Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Những sự thật phũ phàng về bệnh ứ nước trong thận

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 30/06/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Hệ thống tiết niệu bao gồm bàng quang, thận và các ống liên kết giữa thận với bàng quang, được gọi là niệu quản. Khi hoạt động chính xác, thận sẽ lọc máu để loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Thận tạo ra nước tiểu, đưa các chất thải xuống từng ống liên kết đến bàng quang. 

Sau đó, nước tiểu đi qua một ống gọi là niệu đạo khi một người đi tiểu, tống nó ra khỏi cơ thể của họ. Thận ứ nước có thể phát triển khi có vấn đề với chức năng của hệ tiết niệu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng liên quan đến bệnh ứ nước trong thận mà bạn không nên bỏ qua.

Những sự thật phũ phàng về bệnh ứ nước trong thận

Bệnh ứ nước trong thận là gì?

Bệnh ứ nước trong thận là một tình trạng thường xảy ra khi thận sưng lên do nước tiểu không thoát đúng cách từ thận đến bàng quang. Tình trạng sưng phù này thường chỉ ảnh hưởng đến một quả thận, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cả hai quả thận.

Thận ứ nước không phải là bệnh chính. Đó là một tình trạng thứ phát do một số bệnh lý có từ trước khác. Nó có cấu trúc và là kết quả của sự tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn trong đường tiết niệu. Bệnh thận ứ nước được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 100 trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng của bệnh thận bị ứ nước

Bình thường, nước tiểu chảy qua đường tiết niệu với áp lực tối thiểu. Áp lực có thể tăng lên nếu có tắc nghẽn trong đường tiết niệu. Sau khi nước tiểu tích tụ trong một thời gian dài, thận của bạn có thể to ra.

Thận của bạn có thể bị ứ nước tiểu đến mức nó bắt đầu chèn ép lên các cơ quan lân cận. Nếu không được điều trị quá lâu, áp lực này có thể khiến thận của bạn mất chức năng vĩnh viễn.

Ứ nước ở thận có thể gây ra cảm giác đau ở hông

Các triệu chứng nhẹ của thận ứ nước bao gồm đi tiểu thường xuyên hơn và tăng cảm giác muốn đi tiểu . Các triệu chứng nghiêm trọng tiềm ẩn khác mà bạn có thể gặp phải là:

 • Đau ở bụng hoặc bên sườn
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau khi đi tiểu
 • Làm rỗng không hoàn toàn hoặc làm rỗng bàng quang
 • Cơn sốt

Làm gián đoạn dòng chảy của nước tiểu làm tăng khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Đây là lý do tại sao nhiễm trùng tiểu là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh thận ứ nước. Một số dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu bao gồm:

Nhiễm trùng tiểu là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh thận ứ nước
 • Nước tiểu đục
 • Đi tiểu đau
 • Nóng rát khi đi tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu
 • Đau lưng
 • Đau bàng quang
 • Sốt
 • Ớn lạnh

Nếu bạn thấy các dấu hiệu của bệnh thận ứ nước, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ để nói về các triệu chứng của bạn. Nhiễm trùng tiểu không được điều trị có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như viêm bể thận , nhiễm trùng thận và nhiễm trùng huyết , nhiễm trùng máu hoặc nhiễm độc máu.

Nguyên nhân bị ứ nước ở thận là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ứ nước trong thận:

Trong một đợt trào ngược vesicoureteral (VUR) , van cơ nơi niệu đạo kết nối với bàng quang không hoạt động chính xác. Điều này buộc nước tiểu trào ngược hoặc chảy ngược vào thận.

Đôi khi có tắc nghẽn trong bàng quang, thận hoặc các ống liên kết. Điều này cũng ngăn nước tiểu ra khỏi thận. Nguyên nhân cơ bản cũng có thể là do tắc nghẽn, áp lực hoặc vấn đề dòng chảy từ bên ngoài hệ thống tiết niệu.

Thận ứ nước khi mang thai không phải là bất thường

Ở người lớn, nhiều thứ có thể gây tắc nghẽn, nhưng thường là do tình trạng bệnh lý có từ trước. Ví dụ:

 • Mang thai có thể khiến tử cung đẩy ngược lại và chặn các ống nối bàng quang và thận. Thận ứ nước khi mang thai không phải là bất thường.
 • Sỏi thận có thể di chuyển ra khỏi thận thành một ống trong hệ tiết niệu và gây tắc nghẽn.
 • Tuyến tiền liệt mở rộng có thể quấn quanh niệu đạo giữa bàng quang và dương vật, điều này có thể xảy ra khi một người già đi. Điều này có thể nén và gây tắc nghẽn niệu đạo gần đường thoát nước tiểu của bàng quang.
 • Một số bệnh ung thư có thể ảnh hưởng đến hệ tiết niệu. Chúng bao gồm ung thư thận, tuyến tiền liệt, bàng quang, cổ tử cung và buồng trứng . Nếu một khối u đè lên một phần của hệ tiết niệu, nó có thể cản trở dòng chảy của nước tiểu từ thận.
 • Các ống nối bàng quang và thận có thể bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp. Điều này có thể xảy ra do chấn thương hoặc nhiễm trùng.
 • Các dây thần kinh xung quanh bàng quang có thể bị tổn thương, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này.

Ở trẻ sơ sinh, tắc nghẽn có thể xảy ra nếu một bộ phận của hệ tiết niệu phát triển không chính xác trước khi sinh.

Chẩn đoán bệnh ứ nước tiểu ở thận như thế nào?

Việc chẩn đoán càng sớm càng tốt là vô cùng quan trọng. Thận của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn nếu tình trạng của bạn không được điều trị quá lâu.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ bắt đầu bằng cách đánh giá tổng thể về tình trạng sức khỏe của bạn và sau đó tập trung vào bất kỳ triệu chứng tiết niệu nào mà bạn có thể mắc phải. Họ cũng có thể cảm nhận được thận to của bạn bằng cách nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng và vùng mạn sườn.

Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu bằng cách đánh giá tổng thể về tình trạng sức khỏe của bạn trước khi đưa ra phương pháp điều trị

Bác sĩ có thể sử dụng một ống thông để thoát một phần nước tiểu từ bàng quang của bạn. Nếu chúng không thể thải một lượng lớn nước tiểu theo cách này, điều đó có thể có nghĩa là tắc nghẽn ở bàng quang hoặc niệu đạo của bạn. Niệu đạo là một ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể.

Bác sĩ của bạn cũng có thể muốn thực hiện siêu âm thận hoặc chụp CT để xem xét kỹ hơn mức độ sưng và có thể xác định vị trí khu vực tắc nghẽn.

Cả hai quy trình này đều cho phép bác sĩ xem hình ảnh bên trong cơ thể bạn, nhưng siêu âm thận thường được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán thận ứ nước. Nó cho phép bác sĩ xem xét kỹ hơn thận của bạn.

Các biến chứng của thận ứ nước

Nếu thận ứ nước vẫn không được điều trị, áp lực tăng lên trong thận có thể làm giảm khả năng lọc máu, loại bỏ các chất thải và tạo nước tiểu của thận cũng như điều chỉnh các chất điện giải trong cơ thể. Người bị ứ nước có thể gặp một số biến chứng như nhiễm trùng thận, và trong một số trường hợp, mất hoàn toàn chức năng thận hoặc tử vong.

Chức năng thận sẽ bắt đầu giảm gần như ngay lập tức khi bắt đầu bị thận ứ nước nhưng có thể hồi phục nếu hết sưng. Thông thường thận phục hồi tốt ngay cả khi có tắc nghẽn kéo dài đến 6 tuần.

Các biến chứng của thận ứ nước có thể gây ra nhiễm trùng thận

Cách điều trị ứ nước thận như thế nào?

Điều trị thận ứ nước phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này và mức độ nghiêm trọng của nó.

Ở người lớn, mục đích điều trị là:

 • Loại bỏ sự tích tụ của nước tiểu và giảm áp lực cho thận của bạn
 • Ngăn ngừa tổn thương thận vĩnh viễn
 • Điều trị nguyên nhân cơ bản

Hầu hết những người bị thận ứ nước sẽ có một thủ thuật gọi là đặt ống thông tiểu để thoát nước tiểu ra khỏi thận của họ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, có thể cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật sau đó để khắc phục sự cố. Nếu tình trạng nghiêm trọng hoặc gây ra các vấn đề như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) , bạn có thể được điều trị sớm sau khi được chẩn đoán.

 

Trong trường hợp thận bị ứ nước nhẹ, trì hoãn điều trị trong một thời gian ngắn vẫn được xem là an toàn. Vậy thận bị ứ nước trong trường hợp nghiêm trọng hơn thì phải làm sao? Có một số phương pháp được các bác sĩ đề xuất ở đây đó là:

Thoát nước tiểu

Giai đoạn đầu tiên trong điều trị bệnh ứ nước trong thận là thải nước tiểu ra khỏi thận. Điều này sẽ giúp giảm đau và ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào cho thận của bạn.

Một ống mỏng gọi là ống thông có thể được đưa vào bàng quang qua niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể) hoặc trực tiếp vào thận của bạn thông qua một vết cắt nhỏ trên da.

Trong một số trường hợp, một trong hai quả thận đã bị tổn thương nghiêm trọng, có thể tốt hơn là loại bỏ quả thận bị ảnh hưởng.

Hầu hết mọi người có thể hoạt động bình thường chỉ với một quả thận hoạt động, điều này thường không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hoặc lối sống của bạn.

Một ống thông có thể được đưa vào bàng quang qua niệu đạo

Điều trị nguyên nhân cơ bản

Một khi áp lực lên thận của bạn đã được giảm bớt, có thể cần phải điều trị nguyên nhân gây ra sự tích tụ của nước tiểu.

Một số nguyên nhân có thể xảy ra và phương pháp điều trị bệnh ứ nước trong thận đó là:

 • Sỏi thận có thể được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật hoặc phá vỡ bằng sóng âm thanh.
 • Mở rộng tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật để loại bỏ một số tuyến tiền liệt – đọc thêm về điều trị phì đại tuyến tiền liệt
 • Thu hẹp niệu quản (ống chạy từ thận đến bàng quang) có thể được điều trị bằng cách chèn một ống nhựa rỗng gọi là stent, cho phép nước tiểu chảy qua phần bị hẹp – điều này thường có thể được thực hiện mà không cần cắt da.
 • Ung thư gây ra thận ứ nước có thể được điều trị bằng hóa trị,  xạ trị hoặc phẫu thuật để loại bỏ các mô ung thư

Nếu bệnh thận ứ nước xảy ra do bạn đang mang thai, bạn thường sẽ không cần điều trị gì vì tình trạng này sẽ hết trong vài tuần sau khi sinh.

Trong khi đó, có thể thường xuyên sử dụng ống thông để dẫn lưu nước tiểu ra khỏi thận. Thuốc giảm đau và  thuốc kháng sinh cũng có thể được cho nếu bạn bị đau hoặc bị nhiễm trùng tiểu.

Trong một số trường hợp bệnh thận bị ứ nước, phẫu thuật có thể được thực hiện

Điều trị thận ứ nước ở trẻ sơ sinh

Hầu hết trẻ được chẩn đoán mắc bệnh ứ nước trong thận trước khi chào đời (thận ứ nước trước sinh) sẽ không cần điều trị vì tình trạng này sẽ cải thiện trước khi chúng được sinh ra hoặc trong vài tháng sau khi chúng chào đời. Thường không có rủi ro cho bạn hoặc con bạn, vì vậy không cần bắt đầu chuyển dạ sớm.

Sau khi sinh, con bạn có thể được khám để kiểm tra bất kỳ vấn đề rõ ràng nào, chẳng hạn như sưng thận, nhưng thông thường bạn sẽ có thể mang con về nhà. Trẻ có thể cần phải chụp cắt lớp trong vài tuần tới để kiểm tra xem không có vấn đề gì tiếp tục xảy ra.

Những lần quét này có thể bao gồm:

 • Siêu âm – nơi sóng âm thanh được sử dụng để tạo ra một hình ảnh về thận của bé
 • Chụp cắt lớp vi mô (MCUG) – nơi một ống mỏng được sử dụng để truyền một loại chất lỏng đặc biệt hiển thị rõ ràng trên tia X vào bàng quang của bé trong khi một loạt tia X được thực hiện
 • Quét axit dimercaptosuccinic (DMSA) hoặc quét MAG-3 – nơi con bạn được tiêm một chất hiển thị trên một thiết bị đặc biệt gọi là máy ảnh gamma; máy ảnh sau đó được sử dụng để chụp ảnh thận của con bạn

Ở hầu hết trẻ em, bệnh thận ứ nước sẽ thuyên giảm khi chúng lớn lên. Nhưng cho đến khi kết quả quét cho thấy không còn vấn đề gì nữa, con bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng tiểu vì nước tiểu bên trong thận có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng hơn.

Trẻ có thể cần sử dụng kháng sinh khi mắc bệnh ứ nước trong thận

Nếu bệnh thận ứ nước không tự thuyên giảm, con bạn có thể phải tiếp tục dùng thuốc kháng sinh. Đôi khi, phẫu thuật có thể được khuyến nghị để điều trị nguyên nhân cơ bản của tình trạng này.

Trên đây là những thông tin quan trọng về bệnh ứ nước trong thận mà bạn cần biết. Và đối với vấn đề này, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên có ý thức về việc giữ gìn cho hệ tiết niệu, bao gồm thận, bàng quang, hệ thống ống dẫn, niệu quản,… khoẻ mạnh. Nếu hệ tiết niệu xuất hiện những vấn đề bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa kết hợp cùng việc sử dụng sản phẩm chức năng.

Bảo Niệu Đức Thịnh có thành phần là các thảo dược quý từ thiên nhiên

Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng đi kèm đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm có khả năng hỗ trợ rất tốt cho quá trình phục hồi chức năng của hệ tiết niệu, giúp thận khoẻ mạnh hơn và giúp bàng quang hoạt động có kiểm soát. Bạn có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây để được cung cấp thêm thông tin về sản phẩm.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089