Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Lưu ý khi bị Viêm đường tiết niệu nhất định KHÔNG thể không biết!

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 26/05/2021 - Cập nhật ngày 14/09/2023.

Tác giả: Lương y Ngô Trí Tuệ

Biên tập: Khánh Toàn

Viêm đường tiết niệu được biết đến là chứng bệnh khi vi khuẩn xâm nhập vào nước tiểu và di chuyển lên bàng quang. Đây là một chứng bệnh khá phổ biến. Khoảng 60% phụ nữ và 12% nam giới sẽ có ít nhất một lần nhiễm trùng tiểu trong suốt cuộc đời. Mặc dù đây là chứng bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng không phải ai cũng biết rõ về chứng bệnh này. Vậy còn bạn, bạn biết những lưu ý khi bị viêm đường tiết niệu chưa? Dưới đây là những chia sẻ của chuyên gia xung quanh chứng bệnh này. 

Lưu ý khi bị viêm đường tiết niệu

Những lưu ý khi bị viêm đường tiết niệu
Những lưu ý khi bị viêm đường tiết niệu

Nước tiểu bình thường không có vi khuẩn và dòng chảy một chiều giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể xâm nhập vào nước tiểu qua niệu đạo và đi lên bàng quang, từ đó gây ra viêm nhiễm khuẩn. Vậy lưu ý khi bị viêm đường tiết niệu

Những dấu hiệu cho biết bạn đang gặp vấn đề viêm đường tiết niệu

Khi bạn bị nhiễm trùng tiểu, niêm mạc của bàng quang và niệu đạo trở nên đỏ và bị kích thích giống như cổ họng của bạn khi bị cảm lạnh. Kích thích có thể gây đau ở vùng xương chậu bụng dưới và thậm chí cả lưng dưới, và thường khiến bạn cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn. Nóng rát hoặc đau khi đi tiểu là triệu chứng phổ biến nhất.

Bạn thậm chí có thể cảm thấy một sự thôi thúc mạnh mẽ hoặc cần đi tiểu nhưng chỉ nhận được một vài giọt. Điều này là do bàng quang bị kích thích quá mức khiến bạn có cảm giác muốn đi tiểu, ngay cả khi bạn không có nhiều nước tiểu trong bàng quang. Đôi khi, bạn có thể mất kiểm soát và rò rỉ nước tiểu. Bạn cũng có thể thấy rằng nước tiểu của bạn có mùi hôi và đục.

lưu ý khi bị viêm đường tiết niệu
Viêm đường tiết niệu có thể gây đau ở vùng xương chậu bụng dưới và thậm chí cả lưng dưới

Nhiễm trùng thận thường gây sốt và đau lưng trên – thường ở bên này hoặc bên kia. Nhiễm trùng thận cũng có thể thường gây ra buồn nôn và nôn. Những bệnh nhiễm trùng này cần được điều trị ngay lập tức vì nhiễm trùng thận có thể lây lan vào máu và gây ra các vấn đề sức khỏe đe dọa tính mạng.

Khi bị viêm đường tiết niệu nên làm gì?

Có hai dạng viêm đường tiết niệu mà bạn có thể đối diện, đó là: Viêm đường tiết niệu đơn giản và  viêm đường tiết niệu phức tạp.  Viêm đường tiết niệu đơn giản là nhiễm trùng xảy ra ở những người khỏe mạnh với đường tiết niệu bình thường.

Nhiễm trùng tiểu phức tạp xảy ra trong các đường tiết niệu bất thường hoặc khi vi khuẩn gây nhiễm trùng không thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc kháng sinh. Theo nhiều nghiên cứu thì hầu hết phụ nữ bị viêm đường tiết niệu đơn giản, trong khi nhiễm trùng tiểu ở nam giới và trẻ em nên được coi là phức tạp.

 • Viêm đường tiết niệu đơn giản

Viêm đường tiết niệu đơn giản có thể được điều trị bằng một đợt thuốc kháng sinh ngắn hạn. Một đợt kháng sinh thích hợp ngắn, 3 ngày thường sẽ điều trị hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tiểu không biến chứng.

Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng có thể cần được điều trị lâu hơn. Đau và muốn đi tiểu thường biến mất sau một vài liều thuốc, nhưng bạn vẫn nên dùng đủ liều thuốc kháng sinh để đảm bảo điều trị hết viêm đường tiết niệu, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Trừ khi nhiễm trùng tiểu được điều trị hoàn toàn, chúng thường có thể tái phát trở lại. Bạn cũng nên uống nhiều nước, đặc biệt là trong khoảng thời gian bị nhiễm trùng tiểu.

Viêm đường tiết niệu đơn giản có thể được điều trị bằng một đợt thuốc kháng sinh ngắn hạn
Viêm đường tiết niệu đơn giản có thể được điều trị bằng một đợt thuốc kháng sinh ngắn hạn

Phụ nữ sau mãn kinh bị nhiễm trùng tiểu có thể được hỗ trợ bằng cách thay thế nội tiết tố tại chỗ (âm đạo) bằng estrogen. Vì một số bệnh nhân có thể có các vấn đề y tế khác khiến họ không thể sử dụng estrogen, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình trước khi bắt đầu bất kỳ điều trị nào.

 •  Nhiễm trùng tiểu phức tạp

Nếu nhiễm trùng tiểu là một nhiễm trùng tiểu phức tạp, thì một đợt kháng sinh dài hơn sẽ được dùng. Đôi khi liệu pháp kháng sinh có thể được bắt đầu bằng đường tĩnh mạch (IV) tại bệnh viện. Sau một thời gian ngắn dùng kháng sinh IV, thuốc kháng sinh được dùng bằng đường uống trong tối đa 2 tuần. Nhiễm trùng thận thường được coi là một bệnh nhiễm trùng tiểu phức tạp.

Nên làm gì tại nhà khi bị viêm đường tiết niệu?

Khi bạn đã biết rằng mình đang đối mặt với chứng viêm đường tiết niệu, một lưu ý khi bị viêm đường tiết niệu đó là hãy theo sự hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng sinh. Trong thời gian mắc chứng này, bạn cũng có thể phải đối diện những cơn đau không mong muốn. Lúc này, bạn cần làm một số việc sau:

Uống nhiều nước giúp giảm nồng độ vi khuẩn trong nước tiểu và giảm đau khi đi tiểu
Uống nhiều nước giúp giảm nồng độ vi khuẩn trong nước tiểu và giảm đau khi đi tiểu
 • Uống thuốc giảm đau: Bạn được phép sử dụng thuốc giảm đau cho nhiễm trùng tiểu. Như bất kỳ loại thuốc nào, có thể có tác dụng phụ và tương tác với các loại thuốc kháng sinh mà bạn đang dùng, vì vậy hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. 
 • Chườm nóng hoặc lạnh lên vùng bụng dưới và vùng sinh dục, sẽ giúp giảm cảm giác đau rát. 
 • Đi tiểu thường xuyên và đảm bảo rằng mỗi lần đi tiểu đều làm rỗng bàng quang hoàn toàn.
 • Uống  nhiều nước: Điều này giúp giảm nồng độ vi khuẩn trong nước tiểu và giảm đau khi đi tiểu. 
 • Tránh đồ ngọt: Nếu bạn đang cố gắng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, điều cuối cùng bạn cần là bổ sung đường.
 • Tránh caffein: Caffeine có thể làm tăng nồng độ axit trong nước tiểu và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.
 • Tránh rượu: Có vẻ như không có trí tuệ, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên.
 • Tìm một vị trí thoải mái và nghỉ ngơi giữa các lần đi vệ sinh. Cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi.

Đây là những điều mà bạn nên làm khi chưa biết nên làm gì khi bị viêm đường tiểu. Những việc này có thể giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau xót viêm đường tiết niệu, giúp bệnh tình nhanh chóng được xử lý. 

Cần lưu ý gì sau khi điều trị viêm đường tiết niệu?

Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu thường cải thiện trong vòng vài ngày sau khi dùng kháng sinh. Miễn là tất cả các triệu chứng nhiễm trùng tiểu được giải quyết sau khi hết đợt kháng sinh, bạn không cần cấy nước tiểu nữa để chứng minh rằng đã hết nhiễm trùng.

Tùy từng trường hợp, nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu phức tạp, bạn có thể cần cấy nước tiểu để cho thấy nhiễm trùng tiểu đã hết hoàn toàn. Nếu các triệu chứng của bạn không biến mất ngay cả sau khi dùng kháng sinh, thì bạn có thể cần một đợt kháng sinh dài hơn, một loại kháng sinh khác hoặc cách dùng thuốc khác.

Từ 20% đến 40% phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu sẽ bị nhiễm trùng tiểu khác. Nam giới ít có khả năng bị nhiễm trùng tiểu ngay từ đầu. Nhưng nếu họ mắc phải một cái, họ có khả năng mắc một cái khác vì vi khuẩn có xu hướng ẩn bên trong tuyến tiền liệt.

Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu thường xuyên thì bạn nên đến gặp bác sĩ của mình
Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu thường xuyên thì bạn nên đến gặp bác sĩ của mình

Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu thường xuyên (3 lần trở lên mỗi năm), thì bạn nên đến gặp bác sĩ của mình. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể muốn làm nhiều xét nghiệm hơn (chẳng hạn như kiểm tra xem bàng quang có rỗng không) để tìm hiểu lý do.

Nếu bạn tiếp tục bị nhiễm trùng tiểu, một đợt kháng sinh liều thấp dài hơn hoặc dùng thuốc kháng sinh sau khi quan hệ tình dục có thể hữu ích. Ngoài ra còn có các phương pháp tự kiểm tra mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sắp xếp cho phép bạn chẩn đoán và điều trị viêm đường tiết niệu tại nhà.

Tình trạng của bạn đang như thế nào? Hãy để lại thông tin tại đây để Nhà thuốc liên hệ tư vấn sớm nhất!

>>>XEM THÊM:

Cảnh giác trước BIẾN CHỨNG của Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu có TỰ KHỎI không?

Báo động tình trạng KHÁNG kháng sinh ở người mắc Viêm đường tiết niệu!!!

Triệu chứng Viêm đường tiết niệu và cách điều trị

Nhận ngay trái đắng chỉ vì coi thường Viêm đường tiết niệu CẤP!

Đường tiết niệu bị ĐAU – Bạn đã biết điều gì xảy ra?

Nguyên nhân bị viêm đường tiết niệu ở nữ là gì?

Bị viêm đường tiết niệu có quan hệ được không?

Viêm đường tiết niệu nên ĂN gì? KIÊNG gì?

Viêm đường tiết niệu ở nữ uống thuốc gì?

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về viêm đường tiết niệu

Xung quanh chứng bệnh này, ngoài thắc mắc làm gì khi bị viêm đường tiểu và những lưu ý khi bị viêm đường tiết niệu, còn có nhiều câu hỏi khác khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Dưới đây là một số giải đáp của chuyên gia trước những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất về viêm đường tiết niệu. 

Các trường hợp có thể mắc viêm đường tiết niệu là gì?

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tiểu là những trường hợp tự phát, do những tác nhân do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể. Nếu được điều trị, sẽ không tái phát trở lại. Một số bệnh nhân từng trải qua các cuộc phẫu thuật và di truyền có xu hướng làm cho khả năng bị nhiễm trùng tiểu cao hơn.

Di truyền có xu hướng làm cho khả năng bị viêm đường tiết niệu cao hơn
Di truyền có xu hướng làm cho khả năng bị viêm đường tiết niệu cao hơn

Khi nào thì nên đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn đang được điều trị nhiễm trùng tiểu và không thuyên giảm, hoặc bạn có các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu cùng với đau bụng và nôn mửa, hoặc sốt và ớn lạnh, thì bạn nên tìm đến bác sĩ. Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu của mình, bạn nên đến gặp bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Viêm trùng tiết niệu có ảnh hưởng đến thận không?

Nếu viêm đường tiết niệu được điều trị sớm thì sẽ không có tác dụng lâu dài đối với thận, hay các cơ quan khác. Nhiễm trùng tiểu có thể gây hại nếu không được phát hiện và điều trị nhanh chóng.

Viêm đường tiết niệu có thể gây hại đến thận nếu không được phát hiện và điều trị nhanh chóng
Viêm đường tiết niệu có thể gây hại đến thận nếu không được phát hiện và điều trị nhanh chóng

Nên làm gì khi bị viêm đường tiết niệu trong thời kỳ mang thai?

Nếu bạn đang mang thai và có các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu, thì bạn nên gọi cho các bác sĩ của mình ngay lập tức. Nhiễm trùng tiểu khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con nếu không được xử lý nhanh chóng và đúng cách.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ về chứng viêm đường tiết niệu. Mắc dù, bắt đầu thì đây không phải là chứng bệnh quá nguy hiểm, nhưng nó có thể gây ra không ít bất tiện, khó chịu, và có thể biến chứng nhiều hơn nếu không được chữa trị kịp thời.

Và thêm một lưu ý khi bị viêm đường tiết niệu quan trọng khác đó là, nếu bạn đang cần tìm một phương pháp có thể chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả, ngoài sử dụng kháng sinh, bạn có thể tìm hiểu sản phẩm Bảo niệu Đức Thịnh –  Sản phẩm được nhiều bác sĩ gợi ý, có chiết xuất 100% từ các thảo dược có khả năng chống viêm và hỗ trợ điều trị chứng viêm đường tiết niệu an toàn và hiệu quả.

Để được cung cấp thêm thông tin về sản phẩm cũng như tư vấn từ chuyên gia về việc điều trị bệnh viêm đường tiết niệu cũng như các chứng bệnh về đường tiểu như tiểu buốt, tiểu rắt… bạn có thể để lại thông tin cần tư vân ở form bên dưới hoặc liên hệ theo số hotline 0839.898.089. 

Lương y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN

  Khách hàng đăng ký vui lòng gửi chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!