Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

Những điều không thể không biết về chứng ĐÁI DẦM khi ngủ

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 07/06/2021 - Cập nhật ngày 09/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đái dầm khi ngủ là vấn đề phổ biến mà ai cũng từng một lần đối mặt. Hiện tượng đái dầm khi ngủ được cho là bình thường khi bạn là một đứa trẻ khoảng 1-5 tuổi. Nhưng ở độ tuổi lớn hơn, khoảng từ 7-8 tuổi trở lên, chứng đái dầm vẫn cứ tiếp diễn thì cần đặc biệt chú ý. Có thể đây là dấu hiệu của một số bệnh lý. Và dưới đây là một số điều bạn cần biết về chứng đái dầm khi ngủ.

Những điều không thể không biết về chứng đái dầm khi ngủ
Những điều không thể không biết về chứng đái dầm khi ngủ

Nguyên nhân chứng đái dầm khi ngủ là gì?

Nếu đái dầm khi ngủ một lần khi trưởng thành, bạn có thể không có gì phải lo lắng. Tai nạn có thể xảy ra. Tuy nhiên, chứng đái dầm liên tục và thường xuyên là vấn đề đáng lo ngại và bạn nên trao đổi với bác sĩ. Có một số nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm ngay cả khi ngủ mà bạn cần lưu ý đó là:

Các vấn đề về nội tiết tố

Hormone chống bài niệu (ADH) báo hiệu cho thận của bạn để làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu. Cơ thể bạn sản xuất nhiều hormone hơn vào ban đêm để chuẩn bị cho giấc ngủ. Điều này giúp hạn chế nhu cầu đi tiểu khi đang ngủ.

Tuy nhiên, một số người không sản xuất đủ ADH hoặc cơ thể của họ không phản ứng tốt với nó. Sự bất thường của ADH dường như có vai trò trong việc đi ngủ vào ban đêm, mặc dù có một số giả thuyết cho rằng nhiều yếu tố kết hợp với nhau để gây ra vấn đề.

Sự kết hợp của các vấn đề với ADH, khó thức dậy và ngủ, cùng với các vấn đề về bàng quang vào ban ngày, thường dẫn đến tình trạng này.

Hormone chống bài niệu (ADH) liên quan đến chứng đái dầm khi ngủ
Hormone chống bài niệu (ADH) liên quan đến chứng đái dầm khi ngủ

Một xét nghiệm đơn giản có thể đo mức ADH trong máu của bạn. Nếu mức độ thấp, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc như desmopressin (một ADH được sản xuất trong phòng thí nghiệm). Bác sĩ cũng có thể tìm kiếm các tình trạng tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến mức ADH.

Bàng quang nhỏ

Thêm một lý do vì sao khi trưởng thành bạn vẫn có thể mắc chứng đái dầm đó là do bàng quang. Thực tế là chứng bàng quang nhỏ không thực sự có kích thước nhỏ hơn các loại bàng quang khác.

Thay vào đó, nó cảm thấy đầy hơn ở âm lượng thấp hơn, có nghĩa là nó hoạt động như thể nó nhỏ hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể phải đi tiểu thường xuyên hơn, kể cả ban đêm. Một bàng quang nhỏ có thể khó quản lý trong khi ngủ và có thể xảy ra tình trạng đái dầm.

Tập luyện bàng quang rất hữu ích cho những người có bàng quang nhỏ về mặt chức năng. Chiến lược này giúp cơ thể bạn đoán trước tình trạng đi ngoài thường xuyên bằng cách giữ nước tiểu trong thời gian dài hơn. Bạn cũng có thể muốn đặt báo thức qua đêm và thức dậy để đi tiểu.

Chứng bàng quang nhỏ, bạn có thể phải đi tiểu thường xuyên hơn, kể cả ban đêm
Chứng bàng quang nhỏ, bạn có thể phải đi tiểu thường xuyên hơn, kể cả ban đêm

Cơ bàng quang hoạt động quá mức

Tại sao đái dầm khi ngủ thì đó có thể là do cơ ức chế là cơ của bàng quang. Chúng thư giãn khi bàng quang của bạn đầy và co lại khi đến lúc trống rỗng. Nếu các cơ này co bóp không đúng lúc, bạn có thể không kiểm soát được việc đi tiểu. Tình trạng này có thể được gọi là bàng quang hoạt động quá mức (OAB) .

Các cơn co thắt cơ bàng quang có thể do các tín hiệu thần kinh bất thường giữa não và bàng quang gây ra hoặc do chất gây kích thích bàng quang, chẳng hạn như rượu, caffein hoặc thuốc. Những sản phẩm này có thể làm cho cơ kém ổn định. Điều đó có thể khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Nếu các cơ này co bóp không đúng lúc, bạn có thể không kiểm soát được việc đi tiểu
Nếu các cơ này co bóp không đúng lúc, bạn có thể không kiểm soát được việc đi tiểu

Ung thư

Nhiều người thắc mắc rằng đái dầm khi ngủ là bệnh gì? Có 1 tin xấu rằng điều này có thể là do tác động của các khối u trong tế bào. Các khối u do ung thư bàng quang và tuyến tiền liệt có thể gây tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu. Điều này có thể dẫn đến không thể giữ nước tiểu, đặc biệt là vào ban đêm.

Chẩn đoán ung thư có thể yêu cầu khám sức khỏe, cũng như một số xét nghiệm hình ảnh. Điều trị ung thư có thể giúp thu nhỏ hoặc loại bỏ khối u. Điều đó có thể giúp ngăn ngừa các đợt đái dầm.

Các khối u do ung thư bàng quang và tuyến tiền liệt có thể gây tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu, dẫn đến chứng đái dầm ban đêm
Các khối u do ung thư bàng quang và tuyến tiền liệt có thể gây tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu, dẫn đến chứng đái dầm ban đêm

Đái tháo đường

Bệnh tiểu đường không kiểm soát được lượng đường trong máu có thể làm thay đổi cách đi tiểu. Khi lượng đường trong máu cao, lượng nước tiểu sẽ tăng lên do thận cố gắng quản lý lượng đường. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng đái dầm khi ngủ, đi tiểu nhiều (hơn 3 lít mỗi ngày ) và đi tiểu tiện thường xuyên .

Điều trị bệnh tiểu đường thường giúp giảm bớt nhiều loại triệu chứng tiết niệu. Điều trị bệnh tiểu đường thường đòi hỏi sự kết hợp của thay đổi lối sống, thuốc uống hoặc tiêm insulin. Kế hoạch điều trị của bạn phụ thuộc vào loại bạn mắc phải và sức khỏe tổng thể của bạn.

Bệnh tiểu đường không kiểm soát được lượng đường trong máu có thể khiến bạn gặp vấn đề đi tiểu khi ngủ
Bệnh tiểu đường không kiểm soát được lượng đường trong máu có thể khiến bạn gặp vấn đề đi tiểu khi ngủ

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Chứng nằm ngủ mơ đái dầm có thể liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một chứng rối loạn giấc ngủ khiến bạn ngừng thở và bắt đầu thở liên tục.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ này trải qua tình trạng ướt giường. Đi tiểu trong khi ngủ có thể trở nên thường xuyên hơn do tình trạng ngưng thở khi ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ bằng liệu pháp tạo áp lực đường thở liên tục sẽ giúp bạn thở và ngủ ngon hơn. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng phụ, chẳng hạn như ướt giường.

Chứng nằm ngủ mơ đái dầm có thể liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ
Chứng nằm ngủ mơ đái dầm có thể liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ

Thuốc

Một số loại thuốc kê đơn có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn và làm tăng các cơn co thắt bàng quang. Điều này có thể dẫn đến ướt giường. Những loại thuốc này bao gồm thuốc hỗ trợ giấc ngủ, thuốc chống loạn thần và những loại khác.

Việc chuyển đổi thuốc có thể ngừng đi tiểu đêm. Nếu thuốc là cần thiết để điều trị một tình trạng khác, thay đổi lối sống có thể giúp bạn ngăn ngừa chứng ướt giường. Không bao giờ ngừng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Một số loại thuốc kê đơn có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn và làm tăng các cơn co thắt bàng quang
Một số loại thuốc kê đơn có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn và làm tăng các cơn co thắt bàng quang

Di truyền học

Yếu tố di truyền liên quan đến việc các bé đái dầm khi ngủ và thậm chí là khi lớn hơn. Chứng đái dầm khi ngủ có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Không rõ gen nào chịu trách nhiệm gây ra tình trạng này. Nhưng nếu bạn có cha mẹ từng bị đái dầm về đêm, thì bạn cũng có nhiều khả năng bị chứng này hơn.

Trước khi bác sĩ chẩn đoán chứng đái dầm ban đêm không xác định, họ sẽ tiến hành một số cuộc kiểm tra và xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân có thể khác. Điều trị chứng ướt giường không rõ nguyên nhân dựa vào việc điều trị các triệu chứng và ngăn ngừa các đợt bệnh trong tương lai. Điều này có thể bao gồm thay đổi lối sống và thuốc.

Chứng đái dầm khi ngủ có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác
Chứng đái dầm khi ngủ có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Rối loạn thần kinh

Chứng 1 đứa trẻ hay 1 người đã trưởng thành đái dầm khi nằm ngủ mơ có thể liên quan đến chứng rối loạn thần kinh. Các rối loạn thần kinh sau đây có thể làm giảm khả năng kiểm soát bàng quang:

 • Bệnh đa xơ cứng
 • Rối loạn co giật
 • Bệnh Parkinson

Điều này có thể dẫn đến đi tiểu thường xuyên hoặc không kiểm soát được trong khi ngủ.

Điều trị chứng rối loạn này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cũng như các biến chứng thứ phát như ướt giường. Nếu tình trạng ướt giường không dừng lại, bác sĩ có thể kê đơn điều trị cụ thể. Điều này có thể bao gồm thay đổi lối sống, thuốc men, v.v.

Chứng đái dầm khi nằm ngủ mơ có thể liên quan đến chứng rối loạn thần kinh
Chứng đái dầm khi nằm ngủ mơ có thể liên quan đến chứng rối loạn thần kinh

Sự tắc nghẽn trong đường tiết niệu của bạn

Sự tắc nghẽn có thể làm giảm dòng chảy của nước tiểu, chẳng hạn như:

 • Sỏi thận
 • Sỏi bàng quang
 • Khối u

Điều này có thể làm cho việc làm trống bàng quang trở nên khó khăn. Vào ban đêm, điều này có thể gây rò rỉ nước tiểu bất ngờ và làm ướt giường.

Tương tự như vậy, áp lực từ một viên sỏi hoặc khối u có thể làm cho các cơ trong bàng quang co bóp không cần thiết. Điều này có thể dẫn đến đi tiểu thường xuyên và không kiểm soát.

Sự tắc nghẽn có thể làm giảm dòng chảy của nước tiểu, ảnh hưởng hoạt động của bàng quang
Sự tắc nghẽn có thể làm giảm dòng chảy của nước tiểu, ảnh hưởng hoạt động của bàng quang

Đôi khi cần phải làm thủ thuật để loại bỏ những viên sỏi lớn hơn hoặc phá vỡ chúng. Những viên đá nhỏ hơn thường sẽ tự trôi qua.

Điều trị ung thư có thể thu nhỏ một số khối u, nhưng những khối u khác có thể cần được loại bỏ bằng phẫu thuật. Khi các tắc nghẽn được loại bỏ, bạn sẽ kiểm soát được đường tiểu tốt hơn và ít đái dầm hơn.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Chứng viêm đường tiết niệu cũng là một đáp án cho thắc mắc tại sao đái dầm khi ngủ. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể gây ra thường xuyên và bất ngờ đi tiểu. Nhiễm trùng tiểu thường gây viêm và kích thích bàng quang, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiểu không kiểm soát và đái dầm vào ban đêm.

Điều trị UTI nên chấm dứt tình trạng đái dầm. Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu tái phát, bạn có thể bị ướt giường thường xuyên hơn. Làm việc với bác sĩ của bạn để tìm ra nguyên nhân cơ bản khiến nhiễm trùng tiểu tái phát để bạn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và thấm ướt giường trong tương lai.

Chứng viêm đường tiết niệu cũng là một đáp án cho thắc mắc tại sao đái dầm khi ngủ
Chứng viêm đường tiết niệu cũng là một đáp án cho thắc mắc tại sao đái dầm khi ngủ

Giải phẫu học

Hiện tượng đái dầm khi ngủ cũng có thể chịu tác động do giải phẫu học. Nước tiểu chảy từ thận qua niệu quản đến bàng quang. Khi đến giờ đi tiểu, bàng quang sẽ co lại và đưa nước tiểu qua niệu đạo và ra ngoài cơ thể. Nếu bất kỳ phần tử nào của hệ thống đó bị thu hẹp, xoắn, gấp khúc hoặc biến dạng, bạn có thể gặp các triệu chứng hoặc khó khăn khi đi tiểu. Điều này bao gồm cả việc làm ướt giường.

Bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang hoặc siêu âm, để tìm kiếm các cấu trúc bất thường. Một số có thể được cố định bằng phẫu thuật. Trong các trường hợp khác, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị lối sống và thuốc để giúp bạn ngừng đi tiểu khi ngủ.

Những chấn thương trong giải phẫu cũng liên quan đến chứng đái dầm khi ngủ
Những chấn thương trong giải phẫu cũng liên quan đến chứng đái dầm khi ngủ

>>XEM THÊM:

[CẢNH BÁO] Hiện tượng đái dầm ban đêm ở người lớn cực kỳ nguy hiểm

Những sự thật về việc đái dầm khi say rượu có thể bạn chưa biết

Tất tần tật những điều không thể không biết về chứng đái dầm ở người trẻ tuổi

Các loại thuốc chữa ĐÁI DẦM ở người lớn BẠN NÊN BIẾT

Trị đái dầm bằng DÂN GIAN – TOP 10 cách chữa hiệu quả nhất hiện nay

Điều trị chứng đái dầm khi ngủ như thế nào?

Nếu bạn là người lớn thường xuyên đái dầm trong giấc mơ hoặc đái dầm ban đêm không tự chủ đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề hoặc vấn đề tiềm ẩn. Điều quan trọng là phải tìm cách điều trị để chấm dứt chứng đái dầm ban đêm và điều trị vấn đề gây ra nó.

Hẹn gặp bác sĩ để thảo luận về những gì đang xảy ra. Họ sẽ xem xét các triệu chứng, tiền sử sức khỏe, tiền sử gia đình, thuốc men và các cuộc phẫu thuật trước đây của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu một loạt các xét nghiệm để tìm nguyên nhân cơ bản. Tìm phương pháp điều trị sẽ giúp giảm bớt hoặc hạn chế hoặc ngừng việc làm ướt giường và bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn đang gặp phải.

Hiện tượng đái dầm khi ngủ có thể được hạn chế hoặc xử lý hoàn toàn bằng nhiều phương pháp khác nhau. Và 3 phương pháp điều trị chứng đái dầm khi ngủ đó là:

Phương pháp điều trị lối sống

Trước khi sử dụng thuốc hay thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên về việc thay đổi lối sống. Có thể việc đái dầm khi ngủ hay nằm mơ đái dầm là do những thói quen sống mà bạn không hề để ý. Và một số lời khuyên dành cho bạn đó là:

 • Theo dõi lượng chất lỏng vào. Cố gắng giảm lượng nước uống vào buổi chiều và buổi tối. Uống nhiều hơn vào sáng sớm khi bạn có thể đi vệ sinh dễ dàng. Đặt giới hạn cho việc tiêu thụ vào buổi tối.
 • Đánh thức mình vào ban đêm. Đặt báo thức vào lúc nửa đêm có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng ướt giường. Thức dậy một hoặc hai lần mỗi đêm để đi tiểu có nghĩa là bạn sẽ không có nhiều nước tiểu nếu tai nạn xảy ra.
 • Hãy đi tiểu thường xuyên trở thành một thói quen của bạn. Trong ngày, hãy đặt lịch khi nào bạn sẽ đi tiểu và tuân theo lịch đó. Bạn cũng nên đi tiểu trước khi đi ngủ.
 • Cắt giảm các chất kích thích bàng quang. Caffeine, rượu, chất làm ngọt nhân tạo và đồ uống có đường có thể kích thích bàng quang của bạn và dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn.
Hãy cắt giảm các chất kích thích bàng quang như cafe
Hãy cắt giảm các chất kích thích bàng quang như cafe

Phẫu thuật

Phẫu thuật được xem là mức độ xử lý chứng đái dầm khi ngủ cao nhất. Và 4 loại phẫu thuật phổ biến được thực hiện để xử lý tình trạng đái dầm này là:

 • Kích thích thần kinh xương cùng. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ cấy một thiết bị nhỏ gửi tín hiệu đến các cơ trong bàng quang để ngăn chặn các cơn co thắt không cần thiết.
 • Clam cystoplasty (tăng bàng quang). Bác sĩ sẽ cắt bàng quang của bạn và chèn một miếng vá cơ ruột. Cơ bổ sung này giúp giảm sự bất ổn của bàng quang và tăng khả năng kiểm soát và sức chứa để bạn có thể ngăn ngừa tình trạng ướt giường.
 • Cắt bỏ cơ bằng máy dò. Các cơ phản ứng kiểm soát các cơn co thắt trong bàng quang của bạn. Quy trình này sẽ loại bỏ một số cơ giúp giảm các cơn co thắt.
 • Sửa chữa sa cơ quan vùng chậu. Điều này có thể cần thiết nếu bạn có cơ quan sinh sản nữ nằm lệch vị trí và đè lên bàng quang.
Phẫu thuật được xem là mức độ xử lý chứng đái dầm khi ngủ cao nhất
Phẫu thuật được xem là mức độ xử lý chứng đái dầm khi ngủ cao nhất

Thuốc men

Trong một số trường hợp, nếu chứng tiểu đêm, đái dầm liên quan đến hoạt động của hệ tiết niệu, trước khi đi đến quyết định phẫu thuật, thì có thể bạn sẽ được đề nghị sử dụng thuốc. Bốn loại thuốc chính được kê đơn để điều trị chứng ướt giường ở người lớn, tùy thuộc vào nguyên nhân:

 • Thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Thuốc kháng cholinergic có thể làm dịu các cơ bàng quang bị kích thích hoặc hoạt động quá mức
 • Desmopressin acetate để tăng mức ADH để thận của bạn sẽ ngừng sản xuất nhiều nước tiểu vào ban đêm
 • Chất ức chế 5-alpha reductase ,chẳng hạn như Finasteride (Proscar), thu nhỏ tuyến tiền liệt phì đại

Bên cạnh 4 loại thuốc tây y trên, bạn có thể được khuyên sử dụng thêm các loại sản phẩm chức năng, có chiết xuất tự nhiên. Đây là những sản phẩm có thể hỗ trợ quá trình điều trị chứng đái dầm khi ngủ một cách an toàn và lành mạnh. Và một trong những sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu khuyên dùng đó là Bảo Niệu Đức Thịnh.

Bảo Niệu Đức Thịnh
Bảo Niệu Đức Thịnh là sản phẩm được bào chế từ bài thuốc cổ phương, hỗ trợ điều trị chứng đái dầm hiệu quả

Thêm thông tin cho những ai chưa biết đến sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh, đây là sản phẩm được bào chế từ bài thuốc cổ phương, theo đúng nguyên tắc Quân – Thần – Tá – Sứ. Sản phẩm được đánh giá cao về độ an toàn và lành tính nhờ thành phần 100%  từ thảo dược thiên nhiên: Cao Ích trí nhân, cao Đẳng sâm, cao Bạch mao căn, cao Thỏ ty tử….

Bảo Niệu Đức Thịnh có khả năng cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, bổ thận, tăng cường chức năng thận, cực kỳ tốt cho người bệnh viêm tiết niệu, người gặp các vấn đề về chứng đái dầm, đái không kiểm soát. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm thông tin sản phẩm, có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ theo số hotline 0839.898.089.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  0839.898.089