Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Nữ giới đi tiểu không tự chủ? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị an toàn và hiệu quả!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 06/10/2023 - Cập nhật ngày 18/03/2024.

Tác giả: Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Biên tập: Khánh Toàn

Tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới xảy ra bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như thể trạng thừa cân, có vấn đề về sức khỏe và các bệnh về sinh lý đặc biệt ở nữ giới,…gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như sinh hoạt hằng ngày. Về lâu dài, nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đối với sức khoẻ. Tại bài viết, Thạc sĩ – Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu đến từ Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Đức Thịnh Đường sẽ giải các thắc mắc của chị em về tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới, nguyên nhân cũng như cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất!

1. Tiểu không tự chủ ở nữ giới là gì?

Tiểu không tự chủ ở nữ giới là gì?
Tiểu không tự chủ ở nữ giới là gì?

Bệnh tiểu không tự chủ (hay còn được gọi là tiểu không kiểm soát) là tình trạng rò rỉ nước tiểu, kể cả khi không có nhu cầu đi vệ sinh do những rối loạn liên quan đến việc kiểm soát bàng quang.

Theo ước tính, có khoảng 30 – 35% dân số mắc chứng tiểu không tự chủ, đồng nghĩa rằng có hàng trăm triệu người vẫn đang gặp khó khăn khi sống chung với căn bệnh này.

Có rất nhiều loại và mức độ của triệu chứng tiểu không tự chủ và chúng xảy ra ở cả nam giới cũng như nữ giới, tuy nhiên với một số yếu tố về mặt sinh lý giới tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu không tự chủ ở nữ giới. 

Tình trạng tiểu không kiểm soát ở nữ giới là một vấn đề về sức khỏe đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, cảm xúc và sinh hoạt hằng ngày. Những người mắc chứng tiểu không tự chủ sẽ khó tiểu tiện hoặc thậm chí sẽ không còn khả năng kiểm soát được việc đi tiểu của mình, tuy nhiên chúng ta có thể áp dụng nhiều cách để khắc phục chứng tiểu không tự chủ và giảm thiểu đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của nó đối với hoạt động hàng ngày ở phụ nữ.

2. Các triệu chứng tiểu không tự chủ có thể gặp phải ở nữ giới là gì?

Triệu chứng của tình trạng tiểu không tự chủ ở phụ nữ?

Triệu chứng tiểu không kiểm soát xảy ra do hoạt động quá mức của các cơ nhóm cơ kiểm soát sự co bóp bàng quang. Các triệu chứng đặc trưng của tình trạng tiểu không tự chủ là sự thôi thúc đột ngột của bàng quang, các dây thần kinh truyền thông tin không kịp lên não bộ khiến người bệnh són tiểu.

Trường hợp triệu chứng nhẹ hoặc mới xuất hiện triệu chứng của bệnh tiểu không tự chủ, một lượng nhỏ nước tiểu sẽ rỉ ra (chảy nhỏ giọt) khi ho hoặc hắt hơi khiến cơ vòng vùng bụng áp lực lên bàng quang. 

Đi tiểu thường xuyên và tiểu nhiều vào ban đêm cũng là triệu chứng điển hình của chứng tiểu không tự chủ ở nữ giới. Những người mắc phải tình trạng này có thể khiến sinh hoạt gặp khó khăn, ngay cả khi chỉ thay đổi vị trí cơ thể trong lúc ngủ cũng khiến cho cơ bàng quang bị co thắt, khiến người bệnh có cảm giác buồn tiểu mà tỉnh dậy.

Đối với tình trạng nặng, lượng nước tiểu chảy ra ngoài có thể thấm ướt hết vài miếng tã mỗi ngày. Tiểu mất kiểm soát có thể làm hạn chế các hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có các triệu chứng khác không được đề cập như ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.    

3. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới?

Nguyên nhân tiểu không tự chủ ở nữ giới là gì?
Nguyên nhân tiểu không tự chủ ở nữ giới là gì?

Cơ sàn chậu suy yếu: Tình trạng tiểu không tự chủ ở phụ nữ sau sinh hay tiểu không tự chủ ở phụ nữ mang thai xảy ra phổ biến nhất, khi này thai nhi lớn dần và chèn ép vào vùng xương chậu, khiến bàng quang bị kích thích.

Các hoạt động tác động trực tiếp tới vùng cơ xương chậu như tập thể dục, đi bộ,…thậm chí là cười, ho hay hắt hơi cũng có thể khiến cơ xương chậu suy yếu và dẫn tới chứng tiểu không kiểm soát. Hơn nữa, bất cứ hoạt động nào làm tăng áp lực lên cơ sàn chậu đều có thể khiến chúng suy yếu bao gồm cả quan hệ tình dục. Lượng nước tiểu bị rò rỉ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức suy yếu của cơ sàn chậu.

Sự suy yếu của cơ thắt niệu đạo và các mô hỗ trợ bàng quang cũng có thể gây ra chứng tiểu không kiểm soát. Những cơ và mô này có thể bị suy yếu bởi nhiều lý do. Phần lớn những nguyên nhân dẫn đến suy yếu cơ và mô có thể được điều trị, tuy nhiên trong một số trường hợp, tình trạng này không thể được khắc phục.

Ngoài ra, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tiểu không tự chủ ở nữ giới có thể kể đến như sau:

 • Tuổi: Tuổi càng cao, nguy cơ mắc tiểu không tự chủ càng gia tăng;
 • Phẫu thuật: Phụ nữ trải qua phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật sàn chậu khiến cơ sàn chậu suy yếu cũng có nguy cơ rất lớn mắc chứng tiểu không kiểm soát;
 • Chấn thương dây thần kinh lưng dưới;
 • Một số vấn đề về sức khỏe như ho mãn tính, thừa cân béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc tiểu không kiểm soát;
 • Hút thuốc lá;
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú. Đặc biệt những trường hợp đa thai có nguy cơ mắc tiểu không kiểm soát cao hơn.

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

4. Các phương pháp điều trị tiểu không tự chủ ở nữ giới hiệu quả

Cách điều trị tiểu không tự chủ ở nữ giới như thế nào?
Cách điều trị tiểu không tự chủ ở nữ giới như thế nào?

Tình trạng tiểu không kiểm soát ở nữ giới nếu để diễn ra trong một thời gian dài, người bệnh không được thăm khám và điều trị sớm rất có thể sẽ nhận được những biến chứng và hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới an toàn và hiệu quả. Tuỳ thuộc vào từng triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh để chị em có thể chọn được 1 phương pháp điều trị phù hợp với bản thân, cụ thể:

4.1. Các cách điều trị tình trạng tiểu không kiểm soát ở nữ giới là gì?

Sử dụng thuốc: Các trường hợp từ mới xuất hiện dấu hiệu cho đến nhẹ thường sử dụng thuốc để điều trị tiểu không tự chủ. Người bệnh có thể dùng các loại thuốc như thuốc kháng Cholinergic, thuốc giảm sản xuất nước tiểu, thuốc chống trầm cảm Imipramine,…có tác dụng giúp giãn cơ bàng quang và tăng trương lực cơ thắt. Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Kích thích thần kinh: Được chỉ định cho những nữ giới bị tiểu gấp không tự chủ không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Thần kinh cùng được cho là có tác dụng ức chế trung tâm cảm giác bàng quang. Thủ thuật bắt đầu bằng kích thích rễ thần kinh S3 qua da ít nhất 3 ngày; nếu bệnh nhân đáp ứng, máy kích thích thần kinh được cấy vĩnh viễn dưới da mông.

Kích thích thần kinh chày sau (PTNS): Là một kỹ thuật tương tự điều chế điện thế thần kinh để điều trị rối loạn chức năng tiểu tiện, được phát triển như một phương pháp thay thế ít xâm lấn hơn phương pháp kích thích thần kinh cùng truyền thống. Một mũi kim được đưa vào phía trên mắt cá trong gần dây thần kinh chày sau, tiếp đó cung cấp kích thích điện thế thấp trong 30 phút hàng tuần trong khoảng 10 đến 12 tuần. Hiệu quả kéo dài của PTNS là không chắc chắn.

Phẫu thuật: Là phương thức cuối cùng, thường chỉ được sử dụng cho những bệnh nhân trẻ tuổi bị tiểu gấp không tự chủ rất nặng mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Phổ biến nhất là phẫu thuật tạo hình bàng quang, trong đó một phần của ruột được khâu vào bàng quang để tăng dung tích bàng quang.

4.2. Các biện pháp phòng ngừa rối loạn tiểu tiện ở nữ giới đơn giản tại nhà

Các biện pháp phòng ngừa tiểu không tự chủ ở nữ giới là gì?
Các biện pháp phòng ngừa tiểu không tự chủ ở nữ giới là gì?
 • Tập các bài tập Kegel đúng cách: Làm khỏe cơ thắt vùng chậu thường là bước đầu tiên để kiểm soát tiểu không tự chủ ở nữ giới do tăng áp lực ổ bụng. Bài tập giúp thắt chặt các cơ này gọi là bài tập Kegel;
 • Uống thuốc theo chỉ dẫn;
 • Chăm sóc kỹ hơn vùng sinh môn để tránh kích ứng da;
 • Dùng khăn lau sạch người;
 • Để da khô tự nhiên ngoài không khí;
 • Tránh rửa và ngâm nước cơ quan sinh dục quá thường xuyên bởi vì những việc này có thể làm mất đi tác dụng của hàng rào bảo vệ chống nhiễm trùng bàng quang;
 • Xem xét việc sử dụng kem bảo vệ, chẳng hạn như dầu petroleum hoặc bơ cacao.

5. Bảo Niệu Đức Thịnh – Giải pháp hỗ trợ điều trị tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới tốt nhất

Trong các loại thuốc trị tiểu không tự chủ – thực phẩm bảo vệ sức khoẻ hỗ trợ điều trị, Bảo Niệu Đức Thịnh là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ được chiết xuất 100% từ các thảo dược thiên nhiên như: Đảng sâm, Đương quy, Hoàng kỳ… kết hợp với nhau theo nguyên lý Quân – Thần – Tá – Sứ của Y học cổ truyền. Nhờ sự kết hợp của các vị thuốc quý này, Bảo Niệu Đức Thịnh có tác dụng củng cố, tăng cường chức năng thận, chức năng chế ước bàng quang. Từ đó, sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới, phòng ngừa bệnh tái phát.

Bảo Niệu Đức Thịnh - Giải pháp hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ ở nữ giới an toàn và hiệu quả
Bảo Niệu Đức Thịnh – Giải pháp hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ ở nữ giới an toàn và hiệu quả

Nút đặt mua sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Không chỉ điều trị tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới, Bảo Niệu Đức Thịnh còn hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiểu khác như: Đái dầm, tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu rắt,…Sản phẩm được bào chế ở dạng viên nén và viên hoàn, được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành toàn quốc và đã vinh dự nhận giải thưởng Top 100 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt 2019.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin về Tình trạng tiểu không tự chủ ở nữ giới. Hy vọng thông qua bài viết, người bệnh đã trang bị được những kiến thức cần thiết cho mình về nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này. Đừng nên chủ quan khi tình trạng tiểu không tự chủ diễn ra thường xuyên! Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan tới bệnh tiểu không tự chủ, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, cách đặt hàng chính hãng, chương trình khuyến mãi hiện nay,…bạn hãy gửi thông tin tại Form đăng ký tư vấn bên dưới hoặc liên hệ ngay tới Hotline 0839.898.089 để các chuyên gia đến từ Bảo Niệu Đức Thịnh tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Thạc sĩ - Dược sĩ Vũ Thị Nhiễu

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!