Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nước tiểu nóng là bệnh gì? Cần làm gì khi nước tiểu bị nóng?

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 29/06/2021 - Cập nhật ngày 19/01/2024.

Tác giả: Lương y Ngô Trí Tuệ

Biên tập: Khánh Toàn

“Nước tiểu nóng là bệnh gì?” – Đi tiểu nước tiểu nóng là một trong những vấn đề liên quan đến hệ tiết niệu. Nước tiểu nóng ở nữ giới nhưng cũng có thể xảy ra cả ở nam và có thể là dấu hiệu cảnh báo về khả năng viêm nhiễm khu vực này. Để xem xét nước tiểu nóng có bị sao không, cần kiểm tra nhiệt độ bình thường là bao nhiêu và nguyên nhân nào gây ra hiện tượng đi tiểu nóng hoặc rát bất thường là gì. Tại bài viết dưới đây, hãy cùng Lương y Ngô Trí Tuệ – Giám đốc Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường đi tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và kỹ lưỡng nhất!

1. Triệu chứng của việc đi tiểu nước tiểu nóng ở nữ giới và nam giới như thế nào?

Đi tiểu nước tiểu nóng là bị bệnh gì?
Đi tiểu nước tiểu nóng là bị bệnh gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Nước tiểu nóng là bệnh gì?” thì những điều đầu tiên bạn cần biết đó là nhiệt độ nước tiểu bình thường cân bằng với nhiệt độ của cơ thể con người – tức là khoảng 37˚C. Nhiệt độ nước tiểu cũng phụ thuộc vào thân nhiệt. Ví dụ như khi hoạt động, thể thao, làm việc,…nước tiểu nóng khi bị sốt hoặc nóng trong, hoặc một vài bệnh lý khác cũng có thể khiến nước tiểu nóng.

Nếu bạn nhận thấy rằng nước tiểu của mình đột nhiên có cảm giác ấm hơn bình thường hoặc nóng mà không có các yếu tố tác động thì nên chú ý có thể bạn đang gặp vấn đề về tiết niệu.

Cảm giác đi tiểu bị nóng rát có thể gây đau đớn và thậm chí có thể khiến người bệnh không dám đi tiểu. Hầu hết những người có cảm giác nóng rát khi đi tiểu cũng sẽ nhận thấy các triệu chứng khác. Chúng có thể bao gồm:

 • Sưng tấy bộ phận sinh dục hoặc niệu đạo;
 • Tiết dịch từ âm đạo/dương vật;
 • Sốt;
 • Nước tiểu có mùi hôi;
 • Nước tiểu có màu bất thường: Đen, cam, đỏ,…;
 • Nước tiểu đục;
 • Tăng nhu cầu đi tiểu;
 • Khó đi tiểu;
 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Đau lưng hoặc đau bụng;
 • Hoặc các triệu chứng khác,…
đi tiểu nước tiểu bị nóng
Khi mắc nước tiểu nóng, bạn có thể gặp thêm chứng đau lưng đi kèm

2. Tại sao nước tiểu nóng? Đi tiểu nước tiểu nóng là bệnh gì?

Nước tiểu nóng là bệnh gì? Ở trạng thái bình thường, nước tiểu thường có cùng nhiệt độ với cơ thể – trung bình là 98,6 độ F ~ 36,6 độ C.

Điều này có nghĩa là khi nước tiểu ra khỏi đường tiết niệu, được gọi là niệu đạo, nó có thể cảm thấy ấm trên da mà nó chạm vào, bao gồm cả bộ phận sinh dục, bàn tay hoặc chân. Ở nhiệt độ lạnh, một người có thể quan sát thấy hơi nước bốc lên từ nước tiểu.

Nhận thấy nước tiểu có cảm giác ấm hoặc nóng là hoàn toàn bình thường. Nước tiểu có thể cảm thấy đặc biệt ấm nếu cơ thể hoặc bàn tay của một người bị lạnh.

Tuy nhiên, nếu một người nhận thấy rằng nước tiểu của họ ấm hơn bình thường hoặc nóng khi chảy ra từ niệu đạo, điều này có thể có nghĩa là đã bị nhiễm trùng hoặc chấn thương. Cảm giác nóng, rát hoặc đau khi đi tiểu được gọi là chứng khó tiểu.

Nước tiểu nóng có thể có nghĩa là đã bị nhiễm trùng hoặc chấn thương
Nước tiểu nóng có thể có nghĩa là đã bị nhiễm trùng hoặc chấn thương

Nếu nhiệt độ bên trong cơ thể của một người tăng lên – ví dụ, nếu họ bị sốt do nhiễm trùng hoặc nếu họ vừa tập thể dục cường độ cao – thì nước tiểu của họ cũng có thể ấm hơn bình thường. Dưới đây, Bảo Niệu Đức Thịnh cung cấp danh sách các nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu nóng, tiểu rát.

2.1. Nguyên nhân khiến nước tiểu nóng ở nữ giới

Nước tiểu nóng là bệnh gì ở nữ giới? Các nguyên nhân đi tiểu nước tiểu nóng cụ thể đối với phụ nữ bao gồm:

2.1.1. Đau sau sinh nở

Sau khi sinh con, nhiều phụ nữ bị rách ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn, được gọi là vết rách tầng sinh môn. Vết thương hở có thể xuất hiện gần niệu đạo hoặc bên trong âm đạo. Nếu nước tiểu tiếp xúc với những vết thương này, nó có thể gây đau rát trong những tuần sau khi sinh.

Xịt vào khu vực bằng một chai nước ấm tầng sinh môn khi đi tiểu có thể làm giảm cơn đau.

đi tiểu nước tiểu nóng là bệnh gì
Khi nước tiểu tiếp xúc với vết thương tầng sinh môn có thể gây đau rát trong những tuần sau khi sinh.

2.1.2. Nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo có thể gây kích ứng các mô của âm đạo và âm hộ. Khi mô bị kích thích này tiếp xúc với nước tiểu, nó có thể bị bỏng và cảm thấy nóng.

Không thể chẩn đoán nhiễm trùng âm đạo chỉ dựa vào đốt, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám khi tiểu rát. Các triệu chứng có thể do nhiễm trùng như:

 • Nhiễm trùng nấm âm đạo;
 • Viêm âm đạo do vi khuẩn;
 • Viêm âm đạo;
 • Vulvodynia.

2.1.3. Thay đổi âm đạo sau mãn kinh

Sau khi mãn kinh, cơ thể sản xuất ít estrogen hơn. Điều này có thể làm thay đổi mô âm đạo, khiến nó co lại và yếu đi. Âm đạo cũng có thể cảm thấy khô, điều này có thể làm cho da và các mô khác cảm thấy mềm và đau.

Khi nước tiểu tiếp xúc với âm đạo hoặc niệu đạo, nó có thể cảm thấy nóng hơn trước đó vì những thay đổi này.

Đi tiểu nước tiểu bị nóng
Sau khi mãn kinh, sự thay đổi của hormone có thể ảnh hưởng đến nước tiểu ở nữ giới

2.2. Nguyên nhân nước tiểu nóng ở nam giới

Nước tiểu nóng là bệnh gì ở nam giới? Nguyên nhân nước tiểu bị nóng đối với nam giới có thể là:

2.2.1. Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng sưng, đau và viêm ở tuyến tiền liệt. Tình trạng này thường xảy ra do vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt có thể bị đau hoặc rát khi đi tiểu, cũng như thay đổi dòng chảy của nước tiểu.

Họ cũng có thể bị buồn nôn và nôn, hoặc đau khi xuất tinh. Việc chẩn đoán nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt là rất quan trọng. Vì vậy những nam giới nghi ngờ mình có vấn đề về tuyến tiền liệt nên đi khám.

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng sưng, đau và viêm, dẫn đến cảm giác nóng rát khi đi tiểu ở nam giới
Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng sưng, đau và viêm, dẫn đến cảm giác nóng rát khi đi tiểu ở nam giới

2.2.2. Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống chứa tinh trùng nằm trên tinh hoàn. Nhiễm trùng hoặc viêm trong ống này có thể gây đau rát khi đi tiểu. Nam giới bị viêm mào tinh hoàn cũng có thể bị sưng tấy quanh tinh hoàn, đau dương vật hoặc tinh hoàn và sốt.

Tình trạng đau đớn này thường là do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc phẫu thuật và đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh và nghỉ ngơi.

2.3. Các bệnh lý khác gây đi tiểu bị nóng rát

2.3.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những lý do phổ biến nhất khiến khi đi tiểu nước tiểu bị nóng, có cảm giác bỏng rát. UTI xảy ra khi vi khuẩn có hại, thường là E.coli, xâm nhập vào đường tiết niệu.

Nhiễm trùng tiểu thường ảnh hưởng đến bàng quang. Những người bị nhiễm trùng tiểu có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Đau rát khi họ đi tiểu;
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên;
 • Cảm giác muốn đi tiểu dữ dội ngay cả sau khi đi tiểu;
 • Nước tiểu có mùi hôi;
 • Máu trong nước tiểu.
Đi tiểu nước tiểu bị nóng - nguyên nhân gây ra nước tiểu nóng là bệnh gì
Nhiễm trùng tiểu thường ảnh hưởng đến bàng quang, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng nước tiểu bị nóng

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị bằng thuốc kháng sinh nhanh chóng chữa khỏi nhiễm trùng tiểu. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan đến thận hoặc các khu vực khác của cơ thể. Nhiễm trùng tiểu có thể ảnh hưởng đến cả hai giới, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới.

2.3.2. Nhiễm trùng khác

Nước tiểu nóng là bệnh gì thì đáp án có thể là cơ thể bạn đang đối diện với một số vấn đề nhiễm trùng. Một trong những cách để cơ thể chống lại nhiễm trùng là làm nóng. Đây là lý do tại sao mọi người thường phát sốt khi bị bệnh. Khi nước tiểu có nhiệt độ cao hơn bình thường, điều này có nghĩa là một người đang bị sốt.

Sốt có thể do nhiễm trùng ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng và đi khám bác sĩ nếu chúng không thuyên giảm.

Khi nước tiểu có cảm giác ấm và nóng rát khi đi tiểu, điều này có thể có nghĩa là ai đó bị nhiễm trùng tiểu hoặc nhiễm trùng ở thận. Đây cũng là những nguyên nhân phổ biến khiến nước tiểu trẻ bị nóng.

nước tiểu bị nóng
Khi nước tiểu có cảm giác ấm và nóng rát khi đi tiểu, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nhiễm trùng thận

2.3.3. Chấn thương gần niệu đạo

Nước tiểu có tính axit. Điều này có nghĩa là khi tiếp xúc với vết thương, dù chỉ là một vết thương nhỏ, một người có thể cảm thấy nóng, rát. Chấn thương trong hoặc xung quanh niệu đạo có thể khiến nước tiểu có cảm giác nóng.

Những người cạo lông bộ phận sinh dục của họ có thể có những vết cắt nhỏ gần niệu đạo. Các chấn thương liên quan đến ma sát do quan hệ tình dục, mụn nhỏ, vết cắt và vết xước đều có thể khiến nước tiểu có cảm giác nóng.

Các vết thương nhỏ thường tự khỏi. Nếu niệu đạo bị đau, sốt hoặc có vết thương lớn, người bệnh nên đến gặp bác sĩ.

2.3.4. Viêm bàng quang kẽ

Kẽ viêm bàng quang là một bệnh mãn tính gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu, ngay cả khi bị nhiễm trùng tiểu không có mặt. Vấn đề này là phổ biến hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới.

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu được nguyên nhân gây ra nó, nhưng một nguyên nhân tiềm ẩn là tổn thương mô của bàng quang. Những người bị viêm bàng quang kẽ có thể bị nóng rát khi đi tiểu hoặc các cảm giác bất thường khác, chẳng hạn như cảm giác nước tiểu quá nóng.

Kẽ viêm bàng quang là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu
Kẽ viêm bàng quang là một bệnh mãn tính gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu

2.3.5. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các vấn đề về đường tiết niệu. Chúng cũng có thể làm tổn thương bộ phận sinh dục hoặc khu vực xung quanh niệu đạo, gây đau khi đi tiểu.

Bất kỳ ai đã hoặc đang hoạt động tình dục đều có thể bị STI, ngay cả khi trước đó họ đã xét nghiệm âm tính. Một số STI không có triệu chứng trong một thời gian dài, do đó, một thời gian dài không có triệu chứng không nhất thiết có nghĩa là người đó không bị STI.

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gây đau rát khi đi tiểu. Nó cũng có thể gây tiết dịch từ âm đạo hoặc dương vật, và ở nam giới có thể khiến tinh hoàn sưng hoặc đau.

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

3. Cần làm gì khi đi tiểu bị nóng rát?

Nước tiểu nóng là bệnh gì và Cách điều trị đi tiểu nước tiểu nóng như thế nào tùy thuộc vào nguyên nhân. Nước tiểu có thể nóng vì nhiều lý do và nhiều trường hợp chẩn đoán có triệu chứng tương tự. Điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ trước khi thử điều trị tại nhà.

Hiện tượng đi tiểu đau, nóng có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh tuỳ thuộc vào nguyên nhân. Uống nhiều nước cũng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi hệ tiết niệu và làm cho thân nhiệt được giảm xuống.

Uống nhiều nước lọc hơn để nhanh chóng loại bỏ vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu
Uống nhiều nước lọc hơn để nhanh chóng loại bỏ vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu

Khi có triệu chứng duy nhất là nước tiểu nóng và đi tiểu không đau, bạn thường nên chờ đến gặp bác sĩ. Đi khám bác sĩ ngay lập tức vì:

 • Sốt rất cao;
 • Đau lưng, vì điều này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thận;
 • Nôn mửa không kiểm soát.

Đi khám bác sĩ trong vòng một hoặc hai ngày để:

 • Đi tiểu đau;
 • Nước tiểu có mùi hôi;
 • Đi tiểu thường xuyên.

4. Bảo Niệu Đức Thịnh – Sản phẩm dành cho người đi tiểu bị nước tiểu nóng

Có thể thấy đi tiểu nước tiểu nóng có liên quan đến các chứng bệnh hệ tiết niệu. Nếu thấy xuất hiện nước tiểu nóng, bạn cần theo dõi tình trạng này trong vài ngày. Sau khi đã xác định rõ nguyên nhân, nếu liên quan đến bệnh lý thì hãy đi khám sớm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chức năng, hỗ trợ điều trị các chứng liên quan đến hệ tiết niệu.

Bảo Niệu Đức Thịnh - Sản phẩm an toàn dành cho người gặp các vấn đề về đường tiểu
Bảo Niệu Đức Thịnh – Sản phẩm an toàn dành cho người gặp các vấn đề về đường tiểu

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Và một trong những sản phẩm được đánh giá cao nhất hiện nay trong việc điều trị các vấn đề về tiết niệu như tiểu buốt, tiểu khó, tiểu nóng rát, viêm đường tiết niệu,…đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm được điều chế theo Đông y với sự góp mặt của nhiều loại thảo dược quý như Ích trí nhân, Hoàng kỳ, Đẳng sâm,…hoàn toàn an toàn với cơ thể, đã được Bộ Y Tế chứng nhận.

Như vậy, tại bài viết trên đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc liên quan đến vấn đề “Nước tiểu nóng là bệnh gì?”. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp người bệnh có một quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để được các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Lương y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!