Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Những điều quan trọng không thể bỏ lỡ về chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 01/06/2021 - Cập nhật ngày 09/08/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Một giấc ngủ ngon giúp bạn cảm thấy thư thái và sảng khoái vào buổi sáng. Tuy nhiên, khi bạn thường xuyên muốn đi vệ sinh vào ban đêm, bạn sẽ khó có được một giấc ngủ ngon. Nếu bạn thấy mình thức dậy để đi tiểu nhiều hơn hai lần mỗi đêm, bạn có thể mắc chứng tiểu đêm. Điều này phổ biến nhất ở những người trên 60 tuổi. Tuy nhiên, chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi cũng là vấn đề không hề hiếm gặp. Vậy bạn biết gì về chứng tiểu đêm ở người trẻ? Dưới đây là những chia sẻ của các bác sĩ!

Những điều quan trọng không thể bỏ lỡ về chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi

Chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi là gì?

Chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi không giống như một tình trạng liên quan được gọi là đái dầm (đái dầm) . Đái dầm là khi bạn không thể kiểm soát được nhu cầu đi tiểu vào ban đêm. Mặc dù đi tiểu đêm thường dẫn đến mất ngủ, nhưng nó có thể là một triệu chứng của một bệnh lý có từ trước.

Hầu hết mọi người có thể được nghỉ ngơi đầy đủ từ sáu đến tám giờ mà không cần phải đi tiểu. Tuy nhiên, chứng đi tiểu đêm khiến bạn phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi vệ sinh. Ở những dạng nghiêm trọng nhất, tình trạng này khiến bạn thức dậy từ 5 đến 6 lần vào ban đêm.

Các triệu chứng liên quan đến đi tiểu đêm bao gồm sản xuất quá nhiều nước tiểu, đi tiểu quá thường xuyên và cảm thấy cần đi tiểu gấp nhưng lại sản xuất ít nước tiểu.

Đi tiểu đêm có thể gây ra nhiều vấn đề. Bạn không thể cảm thấy được nghỉ ngơi khi thường xuyên sử dụng nhà vệ sinh.

Các triệu chứng liên quan đến đi tiểu đêm bao gồm sản xuất quá nhiều nước tiểu, đi tiểu quá thường xuyên và cảm thấy cần đi tiểu gấp

Nguyên nhân của chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi là gì?

Thường thì lão hóa là một trong những yếu tố góp phần lớn nhất gây ra chứng đi tiểu đêm. Khi chúng ta già đi, cơ thể sản xuất ít hormone chống bài niệu giúp chúng ta giữ lại chất lỏng. Điều này dẫn đến việc sản xuất nước tiểu tăng lên, đặc biệt là vào ban đêm. Các cơ trong bàng quang cũng có thể trở nên yếu đi theo thời gian, khiến việc giữ nước tiểu trong bàng quang trở nên khó khăn hơn.

Hoặc đối với phụ nữ mang thai, phụ nữ có thể bị đi tiểu nhiều lần do mang thai và sinh con. Những trường hợp này có thể làm suy yếu bàng quang và cơ sàn chậu.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra tiểu đêm như một tác dụng phụ. Điều này đặc biệt đúng với thuốc lợi tiểu (thuốc nước), được kê đơn để điều trị huyết áp cao .

Bạn nên tìm sự chăm sóc y tế khẩn cấp từ bác sĩ nếu bạn mất khả năng đi tiểu hoặc nếu bạn không còn kiểm soát được việc đi tiểu của mình.

Một số loại thuốc có thể gây ra tiểu đêm như một tác dụng phụ

Thói quen uống các chất lỏng

Một nguyên nhân phổ biến khác của chứng tiểu đêm là do tiêu thụ quá nhiều chất lỏng. Rượu và đồ uống có chứa cafein là những chất lợi tiểu, có nghĩa là uống chúng sẽ khiến cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn. Uống quá nhiều rượu hoặc đồ uống có chứa caffein có thể dẫn đến thức giấc vào ban đêm và cần đi tiểu.

Một số bệnh lý

Còn nguyên nhân của chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi có thể là triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn. Các bệnh và tình trạng liên quan đến đi tiểu thường xuyên bao gồm suy thận mãn tính , suy tim sung huyết , tiểu đường và phì đại tuyến tiền liệt. Nó cũng có thể là một triệu chứng của rối loạn giấc ngủ như tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ , mất ngủ hoặc hội chứng chân không yên.

Nguyên nhân của chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi có thể là triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn

Bác sĩ chẩn đoán chứng tiểu đêm ở người trẻ như thế nào?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán chứng đi tiểu đêm bằng cách đánh giá các triệu chứng của bạn và thực hiện khám sức khỏe. Họ có thể hỏi một số câu hỏi nhất định để xác định nguyên nhân tiềm ẩn của tình trạng này.

Các câu hỏi có thể bao gồm số lần bạn thức dậy để đi tiểu vào ban đêm, bạn đã đi tiểu đêm bao lâu và các câu hỏi về các hoạt động thường xuyên của bạn trước khi đi ngủ.

Ví dụ, nếu bạn uống nhiều chất lỏng hoặc dùng thuốc lợi tiểu trước khi đi ngủ, chúng có thể dẫn đến chứng đi tiểu đêm.

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây đi tiểu đêm thường xuyên. Phân tích nước tiểu xem xét các hợp chất hóa học có trong nước tiểu. Nồng độ nước tiểu xác định xem thận của bạn có bài tiết nước và chất thải đúng cách hay không.

Các xét nghiệm khác bao gồm lấy mẫu nước tiểu và đo lượng nước tiểu còn lại sau khi vô hiệu. Xét nghiệm này tiến hành siêu âm vùng xương chậu để xem lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi đi tiểu.

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây đi tiểu đêm

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu các xét nghiệm thêm nếu họ nghi ngờ bạn có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Họ có thể yêu cầu các xét nghiệm thêm để chẩn đoán. Các xét nghiệm này bao gồm đường huyết, nitơ, urê máu, độ thẩm thấu máu và điện giải trong huyết thanh.

Những xét nghiệm này có thể xác định chức năng của thận tốt như thế nào. Họ cũng đo nồng độ của một số hợp chất hóa học trong máu của bạn. Các xét nghiệm này có thể xác định xem đi tiểu đêm có phải là tác dụng phụ của bệnh thận, mất nước hay tiểu đường hay không.

Cách ngăn chặn tình trạng tiểu đêm ở người trẻ tuổi

Có những bước bạn có thể thực hiện để giảm bớt tác động của chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi. Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc tiểu tiện, muốn đi tiểu nhiều lần khi ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, vậy thì có một vài lời khuyên dành cho bạn, đó là:

+ Giảm lượng nước uống từ 2 đến 4 giờ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn không cần phải đi tiểu đêm.

+ Tránh đồ uống có cồn và caffein cũng có thể hữu ích, cũng như có thể đi tiểu trước khi đi ngủ. Một số thực phẩm có thể là chất kích thích bàng quang, chẳng hạn như sô cô la, thức ăn cay, thức ăn có tính axit và chất làm ngọt nhân tạo.

+ Các bài tập Kegel và vật lý trị liệu sàn chậu có thể giúp tăng cường cơ vùng chậu của bạn và cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang, từ đó giúp giảm chứng tiểu đêm.

Hãy chú ý đến những gì làm cho các triệu chứng tiểu đêm của bạn tồi tệ hơn để bạn có thể cố gắng sửa đổi thói quen của mình cho phù hợp. Phương pháp hữu ích dành cho bạn đó là ghi nhật ký về những gì bạn uống và khi nào.

Các bài tập Kegel và vật lý trị liệu sàn chậu có thể giúp tăng cường cơ vùng chậu, kiểm soát chứng tiểu đêm

Phương pháp điều trị chứng tiểu đêm ở người trẻ

Điều trị chứng đi tiểu đêm thường xuyên phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Bạn hoàn toàn có thể chứng bệnh liên quan đến hoạt động tiểu tiện náy một cách đơn giản ngay tại nhà. Ví dụ như:

+ Bạn có thể uống quá nhiều trước khi đi ngủ. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế chất lỏng của bạn sau một thời gian nhất định.

+ Một số hành vi cũng có thể làm giảm tần suất đi tiểu đêm. Chợp mắt vào buổi chiều có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

+ Bài tập nâng cao chân của bạn trong ngày. Điều này khuyến khích lưu thông chất lỏng và cũng có thể giúp giảm thiểu đi tiểu đêm.

Sử dụng thuốc

Thuốc cũng có thể giúp giảm đi tiểu đêm. Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng chúng không thể chữa khỏi chứng đi tiểu đêm. Một khi bạn ngừng dùng chúng, các triệu chứng của bạn sẽ trở lại.

Một nhóm thuốc được gọi là thuốc kháng cholinergic có thể làm giãn cơ co thắt trong bàng quang. Họ cũng có thể giảm nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.

Một số loại thuốc được các bác sĩ khuyên dùng để giúp giảm đi tiểu đêm

Nếu bạn bị đái dầm, một số thuốc kháng cholinergic có thể làm giảm điều này. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như khô miệng, chóng mặt và mờ mắt.

Một số bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc lợi tiểu để khuyến khích đi tiểu sớm hơn trong ngày. Điều này có thể làm giảm lượng nước tiểu trong bàng quang của bạn vào ban đêm. Uống một dạng hormone chống bài niệu tổng hợp cũng có thể giúp giảm đi tiểu đêm.

>>> XEM THÊM

Chữa tiểu đêm ở người già

Tiểu đêm ở nam giới chữa sao

Bí quyết chữa tiểu đêm ở nam giới đơn giản, hiệu quả

Đi tiểu đêm nhiều lần có phải mang thai không

Sử dụng sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh

Bên cạnh các sản phẩm thuốc tây, thì các bác sĩ cũng đưa ra gợi ý về việc sử dụng thuốc chức năng. Một trong những sản phẩm được các bác sĩ khuyên dùng trong việc hỗ trợ điều trị chứng tiểu đêm ở người trẻ đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh được điều chế từ 10 vị thảo dược từ thiên nhiên như Hoàng Kỳ, Ích trí nhân, Đẳng sâm, Bạch mao căn, Thỏ ty tử,… Sản phẩm có khả năng hỗ điều trị chứng tiểu đêm một cách an toàn và hiệu quả.

Bảo Niệu Đức Thịnh được điều chế từ 10 vị thảo dược hỗ trợ điều trị chứng tiểu đêm ở người trẻ

Khác với các sản phẩm thuốc tây, sản phẩm bảo vệ sức khỏe này được bào chế dựa theo nguyên lý cổ phương, có thể mang đến những tác dụng tích cực trong việc điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, tăng cường hỗ trợ chức năng thận, kiểm soát hoạt động của bàng quang.

Liều lượng/ cách sử dụng:

 • Trẻ em từ 6-10 tuổi: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3-4 viên.
 • Trẻ em từ 11-14 tuổi: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4-6 viên.
 • Trẻ trên 14 tuổi và người lớn: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 4-6 viên.

Trên đây là các thông tin hữu ích của các chuyên gia về hiện tượng tiểu đêm ở người trẻ tuổi, qua đó tiết lộ cho bạn đọc cách chữa trị bệnh lý hiệu quả nhất. Với những kiến thức trên đây, bạn sẽ tự bảo vệ được sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình. Nếu có thắc mắc về chứng bệnh đường tiểu hoặc cần cung cấp thêm thông tin về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh, bạn có thể để lại thông tin dưới đây hoặc liên hệ Hotline: 0839.898.089 để được tư vấn.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089