Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Những sự thật ngỡ ngàng về RỐI LOẠN chức năng đi tiểu

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 15/06/2021 - Cập nhật ngày 08/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Rối loạn chức năng đi tiểu là nguyên nhân dẫn đến chứng “rò rỉ” nước tiểu không kiểm soát. Nó không phải là một căn bệnh, mà là một triệu chứng của nhiều vấn đề sức khoẻ, cụ thể là mất kiểm soát bàng quang. Cả nam và nữ đều có thể đối mặt với chứng rối loạn này. Và dưới đây là những thông tin thú vị chứng rối loạn chức năng đi tiểu.

rối loạn chức năng đi tiểu
Những sự thật ngỡ ngàng về rối loạn chức năng đi tiểu

Rối loạn chức năng đi tiểu là gì?

Thuật ngữ rối loạn chức năng đi tiểu bao gồm cả chứng tiểu không kiểm soát, có thể từ một số rò rỉ đến mất kiểm soát hoàn toàn bàng quang và các triệu chứng khó chịu kích thích (các triệu chứng gây ra bởi sự kích thích của các mô), bao gồm tăng tần suất đi tiểu, tiểu nhiều lần, tăng tiểu gấp và đau khi đi tiểu. Trẻ bị rối loạn đi tiểu thường sẽ đối mặt với việc tiểu đêm, đái dầm, đái mất kiểm soát.

Tắc nghẽn bàng quang do tuyến tiền liệt phì đại là lý do điển hình cho những triệu chứng này ban đầu; tuy nhiên, sau khi điều trị, các triệu chứng này thường do tổn thương các dây thần kinh và cơ kiểm soát việc kiểm soát tiết niệu.

rối loạn chức năng đi tiểu
Rối loạn chức năng đi tiểu bao gồm cả chứng tiểu không kiểm soát

Các triệu chứng của rối loạn chức năng đi tiểu là gì?

Tiểu không kiểm soát là một triệu chứng của một tình trạng hoặc vấn đề khác. Một số loại rối loạn chức năng đi tiểu nhất định có thể gây ra các triệu chứng ngoài rò rỉ nước tiểu. Các triệu chứng bao gồm:

 • Tiểu không tự chủ: Bạn cảm thấy muốn đi tiểu đột ngột, khẩn cấp để đi tiểu.
 • Không kiểm soát được căng thẳng: Rò rỉ nước tiểu do cử động nhanh hoặc áp lực, chẳng hạn như do ho.
 • Đại tiện không kiểm soát: Bàng quang của bạn đầy đến mức bạn bị rò rỉ.
 • Rối loạn chức năng: Khuyết tật về thể chất, trở ngại hoặc khó khăn trong việc giao tiếp nhu cầu đi tiểu của bạn khiến bạn không thể đi vệ sinh đúng giờ.
 • Són tiểu thoáng qua: Rối loạn chức năng đi tiểu tạm thời này thường là kết quả của một tình trạng ngắn hạn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó có thể là một tác dụng phụ của thuốc hoặc các vấn đề y tế khác.
 • Tình trạng mất kiểm soát hỗn hợp: Tình trạng mất kiểm soát thuộc một hai hoặc nhiều loại trên.
rối loạn chức năng đi tiểu
Chứng rối loạn có thể khiến bạn cảm thấy muốn đi tiểu đột ngột, khẩn cấp để đi tiểu

Nguyên nhân của chứng rối loạn chức năng đi tiểu

Một số loại tiểu không kiểm soát khác nhau có liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Bao gồm các nguyên nhân như sau:

Không kiểm soát được căng thẳng

Loại vấn đề kiểm soát bàng quang và tiểu tiện phổ biến nhất ở phụ nữ lớn tuổi là không kiểm soát căng thẳng. Các cơ bị suy yếu không thể giữ nước tiểu khi bạn ho, tập thể dục, hắt hơi, cười hoặc nâng vật nặng. Kết quả có thể là một lượng nhỏ nước tiểu bị rò rỉ hoặc mất kiểm soát hoàn toàn. Loại tiểu không kiểm soát này thường xảy ra do những thay đổi về thể chất do mang thai, sinh con hoặc mãn kinh.

rối loạn chức năng đi tiểu
khi bạn ho, tập thể dục, hắt hơi, cười hoặc nâng vật nặng có thể khiến nước tiểu không kiểm soát

Bàng quang không kiểm soát

Khi cơ bàng quang co bóp không chính xác hoặc mất khả năng thư giãn, bạn có thể cảm thấy muốn đi tiểu liên tục, ngay cả khi bàng quang trống rỗng. Bạn cũng có thể bị rò rỉ nước tiểu hoặc mất kiểm soát. Điều này đôi khi được gọi là “bàng quang hoạt động quá mức”.

Bàng quang không được làm rỗng hoàn toàn

Khi bàng quang của bạn không rỗng hoàn toàn, điều này khiến bạn luôn có cảm giác nước tiểu chảy liên tục. Bạn có thể có một dòng nước tiểu yếu, cảm thấy muốn đi tiểu vào ban đêm (tiểu đêm) nhưng cảm giác này không diễn ra quá mạnh mẽ, khiến bạn khác lưỡng lự có nên đi tiểu hay không. Điều này có thể được gây ra bởi sự hoạt động kém của cơ bàng quang.

rối loạn chức năng đi tiểu
Khi bàng quang không rỗng hoàn toàn, điều này khiến bạn luôn có cảm giác nước tiểu chảy liên tục

Uống Rượu hoặc Caffeine

Đồ uống có cồn hoặc caffein làm đầy bàng quang của bạn nhanh chóng, khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang của bạn có thể gây ra rối loạn tạm thời. Khi nhiễm trùng được loại bỏ, chứng rối loạn của bạn có thể sẽ giải quyết hoặc cải thiện.

rối loạn chức năng đi tiểu
Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang của bạn có thể gây ra rối loạn tạm thời

Tổn thương thần kinh

Tổn thương dây thần kinh có thể làm gián đoạn tín hiệu từ bàng quang đến não khiến bạn không cảm thấy muốn đi tiểu. Điều này có thể tác động tiêu cực đến khả năng kiểm soát việc đi tiểu của bạn.

Một số loại thuốc

Rối loạn chức năng đi tiểu có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu hoặc steroid.

Thừa cân

Cân nặng quá mức sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn chức năng đi tiểu. Trọng lượng tăng thêm gây áp lực lên bàng quang của bạn. Nó có thể gây ra rối loạn chức năng đi tiểu hoặc làm cho nó tồi tệ hơn.

rối loạn chức năng đi tiểu
Cân nặng quá mức sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn chức năng đi tiểu

Táo bón

Táo bón mãn tính hoặc lâu dài có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát bàng quang của bạn. Nó cũng có thể làm suy yếu cơ sàn chậu của bạn, khiến bạn khó cầm được nước tiểu.

Những ai có khả năng mắc chứng rối loạn chức năng tiểu tiện?

Nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ này, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh UI. Các yếu tố rủi ro này bao gồm:

 • Tuổi tác: Đây có thể là kết quả của những thay đổi về thể chất khiến việc cầm nước tiểu trở nên khó khăn hơn. Một số bệnh hoặc tình trạng trở nên phổ biến hơn khi tuổi càng cao và mất kiểm soát bàng quang có thể là một triệu chứng liên quan.
 • Béo phì: Cân nặng tăng thêm ở vùng giữa có thể gây áp lực không cần thiết lên bàng quang.
 • Ít hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất có thể làm tăng rò rỉ nước tiểu, nhưng không hoạt động thể chất sẽ làm tăng nguy cơ tăng cân và giảm sức mạnh tổng thể. Điều này có thể làm cho các triệu chứng của rối loạn chức năng đi tiểu tồi tệ hơn.
rối loạn chức năng đi tiểu
Lười vận động có thể khiến các triệu chứng của rối loạn chức năng đi tiểu tồi tệ hơn
 • Tiền sử mắc một số bệnh: Ung thư tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt và các phương pháp điều trị các tình trạng này có thể dẫn đến UI tạm thời hoặc vĩnh viễn. Bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến rối loạn chức năng đi tiểu.
 • Các vấn đề về thần kinh: Các bệnh như bệnh Parkinson , bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng có thể cản trở khả năng phát tín hiệu chính xác của não đối với bàng quang và đường tiết niệu.
 • Dị tật bẩm sinh: Bạn có thể gặp phải UI nếu đường tiết niệu của bạn không được hình thành chính xác trong quá trình phát triển của thai nhi.

>>> XEM THÊM:

Tất tần tật những điều CẦN BIẾT về chứng đa niệu

Vô niệu là gì? có NGUY HIỂM không?

Thiểu niệu là gì? Làm thế nào để điều trị thiểu niệu hiệu quả?

Bệnh tiểu không kiểm soát ở phụ nữ là gì?

Tiểu ngắt quãng là gì? Liệu có NGUY HIỂM không?

Vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu ở nữ có phải triệu chứng bệnh?

Phương pháp điều trị chứng rối loạn đi tiểu được các bác sĩ đề xuất

Việc điều trị rối loạn chức năng đi tiểu của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại không kiểm soát mà bạn đang gặp phải và nguyên nhân của bạn. Sau khi tiếp cận với các triệu chứng của chứng rối loạn đi tiểu, bác sĩ của bạn có thể bắt đầu bằng cách đề xuất thay đổi lối sống. Ví dụ: Họ có thể khuyến khích bạn:

caffeine
Bác sĩ có thể đề xuất bạn cắt giảm lượng caffeine
 • Cắt giảm lượng caffeine và rượu
 • Dần dần đào tạo lại bàng quang của bạn để giữ nhiều nước tiểu hơn bằng cách chỉ đi tiểu vào những thời điểm nhất định trong ngày
 • Giảm cân để giảm áp lực lên bàng quang và cơ của bạn
 • Sử dụng các bài tập Kegel, hoặc các bài tập sàn chậu, để tăng cường cơ vùng chậu của bạn

Các bài tập Kegel liên quan đến việc siết chặt và thư giãn các cơ ở vùng chậu và bộ phận sinh dục để tăng cường sức mạnh. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát bàng quang tốt hơn.

Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị các lựa chọn điều trị liên quan hơn, đặc biệt nếu họ không nghĩ rằng việc thay đổi lối sống đang giúp ích. Các lựa chọn điều trị này được mô tả dưới đây.

Thuốc men

Một số loại thuốc điều trị rối loạn đi tiểu có thể giúp giảm các triệu chứng và điều trị một số nguyên nhân của chứng rối loạn chức năng đi tiểu.

Ví dụ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng cholinergic để làm dịu bàng quang nếu nó hoạt động quá mức. Họ có thể kê đơn Mirabegron (Myrbetriq), một loại thuốc đặc biệt được gọi là chất chủ vận thụ thể beta-3 adrenergic, để tăng lượng nước tiểu mà bàng quang của bạn có thể giữ được. Các sản phẩm estrogen chủ đề cũng có thể giúp làm săn chắc niệu đạo và vùng âm đạo của bạn.

Một số loại thuốc điều trị rối loạn đi tiểu có thể giúp giảm rối loạn đi tiểu
Một số loại thuốc điều trị rối loạn đi tiểu có thể giúp giảm rối loạn đi tiểu

Kích thích thần kinh

Kích thích điện các cơ vùng chậu có thể giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát bàng quang nếu rối loạn đi tiểu của bạn có liên quan đến suy giảm thần kinh.

Thiết bị

Một số thiết bị có sẵn để điều trị chứng rối loạn đường tiểu. Một pessary là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất để điều trị chứng mất kiểm soát căng thẳng. Đó là một vòng cứng được đưa vào âm đạo để giúp định vị lại niệu đạo nhằm giảm rò rỉ. Bác sĩ cũng có thể kê đơn chèn niệu đạo, một dụng cụ nhỏ dùng một lần mà bạn có thể đưa vào niệu đạo để bịt lỗ rò rỉ.

Phản hồi sinh học

Bạn có thể làm việc với chuyên gia trị liệu để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của cơ thể. Trong phản hồi sinh học, một sợi dây được kết nối với một miếng dán điện trên cơ bàng quang và niệu đạo của bạn. Nó gửi tín hiệu đến màn hình, cảnh báo cho bạn khi cơ của bạn đang co lại. Bằng cách học khi cơ co lại, bạn có thể kiểm soát chúng tốt hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để sửa chữa và nâng bàng quang của bạn vào một vị trí tốt hơn thường là biện pháp cuối cùng để điều trị nếu rối loạn đi tiểu. Nó được coi là dành cho những người không thể giúp đỡ bằng các hình thức điều trị khác.

Đồng hành cùng với các phương pháp điều trị, các bác sĩ cũng có thể đề xuất bạn sử dụng thêm các sản phẩm chức năng. Những sản phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị chứng rối loạn chức năng đi tiểu có thể là một sự lựa chọn. Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa nhắc đến nhiều nhất đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Nhiều bác sĩ chuyên khoa đề xuất sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh
Nhiều bác sĩ chuyên khoa đề xuất sử dụng Bảo Niệu Đức Thịnh

Đây là dòng sản phẩm được điều chế từ 100% thành phần tự nhiên, có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn chức năng đi tiểu, kiểm soát hoạt động của bàng quang, giảm đáng kể các vấn đề tiểu buốt, tiểu không kiểm soát, tiểu són, tiểu rắt, tiểu đêm,… Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm bằng cách liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089