Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Những sự thật chẳng mấy ai ngờ về việc tiểu không tự chủ ở trẻ em

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 17/05/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bàng quang hoạt động quá mức có thể gây ra tình trạng tiểu không kiểm soát , tức là thải ra nước tiểu một cách không tự chủ. Và điều này thường có thể xảy ra ở trẻ em và cả người lớn. Vậy khi bàn về việc tiểu không tự chủ ở trẻ em, các chuyên gia nói gì? Dưới đây là những sự thật có thể bạn chưa bao giờ hay biết!

Những sự thật chẳng mấy ai ngờ về việc tiểu không tự chủ trẻ em
Những sự thật chẳng mấy ai ngờ về việc tiểu không tự chủ trẻ em

Cơ chế tiểu không tự chủ ở trẻ em là gì?

Bàng quang là một cơ giống như quả bóng nằm ở phần thấp nhất của bụng. Bàng quang dự trữ nước tiểu sau đó thải ra ngoài qua niệu đạo, kênh dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể. Kiểm soát hoạt động này liên quan đến dây thần kinh, cơ, tủy sống và não.

Mối quan hệ giữa hoạt động của bàng quang và chứng tiểu không tự chủ ở trẻ em

Bàng quang của bé đầy đến một điểm đã định, sau đó sẽ tự động co bóp và đào thải. Khi trẻ lớn hơn, hệ thần kinh phát triển. Bộ não của trẻ bắt đầu nhận thông điệp từ bàng quang đầy và bắt đầu gửi thông điệp đến bàng quang để giữ cho nó không tự động trống rỗng cho đến khi trẻ quyết định đó là thời gian và địa điểm để đào thải ra bên ngoài.

Một đứa trẻ có bàng quang hoạt động quá mức sẽ cần tiểu tiện thường xuyên và đôi khi nhu cầu có thể cấp bách. Họ có thể không kịp đi vệ sinh trước khi nước tiểu bắt đầu chảy, đó là lúc việc đi tiểu ở trẻ không sự chủ được.

Trẻ có bàng quang hoạt động quá mức sẽ cần đi tiểu thường xuyên và khó tự chủ hơn
Trẻ có bàng quang hoạt động quá mức sẽ cần đi tiểu thường xuyên và khó tự chủ hơn

Đi tiểu không tự chủ ban đêm liên quan đến bàng quang như thế nào ở trẻ?

Một số tình trạng hoặc hoàn cảnh tương tự làm tăng khả năng đi tiểu không kiểm soát vào ban đêm có thể – kết hợp với việc đi tiểu không thường xuyên – dẫn đến tiểu không kiểm soát vào ban ngày. Những tình trạng và hoàn cảnh này bao gồm áp lực do đi cầu khó hoặc các nguyên nhân khác được liệt kê ở trên.

Một nguyên nhân khác gây ra chứng tiểu không tự chủ vào ban đêm có liên quan đến hormone chống bài niệu (ADH), loại hormone cơ thể sản xuất để làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu. Trẻ em có xu hướng sản xuất ADH nhiều hơn vào ban đêm, vì vậy nhu cầu đi tiểu ít hơn. Nếu cơ thể không sản xuất đủ ADH, việc sản xuất nước tiểu có thể không chậm lại và bàng quang có thể làm đầy quá mức, dẫn đến chứng tiểu không kiểm soát vào ban đêm .

Chứng tiểu không tự chủ vào ban đêm ở trẻ có liên quan đến hormone chống bài niệu (ADH)
Chứng tiểu không tự chủ vào ban đêm ở trẻ có liên quan đến hormone chống bài niệu (ADH)

>>Tham khảo các bài viết về chứng tiểu không tự chủ ở các lứa tuổi và giới tính:

Độ tuổi đi tiểu không tự chủ ở trẻ

Đi tiểu không tự chủ là vấn đề sức khoẻ có thể gặp ở bất kỳ ở trẻ nào. Theo các bác sĩ, độ tuổi trẻ thường gặp vấn đề này có thể chia thành 2 nhóm:

Trẻ dưới 6 tuổi

Dưới 6 tuổi là độ tuổi trẻ thường rất dễ mắc chứng đái dầm, đi tiểu không tự chủ, đặc biệt là vào ban đêm. Tuy nhiên, các bố mẹ không cần phải quá lo lắng vì đây là vấn đề phổ biến có thể gặp ở bất kỳ đứa trẻ nào do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, bàng quang cũng đang trong quá trình phát triển. Đi tiểu không kiểm soát ở trẻ dưới 6 tuổi có thể chưa phải là bệnh lý nguy hiểm.

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi

Trẻ khi bước vào độ tuổi từ 6 đến 12 nhưng vẫn mắc chứng đi tiểu không kiểm soát thì bố mẹ cần đặc biệt lưu ý. Vì đây có thể là dấu hiệu liên quan đến bệnh lý. Các bác sĩ cho biết, ở độ tuổi này, về cơ bản là cơ thể của trẻ đã phát triển hoàn thiện, bao gồm bàng quang và hệ thần kinh. Nếu chứng đi tiểu không tự chủ thường xuyên diễn ra, các ông bố bà mẹ nên cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám.

Trẻ khi bước vào độ tuổi từ 6-12 nhưng vẫn mắc chứng đi tiểu không kiểm soát thì có thể được xem là bệnh lý

Nguyên nhân dẫn đến việc đi tiểu không tự chủ ở trẻ em

Nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường ở trẻ và không thể tự chủ là do cơ bàng quang co thắt không kiểm soát được. Các cơ bao quanh niệu đạo – ống từ bàng quang mà nước tiểu đi qua – có thể bị ảnh hưởng. Các cơ này có tác dụng ngăn nước tiểu ra khỏi cơ thể, nhưng chúng có thể bị “đè” nếu bàng quang co bóp mạnh.

Yếu tố di truyền

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu bệnh viên Trung Ương, hiện tượng trẻ đi tiểu không tự chủ có thể bị tác động bởi tính di truyền. Nếu bố mẹ cũng từng mắc chứng này thì khả năng trẻ cũng vướng phải vấn đề này là rất cao.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra nhu cầu đi tiểu do đường tiết niệu bị viêm và gây khó chịu. Một số điều kiện thần kinh có thể gây ra các triệu chứng này.

tiểu không tự chủ ở trẻ
Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiểu không tự chủ ở trẻ

Hội chứng bàng quang kích thích ở trẻ em

Bàng quang tăng hoạt (OAB) là tình trạng bàng quang tăng co bóp và co bóp không đúng lúc gây cảm giác mắc tiểu, tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu đêm hoặc tiểu són ở trẻ em và cả người lớn.

Tình trạng này ở trẻ em gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển thể chất, tâm lý và hoạt động của trẻ. Các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt tương tự ở cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên hậu quả của tình trạng này đối với trẻ em thường nặng nề hơn.

Hội chứng tiểu nhiều

Một nguyên nhân khác khiến bàng quang hoạt động quá mức là một tình trạng gọi là tiểu nhiều hay còn gọi là hội chứng đi tiểu thường xuyên vào ban ngày. Trong một số trường hợp, chúng có thể đi tiểu 5 đến 10 phút một lần hoặc đi tiểu từ 10 đến 30 lần một ngày.

Tình trạng này phổ biến nhất ở trẻ em từ 3 đến 8 tuổi và chỉ xuất hiện trong giờ thức dậy. Không có các triệu chứng khác. Các bác sĩ tin rằng chứng đái dầm có liên quan đến căng thẳng. Thông thường, tình trạng này sẽ biến mất sau hai đến ba tuần mà không cần điều trị.

Giảm dung tích bàng quang

Một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đi tiểu không tự chủ ở trẻ đó là do dung tích bàng quang giảm. Bàng quang nhỏ có thể khiến trẻ thường có thể phải đi tiểu nhiều hơn và khả năng giữ nước tiểu vào ban đêm cũng thấp hơn.

Một khả năng khác đó là chứng giảm dung tích chức năng bàng quang. Có thể bàng quang ở trẻ có kích thuóc bình thường nhưng cảm giác bàng quang bị lấp đầy đến sớm hơn trước khi túi chứa đầy thực sự. Và đây là một trong những lý do vì sao trẻ không tự chủ được việc đi tiểu.

Tăng sản xuất nước tiểu ban đêm

Thêm một lý do giải thích vì sao trẻ thường đi tiểu không kiểm soát vào ban đêm đó làn do chứng tăng sản xuất nước tiểu vào ban đêm. Các bác sĩ giải thích, vào ban đêm, não sẽ sản xuất một loại hoóc môn có tên là vasopressin. Đây là một loại Hoocmon có tác dụng tăng tái hấp thu nước vào máu, từ đó làm giảm lượng nước tiểu sản xuất ở thận vào ban đêm khi ngủ.

Giảm sản xuất nước tiểu về đêm giúp chúng ta ngủ từ đêm tới sáng mà không phải dậy đi tiểu. Việc trẻ em đi tiểu không tự chủ nhiều về đêm có thể do cơ thể không sản xuất đủ lượng hooc môn này.

tiểu không tự chủ ở trẻ
Trẻ có thể tăng sản xuất nước tiểu ban đêm, gây ra hiện tượng đái dầm

Ngủ sâu

Nhiều người cho rằng trẻ có thể đi tiểu không kiểm soát vào buổi tối khi chìm trong giai đoạn ngủ sâu. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số trẻ không đáp ứng được với các tín hiệu bên trong cơ thể khi ngủ, giấc ngủ sâu khi bàng quang đạt dung tích tối đa, dẫn tới tình trạng trẻ đi tiểu khi chưa tỉnh giấc.

Chứng táo bón

Táo bón ở trẻ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đi tiểu không tự chủ ở trẻ. Các bác sĩ giải thích điều này như sau:

Khi trực tràng (Cơ quan chứa phân) đã đầy, có thể chèn ép bàng quang, khiến bàng quang “hiểu nhầm” và gửi tín hiệu qua hệ thần kinh, kích thích não bộ, từ đó bàng quang có thể hoạt động mà không kiểm soát.

Các bác sĩ cũng giải thích thêm khi trực tràng đã đầy chất thải có thể làm giảm dung tích của bàng quang, từ đó dẫn đến hội chứng đi tiểu không tự chủ. Đây là lý do vì sao chữa trị táo bón cũng là cách chữa chứng đi tiêu không tự chủ ở trẻ.

Táo bón ở trẻ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đi tiểu không tự chủ ở trẻ

Ăn uống không đúng cách

Việc ăn uống không đúng cách có thể là một trong những lý do ảnh hưởng đến việc đi tiểu không tự chủ ở trẻ. Một số loại đồ ăn thứ uống có thể kích thích bàng quang, dẫn đến co thắt, đặc biệt là các loại thực phẩm chữa caffeine. Nếu trẻ trước khi đi ngủ tiêu thụ các loại đồ ăn, thức uống này có thể gặp chứng đi tiểu thụ động vào ban đêm khi ngủ.

>>Xem thêm các bài viết về chứng tiểu không tự chủ:

Những loại thuốc nào được sử dụng để điều trị bàng quang hoạt động quá mức ở trẻ em?

Thuốc oxybutynin được sử dụng để kiểm soát các vấn đề như tiểu gấp, mất kiểm soát hoặc đi tiểu thường xuyên và các tình trạng khác ảnh hưởng đến cơ bàng quang. Oxybutynin hoạt động bằng cách thư giãn các cơ bàng quang để ngăn ngừa các vấn đề về tiết niệu. Tuy nhiên, có những loại thuốc mới hơn có thể có ít tác dụng phụ hơn.

tiểu không tự chủ ở trẻ
Có thể sử dụng một số sản phẩm thuốc để điều trị chứng tiểu không tự chủ ở trẻ

Nếu bàng quang hoạt động quá mức là do nhiễm trùng đường tiết niệu  bác sĩ của con bạn có thể kê đơn thuốc kháng sinh để làm sạch nhiễm trùng. Và một số sản phẩm như Bảo niệu Đức Thịnh được bác sĩ gợi ý sử dụng dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, hoặc sản phẩm Đái dầm Đức Thịnh dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Điều trị tiểu không tự chủ trẻ em như thế nào?

Mỗi năm sau 5 tuổi, số trường hợp bàng quang hoạt động quá mức giảm 15%. Trẻ có thể học cách phản ứng kịp thời hơn với các tín hiệu đi tiểu của cơ thể hoặc dung tích bàng quang có thể tăng lên theo thời gian. Ngoài ra, những người hoạt động quá mức có thể “lắng xuống”, thường là khi trải nghiệm tạo cảm giác căng thẳng đã kết thúc.

tiểu không tự chủ ở trẻ
Các bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi tiểu lành mạnh

Nếu tình trạng trẻ không thuyên giảm, các phương pháp điều trị có thể bao gồm điều chỉnh hoạt động của bàng quang và dùng thuốc . Trong việc điều chỉnh hoạt động của bàng quang, trẻ sử dụng các bài tập để tăng cường và phối hợp niệu đạo và cơ bàng quang để kiểm soát việc đi tiểu. Những bài tập như vậy dạy đứa trẻ ngăn ngừa việc đi tiểu khi ở xa nhà vệ sinh và lường trước được cảm giác muốn đi tiểu. Các kỹ thuật bổ sung để giúp bàng quang hoạt động quá mức bao gồm:

 • Tránh caffeine hoặc các thành phần khác có thể khuyến khích bàng quang hoạt động quá mức
 • Sử dụng cách đi tiểu có thời gian hoặc đi tiểu theo lịch trình – Ví dụ: Cứ hai giờ một lần
 • Áp dụng thói quen đi tiểu lành mạnh, chẳng hạn như dành đủ thời gian để đi tiểu và thư giãn các cơ khi đi tiểu

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề đi tiểu không tự chủ ở trẻ em. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các ông bố, bà mẹ đang có trẻ nhỏ có được những kiến thức khoa học để chăm sóc con trẻ đúng cách. Nếu bạn có thắc mắc nào về chủ đề này có thể để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ Hotline : 0839.898.089 ngay để được tư vấn bạn nhé!

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089