Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Những tiết lộ quan trọng về chứng bí tiểu khi mang thai

  • Facebook
  • Zalo
  • TikTok
  • Youtube

Ngày viết: 17/06/2021 - Cập nhật ngày 08/05/2022.

Bí tiểu là tình trạng bàng quang không có khả năng làm rỗng hoàn toàn. Bí tiểu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, bao gồm cả phụ nữ mang thai. Tình trạng này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của các mẹ và cả sự phát triển của thai nhi. Và dưới đây là thông tin cực quan trọng về chứng bí tiểu khi mang thai mà bạn không nên bỏ qua.

Những tiết lộ quan trọng về chứng bí tiểu khi mang thai

Đối với nhiều phụ nữ, đi vệ sinh nhiều là một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên. Trên thực tế, khi mang thai, hệ thống tiết niệu của bạn trải qua một số thay đổi lớn. Ví dụ, các hormone thai kỳ di chuyển trong hệ thống của bạn kích thích thận của bạn mở rộng và sản xuất nhiều nước tiểu hơn, giúp cơ thể bạn loại bỏ các chất thải thừa nhanh chóng hơn.

Trong khi đó, tử cung đang giãn nở cũng đè lên bàng quang – ngay cả khi em bé của bạn còn nhỏ. Bị bí tiểu khi mang thai 3 tháng là vấn đề khá phổ biến. Rốt cuộc, tử cung của thai phụ bắt đầu bằng kích thước của một nắm tay nhưng lớn dần lên để chứa một em bé nặng 3 – 4kg . Sau đó, khi em bé của bạn lớn lên, trọng lượng của em bé cũng có thể đè lên bàng quang của bạn khiến bạn phải đi vệ sinh thường xuyên hơn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi thai phụ không thể đi tiểu? Bí tiểu có phải là nguyên nhân đáng báo động? Mẹ bầu bị bí tiểu phải làm sao?

Bí tiểu là gì?

Bí tiểu hay còn gọi là bí bàng quang có nghĩa là thai phụ không thể thải hết nước trong bàng quang ra ngoài. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thai phụ có thể không đi tiểu ngay cả khi muốn.

Bí tiểu là thai phụ không thể thải hết nước trong bàng quang ra ngoài

Việc đi tiểu là một quá trình phức tạp liên quan đến sự phối hợp giữa não, các dây thần kinh của cơ thể và tủy sống. Có hai dạng bí tiểu – cấp tính và mãn tính.

Bí tiểu cấp tính xảy ra đột ngột và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong tình huống này, thai phụ có cảm giác buồn đi tiểu nhưng lại không thể đi được. Tình trạng này gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho vùng bụng dưới của bạn. Nếu bị bí tiểu cấp tính, thai phụ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức để giải phóng lượng nước tiểu tích tụ.

Với tình trạng bí tiểu mãn tính, tình trạng không thể thải hết nước tiểu trong cơ thể diễn ra trong một khoảng thời gian. Thai phụ thậm chí có thể không nhận ra điều này đang xảy ra vì ban đầu không có triệu chứng. Phụ nữ khi mang thai nên nói chuyện với bác sĩ nếu dòng nước tiểu yếu hoặc bắt đầu và dừng lại; cảm thấy như phải đi tiểu lại mặc dù vừa mới đi xong; cảm thấy khó chịu và không thể biết khi nào bàng quang đầy.

Nguyên nhân mẹ bầu bị bí tiểu là gì?

Nếu bàng quang của thai phụ cố gắng thải nước tiểu ở bên trong ra ngoài, nhưng không thể do cơ yếu hoặc tắc nghẽn, việc này sẽ trở nên khó khăn. Nếu tất cả các bộ phận của hệ tiết niệu không hoạt động cùng nhau, nước tiểu sẽ không được thải ra ngoài.

Đôi khi hiện tượng bí tiểu ở bà bầu là do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn niệu đạo. Trong một số trường hợp, niệu đạo có thể bị tắc nghẽn do cục máu đông hoặc sỏi bàng quang. Và, trong một số rất hiếm trường hợp, bí tiểu có thể do tử cung bị va đập.  Thông thường, điều này xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên . Nếu bạn gặp phải trường hợp tử cung bị va đập, đây là một trường hợp cấp cứu y tế.

Hiện tượng bí tiểu ở bà bầu là do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn niệu đạo

Ngoài ra, khi tử cung bị mắc kẹt, nó có thể không thể mở rộng như mong đợi. Phụ nữ có tiền sử bị viêm vùng chậu hoặc có khối u xơ lớn sẽ có nguy cơ bị bí tiểu cấp tính cao hơn. Hơn nữa, tử cung bị ảnh hưởng có thể dẫn đến sẩy thai nếu không được khắc phục ngay.

Mẹ bầu bị bí tiểu phải làm sao?

Có khá nhiều phương pháp điều trị bí tiểu ở phụ nữ mang thai mà các bác sĩ có thể đề xuất. Khi thai phụ không thể đi tiểu được, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng để xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng bí tiểu. Nếu thai phụ đang bị bí tiểu cấp tính, đây là một trường hợp cấp cứu y tế. Khi gặp các biểu hiện bất thường có liên quan đến chứng bí tiểu, phụ nữ mang thai cần đi khám ngay. Dưới đây là tổng quan về một số lựa chọn điều trị đối với bà bầu bị bí tiểu.

Sử dụng ống thông

Để giảm đau tức thời và ngắn hạn, ống thông thường được sử dụng để làm rỗng bàng quang. Trong thủ thuật này, ống thông được đưa vào niệu đạo để nước tiểu thoát ra ngoài. Ngoài việc giảm đau, phương pháp điều trị ban đầu này cũng ngăn ngừa tổn thương bàng quang vĩnh viễn. Hơn nữa, làm rỗng bàng quang sẽ khiến thai phụ cảm thấy dễ chịu hơn ngay lập tức và giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Ống thông thường được sử dụng để làm rỗng bàng quang

Tập luyện cho bàng quang

Đôi khi cần tập luyện lại bàng quang và các bài tập cơ vùng chậu để giúp các dây thần kinh và cơ trong hệ tiết niệu hoạt động tốt hơn. Do đó, các bác sĩ đôi khi khuyên bạn nên đợi một thời gian ngắn sau lần đi tiểu đầu tiên của thai phụ để thử và đi lại. Các bác sĩ cũng có thể khuyên thai phụ thực hiện các bài tập kegel để tăng cường cơ sàn chậu.

Thuốc kê đơn

Một số loại thuốc kê đơn có thể kích thích thoát nước tiểu ra khỏi bàng quang. Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể kê cho bạn một đơn thuốc để giúp kiểm soát tình trạng của bạn. Trong khi đó, có một số loại thuốc có thể gây bí tiểu như một tác dụng phụ. Do đó, bác sĩ có thể cần điều chỉnh các loại thuốc hiện tại hoặc chấm dứt hoàn toàn nếu bạn bị ứ nước bàng quang.

Một số loại thuốc kê đơn có thể kích thích thoát nước tiểu ra khỏi bàng quang

Phương pháp thủ công

Khi bị bí tiểu cấp tính do tử cung bị va đập, bác sĩ có thể cố gắng khắc phục tình hình theo cách thủ công. Điều này có nghĩa là người đó sẽ tự đặt tử cung ở vị trí phía trước. Nếu điều này không hiệu quả, tình trạng của thai phụ có thể phải phẫu thuật.

Rủi ro khi bị bí tiểu khi mang thai là gì?

Ngoài việc gây khó chịu và bất tiện, có một số rủi ro liên quan đến bí tiểu. Ví dụ, không thể đi tiểu khi cần thiết có thể gây ra rất nhiều khó chịu. Hơn nữa, bạn có thể sẽ cảm thấy toàn thân và thậm chí có thể đau ở vùng xương chậu.

Nhiễm trùng bàng quang

Thai phụ cũng có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng bàng quang. Điều này xảy ra do nước tiểu bị giữ lại trong bàng quang của bạn quá lâu. Loại nhiễm trùng này được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Và, nếu nhiễm trùng lan rộng và liên quan đến thận, nó có thể trở nên rất nghiêm trọng.

Bí tiểu khi mang thai có thể gây nên chứng viêm nhiễm đường tiết niệu

Nhiễm trùng tiểu có thể gây sốt, ớn lạnh và thậm chí tiểu ra máu. Hơn nữa, nhiễm trùng này có thể lây lan khắp cơ thể và có khả năng gây hại cho thai phụ và thai nhi. Ví dụ, nhiễm trùng tiểu có thể gây sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân. Thông thường, nhiễm trùng tiểu không tự khỏi và cần dùng thuốc kháng sinh theo đơn.

Sẩy thai

Tương tự như vậy, khi bị bí tiểu cấp tính do tử cung bị va đập, thai phụ sẽ có nguy cơ bị sẩy thai. Vì vậy, nếu không đi tiểu được, thai phụ cần đi khám ngay. Đừng trì hoãn việc chăm sóc y tế.

Một số phương pháp điều trị bí tiểu khi mang thai tự nhiên

Tinh dầu bạc hà

Các loại tinh dầu – như dầu bạc hà – được biết đến với đặc tính chữa bệnh và khả năng giảm đau. Tuy nhiên, dầu bạc hà cũng đang được sử dụng để điều trị các vấn đề về bàng quang.

Trong nghiên cứu lâm sàng năm 2018 , các nhà nghiên cứu đang sử dụng tinh dầu bạc hà để điều trị chứng bí tiểu sau sinh ở phụ nữ. Để khuyến khích đi tiểu, hãy nhỏ một vài giọt dầu bạc hà vào nước bồn cầu. Hơi từ dầu sẽ tiếp xúc với đáy chậu để tăng lưu lượng nước tiểu. Không thoa tinh dầu trực tiếp lên da mà không cần pha loãng.

Tinh dầu bạc hà có thể hỗ trợ điều trị bí tiểu khi mang thai

Bồ công anh

Bồ công anh là một loại thảo mộc hoang dã được biết đến với đặc tính chống viêm. Nó được sử dụng trong lịch sử để điều trị bệnh thận và đau dạ dày. Do khả năng chống viêm của nó, nó cũng được sử dụng để điều trị chứng viêm và ứ nước bàng quang.

Để sử dụng, bồ công anh có thể được dùng như một loại trà . Bạn có thể tìm thấy loại trà thảo mộc này ở các cửa hàng tạp hóa địa phương. Uống trà hai lần một ngày để có kết quả. Nếu bạn bắt đầu gặp các triệu chứng xấu đi, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và hẹn gặp bác sĩ.

Cây tầm ma

Cây tầm ma còn được gọi là Urtica dioica, trong dân gian đã được sử dụng để điều trị đau khớp. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để làm giảm các triệu chứng do phì đại tuyến tiền liệt, kể cả bí tiểu.

Để sử dụng, hãy dùng rễ cây tầm ma dưới dạng trà ba lần một ngày. Bạn cũng có thể tiêu thụ loại cây này dưới dạng thuốc viên hoặc chiết xuất. Nếu bạn bắt đầu bị đầy hơi bất thường hoặc các vấn đề tiêu hóa, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Mẹ bầu bị bí tiểu có thể sử dụng cây tầm ma để pha trà uống

Bảo Niệu Đức Thịnh

Bảo Niệu Đức Thịnh là một sản phẩm được chiết xuất từ 100% nguyên liệu thảo dược tự nhiên, với sự góp mặt của Cao Ích trí nhân, cao Đẳng sâm, cao Bạch mao căn, cao Thỏ ty tử….Đây là một sản phẩm có khả năng hỗ trợ nhiều chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu, bao gồm viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm bàng quang, bàng quang hoạt động quá mức, tiểu khó, tiểu rắt, bí tiểu,…  Bảo Niệu Đức Thịnh có thể lá một sự lựa chọn mà bạn có thể tham khảo.

Bí tiểu là một tình trạng đau đớn và có thể đe dọa đến tính mạng. Bí tiểu khi mang thai có thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ cúa mẹ mà còn cả thai nhi. Mặc dù có các biện pháp điều trị tại nhà để điều trị, nhưng các bác sĩ khuyên bạn nên lựa chọn các phương pháp điều trị truyền thống để có kết quả hiệu quả hơn. Trước khi theo đuổi các lựa chọn điều trị hoặc kết hợp các biện pháp tự nhiên vào kế hoạch điều trị của bạn, hãy thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ.

Bảo Niệu Đức Thịnh là một sản phẩm có khả năng hỗ trợ nhiều chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu

Để được tư vấn thêm về cách điều trị chứng bí tiểu khi mang thai hoặc cần cung cấp thêm thông tin sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh, bạn có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089.

Bài viết này có hữu ích không?

    ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

    Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!