Banner bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh
bảo niệu đức thịnh

[CẢNH BÁO] Những điều bạn không thể bỏ qua khi nước tiểu có bạch cầu

 • Facebook
 • Zalo
 • TikTok
 • Youtube

Ngày viết: 24/06/2021 - Cập nhật ngày 07/05/2022.


Chuyên gia tư vấn bệnh lý
Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Có các tế bào biểu mô, bạch cầu, hồng cầu trong nước tiểu là một vấn đề sức khoẻ có liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chắc rằng nước tiểu chứa bạch cầu nguy hiểm ở mức độ như thế nào. Nếu bạn vẫn thắc mắc xét nghiệm nước tiểu có bạch cầu là sao, dưới đây có vài điều quan trọng mà bạn nhất định phải biết.

nước tiểu chứa bạch cầu
Những điều bạn không thể bỏ qua khi nước tiểu chứa bạch cầu

Bạch cầu là gì? Bạch cầu trong nước tiểu bao nhiêu là bình thường?

Trước khi biết vì sao nước tiểu có bạch cầu, hãy bắt đầu từ việc nhận diện bạch cầu là gì.

Một tế bào máu đầy đủ (CBC) kiểm tra thường bao gồm một phép đo về mức độ bạch cầu, hoặc các tế bào máu trắng (bạch cầu). Mức độ bạch cầu (Leukocytes*) cao hơn trong máu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Điều này là do bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch, và chúng giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Bình thường, trong nước tiểu chứa rất ít hoặc không có bạch cầu. Mức độ cao của bạch cầu trong nước tiểu cũng cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng. Trong trường hợp này, cơ thể bạn đang cố gắng chống lại nhiễm trùng ở đâu đó trong đường tiết niệu của bạn. Thông thường, có thể là bàng quang, niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang) hoặc thận.

*Leukocytes là chỉ số bạch cầu, một phần của hệ miễn dịch.

Bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch và chúng giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
Bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch và chúng giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Nước tiểu có bạch cầu là sao?

Nếu bác sĩ xét nghiệm nước tiểu và tìm thấy quá nhiều bạch cầu, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi lượng bạch cầu trong nước tiểu cao hơn bình thường, đó thường là dấu hiệu của vấn đề ở đâu đó trong đường tiết niệu của bạn. Một số lý do phổ biến nhất của nước tiểu có chứa bạch cầu và các triệu chứng khác mà bạn thể gặp với chúng, bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đường tiết niệu bao gồm thận, bàng quang và niệu quản (các ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang). Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân rất có thể gây ra bạch cầu trong nước tiểu. Bất cứ khi nào bạn bị nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tăng cường sản xuất các tế bào này để chống lại vi khuẩn. Vì sao trong nước tiểu có bạch cầu? Có thể là bạn đang bị nhiễm trùng tiết niệu.

Hơn một nửa phụ nữ và khoảng 1/5 nam giới sẽ bị nhiễm trùng tiểu vào một thời điểm nào đó trong đời. Các dấu hiệu cho thấy bạn có một là:

 • Đau hoặc rát khi bạn đi tiểu
 • Bạn cần phải đi thường xuyên hơn bình thường
 • Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi
 • Đau ở bụng, lưng hoặc bên hông của bạn
 • Buồn nôn và ói mửa
Nguyên nhân gây bạch cầu trong nước tiểu
Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân rất có thể gây ra bạch cầu trong nước tiểu

Sỏi thận

Sỏi thận là những tinh thể hình thành khi canxi và các khoáng chất khác tích tụ trong nước tiểu của bạn. Chúng có thể nhỏ bằng hạt đậu hoặc to bằng quả bóng gôn. Sỏi thận lớn hơn có thể chặn dòng chảy của nước tiểu. Bạch cầu trong nước tiểu cao có sao không? Có thể đây là dấu hiệu của sỏi thận.

Sỏi thận gây ra các triệu chứng như:

 • Đau nhói ở bụng, bên hông, lưng hoặc bẹn
 • Máu trong nước tiểu của bạn có màu đỏ, hồng hoặc nâu
 • Một nhu cầu khẩn cấp để đi tiểu
 • Đau khi bạn đi tiểu
 • Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi

Viêm

Nước tiểu có bạch cầu là bệnh gì thì đây có thể dấu hiệu của tình trạng viêm. Tình trạng viêm trong cơ thể kích thích việc giải phóng bạch cầu. Tình trạng viêm đó có thể do chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

Viêm thận kẽ và viêm bàng quang là hai bệnh lý gây viêm đường tiết niệu của bạn. Viêm thận kẽ là một bệnh mà tình trạng viêm nhiễm liên quan đến thận khiến cơ quan đó không hoạt động tốt. Viêm bàng quang là tình trạng bàng quang bị viêm, thường do nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng bàng quang cũng có thể bị viêm mà không bị nhiễm trùng (viêm bàng quang kẽ).

Tình trạng viêm trong cơ thể kích thích việc giải phóng bạch cầu
Tình trạng viêm trong cơ thể kích thích việc giải phóng bạch cầu

Ngoài các xét nghiệm nước tiểu, nếu bạn có một trong những vấn đề này, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng như:

 • Tăng nhu cầu đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
 • Có máu trong nước tiểu của bạn
 • Sốt
 • Buồn nôn và ói mửa

Nguyên nhân nước tiểu có bạch cầu khi mang thai là gì?

Bà bầu có bạch cầu trong nước tiểu cao thì đây là dấu hiệu của một số tình trạng viêm nhiễm. Nếu các xét nghiệm cho thấy nước tiểu của bà bầu có chứa nhiều bạch cầu, có thể nguyên nhân là do:

Viêm đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng tiểu là nguyên nhân phổ biến nhất của bạch cầu trong thai kỳ. Nó xảy ra do những thay đổi sinh lý mà thai kỳ dẫn đến. Bạch cầu thường có trong nước tiểu nếu bạn đang bị nhiễm trùng tiểu.

Khi phụ nữ mang thai, thể tích bàng quang tăng lên, nhưng âm sắc sẽ giảm xuống do nồng độ hormone (estrogen và progesterone) tăng cùng với sự giãn nở của niệu quản. Trong tình huống này, rất khó để làm rỗng bàng quang hoàn toàn, và do đó vi khuẩn có thể không bao giờ rời khỏi hệ thống hoàn toàn. Thay vào đó, nó nhân lên, gây nhiễm trùng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến nhất của bạch cầu trong thai kỳ
Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến nhất của bạch cầu trong thai kỳ

Vi khuẩn niệu không triệu chứng

Nước tiểu có nhiều bạch cầu khi mang thai thì có thể đây là dấu hiệu của vi khuẩn niệu không triệu chứng. Khi có vi khuẩn trong nước tiểu và bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nào, nó được gọi là vi khuẩn niệu không triệu chứng .

Các xét nghiệm cho thấy bạch cầu xuất hiện khi mang thai do vi khuẩn niệu không triệu chứng khá phổ biến. Khoảng 30% phụ nữ mang thai có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn ở đường tiết niệu nhưng không có triệu chứng. Nếu không được kiểm soát ở phụ nữ mang thai, điều này gây ra viêm bể thận (nhiễm trùng thận), và do đó, điều quan trọng là các bác sĩ phải thực hiện xét nghiệm nước tiểu định kỳ.

XEM THÊM:

Nước tiểu có váng là bệnh gì? Nước tiểu có váng mỡ phải làm sao?

Nước tiểu có albumin là gì? Albumin trong nước tiểu nguy hiểm không?

[Hỏi – đáp] Đi tiểu nước tiểu có cặn trắng như vôi phải làm sao?

Nhiễm trùng thận

Xét nghiệm bạch cầu trong nước tiểu trong thời kỳ mang thai có nguy hiểm không? Có. Vì nó có thể dấu hiệu của nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng thận, hoặc viêm bể thận, phát triển khi nhiễm trùng đường tiết niệu không được điều trị ở phụ nữ mang thai. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị sớm nhất để tránh chuyển dạ sinh non hoặc vỡ ối sớm.

Nhiễm trùng thận có thể khiến bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu và có thể gây sốt, đau thắt lưng và nôn mửa. Phụ nữ mang thai bị chứng này nhiều hơn do sự thay đổi sinh lý trong thời kỳ mang thai, và khi thai nhi phát triển, nó gây áp lực lên thận nhiều hơn, làm tăng khả năng nhiễm trùng.

Nhiễm trùng thận có thể phát triển khi nhiễm trùng đường tiết niệu, dẫn đến sự xuất hiện bạch cầu trong nước tiểu

Nhiễm trùng bộ phận sinh dục

Bà bầu có bạch cầu trong nước tiểu cũng có thể là do bộ phận sinh dục bị nhiễm trùng. Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và không lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến sự hiện diện của các tế bào bạch cầu trong nước tiểu của một người.

Một số bệnh nhiễm trùng có thể khiến bà bầu có bạch cầu trong nước tiểu là Chlamydia, nhiễm nấm âm đạo, viêm âm đạo do vi khuẩn , bệnh lậu và mụn rộp sinh dục.

Viêm bàng quang

Xét nghiệm nước tiểu có nhiều bạch cầu cũng được xem là một dấu hiệu của viêm bàng quang. Đây là một loại nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn đến bàng quang bị viêm và làm cho số lượng bạch cầu cao khi mang thai.

Bệnh do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và có các triệu chứng tương tự như viêm đường tiết niệu, ngoài ra còn có đau lưng dưới và khó chịu ở vùng xương chậu. Nếu tình trạng viêm nặng, có thể tìm thấy dấu vết của nước tiểu có hồng cầu và bạch cầu, bạch cầu trong nước tiểu cao khi mang thai.

Bàng quang bị viêm làm cho số lượng bạch cầu trong nước tiểu tăng lên khi mang thai

Các triệu chứng trong nước tiểu có chứa bạch cầu

Các triệu chứng của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh gây ra bạch cầu tích tụ trong nước tiểu của bạn. Các triệu chứng đi kèm bao gồm:

 • Thường xuyên muốn đi tiểu
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Nước tiểu đục hoặc màu hồng
 • Nước tiểu có mùi mạnh
 • Đau vùng chậu, đặc biệt là ở phụ nữ

Các tắc nghẽn trong đường tiết niệu có thể gây ra một loạt các triệu chứng tùy thuộc vào vị trí và loại tắc nghẽn. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng chính là đau ở một hoặc cả hai bên bụng. Sỏi thận có thể gây ra các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng tiểu nhưng cũng có thể bao gồm buồn nôn, nôn và đau dữ dội.

Những ai có nguy cơ nước tiểu có bạch cầu cao?

Phụ nữ có xu hướng có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn, và do đó, có nhiều bạch cầu trong nước tiểu hơn. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn. Nam giới cũng có thể mắc các bệnh nhiễm trùng này. Ví dụ, có một tuyến tiền liệt mở rộng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu ở nam giới.

Bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch bị tổn hại cũng có thể xét nghiệm nước tiểu bạch cầu dương tính cao hơn đối với bất kỳ loại nhiễm trùng nào.

Xét nghiệm nước tiểu có bạch cầu như thế nào?

Những người nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên nên liên hệ với bác sĩ của họ để được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm.

Phân tích nước tiểu

Phân tích nước tiểu (phân tích nước tiểu) được sử dụng để sàng lọc nước tiểu có thể đủ để phát hiện bất kỳ vấn đề nào.

Phân tích nước tiểu được sử dụng để sàng lọc nước tiểu

Những người nghi ngờ trong nước tiểu có hồng cầu và bạch cầu, cần cung cấp một mẫu nước tiểu mà bác sĩ của họ có thể phân tích theo ba cách: Kiểm tra trực quan, kiểm tra bằng que thăm và kiểm tra bằng kính hiển vi.

 • Kiểm tra hình ảnh: Kỹ thuật viên kiểm tra sự xuất hiện của nước tiểu. Mây hoặc có mùi bất thường có thể báo hiệu nhiễm trùng hoặc một vấn đề tiềm ẩn khác. Thực phẩm mà một người ăn cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu.
 • Thử que thăm: Một que nhựa mỏng, có gắn các dải hóa chất được đặt vào nước tiểu để phát hiện bất kỳ điều gì bất thường. Các hóa chất trên dải sẽ thay đổi màu sắc để cho biết nếu có một số chất nhất định.
 • Soi kính hiển vi: Các giọt nước tiểu được soi dưới kính hiển vi. Sự hiện diện của bạch cầu có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng.

Phân tích nước tiểu là giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm.

Các bài kiểm tra khác

Nếu xét nghiệm nước tiểu có hồng cầu và bạch cầu, bác sĩ có thể thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân của vấn đề.

Vấn đề có thể là bất kỳ tình trạng nào được liệt kê ở trên hoặc một bệnh không lây nhiễm nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rối loạn máu, bệnh tự miễn dịch hoặc ung thư. Bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm bổ sung khi cần thiết.

Nước tiểu vô trùng

Có thể có bạch cầu trong nước tiểu mà không bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Nước tiểu vô trùng liên quan đến sự hiện diện lâu dài của các tế bào bạch cầu trong nước tiểu khi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm không tìm thấy vi khuẩn.

Theo Tạp chí Y học New England, chỉ số nữ, nam giới bị ảnh hưởng bởi tình trạng này lần lượt là 13,9% và 2,6%. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm vi rút hoặc nấm, hoặc thậm chí bệnh lao có thể gây ra đái mủ vô khuẩn. Một chẩn đoán chính xác là rất quan trọng để xác định một con đường điều trị.

Nước tiểu vô trùng liên quan đến bạch cầu trong nước tiểu
Nước tiểu vô trùng có thể liên quan đến sự hiện diện lâu dài của các tế bào bạch cầu

Điều trị nước tiểu có bạch cầu như thế nào?

Không có phương pháp cố định để cân bằng hoặc giảm mức độ bạch cầu trong nước tiểu. Việc điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức bạch cầu của từng cá nhân và sẽ dựa trên chẩn đoán. Dưới đây là một số phương pháp điều trị:

Chất khử trùng tự nhiên

Nếu nước tiểu bà bầu có bạch cầu liên quan đến tình trạng viêm không nghiêm trọng, nó được điều trị bằng thuốc khử trùng tự nhiên và thuốc lợi tiểu. Hầu hết phụ nữ mang thai sẽ được khuyên uống nước ép nam việt quất và nhiều nước. Nước tiểu sẽ được kích thích ra khỏi cơ thể, làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Nước ép việt quất giúp điều trị nước tiểu có bạch cầu
Phụ nữ mang thai sẽ được khuyên uống nước ép nam việt quất

Thuốc kháng sinh

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bất kỳ loại nhiễm khuẩn nào, bác sĩ rất có thể sẽ khuyên bạn dùng thuốc kháng sinh. Nếu đây là lần đầu tiên bạn bị nhiễm trùng tiểu hoặc nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu không thường xuyên, thì một đợt kháng sinh ngắn hạn là thích hợp.

Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu tái phát, bác sĩ có thể kê một đợt kháng sinh dài hơn và xét nghiệm thêm để xem có lý do cụ thể nào khiến bạn bị nhiễm trùng lặp lại hay không. Đối với phụ nữ, uống thuốc kháng sinh sau khi quan hệ tình dục có thể hữu ích, nhưng bạn chỉ nên dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Phẫu thuật

Nếu bạn bị tắc nghẽn chẳng hạn như sỏi thận gây ra sự gia tăng mức độ bạch cầu, rất có thể bạn sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn. Uống nhiều nước để cố gắng loại bỏ những viên sỏi thận nhỏ hơn, mặc dù việc loại bỏ nó một cách tự nhiên khá là đau đớn.

Đối với những viên sỏi thận lớn hơn, sóng âm, hoá trị bức xạ có thể được sử dụng để phá vỡ chúng.

Phẫu thuật để loại bỏ nước tiểu có bạch cầu
Trong một số trường hợp, phẫu thuật sẽ được thực hiện

Phương pháp ngăn ngừa nước tiểu có bạch cầu là gì?

Điều trị bạch cầu trong nước tiểu tùy thuộc vào nguyên nhân nhiễm trùng. Đối với một số tình trạng, chẳng hạn như nhiễm trùng tiểu do vi khuẩn, liệu pháp kháng sinh sẽ giúp loại bỏ nhiễm trùng tương đối nhanh chóng. Đối với những trường hợp nhiễm trùng nặng hơn hoặc những trường hợp không dễ giải quyết, có thể cần điều trị y tế chuyên sâu hơn.

Nhưng trước khi phải áp dụng các phương pháp điều trị y tế đó, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa các vấn đề trên bằng cách thay đổi lối sống.

Chế độ ăn uống hợp lý

Ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng có thể giúp bạn ngăn ngừa phát triển các bệnh nhiễm trùng dẫn đến bạch cầu. Tiêu thụ quả nam việt quất và nước ép nam việt quất tạo ra một lớp màng trong đường tiết niệu khiến vi khuẩn khó bám và phát triển.

Tránh uống nước ép nam việt quất có hàm lượng đường cao vì điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Uống hỗn hợp nước và baking soda có thể làm thay đổi độ pH trong hệ thống tiết niệu của bạn, giúp loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin B và C có thể giúp bạn duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp bạn chống lại nhiễm trùng hiệu quả hơn, giúp nước tiểu không còn bạch cầu.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến bạch cầu
Ăn một chế độ ăn giàu protein dinh dưỡng có thể giúp bạn ngăn ngừa phát triển các bệnh nhiễm trùng dẫn đến bạch cầu

Vệ sinh cá nhân

Trong khi cố gắng loại bỏ nhiễm trùng trong hệ tiết niệu, điều cần thiết là phải thực hiện mức độ sạch sẽ cao. Thường xuyên rửa vùng kín bằng nước ấm và xà phòng nhẹ nhàng, vỗ nhẹ cho vùng kín khô ráo sau đó.

Tránh quan hệ tình dục cho đến khi bạn đã hết nhiễm trùng. Mặc quần lót sạch sẽ và thay quần lót, khăn tắm hàng ngày để tránh vi khuẩn lây lan thêm. Tránh xa bộ phận sinh dục và rửa tay sau khi vệ sinh cá nhân hoặc đi vệ sinh để tránh lây lan vi khuẩn cho người khác.

Sử dụng sản phẩm chức năng

Có thể thấy, nguyên nhân nước tiểu có bạch cầu phần lớn là do sự viêm nhiễm trong đường tiết niệu. Để hỗ trợ điều trị các chứng có liên quan đến đường tiết niệu, bên cạnh việc sử dụng kháng sinh, bạn có thể bổ sung sản phẩm chức năng. Các sản phẩm chức năng được điều chế đông y, thành phần là các thảo dược tự nhiên là một phương án lý tưởng.

Bảo Niệu Đức Thịnh hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang hay tăng cường chức năng thận,…

Và một trong những sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang hay tăng cường chức năng thận, được các bác sĩ chuyên khoa gợi ý đó là Bảo Niệu Đức Thịnh. Đây là sản phẩm có thành phần 100% từ thảo dược tự nhiên, với sự góp mặt của cao ích trí nhân, Cao Phục thần, Cao Bạch Linh, Cao viên chí,… Bảo Niệu Đức Thịnh được chứng nhận là Top 100 nhãn hiệu thương hiệu nổi tiếng đất Việt 2019”.

Nếu bạn cần được cung cấp thêm thông tin về sản phẩm, có thể liên hệ số hotline 0839.898.089 hoặc để lại thông tin ngay dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên gia Ngô Trí Tuệ

  4 bình luận về “[CẢNH BÁO] Những điều bạn không thể bỏ qua khi nước tiểu có bạch cầu

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Chào bạn!
    Bình thường, trong nước tiểu chứa rất ít hoặc không có bạch cầu, chỉ số tế bào bạch cầu trong nước tiểu trong giới hạn cho phép là 10-25 LEU/UL, tế bào bạch cầu của bạn là 15 LEU/UL nằm trong khoảng cho phép nên bạn không có vấn đề gig về sức khỏe nhé!

   • Nhà thuốc Đức Thịnh Đường says:

    Chào bạn!
    Việc xét nghiệm nước tiểu bạch cầu dương tính có nghĩa là tỷ lệ bạch cầu cao hơn mức 10-25 LEU/UL, cho thấy có gì đó không ổn. Nguyên nhân gây ra có thể bao gồm vấn đề bệnh lý và các vấn đề khác.

  0839.898.089