiết niệu,… đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm được điều chế theo đông y với sự góp mặt của nhiều loại thảo dược quý như ích trí nhân, hoàng kỳ, đẳng sâm,… hoàn toàn an toàn với cơ thể, đã được Bộ Y tế chứng nhận.

Nếu muốn biết thêm thông tin sản phẩm, bạn có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0839.898.089